Mô Hình 5 Áp Lực Cạnh Tranh Của Michael Porter: Khái niệm, Phân Tích, Ví Dụ

Theo thống kê chung, 8 trong số 10 công ty không biết cách áp dụng Áp lực cạnh tranh Mô hình 5 vào việc đánh giá và đo lường các chỉ số phát triển. Tìm hiểu thêm về các khái niệm, phân tích chi tiết và ví dụ cụ thể của mô hình trong bài viết dưới đây!

1. 5 Mô hình Năng lực Cạnh tranh của Michael Porter là gì?

Mô hình năm lực lượng cạnh tranh của michael porter (Năm lực lượng của Porter) là một mô hình xác định và phân tích năm lực lượng cạnh tranh trong tất cả các ngành và giúp xác định điểm yếu và điểm mạnh của ngành (theo đánh giá của doanh nghiệp Harvard) .

Mục đích:

 • Với sự nghiên cứu và hiểu biết của mình về hoạt động kinh doanh và hoạt động của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới, ông đã tạo ra mô hình này để đo lường tác động của 5 yếu tố gây căng thẳng đến sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Đồng thời, thông qua mô hình này, các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ xác định được điểm mạnh, điểm yếu của từng ngành, từ đó đưa ra chiến lược phát triển phù hợp cho tương lai.

2. Phân tích 5 mô hình sức mạnh cạnh tranh

Mô hình bao gồm 5 áp lực cạnh tranh chính mà một doanh nghiệp phải đối mặt: đối thủ cạnh tranh hiện tại, đối thủ tiềm năng, nhà cung cấp, khách hàng và sản phẩm thay thế.

Tìm hiểu sâu hơn và phân tích 5 áp lực cạnh tranh này bằng kiến ​​thức cộng đồng!

2.1. Phân tích đối thủ cạnh tranh trong ngành

Các đối thủ cạnh tranh trong ngành ngày nay là các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp kinh doanh cùng mức giá, cùng cơ sở khách hàng, cùng chất lượng, cùng hàng hóa và sản phẩm như doanh nghiệp của bạn. bình đẳng.

Để xác định các đối thủ cạnh tranh trong ngành hiện tại, chúng ta phải nghiên cứu và phân tích thị trường bằng cách trả lời câu hỏi: Đối thủ cạnh tranh hiện tại là ai? Đối với chúng tôi, số lượng và chất lượng sản phẩm của họ trên thị trường như thế nào?

Tính năng:

 • Số lượng công ty tham gia: Nếu có quá nhiều công ty cạnh tranh trong một sản phẩm hoặc lĩnh vực, sản phẩm sẽ kém hấp dẫn.
 • Khả năng kinh doanh: Nếu một sản phẩm có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng không có đối thủ nào quá mạnh và họ chỉ đang tham gia, áp lực đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Dựa trên các đặc điểm trên, chúng ta có thể thấy rằng các yếu tố quyết định chính là số lượng các công ty tham gia và khả năng của các công ty cạnh tranh.

Ví dụ: Các đối thủ cạnh tranh hiện tại của Coca-Cola trong ngành nước giải khát là Pepsi, Nestlé, Tribeco, … họ đều là những công ty đã có tên tuổi và phát triển mạnh trên thị trường.

2.2. Phân tích các đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Đối thủ cạnh tranh tiềm năng là các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức có thể tham gia vào một ngành hoặc sản phẩm trong tương lai. Đây là mối quan tâm hàng đầu của bạn, vì chúng có thể là mối đe dọa cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

Tương tự như việc xác định đối thủ cạnh tranh hiện tại, việc tìm kiếm đối thủ cạnh tranh tiềm năng cũng phải liên quan chặt chẽ đến việc trả lời câu hỏi: Liệu hoạt động kinh doanh có bị ảnh hưởng mạnh khi hoạt động kinh doanh mới đi vào hoạt động không? Các doanh nghiệp khác tham gia thị trường sản phẩm? Làm thế nào để duy trì vị thế trên thị trường?

Tính năng:

 • Bạn cần xem xét kỹ thị trường và các dự án kinh doanh, có thể họ chưa bước vào ngành đó, nhưng không thể nói rằng họ sẽ không tham gia trong tương lai.
 • Nếu sản phẩm có khả năng cạnh tranh và sinh lời, doanh nghiệp sẽ bỏ qua việc tham gia vào ngành và chiếm lĩnh thị trường.

Để giảm thiểu tỷ lệ cạnh tranh trong ngành và duy trì vị thế của mình trong ngành, bạn cần tập trung vào việc tạo ra các rào cản ngăn cản doanh nghiệp tham gia:

 • Tạo sản phẩm khác biệt của riêng bạn
 • Mở rộng sản xuất để giảm chi phí sản xuất, do đó hạ giá thành sản phẩm
 • Mở bán trên nhiều kênh điện tử trực tuyến và các trang mạng xã hội khác, càng rộng càng tốt.

Nhiều khi, bối cảnh thị trường thay đổi mạnh mẽ khi một đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện.

2.3. Phân tích nhà cung cấp

Nhà cung cấp là các tổ chức và cá nhân tham gia trực tiếp vào việc cung cấp nguyên liệu, hàng hoá và dịch vụ. Trong 5 mô hình năng lực cạnh tranh, áp lực từ nhà cung cấp cũng mang tính quyết định.

Để phân tích áp lực của nhà cung cấp, bạn chỉ cần trả lời 3 câu hỏi: Có bao nhiêu nhà cung cấp cho sản phẩm này? Đặc điểm của sản phẩm và dịch vụ của nhà cung cấp là gì? Chi phí vận chuyển từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng là bao nhiêu?

Tính năng:

 • Nhà cung cấp quyết định trực tiếp đến giá bán sản phẩm và lợi nhuận của doanh nghiệp
 • Nhà cung cấp tăng hoặc giảm giá thành sản phẩm đầu ra khiến doanh nghiệp phải làm việc vất vả ngay cả khi gặp khó nguy cơ mất mát.
 • Các nhà cung cấp giảm chất lượng sản phẩm để duy trì lợi nhuận do giá thức ăn chăn nuôi cao, đe dọa uy tín của doanh nghiệp.
 • Trên thị trường có ít và khan hiếm nhà cung cấp thì rủi ro cho doanh nghiệp càng lớn.

Để giảm thiểu áp lực từ các nhà cung cấp, mọi doanh nghiệp nên duy trì một nhà cung cấp ổn định chỉ cung cấp nguyên liệu thô cho doanh nghiệp.

2.4. Phân tích khách hàng

Khách hàng ở đây có thể được hiểu là người tiêu dùng cuối cùng, đại lý hoặc doanh nghiệp nhỏ phân phối sản phẩm. Đối với mỗi doanh nghiệp để thành công trên thị trường, trước tiên doanh nghiệp đó phải thành công trong tâm trí khách hàng.

Tương tự với khách hàng, chúng tôi cũng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Có bao nhiêu khách hàng quan tâm đến sản phẩm này? Khách hàng có sẵn sàng chuyển sang thương hiệu khác với giá cao hơn, chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn không? Khách hàng có quyền ảnh hưởng đến các điều khoản và điều kiện của doanh nghiệp không?

Tính năng:

 • Nhiều sự lựa chọn hơn: Khi có nhiều sản phẩm trên thị trường và các công ty sản xuất nhiều hơn, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn và áp lực tiêu thụ sản phẩm của các thương gia cũng tăng lên.
 • Nhiều lựa chọn thay thế: Khách hàng có thể chuyển từ thương hiệu này sang thương hiệu khác bất kỳ lúc nào nếu công việc kinh doanh không hoạt động. Số lượng và chất lượng hàng hóa ổn định.

Một điều cần nhớ, khách hàng cũng có quyền ảnh hưởng đến giá sản phẩm.

2.5. Sản phẩm thay thế

Sản phẩm thay thế là hàng hóa và dịch vụ của một doanh nghiệp có thể được thay thế cho hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp khác với cùng mức giá và chất lượng sản phẩm, nhưng có sở thích hoặc kiểu mẫu khác.

Trong mô hình 5 áp lực cạnh tranh, sản phẩm thay thế là yếu tố đòi hỏi phải liên tục nghiên cứu và cập nhật do tính mới và sự thay đổi liên tục của thị trường: sản phẩm có nguy cơ bị thay thế. phải không Nếu có, sản phẩm sẽ được thay thế như thế nào và từ nhà cung cấp nào?

Tính năng:

 • Sản phẩm thay thế gây nhiều áp lực cho doanh nghiệp.
 • Các sản phẩm thay thế ra đời với các tính năng mới hơn, mẫu mã đẹp hơn và chất lượng tốt hơn nhưng giá của sản phẩm vẫn không đổi.

Ngày nay, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những doanh nghiệp phải liên tục đổi mới để cập nhật sản phẩm của họ để có lợi nhuận tốt hơn.

3. Mô hình ví dụ về áp lực cạnh tranh 5 của Starbucks

3.1. Cạnh tranh trong ngành Starbucks

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Starbucks trong ngành này phải kể đến thương hiệu cà phê cao nguyên nổi tiếng được đông đảo giới trẻ khắp nơi trên thế giới đón nhận.

Xung đột giữa Starbucks và Highland Coffee do nhiều yếu tố

Giá:

 • Starbucks thuộc phân khúc cao cấp.
 • Cà phê Highland thuộc loại giá tầm trung

2 thương hiệu, 2 phương pháp tiếp thị khác nhau, cơ sở khách hàng khác nhau, vì vậy thật khó để biết thương hiệu này mạnh hay yếu. Điểm mạnh và điểm yếu sẽ phụ thuộc vào cách định vị thương hiệu của mỗi thương hiệu.

Yếu tố thị trường:

 • Ở phân khúc cao cấp, Starbucks thống trị
 • Ở phân khúc nóng hơn, Highland đang tự tụt hạng.

Rõ ràng là hai thương hiệu này đang cạnh tranh với nhau trên chiến trường, tuy nhiên, một điều cả hai cần làm là gắn bó với văn hóa địa phương và con người gắn liền với nó. Kể chuyện thương hiệu thành công sẽ chuẩn bị cho bạn thành công.

Phương pháp:

 • Tại Starbucks, họ không chỉ bán cà phê mà còn bán phong cách sống và thương hiệu. Đó là lý do tại sao mỗi khi Starbucks tung ra một dòng cốc mới, người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới vẫn tiếp tục điên cuồng theo đuổi chúng dù rất đắt đỏ.
 • Ở Highlands, chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến quốc tế, họ vẫn gắn bó với hương vị cà phê Việt Nam. Người Việt Nam sử dụng không gian đậm đà để lan tỏa hương thơm của gia vị, tạo sự gần gũi và thoải mái, hướng đến tiếp cận mọi đối tượng khách hàng.

3.2. Các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của Starbucks

Nestlé hiện không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Starbucks, nhưng trong tương lai, Nestlé chắc chắn sẽ là một đối thủ đáng cân nhắc.

Nestlé và Starbucks đều muốn cung cấp các sản phẩm cà phê cho người tiêu dùng, mặc dù có các đặc tính khác nhau.

 • Khả năng cạnh tranh của Sản phẩm : Hợp tác với Nestlé để tập trung vào các sản phẩm cà phê đóng chai và cà phê xay tiện lợi. Với Starbucks, tập trung vào các sản phẩm bột, cà phê cao cấp với không gian sang trọng thuộc phân khúc tầm trung đến phổ thông. và Nestlé, nhằm phục vụ cơ sở khách hàng tầm trung phổ biến.

Starbucks cũng đang tập trung phát triển mạnh mẽ mô hình giao hàng của mình để bắt kịp xu hướng, đặc biệt là tại thị trường châu Á rộng lớn. Như vậy, Nestlé cũng được coi là một đối thủ “nặng ký” trong tương lai. Ngoài ra, còn có các đối thủ khác như coffee house, phuc long, …. cũng có thể được đặt lên bàn cân cạnh tranh.

3.3. Quyền thương lượng của các nhà cung cấp Starbucks

Đối với Starbucks, nếu thương hiệu này muốn phát triển ổn định và bền vững thì ngay từ khâu nhập nguyên liệu, các nhà cung cấp đều phải vượt qua các tiêu chuẩn và đánh giá khắt khe của chính Starbucks.

Các nhà cung cấp của Starbucks không tràn lan, tập trung vào một mối và đảm bảo tuân thủ 4 tiêu chí sau:

 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm
 • Tính minh bạch của hoạt động tài chính
 • Trách nhiệm xã hội
 • Trách nhiệm môi trường

Nguồn duy nhất của Starbucks là cà phê hữu cơ thương mại công bằng. Nhờ đó, thương hiệu ít có nguy cơ thiếu nguyên liệu, thay đổi nhà cung cấp dẫn đến thay đổi chất lượng sản phẩm.

Trong số 5 mô hình áp lực cạnh tranh, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng cũng là một cách giúp các công ty vận hành trơn tru và giảm bớt áp lực.

3.4. Khả năng thương lượng của khách hàng đối với Starbucks

Starbucks rất tập trung vào trải nghiệm của khách hàng chứ không phải việc nhân rộng chi nhánh.

Cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz từng nói, “Nếu thành công phụ thuộc vào thành tích của bạn, thì nó không bền vững. Con số lớn từng khiến tôi mê mẩn – 40.000 cửa hàng – không phải là Câu hỏi. Con số duy nhất quan trọng là” một “. Một cốc. Một khách hàng. Đối tác. Mỗi lần một trải nghiệm”. (theo starbuck.vn)

 • Mục tiêu của Starbucks: Mục tiêu không tạo khoảng cách với khách hàng, biến không gian thành nơi kết hợp công việc và giải trí.
 • Tâm lý khách hàng: Khách hàng của Starbucks có tâm lý chơi game mà bất kỳ thương hiệu nào cũng thèm muốn và họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một cốc Starbucks nếu họ tính phí thương hiệu. Nó cũng phù hợp với việc họ chấp nhận chi nhiều tiền để có một chiếc cốc phiên bản giới hạn chỉ để trưng bày.

3.5. Mối đe dọa từ các sản phẩm thay thế của Starbucks

Các sản phẩm thay thế thực sự không có nhiều áp lực đối với thương hiệu Starbucks.

Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp cạnh tranh tiếp tục đổi mới, Starbucks cũng phải thực hiện các thay đổi để thích ứng. Bên cạnh đổi mới về mẫu mã sản phẩm, việc bổ sung và thay đổi các sản phẩm khác như cà phê pha sẵn, sản phẩm mang đi cũng là cách để giảm áp lực cho các sản phẩm thay thế trong tương lai.

4. 5 Mục tiêu chính của mô hình ứng suất

5 Mô hình năng lực cạnh tranh được công nhận là công cụ hữu hiệu để các công ty đánh giá vị thế của mình trên thị trường kinh doanh và đưa ra định hướng chiến lược cho tương lai nhằm giảm thiểu sự gián đoạn và rủi ro có thể xảy ra đối với doanh nghiệp.

5 mô hình áp lực cạnh tranh của michael porter tương ứng với 4 mục tiêu chính:

 • Hiểu và xác định các đối thủ cạnh tranh trong ngành
 • Xác định mối quan hệ giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng
 • Xác định các mối đe dọa đối với tương lai của doanh nghiệp bạn
 • Xác định rủi ro khi gia nhập thị trường chính thức

5. 3 Lợi ích của Mô hình Tóm tắt

Áp lực của Phương thức cạnh tranh 5 được đưa ra chủ yếu để giúp các công ty tối ưu hóa lợi nhuận. Ngoài ra, nó cung cấp ba lợi ích cơ bản sau:

 • Định vị lại chiến lược phát triển doanh nghiệp: Sau khi phân tích thực trạng của doanh nghiệp và sự phát triển của các doanh nghiệp cùng ngành khác, doanh nghiệp sẽ biết được loại áp lực nào tốt cho doanh nghiệp của mình. . Điều này cũng cung cấp một chiến lược phát triển tốt hơn để nâng cao khả năng cạnh tranh trên cơ sở áp lực thuận lợi.
 • Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân: Tự đánh giá Nhận dạng và đánh giá là cách tốt nhất để khám phá điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp, từ đó dễ dàng đưa ra với một kế hoạch khắc phục hậu quả.
 • Nắm bắt Tổng quan Thị trường: Môi trường kinh doanh rộng lớn và thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi các công ty phải liên tục đổi mới và thích ứng, bắt kịp và bắt kịp xu hướng. 5 Áp lực cạnh tranh giúp các công ty có cái nhìn chính xác nhất về những bước tiến sắp tới trong bối cảnh thị trường kinh doanh ngày càng đổi mới và sáng tạo. Cải tiến mẫu mã, chất lượng và chấp nhận áp lực từ nhiều nguồn cũng là cách giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh.

6. 5 Thách thức của Mô hình Áp lực Cạnh tranh

Ngoài việc áp dụng linh hoạt Mô hình 5 áp lực cạnh tranh, các công ty cần lưu ý những thách thức đi kèm sau:

 • Tính kịp thời: Mô hình này chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ áp dụng một lần cho một đối tượng kinh doanh cụ thể. Ngoài ra, mẫu xe này cũng ra đời từ năm 1979 nên tính ứng dụng cũng bị giảm đi.
 • Phù hợp với thị trường tiêu chuẩn: Mô hình này phù hợp với các thị trường có cấu trúc đơn giản, trong khi ngày nay các công ty cần đánh giá nhiều yếu tố hơn như phân khúc thị trường, thị trường, nhóm sản phẩm lớn, v.v. Thay vì chỉ tập trung vào 5 áp lực này.

Trên đây là phần giải mã chi tiết các khái niệm, phân tích mô hình và các ví dụ đi kèm giúp bạn nắm rõ 5 mô hình áp lực để áp dụng vào công việc kinh doanh hoặc phục vụ công việc, học tập, nghiên cứu của mình. Kiến Thức Cộng Đồng hy vọng tất cả những thông tin về 5 Mô Hình Áp Lực Cạnh Tranh trên đây là hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *