Rèn luyện sử dụng Mod, Div trong Pascal và scratch – Ôn Thi HSG

bạn có biết div là toán học và cụ thể hơn, div trong pascal là gì không? vui lòng theo dõi onthihsg ngay hôm nay để biết thêm chi tiết bên dưới.

div là toán học

mod, div là hai phép toán đối với số nguyên được áp dụng nhiều trong lập trình, trong bài viết này mình sẽ tìm hiểu và chia sẻ cách sử dụng mod, div trong pascal và cào > qua một ví dụ cụ thể như sau:

Bài toán : Viết chương trình nhập vào số nguyên dương n (n <2 tỷ). trả về số chữ số trong số nguyên đó và tổng các chữ số của nó.

Rèn luyện sử dụng Mod, Div trong Pascal và scratch

ví dụ : nếu người dùng nhập số: 123456 thì kết quả xuất ra: số chữ số là: 6. tổng các chữ số của số nguyên vừa nhập là: 21

Gợi ý : Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tìm cách tách các chữ số khỏi số nguyên đầu vào, sau đó đếm thêm để tính tổng các chữ số của số đó, vì vậy vấn đề quan trọng nhất là làm thế nào để trích ra từng chữ số của số nguyên đó. Hãy cũng tìm hiểu các mod trong pascal dưới đây.

video hướng dẫn về div và mod là gì?

giới thiệu các phép toán mod và div

mod : là phép toán chia hoặc phần dư trong pascal là mod

div : là một phép toán chia số nguyên.

ví dụ: 13 div 5 = 2 và 13 mod 5 = 3 (vì 13 chia 5 cho 2 dư 3)

wow, không liên quan gì đến việc lấy các chữ số của một số nguyên! vâng các bạn xem thử nhé: 123456 mod 10 = 6 lấy 6 cuối, 123456 div 10 = 12345 bỏ chữ số cuối, 12345 mod 10 = 5 lấy lại 5 rồi nhé, … vậy là các bạn đã hiểu cách sử dụng hai phép toán mod, div rồi nhé. để trích xuất các chữ số của một số nguyên. chúng ta chỉ cần lập trình nó để đếm và thêm các chữ số đó vào là ổn, phải không? vì vậy bây giờ chúng ta biết toán học là mod và toán học là gì.

áp dụng mod, div trong pascal cho sự cố trên

hãy viết mã vấn đề trên trong pascal bằng cách sử dụng mod, div.

ví dụ: 12456

– dòng 2: viết tổng các chữ số

5

18

ý nghĩa của chương trình như sau:

nếu n = 0, bộ đếm là 1, nếu không bộ đếm là 0 . đây là đoạn mã xử lý trường hợp đặc biệt n = 0, nếu điều này xảy ra chương trình sẽ không thực hiện vòng lặp tiếp theo và kết luận ngay là số có 1 chữ số và tổng các chữ số bằng 0. theo thuật toán nó xảy ra với thường. các trường hợp đặc biệt, chúng tôi cần lập trình để xử lý các trường hợp này một cách riêng biệt

Vòng lặp while : có nhiệm vụ lặp lại công việc

  • chia từng chữ số của số nguyên (từ phải sang trái) – sử dụng phép toán mod
  • loại bỏ chữ số đó sau khi chia – sử dụng toán học div

có mod và div trong đầu không?

Tôi tự hỏi bản thân mình câu hỏi này ngay khi tôi nghĩ về vấn đề, hãy thử xem xét “phép toán” của đầu.

không thể thấy các div phải làm gì! chúng ta không thấy toán học div ở số 0, nhưng là một ngôn ngữ lập trình, phải có cách để xây dựng toán học div, hãy suy nghĩ như thế này và cuối cùng tìm ra cách xây dựng toán học div này ở số 0 như sau:

Tôi đã thực hiện một số tìm kiếm và phát hiện ra phép toán “làm tròn” và nghĩ rằng nó có thể hữu ích để xây dựng phép toán div giống pascal. được rồi, bây giờ chúng ta có hai phép tính vật lý.

phần còn lại chỉ cần lập trình cào bằng cách kéo và thả theo thuật toán giống pascal mà thôi. tự viết mã.

Ngoài ra, sau khi tìm hiểu về đầu, bạn có thể lập trình một phần mềm nhỏ để video trực tuyến cao cấp những người tuyệt vời!

bạn không cần mod và div để giải quyết vấn đề này?

câu trả lời là ok, tôi có một ý tưởng như thế này trong pascal, hãy chuyển số đầu vào thành chuỗi và sau đó can thiệp vào từng phần tử của chuỗi để làm cho nó ổn.

và trong đầu, nó thậm chí còn đơn giản hơn vì biến trong đầu chia sẻ cả số và chuỗi, vì vậy không cần chuyển bất kỳ thứ gì, chỉ cần tách từng chữ số và đếm và cộng dồn.

Cách này có vẻ đơn giản hơn nhiều, nhưng tôi không khuyên bạn nên làm theo cách này mà hãy thực hiện bằng cách sử dụng div và làm cho nó “toán học” hơn đúng không?

này các bạn, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo, các bạn nhớ xem qua phần 3: 50 bài tập cào nhé, có rất nhiều bài toán hay.

một số câu hỏi về div và mod

trong pascal, mod làm gì với số nguyên?

a. chia cho số nguyên

b. chia cho phần còn lại

c. số tròn

d. chia rẽ

<3

Phép tính nào sau đây được sử dụng để thực hiện mô-đun toán học?

a. số học với số thực

b. toán học quan hệ

c. các phép toán số học với số nguyên

d. các phép toán logic

đáp án: c. phép tính số học với số nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *