Axit hữu cơ là gì? Ứng dụng axit hữu cơ trong chăn nuôi

Việc

bổ sung axit hữu cơ trong chăn nuôi là một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng và giảm hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR). Trong bài viết này, dr.tom sẽ đồng hành cùng bà con nông dân tìm hiểu axit hữu cơ là gì. và những ứng dụng tuyệt vời của axit hữu cơ trong chăn nuôi, đặc biệt là nuôi tôm.

trả lời axit hữu cơ là gì?

Axit hữu cơ là các hợp chất hữu cơ có một hoặc nhiều nhóm cacboxyl, tồn tại trong hầu hết các loại thực vật mà bạn tiêu thụ hàng ngày. nhóm axit này bao gồm axit cacboxylic đơn chức mạch thẳng và các dẫn xuất tương ứng của chúng, chẳng hạn như axit hydroxylic, phenolic và axit cacboxylic đa chức.

Axit hữu cơ có tác dụng rất lớn đối với các nhóm vi khuẩn gây bệnh, chúng làm giảm độ pH của môi trường xung quanh, khiến vi khuẩn có hại không thể tồn tại.

Hiện nay, axit hữu cơ đã được sử dụng rộng rãi để thay thế thuốc kháng sinh tăng trưởng ở gia súc. tuy nhiên, hiệu quả tốt hay xấu còn phụ thuộc vào năng lực và sự tập trung của người chăn nuôi.

cơ chế kháng khuẩn của axit hữu cơ

cơ chế kháng khuẩn của axit hữu cơ

Trong đường ruột của gia súc luôn tồn tại một nhóm vi khuẩn có lợi và một nhóm vi khuẩn gây bệnh. nhóm vi khuẩn có ích bao gồm vi khuẩn lên men sinh acid lactic như lactobacillus, bifidobacterium, streptococcus… nhóm vi khuẩn gây bệnh thường là e.coli, samonella, clostridium perfringens, vibrio, số lượng nhóm vi khuẩn này, .. .Bình thường được giữ ở trạng thái cân bằng. do bất kỳ tác động nào, số lượng vi khuẩn gây bệnh tăng lên, sự cân bằng bị phá vỡ, gây rối loạn tiêu hóa ở vật nuôi, sức đề kháng giảm, dễ phát sinh bệnh tật.

Vi khuẩn có lợi sống trong môi trường pH thấp hơn vi khuẩn gây bệnh. do đó, việc bổ sung axit hữu cơ để hạ thấp độ pH sẽ ức chế các nhóm vi khuẩn gây bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển.

ứng dụng của axit hữu cơ trong chăn nuôi

Axit hữu cơ trong chăn nuôi được sử dụng với mục tiêu chính là ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, đồng thời duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, mang lại những công dụng tuyệt vời như:

p>

– hỗ trợ tiêu hóa protein

– hỗ trợ hấp thụ khoáng chất nhanh hơn, đặc biệt là khoáng vi lượng

– kích thích tiết dịch mật trong ruột, tuyến tụy tiết ra nhiều bicarbonat và axit mật

— Tăng sự tái tạo tế bào vi lông nhung

axit hữu cơ được thêm vào trong khẩu phần ăn cho gia súc và gia cầm

một số axit thường được sử dụng trong chăn nuôi:

– axit formic: được sử dụng như một chất khử trùng mạnh

– axit lactic: công dụng khử ph, ức chế vi khuẩn lên men thối rữa

– axit propionic: trộn với thức ăn để ức chế sự phát triển của nấm mốc

– Axit butyric: được sử dụng như một chất sát trùng, kích thích gia súc ăn nhiều hơn, kích thích hệ thống miễn dịch của ruột

– Axit fumaric, axit xitric, axit succinic: dùng để kích thích lợn ăn

ứng dụng của axit hữu cơ cho tôm và cá

Ngoài việc được sử dụng trong chăn nuôi gia súc và gia cầm, ngày nay axit hữu cơ còn được sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản để ngăn ngừa và điều trị các bệnh đường ruột.

Một số axit hữu cơ có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn Vibrio spp, đặc biệt là Vibrio harveyi, gây bệnh phát sáng ở tôm. người nuôi có thể sử dụng một số axit hữu cơ cho tôm như:

– axit axetic

– axit butyric

– axit fomic

– axit propionic

— Axit Citric

Trong số đó, axit fomic là một trong những axit hữu cơ có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio harveyi tốt hơn nhiều so với các axit khác.

Ngoài ra, axit Citric có thể cải thiện sự tăng trưởng cho động vật thủy sản. Một nghiên cứu gần đây về tôm thẻ chân trắng cho thấy, ngoài việc cải thiện giá trị dinh dưỡng cho thức ăn thì axit Citric chúng còn cải thiện được tỷ lệ sống của tôm, tăng khả năng miễn dịch trước các bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra.

các axit hữu cơ ức chế sự phát triển của các nhóm Vibrio

Ngày nay, có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác dụng tích cực của axit hữu cơ trong thức ăn cho tôm cá. đây là ứng cử viên sáng giá có thể thay thế hoàn toàn kháng sinh kích thích tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản. đối với các trang trại nuôi tôm quy mô lớn, việc sử dụng axit này sẽ giảm chi phí sản xuất,

Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản là sự kết hợp của nhiều loài nuôi, cách thức cho ăn và mô hình canh tác khác nhau, do đó việc sử dụng axit hữu cơ cho từng điều kiện môi trường là khác nhau. do đó, khi sử dụng axit hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản, cần được chuyên gia chỉ định liều lượng cho từng giai đoạn phát triển của tôm nuôi.

Related Articles

Back to top button