AIM ACADEMY | Blog | Activation là gì? 6 hình thức kích hoạt thương hiệu thường gặp

Kích hoạt là gì? Activation là một hoạt động kích hoạt thương hiệu, nói một cách đơn giản, đó là làm cho thương hiệu của bạn được biết đến và tăng khả năng nhận biết và tương tác của người dùng thông qua một trải nghiệm thương hiệu nhất định.

activation la gi

Khái niệm kích hoạt – kích hoạt thương hiệu

Kích hoạt hoặc kích hoạt thương hiệu là một hình thức tiếp thị được sử dụng khi thương hiệu cần được nâng cao. Kích hoạt đã trở nên rất phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Bạn phải biết hoặc đã tham gia một hoặc nhiều sự kiện kích hoạt, nhưng có thể không biết tên của họ.

Khi nào tôi cần kích hoạt?

Khi thương hiệu của bạn còn mới và chưa được mọi người biết đến. Giống như một cái máy, nó phải được “kích hoạt” trước khi nó có thể được “sử dụng”.

Điều này không có nghĩa là kích hoạt chỉ có sẵn cho các thương hiệu mới. Nếu một doanh nghiệp muốn đổi mới thương hiệu và làm mới hình ảnh của mình, họ cũng cần một kế hoạch kích hoạt để thay đổi nhận thức của người dùng và khiến họ tập trung vào những điều mới.

Lợi ích của việc kích hoạt

Thu thập dữ liệu người tiêu dùng và lựa chọn của họ

Thu thập phản hồi từ người tiêu dùng tại thời điểm họ tương tác với thương hiệu

Tiếp cận những khán giả mới chưa tương tác với thương hiệu

Tăng cường vị thế của thương hiệu trên thị trường

Giảm chi phí quảng cáo truyền thống (TV, báo in, trực tuyến)

Sự khác biệt giữa kích hoạt và xây dựng thương hiệu

Kích hoạt là một trong những hoạt động của tiếp thị thương hiệu.

Điều đặc biệt là kích hoạt tập trung vào quá trình chuyển thương hiệu của bạn từ trạng thái này sang trạng thái khác (tốt hơn). Giá trị của thương hiệu giờ đây đã được kích hoạt và hiện thực hóa. Như sưởi ấm và làm mát than. Đồng thời, marketing thương hiệu là một quá trình liên tục bao gồm nhiều hoạt động nhằm duy trì thương hiệu.

Phân biệt giữa kích hoạt và sự kiện

phan biet activation va event

sự kiện – Sự kiện là một khái niệm quen thuộc. Đây là những sự kiện có sự tham gia của rất nhiều người, bao gồm hội thảo, lễ khai trương, ra mắt sản phẩm, lễ hội âm nhạc, v.v. Chiến dịch từ lâu đã trở thành một công cụ hữu hiệu cho các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị. .

Sự kiện và kích hoạt là hai loại có nhiều điểm tương đồng. Điểm khác biệt là một sự kiện chỉ xảy ra một lần, một lần kích hoạt là một chuỗi các hoạt động được lặp lại nhiều lần.

Trong trường hợp này, nếu có sai sót trong tổ chức, sẽ không có cơ hội để sửa chữa. Nhưng trong lần kích hoạt, nếu lần đầu vẫn còn vấn đề, bạn có thể tìm hiểu để cải thiện ở lần sau. Tuy nhiên, mỗi thể loại đều có những thử thách riêng mà chỉ những người trong nghề mới có thể trải qua.

Phân biệt giữa tiếp thị kích hoạt và tiếp thị theo trải nghiệm

phan biet activation va experiential marketing

Tiếp thị trải nghiệm – Tiếp thị theo kinh nghiệm cho trải nghiệm, tương tác và đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trên thực tế, hoạt động kích hoạt thương hiệu vẫn sử dụng tiếp thị theo trải nghiệm làm hoạt động chính.

Tuy nhiên, các hoạt động trải nghiệm trong quá trình kích hoạt được thiết kế để cho người tiêu dùng thấy rằng sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt như đã quảng cáo, tăng uy tín thương hiệu. Đồng thời, kinh nghiệm của marketing trải nghiệm không nhất thiết phải chứng minh chất lượng sản phẩm hay uy tín thương hiệu, đôi khi chỉ để thu hút người dùng và tạo hứng thú cho người dùng.

Ví dụ: nhà sản xuất ô tô Volkswagen đã tạo một trang web được thiết kế để cho phép người dùng trải nghiệm cảm giác lái xe vào ban đêm, đưa vào các hệ thống của Volkswagen để giúp bạn lái xe an toàn hơn. Đây là một chiến dịch tiếp thị trải nghiệm được thiết kế để kích thích khách hàng.

6 loại sự kiện thường xuyên

Nếu bạn đã đọc các khái niệm ở trên và vẫn thấy việc kích hoạt kỳ lạ, hãy xem 6 bảng dưới đây và bạn sẽ ngay lập tức nhận ra sự quen thuộc.

1. Tiếp thị theo kinh nghiệm

Như đã đề cập ở trên, tiếp thị theo trải nghiệm là một phần quan trọng trong việc kích hoạt và xây dựng lòng tin với khách hàng. Cách tốt nhất để “kích hoạt” thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng là cho họ trải nghiệm trực tiếp.

Tuy nhiên, thay vì thời gian dùng thử tẻ nhạt, bạn cần cung cấp cho khách hàng trải nghiệm thú vị và “thể hiện” chất lượng sản phẩm của bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu về tiếp thị du kích để có thêm ý tưởng tiếp thị kinh nghiệm.

Stroller Company Contour sản xuất những chiếc xe đẩy lớn để cha mẹ ngồi và tận mắt trải nghiệm chất lượng.

Contours brand activation

Hoặc nhãn hiệu máy xay sinh tố Philips sử dụng máy xay và nhiệt để phân tách các phân tử, tạo ra một món trộn trái cây mới. Họ mang ra thị trường và cho mọi người dùng thử. Mọi người đều ngạc nhiên không biết đây là loại quả gì. Cuối cùng mới biết đó là sản phẩm của máy xay sinh tố, nên mua sản phẩm và tự làm hoa quả tại nhà.

2. Các chiến dịch mẫu

Phát hàng mẫu miễn phí có lẽ là “thủ thuật” quen thuộc nhất. Bạn còn nhớ những quầy hàng dựng trong siêu thị, công viên, trường học, những nơi đông người qua lại, nơi bạn bè hấp dẫn mời mọi người đến ăn thử? Đây là hình thức lấy mẫu trong kích hoạt.

Bạn phải xem xét cẩn thận mẫu, nơi để chơi, khi nào chơi và cách chơi. Nhiều công ty có những phương pháp sampling rất sáng tạo để giúp tạo ấn tượng tốt hơn với khách hàng.

Thay vì đứng trên đường phố và cố gắng nhét mẫu vào tay những người đi làm bận rộn, Mountain Dew Beverage đã làm một điều gì đó khác biệt. Họ lái những chiếc xe tải khổng lồ mang thương hiệu, lái xe vòng quanh đất nước và phân phối nước tại các lễ hội hoặc sự kiện sôi động, và những sản phẩm này gần như chắc chắn sẽ được ưa chuộng.

3. Kích hoạt thương hiệu tại cửa hàng – Kích hoạt tại cửa hàng

Định dạng này vẫn sử dụng các yếu tố trải nghiệm để biến điểm bán hàng thành nơi khách hàng có thể tiếp xúc và tương tác với thương hiệu.

Thương hiệu john lewis đã tiếp cận khách hàng theo cách này và chiến dịch Monty the Penguin năm 2014 đã quảng cáo đồ chơi sang trọng Monty. Họ đã lập mô hình monty’s den tại 42 cửa hàng trên toàn quốc, sử dụng công nghệ nhập vai để kể câu chuyện của các nhân vật trong quảng cáo.

Họ thậm chí còn mua những chiếc máy monty’s magic toys tại cửa hàng trên Phố Oxford. Sau khi trẻ em mua đồ chơi tại cửa hàng, máy sẽ quét chúng thành các nhân vật sống động di chuyển và nhảy múa trên màn hình.

4. Hoạt động Tiếp thị Kỹ thuật số

Kích hoạt trực tuyến thu hút nhiều khán giả tham gia hơn. Bạn có thể dễ dàng nghiên cứu hành vi của khách hàng trong môi trường kỹ thuật số và sau đó cung cấp cho họ trải nghiệm cá nhân hóa. Ưu điểm của các chiến dịch kỹ thuật số là chúng nhanh chóng, chi phí thấp và có thể đo lường được.

Vào năm 2013, các nhà sản xuất đồ ăn nhanh đã hợp tác với google để xác định 500 cụm từ tìm kiếm sai chính tả nhất và mua quảng cáo cho 25.000 cụm từ tìm kiếm thường xuyên bị sai chính tả. Tại sao? Vì bạn “đánh vần sai khi đói”.

Sự kiện đã được 500.000 người xem trong vòng 3 ngày kể từ ngày ra mắt. Một cách rất sáng tạo và thông minh.

5. Tiếp thị Quảng cáo

Tiếp thị khuyến mại là một hình thức không ai xa lạ. Chương trình khuyến mãi của bạn có thể được nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp, người bán lại, người bán buôn hoặc người tiêu dùng cuối cùng. Khuyến mại có thể là chương trình khách hàng thân thiết, cuộc thi, rút ​​thăm trúng thưởng, quà tặng, ưu đãi đặc biệt …

Xu hướng quảng cáo hiện tại là sử dụng các tương tác kỹ thuật số, đặc biệt là thiết bị di động. Tiếp thị di động cũng là một trong 10 xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2020 được các chuyên gia của Google xác định.

6. Tương tác trên mạng xã hội

Chúng ta đang sống trong thời đại của truyền thông xã hội. Nếu khách hàng của bạn không nói về bạn trên facebook, instagram hoặc twitter, thì bạn không thể kết nối tốt với họ. Vậy làm thế nào để bạn khuyến khích họ lan truyền thương hiệu của bạn trên mạng xã hội?

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Sonic rất nổi tiếng ở Mỹ hiếm khi nhắc đến những cái tên như McDonald’s hay KFC trên mạng xã hội. Họ chạy chiến dịch #squareshakes dành riêng cho instagram. Họ thiết kế sản phẩm của mình có hình vuông, rất phù hợp để chụp ảnh và chia sẻ trên mạng xã hội này.

Chiến dịch đã thu hút được hơn 26.000 lượt thích và gần 1.000 bình luận, tăng 11.000 người theo dõi trang so với ấn bản trước.

Kết luận

Bất kể bạn sử dụng mô hình nào, hãy nhớ rằng kích hoạt không chỉ được đo lường bằng tăng trưởng doanh số bán hàng. Trong khi doanh thu luôn là mục tiêu cuối cùng của bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào, thì việc kích hoạt cũng chính là tăng nhận thức về thương hiệu và bắt đầu cuộc trò chuyện hai chiều với khách hàng tiềm năng.

Điều quan trọng nhất là tạo ra kết nối cảm xúc, tác động đến suy nghĩ và khiến mọi người nhớ đến thương hiệu của bạn.

Tổ chức sự kiện và kích hoạt thương hiệu đang trở thành những hoạt động thiết yếu của nhiều thương hiệu. Bạn có muốn thử sức ở một công ty tổ chức sự kiện năng động và đầy thử thách không?

🔻 Đến với sự kiện & amp; kích hoạt quản lý để tìm hiểu một cách bài bản từ lập kế hoạch tổng thể đến thực hiện. Khi kết thúc 11 bài học, học sinh đủ điều kiện nộp đơn vào công ty tổ chức sự kiện hoặc tổ chức sự kiện của riêng mình.

Đăng ký sớm để tiết kiệm 10% học phí: quản lý sự kiện & amp; kích hoạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *