Cây măng cụt trồng ở đâu? Bao lâu thì có trái?

Măng cụt là một loại trái cây đặc biệt được nhiều người ưa thích, rất ngon và bổ dưỡng. Vậy măng cụt mọc ở đâu? Sau bao lâu thì có kết quả?

Măng cụt là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay bởi hương thơm và vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác một cách mãnh liệt. Nhưng cây măng cụt mọc ở đâu và khi nào sẽ kết trái vẫn là một câu hỏi lớn đối với mọi người. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng Bách hóa xanh xem cây măng cụt được trồng ở đâu? Bao lâu thì kết trái?

Quả măng cụt là gì? Nó được trồng ở đâu?

Đặc điểm của măng cụt

Măng cụt, tên khoa học garcinia mangostanal là một loại cây thuộc họ Arboraceae. là loại cây ăn quả thường thấy ở các nước như Thái Lan, Indonesia, Việt Nam.

Măng cụt, với vị chua ngọt và kết cấu tinh tế, ngày nay cũng được trồng ở các nước Đông Nam Á, Sri Lanka, Myanmar, Philippines và Ấn Độ. p>Ở Việt Nam, măng cụt được trồng nhiều ở miền nam, đông nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long.

Phân loại măng cụt

Có nhiều giống măng cụt. Mỗi loại có một hình dạng và hương vị khác nhau. Ở Việt Nam có hai loại được biết đến nhiều nhất là măng cụt nhập khẩu (bình dương) và măng cụt nhập khẩu từ Thái Lan.

  • Măng Cụt Nướng Thân dày, hình tròn và bầu dục, vỏ màu tím sẫm, có vị chua ngọt.
  • Măng cụt Thái Lan: Thân nhỏ và dài, vỏ màu nâu cam, vị ngọt dịu, dễ nhai và dễ nuốt.

Về Bình Dương, muốn thưởng thức trái măng cụt ngon nhất, mời bạn đến xã Thanh tuyền, huyện Đạo Kinh. Thổ nhưỡng ở đây rất thuận lợi cho trái măng cụt sinh trưởng, có mùi thơm, thịt quả ngon, ngọt, thịt quả giòn, hấp dẫn.

Măng cụt là trái gì? Được trồng ở đâu?Măng cụt là trái gì? Được trồng ở đâu?

Phần 2 của Mangosteen là gì?

Mùa măng cụt thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6, tùy thuộc vào thời tiết trong năm mà măng cụt chín sớm hay muộn. Tuy nhiên, hương vị ngon nhất là vào giữa tháng 6 dương lịch. Lúc này, trái măng cụt chín đỏ, căng tròn, mùi vị thơm ngon, chất lượng tuyệt hảo.

Mùa măng cụt bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6Mùa măng cụt bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6

Ba phương pháp trồng măng cụt

Măng cụt là loài cây có giá trị kinh tế cao, là cây lâu năm. Về mặt phong thủy, nhà nào có cây măng cụt trước sân cũng tốt, giữ cho nhà ta trường tồn mãi mãi.

Kỹ thuật trồng cây

Thiết kế Sân vườn

Vườn cây ăn quả cần được tạo đường viền để dễ trồng, chăm sóc và thu hoạch. Tùy theo diện tích khu vườn mà thiết kế vườn chắn gió cho phù hợp. Mật độ trồng 10mx10m tương đương 100 cây / ha.

Thiết kế vườn trồngThiết kế vườn trồng

Kỹ thuật khoan

Kích thước của hố trồng là 60cmx60cmx60cm. Trong quá trình đào hố, lớp đất dưới cùng và trên cùng cần phải tách biệt và không được trộn lẫn. Sau đó, trộn 20kg phân hữu cơ hoai mục với lớp đất mặt rồi cho xuống hố và lấp đất bên dưới lên trên. Bón 0,5-1kg phân vôi, 100-200g npk, 10-20kg phân hữu cơ hoai mục. Xới xáo với đất, tưới nước giữ ẩm cho đất và đợi 20-30 ngày trước khi gieo sẽ giúp cây đạt được điều kiện sinh trưởng tối ưu và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Lưu ý: Chuẩn bị hố ít nhất 20-30 ngày trước khi trồng cây.

Kỹ thuật đào hốKỹ thuật đào hố

Kỹ thuật bón phân

Giai đoạn cây con

  • Phân hữu cơ thối: 10-15kg / năm.
  • Phân vô cơ Bón 0,5kg / cây trong năm đầu tiên, tính theo n: p: k 15:15:15, các năm tiếp theo bón 1kg / cây. năm.
  • Bón phân 2-4 lần trong năm.

Giai đoạn sau thu hoạch (từ năm 10)

  • Lần 1 (bón sau thu hoạch): npk 20-5-6, bón phân hữu cơ thối rữa liều lượng 20-30kg / cây.
  • Lần 2 (30-40 ngày trước khi ra hoa): bón NPK 20-20-15 liều lượng 1-2 kg / cây.
  • Lần 3 (khi cây vừa đơm trái) : npk 17-7-21 Lượng bón 2-3kg / cây

Kỹ thuật bón phânKỹ thuật bón phân

Cách duy trì nó

• Tưới nước Cây măng cụt phải được tưới nước đầy đủ, đặc biệt là trong mùa khô, để cây khỏe mạnh và phát triển nhanh.

Thời kỳ ra hoa và kết trái, trước khi ra hoa và giai đoạn phân hóa mầm hoa, măng cụt khô trong 15-20 ngày. Khi trái lớn nhanh cần độ ẩm cao 70-90%, nếu thiếu nước trái sẽ bị rụng, trái nhỏ làm giảm chất lượng và sản lượng.

Nhu cầu nước khoảng 50-60% khi quả chín nhanh. Độ ẩm cao sẽ làm giảm chất lượng quả và quả chín.

Kỹ thuật chăm sócKỹ thuật chăm sóc

Sau bao lâu thì có kết quả?

<3

Quả chín sớm có thể được trồng từ cây ghép, thường khi quả đạt 4-5 năm tuổi tùy thuộc vào cách chăm sóc quả. Sản lượng măng cụt có thể thay đổi tùy theo khí hậu và tuổi cây. Nếu một cây non có thể cho 200-300 quả lần đầu tiên, trung bình 500 quả mỗi mùa sau khi trưởng thành.

Trồng cây măng cụt trong 8-10 năm thì có tráiTrồng cây măng cụt trong 8-10 năm thì có trái

Giá 4 1kg măng cụt

Tùy theo mùa và thời điểm mà giá măng cụt có sự biến động. Trong trường hợp bình thường, giá măng cụt sẽ từ 35.000-95.000 / kg.

Giá măng cụt dao động khoảng từ 35.000-95.000 đồngGiá măng cụt dao động khoảng từ 35.000-95.000 đồng

5 nơi mua măng cụt

Vì măng cụt là loại trái cây dân dã, được nhiều người yêu thích, có thể nói măng cụt có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi từ chợ đến siêu thị thậm chí là các cửa hàng trái cây trên khắp thế giới.

Ngoài ra, mọi người có thể đặt hàng trực tuyến hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng bách hóa xanh, với chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Măng cụt được bán ở khắp mọi nơiMăng cụt được bán ở khắp mọi nơi

Tôi hy vọng Cành Xanh có thể cung cấp cho bạn một số kiến ​​thức bổ ích về cây măng cụt qua một bài viết ngắn.

Chọn mua trái cây tươi từ Cửa hàng Bách hóa Xanh:

Cửa hàng bách hóa xanh

Related Articles

Back to top button