ICC là gì? Chức năng và vai trò của Phòng Thương mại Quốc tế ICC

Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) là một tổ chức phi chính phủ có mục đích và sứ mệnh là cải thiện các điều kiện quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và giải quyết các vấn đề kinh tế quốc tế, đồng thời thiết lập các nhóm kinh tế quốc tế và các mối liên hệ của họ và Mục đích của Tổ chức Hiểu biết lẫn nhau là để “duy trì hòa bình và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc”. Nhưng không phải ai cũng biết đến tổ chức này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về icc qua bài viết sau.

Tổng đàiLuật sưTrực tuyến 24/7: 1900.6568

1. icc là gì?

Phòng Thương mại Quốc tế (icc) là tổ chức kinh doanh lớn nhất và tiêu biểu nhất trên thế giới. Nó có hàng trăm nghìn công ty thành viên tại hơn 130 quốc gia và lợi ích của nó bao gồm tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp tư nhân.

Icc có ba hoạt động chính: lập quy tắc, giải quyết tranh chấp và vận động chính sách. Bởi vì các công ty thành viên và hiệp hội kinh doanh quốc tế, ICC có quyền lực vô song trong việc đặt ra các quy tắc quản lý hoạt động kinh doanh xuyên biên giới. Mặc dù các quy tắc này là tự nguyện, nhưng chúng được tuân thủ trong vô số giao dịch hàng ngày và đã trở thành một phần của thương mại quốc tế.

Mạng lưới toàn cầu gồm các Ủy ban Quốc gia tại hơn 90 quốc gia ủng hộ các ưu tiên kinh doanh ở cấp quốc gia và khu vực. Hơn 3.000 chuyên gia từ các công ty thành viên của icc đóng góp kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ để xây dựng quan điểm của icc về các vấn đề kinh doanh cụ thể.

icc hỗ trợ công việc của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và nhiều tổ chức liên chính phủ khu vực và quốc tế khác, chẳng hạn như G20, tổ chức đại diện cho hoạt động kinh doanh quốc tế. icc là tổ chức đầu tiên có được tư cách cố vấn của hội đồng kinh tế và xã hội của các quốc gia thống nhất và tư cách quan sát viên của các quốc gia thống nhất

ICC tiếng Anh là Phòng Thương mại Quốc tế

Phòng Thương mại Quốc tế (ICC; tiếng Pháp: chambre de commerce internationale) là tổ chức kinh doanh lớn nhất và tiêu biểu nhất trên thế giới. Hơn 45 triệu thành viên của nó tại hơn 100 quốc gia có lợi ích trải rộng trên tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp tư nhân.

Chủ tịch hiện tại của icc là ajaypal singh banga và john w.h. denton ao là tổng thư ký hiện tại.

Icc có ba hoạt động chính: lập quy tắc, giải quyết tranh chấp và vận động chính sách. Vì các công ty và hiệp hội thành viên cũng tự tiến hành kinh doanh quốc tế nên ICC có thẩm quyền vô song trong việc xây dựng các quy tắc điều chỉnh hoạt động kinh doanh xuyên biên giới. Mặc dù các quy tắc này là tự nguyện, nhưng chúng được tuân theo trong hàng ngàn giao dịch mỗi ngày và đã trở thành một phần của thương mại quốc tế.

Xem thêm: Hợp đồng kinh doanh quốc tế, mua bán hàng hóa quốc tế mới nhất 2022

Mạng lưới các Ủy ban Quốc gia trên toàn thế giới tại hơn 100 quốc gia ủng hộ các ưu tiên kinh doanh ở cấp quốc gia và khu vực. Hơn 3.000 chuyên gia từ các công ty thành viên của icc mang kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ để phát triển các vị trí của icc về các vấn đề kinh doanh cụ thể.

icc hỗ trợ công việc của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và nhiều cơ quan liên chính phủ khu vực và quốc tế khác, chẳng hạn như G20 đại diện cho hoạt động kinh doanh quốc tế. Phòng Thương mại Quốc tế là tổ chức đầu tiên có được tư cách tư vấn chung với Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc và tư cách quan sát viên của Liên Hợp Quốc.

2. Nhiệm vụ của icc:

Mọi thứ về icc đều nhằm mục đích thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế như một công cụ cho sự phát triển và thịnh vượng toàn diện. Từ việc giải quyết các tranh chấp phát sinh trong thương mại quốc tế đến hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm đơn giản hóa các thủ tục hải quan và biên giới. Các tổ chức ủng hộ chủ nghĩa đa phương là cách tốt nhất để đáp ứng các thách thức toàn cầu và đạt được các mục tiêu toàn cầu.

ICC đã chứng kiến ​​sức mạnh của thương mại quốc tế giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo và có tầm nhìn về tương lai toàn cầu hóa, cam kết thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và bền vững vì lợi ích của xã hội. Mặt khác, icc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và thương mại quốc tế bằng cách kết hợp phạm vi tiếp cận toàn cầu của icc với chuyên môn độc đáo về vận động chính sách, thiết lập tiêu chuẩn và dịch vụ toàn cầu.

icc cũng hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương mại, giúp các doanh nghiệp thích ứng với những thách thức của nền kinh tế toàn cầu đang phát triển nhanh chóng ngày nay bằng cách ủng hộ, phát triển các quy tắc và hướng dẫn cũng như cung cấp các công cụ và dịch vụ thiết thực khác.

3.Lịch sử phát triển của Phòng Thương mại Quốc tế:

Năm 1919, một số doanh nghiệp quyết định thành lập một tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Một nhóm các nhà công nghiệp, nhà tài chính và doanh nhân cùng nhau mang lại sự thịnh vượng kinh tế cho một thế giới vẫn còn bị tàn phá bởi Thế chiến thứ nhất. Họ thành lập “Phòng Thương mại Quốc tế” và tự gọi mình là “Thương nhân Hòa bình”.

Khi đó, trên thế giới chỉ có một số tổ chức quốc tế hoạt động chứ chưa có các định chế và luật lệ quốc tế điều chỉnh các quan hệ thương mại, đầu tư, tài chính và thương mại, vốn là khu vực kinh tế tư nhân tự do.

Những người tiên phong đã tạo ra một tổ chức quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Trong nhiều năm, ICC đã đóng vai trò trung tâm trong thương mại và thương mại quốc tế. Tạo ra các Thông lệ, Cơ chế và Tiêu chuẩn Quốc tế – thường được sử dụng trong thời kỳ phức tạp kể từ năm 1919.

Xem thêm: Tập quán thương mại quốc tế là gì? Áp dụng tập quán thương mại quốc tế?

Kể từ khi thành lập, icc đã phát triển thành một tổ chức với hàng trăm nghìn công ty thành viên tại hơn 120 quốc gia. Các thành viên bao gồm nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới cũng như các công ty vừa và nhỏ.

Động lực ban đầu của icc phần lớn đến từ chủ tịch đầu tiên của nó, Étienne Clémentel, cựu bộ trưởng thương mại Pháp. Dưới sự lãnh đạo của ông, ban thư ký quốc tế của tổ chức mới được thành lập tại Paris. Ông Clémentel cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thành lập icc, một tòa án trọng tài quốc tế vào năm 1923.

Ngay từ đầu, ICC đã thay mặt doanh nghiệp đại diện cho các chính phủ và tổ chức liên chính phủ. Ba thành viên ICC phục vụ trong Ủy ban Dawes, nơi đã soạn thảo hiệp ước bồi thường chiến tranh quốc tế vào năm 1924.

Mục đích và nhiệm vụ chính thức của Phòng Thương mại Quốc tế, như đã nêu trong quy chế của nó, là: Gây ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực hoạt động kinh tế quốc tế, bao gồm thương mại, công nghiệp, vận tải và tài chính. Nó nhằm mục đích cải thiện các điều kiện quan hệ kinh tế giữa các quốc gia, giải quyết các vấn đề kinh tế quốc tế, thiết lập các mối quan hệ quốc tế và hiểu biết lẫn nhau giữa các giới kinh tế và các tổ chức của họ. Trên cơ sở này, “duy trì hòa bình và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc”.

Trong những năm 1920, Tòa án Hình sự Quốc tế tập trung vào việc bồi thường cho các khoản nợ chiến tranh. Sau đó, thuế quan Smoot-Hawley tai hại của Mỹ đã đặt nền móng cho Homo Econ vào những năm 1930. Trong những ngày đầu của cuộc suy thoái, ICC đã phải vật lộn để giữ cho xu hướng bảo hộ diễn ra giống như một cuộc chiến tranh thế giới đang rình rập.

ICC ban hành phiên bản đầu tiên về hài hòa hải quan và thực hành chứng chỉ tín dụng vào năm 1933 và vẫn được các ngân hàng trên khắp thế giới sử dụng để tài trợ thương mại. incoterms® xác định các giao dịch tiêu chuẩn quen thuộc với tất cả các nhà giao dịch trước năm 1936 và đã được cập nhật kể từ đó. Năm sau, Phòng Thương mại Quốc tế đã đưa ra Luật Quốc tế đầu tiên về Thực hành Quảng cáo.

icc đã được trao vị trí Cố vấn cấp cao của Liên hợp quốc vào năm 1946 và kể từ đó đã thực hiện nhiều hoạt động thay mặt cho khu vực tư nhân với Liên hợp quốc và các cơ quan khác. chuyên ngành của bạn.

icc ủng hộ và mở cửa hệ thống thương mại đa phương thông qua các vòng đàm phán thương mại liên tiếp, trong đó có Vòng đàm phán Doha. Các thành viên của icc bao gồm ngày càng nhiều các nước đang phát triển và tổ chức này đã tăng nhu cầu mở cửa thị trường thế giới cho các sản phẩm của mình, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp.

Xem thêm: Thương mại quốc tế là gì? Đặc điểm và tình hình chung của thương mại quốc tế?

Icc đã mở rộng hoạt động của mình trong những năm qua để đáp ứng nhu cầu của các thành viên. Dịch vụ tội phạm thương mại ICC có trụ sở tại Luân Đôn được thành lập vào những năm 1980 để xử lý tất cả các khía cạnh của tội phạm thương mại. Liên đoàn Phòng Thương mại Thế giới là trung tâm của các phòng thương mại toàn cầu.

Ngày nay, icc bao gồm 13 cơ quan/tiểu ban bao gồm các chuyên gia từ khu vực tư nhân phụ trách các lĩnh vực chuyên môn liên quan trực tiếp đến kinh doanh quốc tế. Các chủ đề bao gồm từ kỹ thuật ngân hàng đến thuế, từ luật cạnh tranh đến sở hữu trí tuệ, viễn thông và công nghệ thông tin, từ giao thông, môi trường và năng lượng đến đầu tư và chính sách quốc tế. Việc kinh doanh.

Tất cả các hoạt động của icc được thiết kế để thực hiện cam kết hiến pháp của riêng mình để “tiếp tục phát triển một nền kinh tế thế giới mở, tin rằng thương mại và kinh tế quốc tế có lợi cho sự thịnh vượng toàn cầu và hòa bình giữa các dân tộc”.

4. Vai trò của icc:

ICC có ba hoạt động chính: xây dựng quy tắc, giải quyết tranh chấp và vận động chính sách.

Thông qua sự kết hợp độc đáo giữa biện hộ, giải pháp và thiết lập tiêu chuẩn, icc thúc đẩy thương mại quốc tế và hành vi kinh doanh có trách nhiệm.

Tổ chức cũng cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp dựa trên thị trường. Các thành viên của ICC bao gồm nhiều công ty hàng đầu thế giới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiệp hội doanh nghiệp và các phòng thương mại địa phương.

Cho dù ở Tổ chức Thương mại Thế giới hay Liên Hợp Quốc, icc đại diện cho lợi ích thương mại ở cấp cao nhất trong quá trình ra quyết định liên chính phủ.

icc đảm bảo tiếng nói của doanh nghiệp được lắng nghe.

Xem thêm: ASEAN là gì? Vị trí và vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN

icc cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc nhân rộng hành động phát triển bền vững.

Related Articles

Back to top button