Tìm hiểu: Bệnh Adenoma là gì | Vinmec

U tuyến là ung thư biểu mô tuyến, một khối u ác tính phát sinh từ các tế bào biểu mô của một tuyến hoặc cấu trúc giống như tuyến. Ung thư có thể phát triển ở nhiều bộ phận của cơ thể. Một số vị trí phổ biến mà ung thư biểu mô tuyến phát triển là ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, đường tiêu hóa như đại tràng, trực tràng, tuyến tụy, dạ dày và thực quản.

Ung thư biểu mô tuyến cũng chiếm 70% ung thư không rõ nguyên nhân. Một số yếu tố rủi ro môi trường và lối sống có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư này. Các bộ phận khác nhau tiết ra các chất gây ung thư và các yếu tố nguy cơ khác nhau. Cho đến nay, hút thuốc dường như đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các trường hợp.

Ung thư biểu mô tuyến phổi:

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ đáng kể liên quan đến ung thư phổi, liên quan đến hơn 90% trường hợp. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm tiếp xúc với bức xạ, chất độc môi trường như asen, crom, niken, polycarbonate, xơ phổi, sẹo phổi và nguyên nhân di truyền.

Ung thư vú:

Ung thư vú là chẩn đoán ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Giới tính nữ, tình trạng phơi nhiễm quá nhiều estrogen (chẳng hạn như chuyển giới, mang thai muộn, mãn kinh sớm, mãn kinh muộn và uống rượu) là một số yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Yếu tố di truyền và tiền sử gia đình về brca1/2, p53, pten, palb2 và các đột biến gen khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Xem thêm:  Tứ Quý Chặt Được Đôi 2 Không? - Thông Tin Cực Chi Tiết 2024

Ung thư tuyến tiền liệt:

Yếu tố rủi ro quan trọng nhất đối với

ung thư là tuổi tác. Rất hiếm khi nam giới được chẩn đoán lâm sàng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trước 40 tuổi. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm hút thuốc, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và đột biến dòng mầm như brca2/1 và atm.

Ung thư ruột kết/trực tràng

Các yếu tố môi trường và di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nhiều hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền, chẳng hạn như đa polyp tuyến gia đình, hội chứng Lynch và các hội chứng không phải Lynch khác, chẳng hạn như mutyh, brca1/2, palb2, cdkn2a, tp53, fap làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm tiền sử cá nhân hoặc gia đình, bệnh viêm ruột, thịt đỏ và thịt chế biến, hút thuốc và uống rượu cũng làm tăng nguy cơ.

Ung thư tụy:

Các yếu tố rủi ro môi trường đối với ung thư bao gồm hút thuốc, lượng đường trong máu lúc đói cao, chỉ số khối cơ thể cao, chế độ ăn uống phương Tây, uống cà phê và rượu cũng như sử dụng aspirin mãn tính. Các yếu tố rủi ro di truyền cũng làm tăng rủi ro và có tới 10% những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy có tiền sử gia đình.

Xem thêm:  Gửi tiền Happyluke | Sự tiện lợi và an toàn trong trải nghiệm sòng bạc trực tuyến

Nhóm máu abo có liên quan đến một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư tuyến tụy và xơ nang, có liên quan đến nguy cơ tăng gấp 2 đến 5 lần ở những bệnh nhân đã trải qua ghép phổi. Sử dụng thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy, với tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tụy liên quan đến hút thuốc từ 11% đến 32%.

Các yếu tố nguy cơ quan trọng khác bao gồm H. pylori trong ung thư biểu mô tuyến dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và rượu trong ung thư biểu mô tuyến thực quản.

Related Articles

Back to top button