Ahrefs là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của Ahrefs trong SEO

ahrefs được coi là một trong những công cụ seo mạnh mẽ và phổ biến nhất thị trường hiện nay và được rất nhiều seoer yêu thích bởi những tính năng mạnh mẽ mà nó mang lại. .Vậy ahrefs là gì? Bạn đã biết cách sử dụng ahrefs hiệu quả để tối ưu SEO chưa? Hãy cùng fpt skillking tìm hiểu về ahrefs và cách sử dụng công cụ seo vô cùng hữu ích này nhé.

Ahrefs là gì?

ahrefs là phần mềm seo bao gồm các công cụ để xây dựng liên kết (backlinks), phân tích đối thủ cạnh tranh, tiếp thị, nghiên cứu từ khóa, theo dõi xếp hạng và kiểm tra trang web .

Giống như Google, ahrefs có cơ sở dữ liệu rất lớn với thông tin được cập nhật thường xuyên 15-30 phút một lần.

Với ahrefs, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào và trả về tất cả các trang web đề cập đến từ khóa đó và các chỉ số seo hữu ích.

ahrefs giúp SEOer như thế nào?

1. Kiểm tra liên kết ngược

Kiểm tra hồ sơ liên kết ngược của bạn là bước đầu tiên trong việc phân tích các URL của đối thủ cạnh tranh. ahrefs sẽ cung cấp nguồn dữ liệu khổng lồ giúp bạn phân tích tổng thể hồ sơ liên kết của mình, bạn sẽ có thể biết được số lượng backlink trỏ đến website bất kỳ, thời gian trang web, backlink mới, backlink hỏng…

2. Tìm liên kết tiềm năng

Đây là tính năng quan trọng của ahrefs sẽ giúp bạn lấy được nhiều backlink giá trị từ đối thủ.

Trong bài viết này, fpt skilling không chỉ hướng dẫn bạn tìm những backlink có giá trị từ đối thủ cạnh tranh mà còn hướng dẫn bạn cách phân biệt những backlink chất lượng cao này.

3. Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là một phần quan trọng của seo, nhưng không phải ai cũng tự tìm được từ khóa tốt và hiệu quả. Do đó, ahrefs sẽ là cánh tay phải của bạn để dễ dàng tìm kiếm từ khóa và khám phá những ý tưởng mới.

Bước đầu tiên trong quy trình này là phân tích URL của đối thủ cạnh tranh bằng cách truy cập Site Explorer và nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào đó.

Tiếp theo, bạn chọn “từ khóa không phải trả tiền” và lúc này bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng mới để viết nội dung. Ngoài ra ahrefs còn hỗ trợ hiển thị các chỉ số như cpc, traffic, traffic tương ứng với từng từ khóa. Tuy nhiên, để có thể tìm từ khóa chính xác và hiệu quả, bạn cần lọc từ khóa cẩn thận.

4. Phân tích từ khóa và đối thủ cạnh tranh

Việc tìm kiếm từ khóa tương đối dễ dàng, nhưng việc xác định xem bạn nên nhắm mục tiêu từ khóa nào để quá trình seo nhanh hơn và hiệu quả hơn thì không. Tuy nhiên, ahrefs có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình thông qua quy trình sau:

 • Chọn Keyword Explorer trên thanh điều hướng ahrefs
 • Đặt từ khóa mục tiêu lên bức tường trắng. Ví dụ mình dùng từ “fitness” thì sẽ thu được kết quả như sau:
  • Bạn nên chú ý đến các số liệu cần thiết như “Độ khó của từ khóa” – là phần trăm chỉ số cạnh tranh của từ khóa, “Khối lượng tìm kiếm” – là tổng số người dùng tìm kiếm từ khóa, “Trả tiền” và “Không phải trả tiền” đang Đánh giá xem quảng cáo này có tỷ lệ kết quả không phải trả tiền cao hay không.
  • Sau đó cuộn xuống phần “tổng quan về serp” và chọn “Xuất” để tải xuống các liên kết xếp hạng hàng đầu cho từ khóa đó.
  • Mở tệp excel đã tải xuống, chỉ giữ lại các cột “url”, “liên kết ngược”, “miền giới thiệu”, “xếp hạng url”, “xếp hạng miền” và “facebook” và tính trung bình chỉ số của từng cột.
  • cuối cùng là dán trang đích hoặc url mục tiêu vào tệp đính kèm của các chỉ số trên. Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng so sánh điểm mạnh và điểm yếu của mình với đối thủ cạnh tranh.
  • 5. Theo dõi từ khóa của đối thủ cạnh tranh

   ahrefs là một công cụ rất hiệu quả để theo dõi thứ hạng từ khóa của đối thủ cạnh tranh. Chỉ cần truy cập Site Explorer và nhập URL của đối thủ cạnh tranh, chọn “Tìm kiếm không phải trả tiền” -> “Từ khóa không phải trả tiền” Có, bạn có thể có danh sách từ khóa mà đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu, sau đó sử dụng bộ lọc để tìm từ khóa tiềm năng và tạo nội dung với những từ khóa đó .

   6. Theo dõi khả năng hiển thị không phải trả tiền tổng thể

   Một yếu tố quan trọng nữa trong seo là kpi – organic traffic được tính từ nguồn cấp dữ liệu của google analytics, có liên quan đến mọi hoạt động trong doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể xem dữ liệu cho “total organic keyword” từ ahrefs để có cái nhìn cụ thể hơn.

   7. Quản lý thương hiệu

   Điểm đặc biệt của ahrefs là nó cho phép bạn thiết lập thông báo mỗi khi có ai đó tìm kiếm từ khóa của bạn. ahrefs thống kê và trả về kết quả nhanh chóng. Vì vậy, bạn có thể quản lý các mối quan hệ kinh doanh và khách hàng của mình dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Khóa học Digital Marketing tại fpt skillking để giúp bạn tìm hiểu thêm về ahrefs

   8. Đánh giá tại chỗ

   Đây là một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn nhanh chóng phát hiện và giải quyết các vấn đề kỹ thuật với trang web của mình.

   Các thuật ngữ Ahrefs bạn cần biết

   1. Độ khó của từ khóa (kd)

   là chỉ số thể hiện độ khó của từ khóa theo thang điểm từ 1-100 để đánh giá khả năng xếp hạng của từ khóa trên google. Nó sẽ được đánh giá dựa trên sự cạnh tranh, khối lượng, chi phí mỗi lần nhấp chuột…v.v.

   2. Từ khóa không phải trả tiền/lưu lượng truy cập không phải trả tiền/tìm kiếm không phải trả tiền

   • Từ khóa tự nhiên

    Từ khóa không phải trả tiền trong ahrefs là tất cả các từ khóa mà trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm. Nó cũng là một từ khóa giúp thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Số lượng từ khóa không phải trả tiền càng cao, nội dung bạn tối ưu hóa càng đa dạng và khả năng mang lại lưu lượng truy cập càng cao.

    • Lưu lượng truy cập tự nhiên

     Lưu lượng truy cập không phải trả tiền là nguồn khách hàng truy cập trang web của bạn miễn phí thông qua xếp hạng tìm kiếm. Đây cũng là một chỉ số rất quan trọng giúp cải thiện thứ hạng từ khóa, thứ hạng càng cao thì mức độ phổ biến của website càng cao và lượng truy cập của khách hàng càng lớn.

     • Tìm kiếm tự nhiên

      Organic search thể hiện lượng truy cập không phải trả tiền trong quá trình tìm kiếm của người dùng, nó phản ánh thứ hạng của website và hiệu quả của quá trình seo

      3. Bạn là gì?

      UR hay còn gọi là Xếp hạng URL, dùng để đánh giá độ tin cậy của một URL có thứ hạng cao trên Google, nó trực tiếp dựa trên chất lượng của các liên kết ngược. Trong dữ liệu được tìm thấy bởi ahrefs, ur được tính theo thang điểm từ 1 đến 100, được gọi là chỉ số ur. Chỉ số của bạn càng cao, càng có nhiều khả năng trang web của bạn sẽ xếp hạng cao trên Google.

      4. Xếp hạng miền (dr)

      Xếp hạng miền là chỉ số cho biết mức độ đáng tin cậy và phổ biến của một trang web cụ thể so với tất cả các trang web khác trên thang điểm từ 1-100. Chỉ số này chủ yếu được tính trên seo offpage chứ không phải seo onpage. DR được đánh giá dựa trên toàn bộ trang web, vì vậy nó sẽ kém chính xác hơn UR trong bảng xếp hạng google. Do đó, nếu bạn gặp phải website có chỉ số DR cao, bạn vẫn có thể yên tâm nếu website của bạn có nhiều liên kết chất lượng cao.

      5. Miền giới thiệu là gì?

      Tên miền giới thiệu được hiểu là tên miền có url trỏ đến trang web của bạn và chỉ được tính một lần. Tỷ lệ backlink cần cân bằng với tỷ lệ dr, tỷ lệ này càng thấp thì website của bạn càng được đánh giá cao

      6.thứ hạng ahrefs (ar)

      ahrefs rank là công cụ xếp hạng alexa của ahrefs cho biết thứ hạng của một trang web dựa trên số lượng và chất lượng của các liên kết ngược. Chỉ số xếp hạng ahrefs càng thấp thì thứ hạng trang web của bạn càng cao.

      7. Lượng tìm kiếm từ khóa

      Khối lượng Tìm kiếm Từ khóa cho biết số lượng tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Khối lượng tìm kiếm của từ khóa là số liệu rất quan trọng cần chú ý khi nghiên cứu từ khóa và sẽ giúp bạn theo dõi xu hướng tìm kiếm từ khóa, nội dung nổi bật hoặc ước tính lưu lượng truy cập của bạn. từ khóa.

      8. Tỷ lệ trả lại (rr)

      Tỷ lệ trả lại cho biết tần suất một người tìm kiếm từ khóa trong khoảng 30 ngày. Đây được coi là tính năng nổi bật của ahrefs mà các công cụ SEO khác không có.

      9. Nhấp chuột

      Chỉ mục nhấp chuột là số lần nhấp chuột trên mỗi tìm kiếm. Nhưng không phải tất cả các kết quả tìm kiếm trong một cú nhấp chuột. Ví dụ: mọi người Google rất nhiều về “thời đại Bill Gates” và vẫn nhận được câu trả lời mà không cần nhấp vào bất kỳ kết quả nào.

      Kết quả là khoảng cách giữa lượt tìm kiếm của người dùng và lượt nhấp vào kết quả ngày càng lớn. Nhờ vào chỉ số nhấp chuột, chúng tôi có thể biết liệu mọi người có nhấp vào bất kỳ kết quả nào sau khi tìm kiếm hay không.

      10. Giá mỗi nhấp chuột (cpc)

      Giá mỗi nhấp chuột (viết tắt là cpc) là giá trung bình mà người dùng trả mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. CPC là một con số động và nhiều nhà quảng cáo có thể trả nhiều tiền hơn cho mỗi nhấp chuột so với những nhà quảng cáo khác tùy thuộc vào ngân sách của họ hoặc những gì họ muốn quảng cáo.

      11. Giá trị lưu lượng truy cập

      Giá trị lưu lượng truy cập là số liệu ahrefs ước tính số tiền bạn cần trả cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của mình dựa trên chỉ số cpc từ google adwords.

      Giá trị lưu lượng truy cập càng cao, trang web càng có giá trị. Bất kỳ trang web nào có lưu lượng truy cập cao nhưng giá trị thấp có nghĩa là trang web đó là một dạng báo chí chung chung. Ngược lại, nếu chỉ số giá trị cao thì website đứng top, chất lượng từ khóa rất cao.

      12. Sự khác biệt về Chỉ số Độ tươi

      chỉ mục trực tiếp/mới là hai cách để hiển thị kết quả ahrefs dựa trên sự tồn tại của liên kết.

      • Chỉ mục trực tiếp: Tất cả các liên kết từ lần thu thập dữ liệu ahrefs cuối cùng.
      • Chỉ mục mới: Tất cả các liên kết vẫn còn hoạt động trong 3-4 tháng qua, bao gồm các liên kết bị thiếu trong lần thu thập dữ liệu cuối cùng của ahrefs.
      • chi phí ahrefs

       ahrefs cung cấp một số gói cho người mua lựa chọn, bao gồm đầy đủ chức năng và được chia thành 4 cấp độ:

       • Gói Lite: $99/tháng
       • Gói tiêu chuẩn: $179/tháng
       • Gói cao cấp: $399/tháng
       • Gói đại lý: 999 đô la/tháng
       • Như bạn có thể thấy, định giá của ahrefs không hề rẻ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi mua tài khoản ahrefs, sao cho giảm thiểu chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao nhất cho dự án seo của mình.

        ? ? ? Tìm hiểu thêm về: Khóa Học Digital Marketing Uy Tín Chất Lượng Tại Hà Nội

        Cách sử dụng ahrefs

        1. Sử dụng ahrefs để tìm kiếm từ khóa

        • Bước 1: Phân tích URL của đối thủ cạnh tranh trong trình duyệt web của bạn
        • Sau khi chọn URL của đối thủ cạnh tranh, hãy nhập URL vào Site Explorer

         • Bước 2: Chuyển đến từ khóa không phải trả tiền
          • Bước 3: Sử dụng bộ lọc
          • Bạn cần sàng lọc các từ khóa chất lượng cao để viết. Mách nhỏ là bạn tìm những từ khóa có chỉ số volume từ 100 – 1000 là rất tốt và ít cạnh tranh.

           • Bước 4: Theo dõi từ khóa mới của đối thủ cạnh tranh
           • Bạn cần theo dõi các từ khóa mới mà đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu, sau đó lập kế hoạch và cố gắng cạnh tranh với họ bằng những từ khóa mới đó.

            • Bước 5: Xem xét các trang mạnh nhất của đối thủ cạnh tranh
            • Bạn cần sử dụng phần nguồn dữ liệu này, vì nó sẽ giúp bạn tìm từ khóa, xác định từ khóa mục tiêu đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng.

             • Bước 6: Tìm đối thủ cạnh tranh khác
              • Bước 7: Sử dụng Công cụ khoảng cách nội dung
              • Để phân tích và nghiên cứu chiến lược seo của đối thủ cạnh tranh, bạn chỉ cần nhập url của đối thủ cạnh tranh vào trường “Hiển thị từ khóa mà bất kỳ mục tiêu nào sau đây xếp hạng cho” và bạn sẽ thấy các từ khóa mà trang web đang tìm kiếm Nhân vật. Trang web không ở trên cùng, nhưng trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn ở trên cùng

               • Bước 8: Sử dụng Keyword Explorer
               • Sử dụng công cụ Trình khám phá từ khóa trên ahrefs, bạn có thể tìm kiếm các từ khóa liên quan đến từ khóa ban đầu của mình bằng cách chọn thanh điều hướng ‘Trình khám phá từ khóa’ và sau đó nhấp vào ‘Tất cả ý tưởng từ khóa’ ở bên trái.

                ? ? ? Tìm hiểu thêm về đào tạo seo:Khóa học seo chuyên sâu – trung tâm đào tạo seo fpt skillking

                2. Cách sử dụng ahrefs để xác định các từ khóa đủ điều kiện

                Để xác định xem một từ khóa có đủ điều kiện để triển khai nội dung hay không, trước tiên hãy chọn “Trình khám phá từ khóa” trên thanh điều hướng.

                Tiếp theo, bạn cần nhập từ khóa mục tiêu của mình vào khoảng trống, ví dụ: “creatine là gì”

                Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một trang dữ liệu nơi bạn có thể kiểm tra khối lượng tìm kiếm, số nhấp chuột và tiềm năng lưu lượng truy cập trên trình duyệt trang web của mình để đánh giá cơ hội xếp hạng của mình.

                Vui lòng tiếp tục kéo xuống phần “serp” và chọn “Xuất” ở góc trên bên phải màn hình để tải tệp dữ liệu xuống.

                Mở bảng excel đã tải xuống và xóa tất cả các cột ngoại trừ ‘url’, ‘liên kết ngược’, ‘miền giới thiệu’, ‘xếp hạng url’, ‘xếp hạng miền’ và ‘facebook’.

                Tiếp theo, dán tên miền hoặc liên kết đích của bạn vào cột “url”, sau đó dán dr vào cột thích hợp

                Sau khi kiểm tra xem trang web của bạn có cạnh tranh hay không, bạn cần phân tích cẩn thận từng trang xếp hạng.

                3. Sử dụng ahrefs để tìm các liên kết ngược bị hỏng

                Tìm các liên kết ngược bị hỏng là một trong những cách dễ dàng nhất để có được các liên kết ngược.

                Bước đầu tiên trong quá trình này là mở công cụ Site Explorer và nhập tên miền của bạn:

                4. Sử dụng ahrefs để tạo liên kết

                Cách “đánh cắp” các liên kết ngược có giá trị từ đối thủ của bạn

                Đầu tiên, hãy mở trình duyệt trang web ahrefs và dán url của đối thủ cạnh tranh vào thanh tìm kiếm.

                Sau khi phân tích thành công, hãy chọn “hồ sơ liên kết ngược” và nhấp vào “liên kết ngược”.

                Sau khi có dữ liệu về liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh, bạn cần kiểm tra, thử nghiệm, tinh chỉnh và cải thiện khả năng tiếp cận của mình theo thời gian. Điều quan trọng là phải hiểu loại liên kết ngược mà bạn đang tìm kiếm và khả năng xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn.

                Hy vọng những thông tin fpt skillking vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ahrefs cũng như cách sử dụng công cụ hữu ích này một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công hơn nữa trong quá trình triển khai seo của mình và nếu có thắc mắc hay quan tâm đến khóa học digital marketing đừng ngần ngại liên hệ với fpt skillking để được giải đáp nhé.

Related Articles

Back to top button