Ai Cập Ở Đâu? Thuộc Châu Lục nào? Tổng quan về Ai Cập – Toidi.net

Ai Cập ở đâu ? Tổng quan về Ai Cập. Có kiến ​​thức cơ bản về điểm đến của bạn trước mỗi chuyến đi giúp bạn hiểu được nơi bạn sẽ đến và tránh bị sốc văn hóa. Điều này đặc biệt đúng với Ai Cập, một đất nước hấp dẫn nhưng vẫn còn xa lạ với du khách Việt Nam. Hãy cùng toidi.net tìm hiểu thêm về “Vùng đất của các Pharaoh”.

Ai Cập ở đâu? Tổng quan về Ai Cập

 1. Tên quốc gia: Cộng hòa Ả Rập Ai Cập
 2. Ngày quốc khánh: 28 tháng 2 năm 1922
 3. Thủ đô: Cairo
 4. Dân số: 101.060.000 (Điều tra dân số năm 2020)
 5. Dân tộc: Ai Cập (đa số), Bedouin, Siwi, Nubian
 6. Hành chính: Ai Cập được chia thành 26 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Tỉnh là cấp hành chính địa phương cao nhất, dưới tỉnh theo thứ tự giảm dần là các huyện-thành phố; tổng-vùng; xã.
 7. Tiền tệ: Bảng Ai Cập (Bảng Ai Cập – vd, ký hiệu le)
 8. Tôn giáo: Hồi giáo
 9. Ngôn ngữ: Ai Cập Ả Rập
 10. Lịch sử Ai Cập

  Kể từ năm 4500 trước Công nguyên, người Ai Cập trồng trọt, chăn nuôi và biết cách sử dụng lịch dương 365 ngày. Khoảng 4000 năm trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại bắt đầu sử dụng chữ tượng hình.

  • Triều đại sớm (3100-2686 TCN)
  • Vào khoảng năm 3150 trước Công nguyên, Menes đã chinh phục Thượng và Hạ Ai Cập và thành lập một vương quốc thống nhất, bắt đầu một loạt các triều đại cai trị Ai Cập trong ba nghìn năm.

   • Thời kỳ của các vương quốc cổ đại (2686-2181 trước Công nguyên)
   • Đây là giai đoạn đầu tiên của Cap đạt đến đỉnh cao của nền văn minh, bao gồm cả sự kiện xây dựng kim tự tháp. Vào năm 2200 trước Công nguyên, vào cuối triều đại của Pharaoh Pepi II, chế độ đế quốc bắt đầu suy tàn. Ngoài ra, một trận hạn hán nghiêm trọng từ năm 2200 đến năm 2150 trước Công nguyên được cho là đã khiến Ai Cập trải qua 140 năm đói kém và xung đột, được gọi là Thời kỳ Trung gian Thứ nhất.

    • Thời kỳ chuyển đổi đầu tiên (2181-2055 trước Công nguyên)
    • Với nhiều biến động chính trị, đây thường được mô tả là thời kỳ đen tối của Ai Cập cổ đại. Vào năm 2055 trước Công nguyên, Mentuhotep II của gia tộc đã đánh bại Vua Herakliopolis, thống nhất Ai Cập dưới một chế độ quân chủ mới.

     • Thời kỳ Trung Vương quốc (2055-1795 trước Công nguyên)
     • Các pharaoh của Vương quốc Trung cổ đã phục hưng đất nước, củng cố các thể chế chính phủ và phát triển các vấn đề quân sự, nông nghiệp, nghệ thuật và tôn giáo. Tuy nhiên, các hoạt động đầy tham vọng của Amenemhat III, vị pharaoh vĩ đại cuối cùng của thời kỳ này, và lũ lụt nghiêm trọng trên sông Nile đã gây ra căng thẳng kinh tế và dẫn đến thời kỳ chuyển tiếp thứ hai của sự suy yếu kinh tế.

      • Thời kỳ chuyển đổi thứ hai (1795-1550 TCN)
      • Năm 1650 trước Công nguyên, người Hyksos thành lập triều đại nước ngoài đầu tiên ở Ai Cập, với thủ đô của họ ở Avaris. Một đội quân Thượng Ai Cập dưới sự chỉ huy của ahmose sau đó đã đẩy lui quân hykso và mở ra vương quốc mới.

       • Thời kỳ Vương quốc Mới (1550-1069 TCN)
       • Thời kỳ này đánh dấu sự trỗi dậy của Ai Cập như một cường quốc quốc tế, mở rộng trên quy mô chưa từng có. Một số pharaoh nổi tiếng là Hatshepsut (nữ pharaoh đầu tiên), Thutmose III, Akhenaten và vợ Nefertiti, Tutankhamun và Ramses II. Năm 1130 TCN, tình hình chính trị hỗn loạn, nạn tham nhũng tràn lan, xã hội bất ổn. Amun, các tư tế tối cao của Thebes, đã có được của cải lớn và mở rộng quyền lực của họ trên khắp đất nước trong thời kỳ chuyển tiếp thứ ba.

        • Thời kỳ chuyển tiếp thứ ba (1069-653 TCN)
        • Vào năm 1078 trước Công nguyên, Smendes trở thành pharaoh của miền bắc Ai Cập, trong khi miền nam được kiểm soát bởi Amon, thầy tế lễ tối cao của Thebes. Năm 727 trước Công nguyên, vua Piye của người Nubian Kush đã chiếm được Thebes, thống nhất nam bắc và thành lập Vương triều thứ 25, mở đầu cho sự phục hưng của Ai Cập cổ đại.

         • Thời kỳ cuối (652-332 TCN)
         • Vào năm 525 trước Công nguyên, dưới sự chỉ huy của Vua Cambyses II, người Achaemenids của Ba Tư đã đánh bại người Ai Cập trong trận Pelusium và bắt giữ Pharaoh Psamtik III. Thời kỳ Ba Tư cai trị Ai Cập, còn được gọi là Vương triều thứ 27, kết thúc vào năm 402 trước Công nguyên.

          Vương triều thứ 30, từ năm 380 đến năm 343 trước Công nguyên, là triều đại bản địa cuối cùng, kết thúc dưới triều đại Nectanebo II. Vương triều thứ 31 của người Ba Tư cũng không tồn tại được lâu, và vào năm 332 trước Công nguyên, thống đốc Ba Tư là Massas đầu hàng và dâng Ai Cập cho vua Macedonia là Alexander Đại đế.

          Xem thêm về Ai Cập trên Wikipedia

          Thời kỳ Hy Lạp – Vương triều Ptolemaic (332-30 trước Công nguyên)

          Năm 305 trước Công nguyên, sau cái chết của Alexander Đại đế, Ptolemy I lên nắm quyền và thành lập Vương triều Ptolemaic, mở ra một triều đại nói tiếng Hy Lạp kéo dài gần ba thế kỷ. Alexandria trở thành thủ đô và trung tâm của văn hóa học thuật. Người trị vì cuối cùng của gia tộc Ptolemaic là Cleopatra VII. Năm 30 TCN, cô tự sát cùng với tình nhân Mark Antony sau khi bị Octavian (sau này là Hoàng đế Augustus) đánh bại trong trận Actium.

          • Thời kỳ La Mã (30 TCN – 642 TCN)
          • Đây là thời kỳ thoái trào và biến mất của văn hóa tôn giáo Ai Cập cổ đại. Vào giữa thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, Cơ đốc giáo du nhập vào Ai Cập và dần trở thành tôn giáo chính. Khả năng đọc chữ tượng hình dần biến mất, và những ngôi đền cổ bị chuyển thành nhà thờ Thiên chúa giáo hoặc bị bỏ hoang. Đến thế kỷ thứ 7, đạo Hồi du nhập vào Ai Cập.

           • Thời kỳ Ả Rập (642 – 1517)
           • Từ năm 639 đến năm 642, Ai Cập bị người Ả Rập Hồi giáo xâm lược và chinh phục. Tiếng Ả Rập ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, và đến năm 706, nó trở thành ngôn ngữ chính thức của Ai Cập, nơi nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Từ năm 969 đến năm 1517, Ai Cập được cai trị bởi tulunids, ikhshidid, fatima, ayyub và mamluk.

            • Thời kỳ Ottoman (1517 – 1805)
            • Đế chế Ottoman chinh phục Ai Cập vào năm 1517, và Ai Cập sau đó trở thành một tỉnh của Đế chế Ottoman. Vào cuối thời kỳ này, Ai Cập bị quân đội Pháp của Napoléon Bonaparte xâm lược trong ba năm (1798-1801).

             • Muhammad Ali (1805 – 1953)
             • Năm 1805, chỉ huy quân sự người Albania của quân đội Ottoman, Mehmet Ali, lên nắm quyền. Ông giữ chức Thống đốc Ai Cập, nhưng trên danh nghĩa chỉ là thuộc hạ của Đế chế Ottoman. Ai Cập đã bị người Anh chiếm đóng từ năm 1882. Họ đã không hoàn toàn rút khỏi Ai Cập cho đến sau khi Muhammad Ali bị phế truất vào năm 1956. Mặc dù họ không có toàn quyền chủ quyền đối với Ai Cập, nhưng Muhammad Ali đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng đất nước Ai Cập hiện đại.

              • Thời kỳ Đảng Cộng hòa (1953 đến nay)
              • Bị ảnh hưởng bởi phong trào dân chủ ở châu Âu, người Ai Cập đã thành lập các đảng chính trị, dẫn đến cuộc đảo chính quân sự vào năm 1952 và sự ra đời của Cộng hòa Ả Rập Ai Cập vào năm 1953.

               Trong vài năm tiếp theo, Ai Cập đã liên minh với Liên Xô. Trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, Ai Cập đã mất Bán đảo Sinai vào tay Israel. Ai Cập đã chuyển từ thân Liên Xô sang thân Mỹ khi Tổng thống Anwar Sadat nhậm chức vào năm 1970. Năm 1973, Ai Cập phát động cuộc Chiến tranh Tháng Mười với Syria, và bất ngờ tấn công Israel để chiếm lại bán đảo Sinai nhưng không thành công. Năm 1979, với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, Ai Cập đã ký một hiệp ước hòa bình với Israel để đổi lấy Sinai.

               Địa lý và Khí hậu

               Ai Cập là một quốc gia xuyên lục địa với phần lớn lãnh thổ nằm ở Bắc Phi và Bán đảo Sinai ở Tây Á. Ai Cập giáp Biển Địa Trung Hải ở phía bắc, Dải Gaza và Israel về phía đông bắc, Biển Đỏ ở phía đông, Sudan về phía nam và Libya ở phía tây. Diện tích: 1.010.407,87 km vuông.

               Ai Cập có khí hậu Địa Trung Hải, khô và nóng trong hầu hết thời gian trong năm. Nhiệt độ trung bình hàng ngày từ 18 đến 22 độ C. Nhiệt độ nước biển quanh năm ấm áp, chỉ có lúc xuống dưới 20 độ C vào mùa đông.

               + Tháng 11 đến tháng 2: Vào mùa đông, thời tiết không quá nóng nhưng chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, có khi chỉ 8 độ C vào ban đêm. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để du lịch Ai Cập.

               + Tháng 3-5: Không thích hợp đi du lịch vào thời điểm này, vì có bão cát sa mạc, có thể kéo dài đến cả tháng, rất khó chịu.

               + Tháng 6-9: Thời tiết chuyển sang hè, nhiệt độ tăng lên 38-40 độ C, thậm chí có vùng sa mạc lên tới 50 độ C.

               Chính trị và Ngoại giao

               Chính trị Ai Cập

               Ai Cập trở thành một nước cộng hòa vào ngày 18 tháng 6 năm 1953, nhưng chính phủ Ai Cập bị nhiều người coi là một nhà độc tài quân sự. Mặc dù quyền lực danh nghĩa được tổ chức theo hệ thống bán tổng thống đa đảng, trong đó quyền hành pháp được phân chia về mặt lý thuyết giữa tổng thống và thủ tướng, nhưng trên thực tế, nó gần như là một tổng thống duy nhất. trong hơn 50 năm qua. >

               Quan hệ ngoại giao Ai Cập-Việt Nam

               Ai Cập là một trong những quốc gia Ả Rập đầu tiên thiết lập quan hệ với Việt Nam. Ngày 1 tháng 9 năm 1963, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Cùng năm, Việt Nam mở Đại sứ quán tại Cairo. Năm 1964, Ai Cập mở đại sứ quán tại Hà Nội. Tháng 11/2013, Ai Cập trở thành quốc gia Bắc Phi đầu tiên công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

               Về thương mại, Ai Cập hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi. Ai Cập nhập khẩu gạo, cá tra, hồ tiêu, cà phê, dệt may, phụ tùng ô tô, vải, hàng tiêu dùng từ Việt Nam … Kim ngạch thương mại song phương bình quân hàng năm đạt 370 triệu đô la Mỹ.

               Cả hai quốc gia đều là những điểm đến du lịch hấp dẫn và được du khách quốc tế ưa chuộng. Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực du lịch có nhiều triển vọng. Năm 2006, chính phủ hai nước đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác du lịch. Hiện lượng khách du lịch từ Việt Nam đến Ai Cập ngày càng tăng ổn định, khoảng 1.500 lượt khách / năm. Khoảng 1.000 khách du lịch từ Ai Cập đến Việt Nam mỗi năm.

               Thông tin về Đại sứ quán Việt Nam tại Cairo (Ai Cập):

               Địa chỉ: # 8 madina el monawara st., dokki, cairo. ĐT: +27 (0) 12 3628119. Fax: (202) 336 8612. Email: vinaemb@intouch.coms

               Văn hóa và tôn giáo

               Ai Cập là một quốc gia theo truyền thống Hồi giáo, vì vậy bạn nên tránh thảo luận về các vấn đề tôn giáo và chính trị ở đây. Người Ai Cập rất hiếu khách, và bắt tay là một cách chào hỏi thông thường. Phụ nữ Ai Cập thường ăn mặc đẹp và che kín mặt giống như hầu hết phụ nữ ở các nước Hồi giáo. Chúng rất nhút nhát và ngại tiếp xúc với người lạ. Do đó, phụ nữ và nam giới thường hạn chế tiếp xúc với nhau và không bao giờ bắt tay nhau.

               Một đặc điểm trong văn hóa giao tiếp của người Ai Cập là họ luôn gặp mặt trực tiếp và trò chuyện với nhau. Hãy chú ý đến tên của người Ai Cập khi chào hỏi, vì tên của họ được viết bằng tiếng Ả Rập, có thể khó nhớ và có thể gây hiểu nhầm.

               Người Ai Cập coi tay trái là ô uế và hạn chế sử dụng tay trái khi giao tiếp, đặc biệt là khi ăn uống. Chỉ ngón tay cái của bạn lên trời cũng được coi là một cử chỉ xúc phạm.

               Tránh thể hiện tình cảm nơi công cộng, vì những điều này không được khuyến khích ở Ai Cập. Cũng cần chú ý ăn mặc giản dị để tôn trọng văn hóa địa phương, đặc biệt là khi vào nhà thờ Hồi giáo (quần áo che tay chân, khăn trùm đầu che tóc). Không mặc váy ngắn, quần đùi, áo hai dây, áo ba lỗ.

               Lễ hội ở Ai Cập

               Lễ hội sông Nile

               Lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết về nữ thần Eros. Nữ thần vô cùng đau đớn khi chồng qua đời trong một vụ tai nạn. Cô ấy khóc đến nỗi nước mắt của cô ấy biến thành dòng lũ nhấn chìm bờ sông Nile. Mọi người cùng nhau hát để xoa dịu nỗi đau của nữ thần. Ngoài ra, nhờ dòng sông chảy tràn bồi đắp lớp phù sa nên giá đỗ nở hoa, ăn tươi ngon. Kể từ đó, các lễ hội được tổ chức vào tháng 6 và tháng 8 hàng năm khi nước sông Nile chuyển sang màu xanh lam (dấu hiệu của một trận lũ lụt sắp xảy ra).

               • Lễ hội đèn lồng
               • Lễ hội đèn lồng, được tổ chức trong tháng lễ Ramadan, là tôn giáo tiêu biểu của Ai Cập . Buổi lễ được tổ chức long trọng và trang nghiêm trong thánh đường Hồi giáo. Lễ hội là cơ hội để trình diễn nhiều loại hình văn hóa dân gian, từ hát múa đến thả đèn trời.

                • Lễ hội khuôn
                • Lễ hội moulid được tổ chức ở vùng Tanta của đồng bằng sông Nile để tôn vinh ahmed el bedawi – một vị thánh Sufi thế kỷ 13. Hơn 3 triệu người từ khắp nơi trên thế giới đổ về lễ hội mỗi năm, bao gồm cả Sudan xa xôi. Có nhiều loại lễ hội khác nhau: hành hương, khiêu vũ, và thậm chí cả các nghi lễ Hồi giáo. Trong thời gian diễn ra lễ hội, mọi quy định nghiêm ngặt về phân biệt giới tính sẽ bị đình chỉ.

                 Ẩm thực Ai Cập

                 Ẩm thực Ai Cập là sự kết hợp giữa ẩm thực châu Á và châu Phi. Thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày là bánh mì và các sản phẩm từ bột. Hầu hết các món ăn đều được làm từ thịt cừu và thịt gà. Theo đạo Hồi, người Ai Cập không ăn thịt lợn, và thịt bò phải được giết mổ theo tiêu chuẩn halal. Rau gồm cà chua, dưa leo, bắp cải, dưa chua, đậu cô ve … các loại trái cây như lựu, chanh, mía, xoài, chà là … rất rẻ và ngon.

                 Những món ăn đặc trưng nên thử khi du lịch Ai Cập:

                 1. ful medames: Một trong những món ăn nổi tiếng của Ai Cập, ful medames bao gồm đậu rộng nấu với gia vị và dầu ô liu. Đậu khô thường được ninh qua đêm và dùng với trứng và pita.
                 2. ta’meya: Ta’meya còn được gọi là falafel ở các nước Trung Đông. Một món ăn chay phổ biến ở Ai Cập, nguyên liệu chính là hummus trộn với nhiều loại gia vị khác nhau, sau đó nặn thành hình những chiếc bánh rán nhỏ và chiên giòn cho đến khi giòn.
                  • mulukhiya: mulukhiya là món súp có thành phần chính là các loại thảo mộc xắt nhỏ, sau đó ninh trong nhiều giờ với tỏi, nước cốt chanh, thịt bò, thỏ hoặc gà, thường là với cơm trắng hoặc ăn với bánh mì. gạo trắng. Ở một số khu vực gần biển, mulukhiya chủ yếu là cá hoặc tôm.
                  • kushari: Kushari là thức ăn nhanh của người dân thủ đô Cairo. Món ăn bao gồm cơm, mì ống, đậu đen nấu với nước sốt cà chua, dấm tỏi và ớt. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe được hầu hết người dân Ai Cập yêu thích.
                  • hamam mahshi: Chim bồ câu được nhồi với gạo hoặc lúa mì xanh và chiên trong dầu nóng. Đừng bỏ qua món ăn này khi đến Ai Cập. Bạn có thể tìm thấy nó ở lối vào chợ khan el khalili ở Cairo và trong các nhà hàng sang trọng.
                  • aish baladi: Aish baladi là bánh mì Ai Cập, có nghĩa là “cuộc sống” trong tiếng Ả Rập. Đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Ai Cập.
                  • Du lịch Ai Cập

                   Cảnh quan du lịch ở Ai Cập rất đa dạng, từ các thành phố lớn dọc theo sông Nile đến các ốc đảo của sa mạc Sahara và các khu nghỉ mát tuyệt đẹp ở Biển Đỏ. Dưới đây là những địa điểm bạn không nên bỏ qua khi du lịch Ai Cập:

                   • Kim tự tháp Giza và tượng Nhân sư: Những du khách chưa đến thăm Kim tự tháp Giza và tượng Nhân sư sẽ rời khỏi Ai Cập. Đây là địa điểm duy nhất còn sót lại trong Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại và đã hơn 4.600 năm tuổi. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết cấu trúc và cách xây dựng của các kim tự tháp.
                    • Aswan: Nằm gần biên giới với Sudan, đây là thành phố xa nhất từ ​​bắc đến nam của Ai Cập. Nơi đây đã từng là một trung tâm buôn bán phát triển vào thời cổ đại. Đừng bỏ lỡ trải nghiệm thuê thuyền felucca xuôi ngược gió sông Nile và ngắm hoàng hôn thần tiên.
                    • Luxor: Chỉ có một số nơi trên thế giới được gọi là “bảo tàng ngoài trời” và Thành phố Luxor là một trong số đó. Trên thực tế, Luxor có nhiều di tích và khu bảo tồn hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Hãy dành ít nhất hai ngày để tham quan Thung lũng các vị vua, Đền Karnak, Đền Luxor …
                     • Alexandria: Alexandria là thành phố cảng với 80% thị phần xuất nhập khẩu của Ai Cập và là trung tâm du lịch, thành phố lớn thứ hai của đất nước. Bạn có thể ghé thăm các khu vườn của Cung điện Montazah, pháo đài qaitbay, Thư viện Alexandria, hoặc thưởng thức một tách cà phê trong khi nhìn ra Biển Địa Trung Hải.
                     • Sharm El Sheikh: Thành phố Sharm El Sheikh là khu nghỉ mát ấn tượng nhất của Ai Cập, nơi có các khách sạn sang trọng, sòng bạc và câu lạc bộ đêm. Tuy nhiên, “kho báu” thực sự ở đây chính là Biển Đỏ, với làn nước trong xanh, cát trắng mịn và hệ sinh thái san hô đáng kinh ngạc. Lặn biển để khám phá một thế giới biển đầy màu sắc mà bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.
                     • siwa: Ốc đảo nằm trên con đường giữa cát lún qattara và sa mạc Ai Cập, với những suối nước nóng và những lùm cây chà là xanh. Siwa có những đặc điểm văn hóa riêng biệt khác với văn hóa Ả Rập chính thống. Ngoài ra, Ai Cập còn có những ốc đảo xinh đẹp khác như baharyia, fayum, dakhla …
                     • Thể thao ở Ai Cập

                      Điều đáng ngạc nhiên là môn thể thao giải trí ngày nay đã xuất hiện từ lâu trong đời sống hàng ngày của người Ai Cập cổ đại. Bản đồ ngôi mộ cho thấy họ tập đấu vật, cử tạ, nhảy xa, bơi lội, chèo thuyền, bắn cung, câu cá, điền kinh và thậm chí cả bóng đá.

                      Ngày nay, Ai Cập có nền văn hóa thể thao khu vực phát triển và tích cực tham gia các sự kiện thể thao quốc tế. Ai Cập lần đầu tiên tham dự Thế vận hội vào năm 1912 và đã cử vận ​​động viên tham dự hầu hết các kỳ Thế vận hội mùa hè kể từ đó. Lần duy nhất nước này tham gia Thế vận hội mùa đông là vào năm 1984. Các vận động viên Ai Cập đã giành được tổng cộng 38 huy chương, trong đó trọng tâm là môn cử tạ.

                      Ai Cập luôn là điểm đến đáng ngưỡng mộ bởi sự huyền bí trong văn hóa, tôn giáo, ẩm thực, lễ hội … Còn rất nhiều điều thú vị nữa về đất nước này mà trong phạm vi một bài viết không thể không nhắc đến. .Hãy xách ba lô lên và tự mình khám phá!

                      Người đóng góp: my fair

                      Email: minh.cong.pham.aob@gmail.com

                      Tổng số 14,530 lượt xem

Related Articles

Back to top button