Amplifier là gì? Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bạn có đang sử dụng bộ khuếch đại cho dàn nhạc của mình không? Vậy bạn đã biết bao nhiêu về ampli để phối ghép hiệu quả với loa trong dàn âm thanh của mình? Mời các bạn cùng tham khảo các bài viết sau để biết cấu tạo và nguyên lý làm việc của amply.

Bộ khuếch đại là gì?

Tên đầy đủ của amply là amply, là một thiết bị trong hệ thống âm thanh, chức năng của nó là nhận tín hiệu điện đầu vào, xử lý và khuếch đại tín hiệu (tín hiệu âm thanh), cho ra tín hiệu có biên độ cao. Âm ly là thiết bị được sử dụng ở giữa dàn âm thanh giúp truyền tải tín hiệu tốt hơn.

✅Cấu tạo cơ bản và nguyên lý làm việc của bộ khuếch đại công suất

✔Cấu trúc cơ bản của bộ khuếch đại

Bộ khuếch đại bao gồm ba phần: bộ nguồn, bộ tiền khuếch đại và mạch khuếch đại công suất

 • Bộ nguồn: Bộ phận khá quan trọng của bộ khuếch đại, chức năng của nó là đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi một nguồn điện nhất định. Độ lớn của nguồn điện tỷ lệ thuận với công suất ghi trên bộ khuếch đại. Nguồn điện càng lớn, bộ khuếch đại có thể hút được nhiều điện hơn. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng âm thanh thông qua khả năng ổn định nguồn và chống nhiễu. Bộ nguồn chuyển đổi nguồn điện lưới 110v, 220v sang điện áp thấp hơn khoảng 30-70v. Sau đó thu được điện áp một chiều đối xứng qua tụ lọc chỉnh lưu ..
 • Bộ tiền khuếch đại hay tiền khuếch đại là trạm trung tâm trong hệ thống. Nó có nhiệm vụ nhận tín hiệu đầu vào (rất nhỏ) từ thiết bị nguồn để khuếch đại tín hiệu đủ lớn đưa vào bộ khuếch đại công suất.
 • Mạch khuếch đại công suất là mạch điện tử có chức năng lấy tín hiệu ra từ bộ khuếch đại công suất, làm tăng biên độ của tín hiệu qua sò công suất (tín hiệu ở đây được hiểu chung là tín hiệu điện bao gồm dòng điện và điện áp ) và truyền nó đến loa hoặc các thiết bị tạo ra âm thanh như tai nghe.
 • ✔Cách hoạt động của bộ khuếch đại

  Nguyên lý hoạt động của ampli công suất có thể hiểu đơn giản là: khi một tín hiệu âm thanh được đưa vào ampli công suất. Sau đó, nó sẽ đi qua một bộ lọc để giúp xử lý tín hiệu cơ sở. Sau đó, tín hiệu âm thanh tiếp tục thông qua Trở kháng ® Các trở kháng này có nhiệm vụ điều chỉnh âm lượng và truyền tín hiệu âm thanh đến bộ tiền khuếch đại. Preamp sẽ khuếch đại tín hiệu âm thanh lớn hơn và đưa nó qua hộp nguồn trong amp. Trong trường hợp này, các cực âm và dương đẩy và kéo ngược nhau, khuếch đại tín hiệu âm thanh lên nhiều lần trước khi truyền ra loa ngoài.

  ✅ Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bộ khuếch đại

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ampli của các hãng khác nhau. Vì vậy, làm thế nào để bạn chọn đúng amp? Sau đó, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

  ✔ Công suất hoạt động và loại bộ khuếch đại trong mạch khuếch đại.

  Công suất của bộ khuếch đại đề cập đến khả năng hoạt động và chịu đựng của bộ khuếch đại trong một thời gian nhất định (w). Công suất làm việc của bộ khuếch đại được chia thành hai khái niệm: công suất thực rms (bình phương trung bình gốc) và công suất đầu ra đỉnh pmpo (đầu ra công suất âm nhạc đỉnh cao).

  • Công suất thực rms (Root Mean Square): là công suất thực mà ampli có thể đạt được.
  • pmpo công suất phát nhạc đỉnh cao (công suất phát nhạc đỉnh): là công suất âm thanh đầu ra tối đa mà thiết bị có thể đạt được trong một thời gian ngắn. Nếu amply hoạt động quá lâu ở mức công suất này rất dễ gây quá tải và cháy nổ amply và loa. Mức công suất đỉnh này có thể gấp 2 đến 5 lần công suất thực của bộ khuếch đại. Công suất của một chiếc amply phụ thuộc vào 2 yếu tố là công suất của amply và công nghệ của loại amply.
  • Công suất: Hay còn gọi là transistor, đây là yếu tố giúp khuếch đại tín hiệu lên một mức nhất định quyết định công suất của ampli. Số lượng sò công suất càng nhiều thì amply càng có nhiều công suất và ngược lại. (Các loài trai khác nhau có mức sức mạnh khác nhau)
  • Đối với những dòng amply công suất thấp như amply karaoke gia đình thì số lượng sò phụ thuộc vào công suất của từng dòng sản phẩm. Đối với các bộ khuếch đại công suất lớn hơn, số lượng thùng loa phải tăng lên do nhu cầu xử lý tín hiệu âm thanh lớn hơn. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển, các nút gạt công suất đã được thiết kế nhỏ gọn hơn để thiết bị đỡ cồng kềnh hơn. Do đó, công suất lớn nhỏ không chỉ phụ thuộc vào số lượng cot mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố kỹ thuật khác.

   • Công nghệ loại bộ khuếch đại: Công nghệ áp dụng trong bộ khuếch đại được gọi chung là lớp, và lớp là tỷ số giữa công suất đầu vào với công suất đầu ra của bộ khuếch đại. Trong cùng một công suất đầu vào, công suất đầu ra càng lớn thì ampli tiêu thụ càng ít điện năng và công suất càng lớn nhưng biên độ càng lớn thì hiện tượng méo tiếng sẽ xảy ra. Class được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có ký hiệu riêng, chất lượng âm thanh của từng loại cũng được đánh giá khác nhau. Các loại lớp thường được sử dụng trên thị trường bao gồm: lớp h, lớp i, lớp d và lớp a:
   • Lớp h: là mạch khuếch đại bổ sung giúp tăng cường tín hiệu đầu ra cho hiệu suất hoạt động cao và giảm méo tiếng. Ưu điểm của class h là dùng cho ampli công suất trong không gian rộng như sân khấu, khán phòng cần công suất lớn, ít sinh nhiệt, tiêu thụ điện năng thấp.
   • Class i: là bộ khuếch đại được thiết kế theo công nghệ tiên tiến để cung cấp nhiều công suất hơn và ít lãng phí hơn các bộ khuếch đại khác. Ưu điểm của lớp i là sinh nhiệt thấp, hiệu suất tiêu thụ điện trên 90% và kích thước nhỏ.
   • Lớp D: Là lớp được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị di động, dòng bộ khuếch đại này có ưu điểm là hiệu suất cao và tiêu thụ điện năng cực kỳ thấp. Hiệu suất Class D là 80% so với các bộ khuếch đại khác và đạt cực đại lên đến 97%. Tuy nhiên, class d vẫn có một số điểm hạn chế là không thể tái tạo tín hiệu âm thanh gốc một cách trung thực nhất. Các nhà thiết kế hiện đang cố gắng tạo ra các bộ khuếch đại class-d với độ méo tiếng thấp nhất. Tuy nhiên, vẫn sẽ cần thời gian để cập nhật công nghệ trong thời gian tới.
    • Class A: Là một bộ khuếch đại công suất được thiết kế cho hiệu suất thấp, chỉ khoảng 20%, và 80% công suất còn lại được tiêu tán dưới dạng nhiệt trên bộ nguồn lật hoặc đèn điện tử, vì vậy nó rất nóng trong quá trình hoạt động. Ví dụ, khi chúng tôi cung cấp 100w, công suất âm thanh là 20w, và 80w còn lại bị tiêu tán dưới dạng nhiệt. Chất lượng âm thanh tự nhiên của Class A được đánh giá cao do độ méo tiếng tối thiểu. Bộ khuếch đại class-a là một loại mạch được sử dụng rộng rãi trong các tầng khuếch đại có dải tần số tín hiệu nhỏ hoặc công suất thấp để nghe tai nghe.
    • ✔Số kênh khuếch đại

     Nhiều loại. Người ta phân loại bộ khuếch đại công suất theo nhiều đặc điểm, như: số kênh, cấu hình, công nghệ khuếch đại và công suất, mục đích sử dụng, v.v. Tùy thuộc vào ứng dụng, khách hàng sẽ chọn các loại ampe khác nhau, và yếu tố phổ biến nhất cần xem xét là số lượng kênh. Số lượng kênh càng nhiều thì khả năng hoạt động càng lớn. Có hai loại bộ khuếch đại phổ biến nhất: bộ khuếch đại 2 kênh và bộ khuếch đại 4 kênh:

     • Bộ khuếch đại công suất 2 kênh: Là bộ khuếch đại công suất có kênh đầu ra 2 kênh, có thể kết nối với 2 hoặc nhiều loa để mang đến cho người nghe chất lượng âm thanh tốt nhất. Đáng kinh ngạc.
     • Bộ khuếch đại công suất 4 kênh: Là bộ khuếch đại công suất có đa đầu ra 4 kênh, có thể kết nối tối đa với nhiều loa (với điều kiện trở kháng của các loa không thấp hơn trở kháng làm việc cho phép của nguồn bộ khuếch đại: chẳng hạn như 2Ω, 4Ω, 8Ω). Bộ khuếch đại 4 kênh thường được sử dụng trong hệ thống karaoke, âm nhạc gia đình hoặc kinh doanh.
     • ✔ Trở kháng cho phép của bộ khuếch đại và cách kết nối với loa

      Trở kháng là đại lượng đặc trưng cho mức độ cản trở dòng chảy trong mạch. Trở kháng cho phép của amply càng thấp thì amply hoạt động càng tốt và ngược lại. Tùy thuộc vào dữ liệu nguồn điện, bạn có thể tùy chỉnh cách kết nối loa của mình.

      Có hai cách cơ bản để ghép nối loa và bộ khuếch đại: ghép nối song song và ghép nối nối tiếp

      Có các công thức tính trở kháng sau đây song song:

      1 / r = 1 / r1 + 1 / r2 + 1 / r3 +… + 1 / r (n)

      Ví dụ: 2 loa có điện trở 8Ω được ghép song song và tổng trở của 2 loa là:

      1 / r = + ⅛ = ¼ => r = 4Ω

      Có một công thức để tính tổng trở kháng trong chế độ nối tiếp:

      Trở kháng (r) = r1 + r2 + r3 +… + r (n)

      Ví dụ: 2 loa có điện trở 8Ω mắc nối tiếp thì tổng trở của 2 loa là:

      r = 8 + 8 = 16Ω

      Ví dụ: Bộ khuếch đại lên đến 1200w – 4Ω (4Ω là trở kháng hoạt động thấp nhất) hoặc lên đến 1000w – 8Ω, kết hợp với trở kháng loa 250w (8Ω) để hoạt động tốt nhất

      Tính toán: Theo số liệu đã cho, ta dễ dàng tính được rằng để ampli hoạt động hết công suất thì cần mắc 2 loa mắc nối tiếp và 2 loa song song như hình vẽ:

      Sau đó, 1 / r = 1 / (r1 + r2) + 1 / (r3 + r4)

      = & gt; r = 8

      => Công suất của 4 loa là 250 * 4 = 1000w

      Lưu ý rằng khi loa được ghép nối với bộ khuếch đại công suất, trở kháng của loa phải cao hơn trở kháng làm việc của bộ khuếch đại công suất, do đó không có vấn đề gì. Tuy nhiên, trở kháng của loa thấp hơn trở kháng cho phép của amply có thể làm hỏng amply.

      ✔ Độ nhạy của loa

      Độ nhạy là thông số cho bạn biết khả năng phát ra âm thanh của loa trong cùng một môi trường định mức tiêu chuẩn và cùng mức điện áp đầu vào.

      Dưới một công suất đầu vào nhất định, độ nhạy của loa càng lớn thì công suất của amply càng nhỏ, ngược lại, nếu độ nhạy của loa thấp thì nên dùng amply có công suất lớn để bù trừ cho nhau. .

      Vì vậy, khi chọn thiết bị khuếch đại công suất, chúng ta cần chú ý đến độ nhạy của loa để chọn loại công suất phù hợp

      Ví dụ: một số loa có độ nhạy chỉ khoảng 81 decibel. Điều này có nghĩa là ở công suất đầu vào 1 watt, loa chỉ có thể phát ra ở mức âm lượng vừa phải. Lý do là nếu bạn muốn âm lượng đầu ra tăng thêm 3db, bạn cần phải tăng gấp đôi công suất đầu vào. Tức là, nếu bạn muốn cường độ âm thanh 84db, bạn sẽ cần đầu vào 2w. Như thế này, muốn âm thanh 102db thì bạn cần cho loa 128w.

      ✔ Tái tạo âm thanh

      Tái tạo âm thanh là khả năng tạo ra chất lượng âm thanh. Tùy thuộc vào công nghệ mà nhà sản xuất sử dụng để thiết kế mạch nguồn mà âm thanh tạo ra khác nhau.

      ✅ Được đề xuất 5 nhà sản xuất bộ khuếch đại nổi tiếng thế giới

      • Crown Corporation : Crown là công ty con của Tập đoàn Harman nổi tiếng của Mỹ. Hiện nay Crown đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm ampli công suất khác nhau đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, trong đó có những dòng sản phẩm ampli công suất phổ biến như: ampli Crown xli 800, ampli Crown xli 3500, ampli Crown xli 3500. Crown xli 2500, ampli Crown xli 1500, ampli Crown xlc2500, ampli Crown xlc1002 …
      • Công ty qsc : Đây là một công ty thiết kế và sản xuất hệ thống âm thanh chuyên nghiệp của Mỹ nổi tiếng thế giới. Một số sản phẩm amply phổ biến của hãng qsc là: amply qsc plx1104, amply qsc plx1802, amply qsc plx1804, amply qsc plx3102 …
      • behringer : là một công ty sản xuất thiết bị âm thanh được thành lập năm 1989 tại Đức. behringer là nhà sản xuất thiết bị âm thanh và nhạc cụ lớn thứ 14 trên thế giới. Trong đó amply công suất là thiết bị được behringer đầu tư và phát triển, ngày càng có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng Các dòng sản phẩm được ưa chuộng như: amply behringer acx-900, amply behringer europower ep2000, amply behringer inuke nu6000 bộ khuếch đại công suất, bộ khuếch đại công suất behringer loa siêu trầm bvt5500h …
      • marantz amply : marantz là công ty phát triển và bán các sản phẩm âm thanh cao cấp. Được thành lập tại New York. Các dòng ampli Marantz nổi tiếng và được khách hàng tìm kiếm nhiều như: sc + sm7 – sm8 và sm9, Marantz 74-84 – 94, 1150, 1150mkii, 1250 …
      • công ty biểu tượng cảm xúc : là một thương hiệu đến từ Hoa Kỳ. Các dòng sản phẩm phổ biến của công ty chúng tôi là: pa-dr1, xpa-dr2, xpa-dr3, basx a-300, bass ta-100 …
      • Trên đây là toàn bộ những thông tin về amply mà hoàng sa việt muốn gửi đến quý khách hàng và quý doanh nghiệp. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích trong việc giúp khách hàng lựa chọn được dòng amply phù hợp nhất cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp của mình. Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc, khách hàng có thể liên hệ theo số điện thoại 0985.999.345

Related Articles

Back to top button