Chuyên mục
Hỏi Đáp

Sulfur Dioxide (SO2) là gì?

sulfur dioxide là một trong những chất gây ô nhiễm không khí, để lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. chúng được hình thành chủ yếu từ các nhà máy nhiệt điện và các khu công nghiệp. Ôxít lưu huỳnh, bao gồm lưu huỳnh điôxít, là một nhóm chất gây ô nhiễm không khí. Chúng được tạo thành từ các nguyên tử lưu huỳnh và oxy. Một lượng lớn oxit lưu huỳnh (SO2) được tạo ra khi đốt cháy chất chứa lưu huỳnh. do đó, oxit lưu huỳnh thường xuyên xuất hiện trong các nhà máy nhiệt điện và các công ty sản xuất công nghiệp.

Con người, động vật và thực vật thường xuyên tiếp xúc với khí thải sulfur dioxide gây ra tác hại đáng kể. đối với hệ thực vật, chúng có thể chết trước đó hoặc cho năng suất thấp. Riêng đối với con người, khi tiếp xúc với hàm lượng SO2 cao, nguy cơ mắc các bệnh về phổi, mắt, khứu giác, họng cũng tăng lên.

sulfur dioxide (so2) là gì?

Như đã đề cập ở trên, lưu huỳnh đioxit (SO2) là một trong những oxit lưu huỳnh nguy hiểm nhất trong nhóm. về mặt hóa học, khí này được tạo thành từ 1 nguyên tử lưu huỳnh và 2 nguyên tử oxy. Nó là một chất khí không màu, có mùi đặc trưng.

Theo các nhà môi trường, lưu huỳnh điôxít là một trong những nguồn ô nhiễm không khí thứ cấp phổ biến nhất và có phản ứng cao. Khi chúng tiếp xúc với các chất ô nhiễm khác, phản ứng tạo ra các hợp chất mới có hại cho bầu khí quyển, điển hình là các hạt bụi mịn (PM). Ngoài ra, khi SO2 phản ứng với các oxit nitơ, nó sẽ tạo ra mưa axit.

sulfur dioxide đến từ đâu?

Hình ảnh mô tả lượng khí thải sulfur dioxide của Trung Quốc & Ấn Độ – Ảnh phys.org

Gây hại là vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc ra đời của khí SO2. Thực tế, một lượng không hề nhỏ sulfur dioxide ra đời trong khi con người đốt các nhiên liệu chứa lưu huỳnh như than, dầu, … Ngoài ra, trong quá trình khai thác quặng kim loại và sử dụng các phương tiện chạy bằng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao cũng góp phần tích cực vào việc sản xuất SO2. Một nguồn phát thải khác được xác định là từ tự nhiên như quá tình phun trào của núi lửa.

ảnh hưởng của sulfur dioxide đến chất lượng không khí

sulfur dioxide là một chất ô nhiễm cực kỳ nguy hiểm. dù chỉ tiếp xúc với con người trong thời gian ngắn cũng để lại những hậu quả khó lường như: rát mũi, họng, phổi, ho khan, thở khò khè, tức lồng. vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi phơi nhiễm kéo dài, do đó, nó có thể làm giảm dung tích phổi.

một vấn đề khác do sulfur dioxide gây ra là nó phản ứng / kết hợp với các hạt pm10, pm2,5 để tạo thành các oxit lưu huỳnh mới với kích thước siêu nhỏ. các hạt sơ sinh xâm nhập vào cơ thể, phổi, tim và thậm chí cả cơ thể người và gây ra nhiều biến chứng.

Ở một khía cạnh khác, SO2 ảnh hưởng trực tiếp và tiêu cực đến môi trường tự nhiên. khi xuất hiện ở mức độ cao, lá có thể bị cháy xém hoặc cây không phát triển được. Không dừng lại ở đó, sulfur dioxide trong khí quyển còn hòa trộn với hơi ẩm trong không khí và rơi xuống đất dưới dạng mưa axit.

giải pháp hạn chế phát thải khí sulfur dioxide ra môi trường

Đối mặt với những tác động đáng kể của SO2, nhiều quốc gia đã ban hành các quy định quan trọng với mục đích giảm lượng lưu huỳnh đioxit sinh ra trong môi trường. cụ thể như sau:

  • ban hành và thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng nhiên liệu quốc gia
  • thực thi các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt của phương tiện giao thông
  • thúc đẩy việc sử dụng năng lượng, nhiên liệu tự nhiên để thay thế các vật liệu có chứa lưu huỳnh

Ngoài ra, tổ chức y tế thế giới cũng đã xuất bản sách hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc giảm tác động của khí sox đối với môi trường. cuốn sách được giao cho các cơ quan chức năng với mục đích giúp hệ sinh thái trên cạn an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.