Saturation là gì? Phân biệt Saturation và Vibrance trong thiết kế

bão hòa là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều nhà thiết kế đặt ra. Nếu bạn chưa quen với thiết kế, khái niệm này sẽ hoàn toàn mới. Để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này, cũng như làm sao để phân biệt được sự khác biệt giữa độ bão hòa và độ sống động trong thiết kế của bạn, hãy tham khảo bài viết dưới đây!

bão hòa là gì?

Định nghĩa bão hòa

Khi sử dụng photoshop hay bất kỳ phần mềm thiết kế đồ họa nào khác, người thiết kế cần hiểu thuật ngữ bão hòa. Đây được coi là công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp giúp sản phẩm thiết kế của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Hiểu một cách đơn giản, độ bão hòa là độ đậm nhạt hay độ bão hòa của một màu và cũng có thể hiểu là mức độ sử dụng của một màu nhất định. Vì vậy, nếu bạn sử dụng nhiều một màu nhất định, độ bão hòa cũng sẽ tăng lên.

>>> Xem ngay: Bao bì là gì? Nguyên tắc phân loại, đóng gói hàng hóa

saturation-la-gi-1

Saturation là độ đậm nhạt hoặc độ bão hòa của một màu trong photoshop

Điều đó cũng có nghĩa là màu sắc sáng hơn, sống động hơn và rực rỡ hơn. Ngược lại, nếu bạn sử dụng ít cấp độ hơn, độ bão hòa cũng sẽ giảm và màu sắc sẽ trở nên nhạt và kém rực rỡ hơn.

Tìm hiểu thêm về thiết kế ảnh trong khóa học: photoshop cho người mới bắt đầu

Định nghĩa rung

Khi nhắc đến định nghĩa độ bão hòa là gì, nhiều người có chung thắc mắc độ rung là gì, bởi hai định nghĩa này thường được sử dụng cùng nhau trong thiết kế đồ họa.

Tương tự như độ bão hòa, độ rung cũng được sử dụng để biểu thị độ bão hòa của màu, còn được gọi là độ sáng của màu. Tương ứng, khi tăng độ sặc sỡ lên thì màu sắc sẽ tươi hơn, rực rỡ hơn và chói hơn, còn nếu người dùng giảm độ sặc sỡ xuống thì cũng đồng nghĩa với việc màu sắc sẽ giảm đi, kém tươi và nhòe hơn. Đặc biệt, nếu hạ xuống 0 độ thì màu sẽ chỉ là màu xám.

Cách phân biệt giữa độ bão hòa và độ rung

Sau khi biết thế nào là bão hòa và thế nào là sống động, người thiết kế cần biết cách phân biệt đặc điểm của hai công cụ này. Mặc dù về thuộc tính, độ bão hòa và độ sống động hoàn toàn giống nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt về khả năng ứng dụng và người dùng cần nắm vững những khác biệt này để thiết kế sản phẩm hoàn hảo hơn. Chi tiết như sau:

saturation-la-gi-2

Các đặc điểm của độ bão hòa và độ sống động hoàn toàn khác nhau

Tính năng bão hòa

Đối với độ bão hòa, khi người dùng sử dụng hệ thống để tăng hoặc giảm cường độ màu trên một hình ảnh, tất cả các hình ảnh sẽ thay đổi đồng thời. Tuy nhiên, nếu người dùng tăng lượng màu vượt quá ngưỡng bão hòa cho phép, màu sắc trên ảnh có thể bị “cháy”, mất nét và mất chi tiết.

Ví dụ khi bạn pha muối vào một cốc nước, nếu bạn cho quá nhiều muối và quá ít nước thì muối sẽ không tan hết mà sẽ lắng xuống đáy cốc. Đặc biệt đối với ảnh chân dung, nếu tăng độ bão hòa quá nhiều, màu da sẽ trở nên tối hơn và không tự nhiên. Vì vậy, khi nói đến độ bão hòa là gì, bạn cần nắm vững tính năng này để không làm hỏng hình ảnh thiết kế của mình.

Các tính năng nổi bật

Giống như Saturation, Vibrance cũng có tính chất giảm hoặc tăng độ đậm nhạt của màu sắc trên cùng một hình ảnh. Tuy nhiên, sức mạnh mà vibrance mang lại cho người dùng là khả năng nén màu, không để một màu nào vượt quá độ bão hòa.

Như vậy, trên cùng một bức ảnh, nếu các màu tăng đồng thời thì màu đạt bão hòa sẽ dừng lại, còn màu chưa vượt ngưỡng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi đạt bão hòa. cùng một khung.

Chính vì lợi thế rất lớn về độ rung này mà các chi tiết trên ảnh sẽ được lưu giữ tốt hơn, tránh tình trạng “cháy” hay vỡ nét. Đặc biệt khi chỉnh màu da người giúp bức ảnh có độ tự nhiên chứ không bị quá đậm như khi sử dụng Saturation.

Cách sử dụng lệnh Hue/Saturation

Ngoài việc biết độ bão hòa là gì, người thiết kế còn phải biết cách sử dụng lệnh Hue/Saturation để điều chỉnh màu sắc của hình ảnh. Để sử dụng lệnh này một cách chính xác, vui lòng làm theo các bước dưới đây:

>>>Xem ngay: Bảng tâm trạng là gì? Cách tạo Bảng tâm trạng đơn giản nhất

saturation-la-gi-3

Sử dụng lệnh Hue/Saturation không khó như bạn nghĩ

– Bước 1: Nhấn ctrl-u hoặc chọn Adjustment Layer -> New Layer Adjustment -> Hue Saturation từ menu layer. Như vậy là bạn đã mở hộp thoại Hue/Saturation thành công.

– Bước 2: Trong hộp chỉnh sửa, bạn chọn master để chỉnh đồng thời các màu trên ảnh. Hoặc ở giữa hộp chỉnh sửa, bạn có thể chọn một phần tử màu để chỉnh sửa trên phần tử này.

– Bước 3: Kéo chuột sang trái phải trên thanh hue để thay đổi màu của phần tử được chọn.

– Bước 4: Kéo thanh bão hòa sang phải để tăng độ bão hòa và kéo sang trái để giảm độ bão hòa.

– Bước 5: Kéo chuột trên thanh độ sáng sang phải để tăng độ sáng, kéo sang trái để giảm độ sáng. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chỉnh sửa màu sắc cho bức ảnh của mình.

unica Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu được độ bão hòa là gì, cách phân biệt độ bão hòa và độ rung cũng như cách sử dụng độ bão hòa chuẩn.

Related Articles

Back to top button