Anatomy là gì? Anatomy và sinh lý học? Nhà giải phẫu học là ai?

1. Giải phẫu học là gì? Thông tin giải phẫu cho bạn

Giải phẫu học là gì? Anatomy dịch là giải phẫu học, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại “anatomē”, có nghĩa là giải phẫu, mổ xẻ, rạch,… Khái niệm khoa học về giải phẫu học là ý nghĩa của giải phẫu học. Giải phẫu học là một nhánh của sinh học liên quan đến cấu trúc của các sinh vật sống và các bộ phận của chúng. Giải phẫu học là một nhánh của khoa học tự nhiên nghiên cứu tổ chức cấu trúc của các sinh vật sống. Đó là một khoa học cổ xưa bắt đầu từ thời tiền sử. Giải phẫu học, liên quan chặt chẽ đến sự phát triển sinh học bao gồm phôi học, giải phẫu học so sánh, sinh học tiến hóa và sinh học hiện đại,… vì đây là những phôi thai phát sinh theo thời gian thông qua một quá trình tiến hóa lâu dài của quá trình giải phẫu.

Giải phẫu và sinh lý học là các nghiên cứu về cấu trúc và chức năng của các sinh vật sống và các bộ phận của chúng, tạo thành một cặp tự nhiên của các ngành liên quan. Các sinh vật ghép nối tham gia vào giải phẫu sinh lý. Họ thường học cùng nhau. Giải phẫu người là một trong những ngành khoa học cơ bản của y học ứng dụng.

Kỷ luật giải phẫu về cơ bản được chia thành giải phẫu vĩ mô và giải phẫu vi mô. Giải phẫu vĩ mô hoặc giải phẫu tổng thể là kiểm tra các bộ phận cơ thể của động vật bằng cách sử dụng thị giác. Giải phẫu tổng thể cũng bao gồm nhánh giải phẫu bề mặt. Microanatomy là giải phẫu được thực hiện bằng kính hiển vi, việc sử dụng các dụng cụ quang học để nghiên cứu các mô có cấu trúc khác nhau, được gọi là mô học, và cũng được sử dụng để nghiên cứu tế bào.

Lịch sử giải phẫu được đặc trưng bởi sự hiểu biết tiến bộ về chức năng của các cơ quan và cấu trúc của cơ thể con người. Các phương pháp cũng đã được cải thiện đáng kể, từ khám nghiệm động vật thông qua khám nghiệm tử thi đến các kỹ thuật hình ảnh y tế của thế kỷ 20 như chụp X-quang, siêu âm và chụp cộng hưởng. từ.

1.1. Định nghĩa giải phẫu – Giải phẫu là gì?

Giải phẫu học là khoa học nghiên cứu cấu trúc của các sinh vật sống, bao gồm các hệ thống, cơ quan và mô, cơ quan và các thông tin khác về cơ thể con người. Nó bao gồm hình thức và vị trí của các bộ phận khác nhau, vị trí của chúng và mối quan hệ của chúng với các bộ phận khác. Giải phẫu khác với sinh lý học và hóa sinh về chức năng của các cơ quan này và các quá trình hóa học liên quan. Ví dụ, bác sĩ phẫu thuật quan tâm đến hình dạng, kích thước, vị trí, cấu trúc, nguồn cung cấp máu và lưu trữ của các cơ quan như gan; trong khi nhà sinh lý học quan tâm đến chức năng của các cơ quan này, chẳng hạn như vai trò của gan trong việc nuôi dưỡng và điều hòa. chức năng cơ thể.

Kỷ luật giải phẫu có thể được chia thành nhiều nhánh, bao gồm giải phẫu đại thể hoặc vĩ mô và vi mô. Giải phẫu tổng thể là nghiên cứu về các cấu trúc đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường, và cũng bao gồm giải phẫu bề ngoài, hoặc giải phẫu bề ngoài, nghiên cứu về các đặc điểm cơ thể bên ngoài. Microanatomy là nghiên cứu về cấu trúc vi mô, cùng với mô học (nghiên cứu về mô) và phôi học (nghiên cứu về sinh vật ở trạng thái chưa trưởng thành).

Giải phẫu học có thể được nghiên cứu bằng các phương pháp xâm lấn và không xâm lấn với mục tiêu thu thập thông tin về cấu trúc và tổ chức của các cơ quan và hệ thống. Các phương pháp được sử dụng bao gồm mổ xẻ, trong đó cơ thể được mở ra và các cơ quan được nghiên cứu, và nội soi ổ bụng, trong đó các dụng cụ được trang bị video được đưa vào qua các vết rạch nhỏ trên thành cơ thể và được sử dụng để thăm dò các cơ quan nội tạng và các cấu trúc khác. Chụp X-quang mạch, hoặc chụp mạch cộng hưởng từ, là một cách để hình dung các mạch máu.

Thuật ngữ “giải phẫu” thường được dùng để chỉ giải phẫu người. Tuy nhiên, về cơ bản, các cấu trúc và mô giống nhau được tìm thấy ở khắp phần còn lại của vương quốc động vật và thuật ngữ này cũng bao gồm giải phẫu của các loài động vật khác. Thuật ngữ phẫu thuật động vật đôi khi cũng được sử dụng cụ thể để chỉ động vật không phải người. Cấu trúc và mô thực vật không giống nhau về bản chất và chúng được nghiên cứu trong giải phẫu thực vật.

Theo nghĩa giải phẫu học rộng nhất, giải phẫu học là nghiên cứu về cấu trúc của một vật thể, trong trường hợp này là cơ thể con người. Giải phẫu người là nghiên cứu về cách thức các bộ phận của cơ thể, từ phân tử đến xương, tương tác với nhau để tạo thành một đơn vị chức năng. Nghiên cứu về giải phẫu khác với nghiên cứu về sinh lý học, mặc dù cả hai thường được ghép nối với nhau.

Giải phẫu học là nghiên cứu về cấu trúc của một sinh vật, trong khi sinh lý học là nghiên cứu về cách các bộ phận của nó phối hợp với nhau. Ví dụ, một nhà giải phẫu học có thể nghiên cứu các loại tế bào trong hệ thống dẫn truyền của tim và cách các tế bào đó liên kết với nhau, trong khi một nhà sinh lý học nghiên cứu lý do và cách thức tim đập. Do đó, giải phẫu học và sinh lý học là những nghiên cứu riêng biệt nhưng miễn phí về cách thức hoạt động của các sinh vật.

Xem thêm: Chuyên gia là gì

1.2. Giải phẫu và Sinh lý học: Mối quan hệ Ảnh hưởng Hai chiều

Giải phẫu và sinh lý học luôn được nghiên cứu cùng nhau vì chúng có liên quan chặt chẽ với nhau. Giải phẫu liên quan đến nghiên cứu cấu trúc của một sinh vật trong khi sinh lý học liên quan đến các hệ thống và cấu trúc riêng lẻ trong cơ thể và chức năng của sinh vật. Do đó, một người cần phải thành thạo về giải phẫu, và việc nghiên cứu và hiểu biết về sinh lý học là rất quan trọng để nghiên cứu cấu trúc của giải phẫu.

Giải phẫu là nghiên cứu về cấu trúc và mối quan hệ giữa các bộ phận cơ thể, còn sinh lý học là nghiên cứu về chức năng của các bộ phận cơ thể đó. Tuy nhiên, cả giải phẫu và sinh lý học đều có những chuyên ngành phụ sau:

– Giải phẫu tổng thể (vĩ mô): là nghiên cứu về các bộ phận của cơ thể có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chẳng hạn như tim hoặc xương.

– Mô học: là nghiên cứu về mô ở cấp độ hiển vi.

– Tế bào học: là nghiên cứu về tế bào ở cấp độ hiển vi.

– Sinh lý thần kinh: Nghiên cứu về cách thức hoạt động của hệ thống thần kinh.

Nhân loại đã nghiên cứu giải phẫu và sinh lý học liên tục trong nhiều thập kỷ, từ những ngày đầu tiên của y học cho đến khoa học hiện đại ngày nay. Loài người không ngừng phát triển về số lượng và biến đổi về hình thái, đồng thời cũng không ngừng phát triển về khoa học kỹ thuật… đòi hỏi sự phát triển không ngừng của hứng thú giải thích, muốn hiểu con người. Làm thế nào các hệ thống khác nhau trong cơ thể làm việc. Nhiều thế hệ cũng đã cố gắng so sánh và đối chiếu các sinh vật khác nhau để xác định điểm tương đồng và khác biệt. Ví dụ, cá và mèo có giải phẫu và sinh lý hoàn toàn khác so với con người, điều này cho phép chúng thích nghi với môi trường và điều kiện mà chúng phát triển.

Các khía cạnh giải phẫu và sinh lý của quá trình sinh sản ở người hiện đã phát triển qua nhiều năm, tuân theo các hướng dẫn nghiên cứu cơ bản và lâm sàng được sử dụng trước các kỹ thuật hiện đại. Trong những thập kỷ gần đây, việc áp dụng các kỹ thuật nghiên cứu mới như sinh học phân tử đã thúc đẩy rất nhiều sự hiểu biết chính xác và sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa cấu trúc nội bào và tế bào nội tạng trong sinh lý học con người.

Về mặt giải phẫu học, môn học đòi hỏi người học phải nắm vững các thông tin liên quan như tổ chức, đặc điểm sinh lý… của cơ thể sống và nói chung là nắm được vị trí, hình dạng, kích thước, cấu tạo cơ thể… của cơ thể sống . Tất nhiên, bạn phải sử dụng tốt thiết bị y tế và nắm vững các kỹ thuật trong quá trình phẫu thuật. Bởi vì công việc thường tập trung vào việc mổ xẻ, hoặc cắt nhỏ các đối tượng để tìm hiểu về cấu trúc bên trong. Các nhà giải phẫu học có thể nhìn thấy các cấu trúc vật lý bằng mắt thường hoặc phóng to các mô và tế bào dưới kính hiển vi để biết chi tiết phức tạp hơn. Trong quá trình này, sinh viên có thể ghi lại mọi thứ họ quan sát và học hỏi, nhìn thấy các hệ thống cơ thể được kết nối. Việc nắm bắt không đầy đủ về giải phẫu có thể gây nhầm lẫn đáng kể cho hầu hết các bác sĩ, vì hiểu về giải phẫu là một phần rất quan trọng trong việc xác định quá trình bệnh.

Mặt khác, giải phẫu được coi là một nghiên cứu tĩnh và sinh lý học là một nghiên cứu năng động hơn liên quan đến các quá trình vật lý, hóa học và thậm chí cả điện chịu trách nhiệm cho các chức năng của cơ thể. Bao gồm một hệ thống điều chỉnh nhịp tim của một người và một hệ thống nhận thức thị giác phức tạp. Nghiên cứu sinh lý học bao gồm làm việc với các sinh vật và mô để nắm bắt tốt các quá trình vật lý, ví dụ, dự trữ năng lượng trong tế bào và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh trong não. Giống như sinh lý học, giải phẫu học có thể được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các kỹ thuật hình ảnh y tế, mổ xẻ và phân tích các mẫu.

Khi sinh viên y khoa học tập và nghiên cứu tại trường y, họ thường học những kiến ​​thức cơ bản về giải phẫu và sinh lý học để hiểu rõ về cách hoạt động của toàn bộ cơ thể con người cũng như cách các hệ thống cơ thể khác nhau được kết nối và tương tác với nhau. Ngoài ra, hai khía cạnh này cũng rất quan trọng đối với những người làm việc trong cùng một lĩnh vực y tế để xác định cơ thể và hiểu sinh lý để giúp họ tính toán liều lượng thích hợp và xác định phương pháp điều trị bệnh hoặc kỹ thuật chụp x-quang cơ thể. Cần có kiến ​​thức chuyên sâu về giải phẫu học để thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Xem thêm: Mô tả công việc và các câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp

2. Nhà giải phẫu học – Anatomists, they are who?

Giải phẫu học là nghiên cứu về cấu trúc của các sinh vật sống. Nhà giải phẫu học là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả một người nghiên cứu, nghiên cứu hoặc giảng dạy về giải phẫu học. Cấu trúc giải phẫu này có thể là động vật, con người hoặc thậm chí là thực vật. Các nhà giải phẫu học nghiên cứu tế bào, phân tử và toàn bộ sinh vật lớn như cá voi. Các nhà giải phẫu học cũng nghiên cứu các loài đã tuyệt chủng như khủng long và người Neanderthal. Các nhà giải phẫu học làm việc ở đâu?

Môi trường làm việc và cơ hội cho các nhà giải phẫu tương đối rộng mở, họ có thể làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu, viện pháp y, khu công nghiệp tư nhân và nghiên cứu sinh. Các nhà sinh lý học, …hầu hết các nhà giải phẫu học làm việc trong các trường y tế, nha khoa, thú y và các trường đại học và cao đẳng trên cả nước. Họ thực hiện các thủ tục với tư cách là bác sĩ, pháp y, nhà vật lý trị liệu, bác sĩ thú y, nha sĩ, v.v.

Hơn nữa, một tỷ lệ lớn trong số họ làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu của riêng họ hoặc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu của các tổ chức hoặc phòng thí nghiệm nghiên cứu của trường học. Có thể nói, các nhà giải phẫu học đóng vai trò rất quan trọng trong việc nghiên cứu điều trị các bệnh, như hở hàm ếch, dị tật bẩm sinh, rối loạn thần kinh, ung thư… đều cần nghiên cứu về sự chết của tế bào nguyên phân.

Nói chung, các nhà giải phẫu học ở khắp mọi nơi. Họ là…

– Các nhà nhân chủng học nghiên cứu về con người và các nền văn hóa trên thế giới.

– Các nhà cổ sinh vật học sử dụng công nghệ tiên tiến để khám phá thế giới cổ đại từ lâu.

– Nhà phát minh, nghiên cứu tạo ra các loại vi khuẩn có lợi giúp cơ thể con người thích nghi và thay đổi trước những thay đổi của thời tiết, bệnh tật,…

– Các nhà khảo cổ học nghiên cứu lịch sử loài người khi hiện vật tồn tại.

– Kỹ sư y sinh nghiên cứu và sản xuất các thiết bị sinh học hỗ trợ cơ thể con người như máy điều hòa nhịp tim, ampe kế, đấu trường trong Kỹ thuật y sinh

– Các nhà vật lý trị liệu dùng nghiên cứu và mổ xẻ để tìm ra giải pháp.

– Bác sĩ thú y: Điều trị và nghiên cứu động vật.

– Pháp y: Nghiên cứu xác chết để tìm manh mối phá án.

Có thể nói, giải phẫu học là một môn học, một nghề không phải ai cũng dễ dàng học được, đặc biệt là giải phẫu người. Công việc không chỉ đòi hỏi trình độ giỏi ở người học, người làm được mà còn cần ở người đó một ý chí thép. Đặc biệt, khi bạn là một nhà giải phẫu học làm công việc pháp y đặc thù, đồng nghĩa với việc bạn thường xuyên phải xử lý những xác người, có thể còn nguyên vẹn hoặc bị dập nát,… cuối cùng là tìm ra nguyên nhân cái chết cho vụ án điều tra. Vì vậy bạn không những phải có ý chí thép mà còn phải có chuyên môn, một sai sót nhỏ, kết quả sẽ rất khác.

Hiện nay, trong cả nước có rất nhiều trường đào tạo bác sĩ giải phẫu bao gồm cả cao đẳng và đại học. Ngoài ra, cơ hội việc làm liên quan đến giải phẫu cũng rất rộng mở, bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên timviec365.vn, đặc biệt bạn có thể chọnmẫu cv xin việc ngành ygiải phẫu cho mình – không phải website nào cũng có.

Giải phẫu học là gì? Anatomy dịch là giải phẫu học, còn các nhà giải phẫu học được gọi là anatomists, đây là một công việc đặc biệt đòi hỏi người thực hành phải khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về giải phẫu học và nghề giải phẫu học. Hãy tiếp tục theo dõi timviec365.vn để đón đọc những số tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *