Áo blouse bác sĩ y tá: phân loại, cách may và chọn mua chuẩn như tại bệnh viện

Đồng phục bác sĩ, y tá là loại đồng phục phổ biến trong ngành y tế. Gọi một cách đơn giản và chung chung là áo nhưng cũng có rất nhiều loại khác nhau như: áo ngắn tay, áo dài tay, … . Vì vậy, bạn có thể dễ dàng hiểu và lĩnh hội ý nghĩa của nó và loại đồ vật nào nên đeo vì đã có luật.

Quan điểm của bệnh nhân về đồng phục bác sĩ

Theo nghiên cứu của bmj open, trang phục bác sĩ mặc có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh nhân. Do đó, các chuyên gia này kêu gọi xem lại quy chuẩn về trang phục của bác sĩ, hoặc bệnh viện và phòng khám nên có quy chuẩn chung.

Cụ thể, hơn 50% trong số 4.062 bệnh nhân được khảo sát tại các phòng khám và bệnh viện ở 10 trung tâm y tế lớn cho biết trang phục mà bác sĩ mặc rất quan trọng đối với họ. Hơn một phần ba số người được hỏi nói rằng trang phục của bác sĩ ảnh hưởng đến sự hài lòng của họ với sự chăm sóc của bác sĩ.

Cách tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động tâm lý của trang phục bác sĩ đối với bệnh nhân

Nghiên cứu cũng yêu cầu bệnh nhân xem ảnh của các bác sĩ nam và nữ trong 7 trang phục khác nhau và suy nghĩ về họ trong cả môi trường khám bệnh nội trú và ngoại trú (hình trên).

Đối với mỗi bức ảnh, họ đánh giá bác sĩ là người hiểu biết, đáng tin cậy, quan tâm và dễ gần cũng như bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi mặc ảnh. Các tùy chọn là:

 • Thông thường: Áo sơ mi ngắn cổ và quần jean với giày tennis, có hoặc không có áo khoác trắng.
 • Đồ tẩy tế bào chết: Áo sơ mi xanh và quần đùi, có hoặc không có áo khoác trắng.
 • Trang phục lịch sự: Áo sơ mi dài tay màu xanh nhạt và quần cùng màu xanh đậm, có hoặc không có áo khoác trắng, giày da màu đen có gót cao 3-4 cm đối với nữ, giày da màu đen đối với nam, cà vạt nam màu xanh đậm.
 • Bộ vest: áo khoác và quần màu xanh hải quân với áo sơ mi, cà vạt và giày giống hệt nhau, không có áo khoác trắng.
 • Nhóm trang trọng mặc áo khoác trắng đạt điểm cao nhất trong 5 chỉ số và đặc biệt phổ biến với những người trên 65 tuổi. Tiếp theo là tẩy tế bào chết với áo khoác trắng và trang trọng không có áo khoác trắng.
 • Các nhóm đối tượng và nhóm tuổi khác nhau phản ứng khác nhau với trang phục của bác sĩ

  Cuộc khảo sát nói trên cũng hỏi trực tiếp bệnh nhân về trang phục bác sĩ nên mặc, 44% cho biết mặc áo khoác trắng, 26% cho biết mặc đồ bảo hộ y tế (khử trùng) và mặc áo khoác trắng. Khi được hỏi các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ cấp cứu họ thích mặc gì hơn, Chỉ riêng áo choàng phẫu thuật đã nhận được 34% phiếu bầu, tiếp theo là Áo choàng phẫu thuật Áo khoác trắng với 23% % số phiếu bầu. Kết quả về cơ bản giống nhau đối với bác sĩ nam và nữ, ngoại trừ bác sĩ phẫu thuật nam.

  Bệnh nhân thường thích các bác sĩ điều trị của họ mặc trang phục lịch sự hơn là áo khoác trắng. Hơn 62% đồng ý hoặc hoàn toàn đồng ý rằng bác sĩ nên mặc áo khoác trắng khi đến bệnh viện và 55% đồng ý rằng bác sĩ nên mặc áo khoác trắng khi đến bệnh viện . Môi trường văn phòng. Ưu tiên của các bác sĩ cấp cứu đối với áo khoác trắng giảm xuống 44 phần trăm.

  Mặc dù cuộc khảo sát được thực hiện trong giờ làm việc vào các ngày trong tuần, nhưng các nhà nghiên cứu đã hỏi bệnh nhân xem họ nghĩ bác sĩ nên mặc gì khi đến khám vào cuối tuần. Trong trường hợp này, 44% cho rằng áo tay ngắn kết hợp với quần jean là phù hợp, mặc dù 56% tỏ ra trung lập hoặc không tán thành trang phục như vậy, kể cả vào cuối tuần.

  Tại sao bác sĩ mặc áo khoác trắng?

  72% bác sĩ bệnh viện và sinh viên y khoa mặc áo khoác trắng và hầu hết mặc áo khoác trắng hơn 75% thời gian. Mục đích chính của việc mặc áo khoác trắng là để đồng nghiệp và bệnh nhân dễ dàng nhận ra, thuận tiện để trong túi và giữ quần áo sạch sẽ.

  Tuy nhiên, bác sĩ tâm thần và bác sĩ nhi khoa cố gắng gần gũi với bệnh nhân nhất có thể nên họ thường ăn mặc như người bình thường để tránh làm phiền bệnh nhân chứ không ăn mặc như bác sĩ ở các khoa khác.

  p>

  Bác sĩ mặc áo sơ mi trắng vì:

  • Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết
  • Màu trắng giúp bác sĩ xác định đồ bẩn dễ dàng hơn các màu khác. Trong lịch sử, trước khi có áo sơ mi trắng, các bác sĩ mặc áo sơ mi đen. Tuy nhiên, màu đen khiến các bác sĩ khó xác định vết bẩn trên quần áo vô tình mang vi khuẩn.
  • Các câu hỏi liên quan đến quần áo

   Quần áo của nhân viên y tế thường được đánh giá theo các tiêu chí sau:

   • Đồng bộ và chuyên nghiệp: gây ấn tượng với bệnh nhân là đáng tin cậy
   • Tiếp xúc đơn giản với bệnh nhân để tránh lây nhiễm
   • Có sự phân cấp rõ ràng giữa các bác sĩ/y tá/y tá/y tá, v.v. trong bệnh viện
   • Không bao giờ mang theo những vật dụng không cần thiết (nữ trang, sơn móng tay, thuốc trị móng tay dài…) vì có thể gây hại cho bệnh nhân và lây nhiễm vi khuẩn trong quá trình khám bệnh
   • Dễ giặt và vệ sinh sau khi mặc
   • Quy định về trang phục y tế tại Việt Nam

    Thông tư số 45/2015/tt-byt quy định về trang phục đối với bác sĩ hoặc người hoạt động trong lĩnh vực y tế. Thông báo này chỉ định áo sơ mi, quần và mũ cho các chủ đề sau:

    • Bác sĩ
    • Y tá, nữ hộ sinh, bác sĩ
    • Kỹ thuật viên, cử nhân, kỹ sư và các chức danh khác làm công tác chuyên môn tại các khoa, phòng lâm sàng, cận lâm sàng của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
    • Dược sĩ
    • Khu vực mổ, gây mê hồi sức, nhân viên trung tâm khử trùng
    • Chuyên gia dinh dưỡng
    • Người giúp việc, bác sĩ, thợ giặt
    • Lễ tân, quản lý, thu ngân
    • Bảo mật
    • Kỹ thuật viên thiết bị y tế, kỹ sư thiết bị, công nhân bảo trì, lái xe cứu thương
    • Sinh viên, sinh viên, sinh viên, học viên
    • Bác sĩ mặc gì?

     Áo bác sĩ là áo màu trắng có cổ denton, dài hay ngắn đều được nhưng thân phải dài đến đầu gối (còn gọi là dài thân). Áo dài bác sĩ phải cài khuy giữa, có 3 túi (2 túi bên và 1 túi ngực), khuy thiết kế riêng bên ngực trái, xẻ giữa lưng đến ngang hông.

     Quần của bác sĩ cũng là áo trắng, theo kiểu quần âu 2 ly. Quần sơ mi nam sẽ có thêm túi sau.

     Mũ bác sĩ là mũ trắng. Kiểu mũ không được chỉ định.

     Sinh viên y khoa mặc gì?

     Sinh viên y khoa vẫn được đi thực tập tùy theo vị trí và tình hình thực tập của sinh viên. Ví dụ, đối với vị trí bác sĩ nội trú, sinh viên sẽ mặc áo bác sĩ, nhưng nếu vị trí điều dưỡng nội trú thì phải mặc đồng phục y tá theo quy định.

     Để phân biệt giữa các thiền sinh (không có tư cách tự nhiên để hành nghề), váy của thiền sinh phải có màu xanh lam ở vai và có kích thước 4 x 10 cm.

     Dược sĩ mặc gì?

     Đồng phục nhà thuốc bao gồm quần áo và mũ lưỡi trai. Áo của dược sĩ là áo sơ mi trắng. Áo blouse trắng của dược sĩ có thể ngắn tay hoặc dài tay, nhưng phải là loại dài tay, nghĩa là thân áo chỉ dài đến đầu gối. Áo dài dược sĩ sẽ có hàng cúc ở giữa phía trước và 3 túi. Xẻ giữa lưng đến hông

     Áo và quần của dược sĩ là áo và quần màu trắng, kiểu quần âu 2 ly, tương tự áo và quần của bác sĩ.

     Mũ của dược sĩ cũng tương tự như mũ của bác sĩ.

     Quần áo y tá, bác sĩ, hộ lý

     Điều dưỡng viên sẽ mặc áo blouse trắng ngắn tay hoặc dài tay theo kiểu áo hai vạt có hàng cúc ở giữa và hai túi phía trước. Đặc biệt túi, tay áo và cổ áo có viền xanh bản rộng 0,5 cm.

     Quần y tá là áo sơ mi trắng

     Chỉ có nữ y tá mới được phép mặc áo liền quần màu trắng. Áo liền quần nữ còn phải đáp ứng yêu cầu 2 ve áo, váy dài qua đầu gối 5-10cm, có 3 túi trước, tay áo dài hoặc ngắn

     Miễn là mũ y tá có màu trắng

     Trang phục nhân viên y tế cho nhân viên phòng mổ, khoa gây mê, khử trùng

     Nếu bạn làm việc trong trung tâm phẫu thuật, gây mê hoặc khử trùng, bạn phải mặc áo choàng phẫu thuật bằng vải. Áo mổ vải màu xanh cổ vịt, cổ tim, tay ngắn, thân ngắn.

     Quần phẫu thuật là quần màu xanh cổ vịt, kiểu quần âu 2 ly, có 1 túi sau.

     Mũ vải mổ cũng là loại mũ màu xanh cổ vịt giống như áo sơ mi.

     Nếu bạn làm việc trong phòng phẫu thuật, bạn phải mặc áo choàng phẫu thuật dài tay dài đến đầu gối, có cổ tay co giãn 6 cm và thắt cà vạt ở phía sau. Đặc biệt quần cho phòng mổ là quần cổ trụ dây rút màu xanh không có túi. Mũ mổ màu xanh cổ vịt.

     Xin lưu ý rằng mũ phẫu thuật là loại dùng một lần.

     Quần áo phòng khám Y tá, Y tá, Giặt ủi

     Nhân viên điều dưỡng trong bệnh viện được trang bị áo sơ mi màu xanh (xanh nhạt, xanh nhạt), cổ tim và sơ mi ngắn.

     Quần của người gác cổng bệnh viện là quần màu xanh nhạt, tương tự như quần trên

     Những người chăm sóc và lao công cũng phải đội mũ màu xanh hòa bình

     Cách may áo sơ mi trẻ em từ áo dài trắng người lớn

     Bạn có thể xem clip dưới đây để biết cách sử dụng những chiếc áo sơ mi của mình để may áo sơ mi cho bé.

     Hướng dẫn chi tiết cách may áo từ sơ mi trắng dài tay cho bé:

     Kết quả là một chiếc áo ngắn tay cho con bạn

     Áo sơ mi so với áo sơ mi: Đâu là sự khác biệt?

     Thuật ngữ áo nội y thường bị nhầm lẫn với áo thời trang nữ.

     Khi cố gắng tìm kiếm từ khóa “áo cánh nữ”, bạn sẽ thấy chủ yếu là áo cánh thời trang nữ. Từ áo vốn là một loại áo phụ nữ có ống tay loe xòe (hình dưới)

     Tuy nhiên, ở Việt Nam, nếu bạn google từ “blouse” thì sẽ ra kết quả rất gần với áo bác sĩ màu trắng. Điều này cho thấy ở Việt Nam, từ blouse gần như được công nhận là áo choàng của ngành y. Thậm chí, như điều số 45 đã đề cập ở trên, chiếc áo này thậm chí còn được hợp thức hóa thành đồng phục của ngành y tế.

     Chênh lệch kích thước giữa áo sơ mi và áo sơ mi trắng

     Ở trên, chúng tôi đã cắt và may áo sơ mi trắng tay dài thành áo sơ mi trắng tay ngắn cắt cúp. Vì vậy, bạn cũng có một chút trí tưởng tượng, và chiếc áo rất giống với phần trên. Hãy so sánh áo, tay áo, cổ áo, túi, lưng áo, v.v.

     Cách chọn áo chuẩn như bác sĩ bệnh viện

     Nên mua sơ mi ngắn tay hay dài tay?

     Chọn áo tay ngắn bất cứ khi nào có thể, vì tay áo dài có thể gây ra nhiều rắc rối trong công việc và dễ bị bẩn. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn yêu cầu phải mặc áo dài tay thì bạn phải mua áo sơ mi dài tay

     Tôi nên mua sơ mi dài hay sơ mi ngắn?

     Vấn đề dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào nơi bạn làm việc. Vì chiều dài của cơ thể đều đặn (cf. 45). Cụ thể, những người phải mặc áo dài bao gồm: bác sĩ, dược sĩ (dược sĩ thường mặc áo ngắn cho thoải mái!). Tuy nhiên, dược sĩ trong bệnh viện hay phòng khám bắt buộc phải mặc áo dài. Nếu bạn là sinh viên y khoa muốn theo đuổi nghề bác sĩ hoặc dược sĩ, bạn phải mặc áo dài đến đầu gối.

     Tôi nên mua loại vải nào để may áo sơ mi?

     Trên thị trường có rất nhiều loại vải khác nhau, nhìn chung có 2 loại là vải kate và vải lụa. Vải lụa mặc sẽ đẹp hơn, dày hơn, trắng hơn và đẹp hơn. Giá thành cao hơn một chút, đắt hơn vải Kate khoảng 15-20%. Mỗi thương hiệu sơ mi đều có chất liệu vải kat hay lụa khác nhau nên bạn cần xem kỹ mẫu và chọn nơi uy tín.

     Tôi nên mua áo sơ mi màu gì?

     Ở Việt Nam chỉ có màu trắng. Áo sơ mi màu xanh lam hoặc xanh lá cây được gọi là áo choàng phẫu thuật bằng vải, không phải áo sơ mi.

     Làm cách nào để đo để chọn áo?

     Bạn có thể sử dụng số đo kích cỡ áo sơ mi để mua áo sơ mi. Áo sơ mi thường có 3 kích cỡ chính:

     Cỡ hoa s (số 3)

     Cỡ hoa m (cỡ 2)

     áo cỡ l (cỡ 1)

     Bảng kích thước của áo có thể tham khảo chiều dài cơ thể-chiều dài-vai và cân nặng-chiều cao (nguồn: Thiết bị y tế-Vớ y tế)

     Tôi có thể tìm áo sơ mi giá rẻ ở đâu?

     Tóm lại, “Mua áo sơ mi ở đâu?” là câu hỏi khiến bạn quan tâm. Bạn có thể mua áo tại:

     • Nếu mua tại cửa hàng, bạn có thể đến 27/21 lê sống, phường 7, bình thạnh, tp hcm để chọn áo bệnh viện chuẩn. Có chính sách giá sỉ cho học sinh mua theo nhóm.
     • Để mua áo trực tuyến, bạn có thể tham khảo:
      • Dự án Quần áo sơ mi website trangthietbiytehcm.com
      • Tìm kiếm từ khóa “áo cánh” trên các trang thương mại điện tử như shopee, sendo, lazada, tiki, v.v.

Related Articles

Back to top button