Khám phá nghệ thuật gốm sứ Giang Tây, Trung Quốc | baotintuc.vn

Chú thích ảnh

Gốm sứ Trung Quốc nổi tiếng vì mẫu mã đẹp và bền. Công nghệ nung sứ của Trung Quốc đạt đỉnh cao vào đời Đường và Tống. Thời đó, đồ sứ Trung Quốc được coi là hàng xa xỉ và xuất khẩu sang châu Âu với số lượng lớn, nhận được sự ưa chuộng tại châu Âu và các nước Hồi giáo, dù phương Tây cũng tìm ra cách chế tác đồ gốm sứ từ đầu thế kỷ 18. Con đường gốm sứ trên biển cũng giống như con đường tơ lụa trên đất liền, trở thành cầu nối giao lưu văn hóa Đông – Tây.

Gốm sứ là một thuật ngữ chung cho đồ gốm và sứ, nó cũng phản ánh mối quan hệ và sự khác biệt giữa chúng. Đồ gốm theo nghĩa rộng bao gồm đồ sứ, đồ gốm và đồ gốm. Có rất nhiều sản phẩm thuộc họ gốm, từ đồ dùng hàng ngày như bát, cốc, chén, bình, … đến đồ dùng cung đình phức tạp và đồ mỹ nghệ dùng để trưng bày và trang trí.

Có nhiều khu vực sản xuất gốm sứ truyền thống ở Trung Quốc, chẳng hạn như Tuyền Châu (Phúc Kiến), Phật Sơn (Quảng Đông), nhưng nổi tiếng nhất là phong cảnh của Dezhen. Jingdezhen nằm ở phía đông bắc của tỉnh Giang Tây, giáp với các tỉnh Chiết Giang và An Huy, là nơi sản sinh ra văn hóa gốm sứ Giang Tây và nghề thủ công. Từ thời nhà Hán khoảng 2.000 năm trước, thị trấn Đức bắt đầu làm đồ gốm, và nơi đây bắt đầu sản xuất đồ sứ cách đây hơn 1.600 năm vào triều đại Dongtun.

Do sự khéo léo tinh xảo và chất lượng cao của sản phẩm, Qingdezhen đã trở thành nơi sản xuất đồ sứ đặc trưng cho triều đình trong các triều đại Đường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh. Vào thời nhà Minh, Qingdezhen trở thành trung tâm sản xuất đồ sứ quốc gia và được biết đến là thủ đô đồ sứ của Trung Quốc.

Một trong những lý do khiến Duke Township tạo nên vẻ đẹp của đồ sứ hoàn hảo là do quy trình sản xuất nghiêm ngặt và sự phân công lao động rất cẩn thận. Đó là lý do tại sao các công nhân tham gia vào từng công đoạn của quy trình đều rất lành nghề. Có những thợ thủ công và thợ thủ công lành nghề ở mọi công đoạn trên địa điểm Dirktown. Hầu hết các kỹ năng và kỹ thuật của họ được truyền lại thông qua quan hệ huyết thống, nhưng thường chỉ trong gia tộc, tức là cho nam chính, không phải nữ chính.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (ttxvn) đã đến thăm khu vực lò gốm cổ ở thị trấn Cảnh Đức làm đồ sứ theo phương pháp thủ công truyền thống và nhận thấy quy trình làm đồ sứ diễn ra bình thường. Nó được chia thành các giai đoạn chính sau:

Một là hình thành phôi thai. Nguyên liệu làm phôi chủ yếu là đất sét trắng (đá sứ) và cao lanh (đất sét trắng), hạt đông trùng trắng được trộn với men. Cao lanh ở Giang Tây là loại đặc biệt, mặc dù các nước khác cũng có nhưng không được như vậy. Ngày nay, người dân Giang Tây vẫn mượn đất để làm đồ gốm, nhưng nó không đẹp bằng đồ sứ cổ. Khi đưa ra khỏi mỏ, nó là một tảng đá được bao phủ bởi một lớp đá ong. Bây giờ loại này thường được đúc thành khuôn để bán cho những người làm đồ sứ. Sau khi mang về, trước tiên nó được nghiền thành bột, sau đó lọc với nước để loại bỏ cát và tạp chất, sau đó trộn với cao lanh, lấp đầy, tạo thành sản phẩm để chế biến.

Để tạo ra hình dạng mong muốn của sản phẩm, các nghệ nhân đặt các nguyên liệu đã được đóng gói cẩn thận lên bàn xoay. Trong quá trình luân chuyển này, nguyên liệu thô dần dần được biến đổi thành sản phẩm có hình dạng và kích thước nhất định qua bàn tay của người lao động.

Related Articles

Back to top button