APEC là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC

Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) là diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên trong Vành đai Thái Bình Dương nhằm tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị.

Tổng đàiLuật sưTrực tuyến 24/7: 1900.6568

1. APEC là gì?

apec (Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương) là một diễn đàn không chính thức nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, không phải là một tổ chức kinh tế hoặc thương mại. Hợp tác giữa các thành viên là hợp tác giữa các nền kinh tế, không phải hợp tác giữa các quốc gia có chủ quyền. Do đó, khi đề cập đến các thành viên APEC, chúng tôi đề cập đến họ là “các nền kinh tế thành viên” hoặc “các thành viên” hoặc “các nền kinh tế”, chứ không phải “các quốc gia” hoặc “các quốc gia” hoặc “các quốc gia”. Đừng nói đến những nhà lãnh đạo với chức danh như “Chủ tịch nước”, “Thủ tướng”, “Nguyên thủ quốc gia”, “Người đứng đầu Chính phủ” mà là những nhà lãnh đạo kinh tế. Vì vậy, đừng gọi đó là “hội nghị thượng đỉnh” hay “cuộc gặp cấp cao” mà là “cuộc gặp không chính thức của các nhà lãnh đạo kinh tế apec”.

Trong các hoạt động của APEC chỉ sử dụng biểu tượng APEC và biểu tượng APEC nước chủ nhà, không sử dụng quốc huy, quốc kỳ, quốc ca, quốc ca.

Hồng Kông và Đài Loan cũng tham gia APEC với tư cách là nền kinh tế, nhưng với vị thế đặc biệt. Tương ứng, Đài Loan tham gia với tên gọi “Đài Bắc Trung Hoa” (tiếng Anh của APEC là “chinese taipei”, của Hồng Kông tham gia là “china’s hong kong” (tiếng Anh của APEC là “hong kong, china”). Các tên trên được sử dụng cho tất cả các cuộc họp, sự kiện, tài liệu, giấy tờ, các ấn phẩm khác và tất cả các sắp xếp hành chính và hiệp hội. đề nghị của Apec.

apec tiếng anh là hợp tác kinh tế châu á-thái bình dương

Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (apec) là một diễn đàn kinh tế khu vực được thành lập năm 1989 nhằm thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 21 thành viên của APEC đặt mục tiêu tạo ra sự thịnh vượng hơn nữa cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, toàn diện, bền vững, đổi mới và an toàn, đồng thời đẩy nhanh hội nhập kinh tế khu vực.

2. Sự hình thành và phát triển của apec:

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được thành lập vào tháng 11 năm 1989. Đây là diễn đàn kinh tế mở nhằm thúc đẩy các biện pháp kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước, các nền kinh tế thành viên hoàn toàn tự nguyện. mở cửa cho tất cả các quốc gia và khu vực khác. Hiện APEC có 21 thành viên, chiếm khoảng 52% diện tích thế giới, 59% dân số, 70% tài nguyên thiên nhiên, đóng góp khoảng 57% GDP toàn cầu và hơn 50% thương mại thế giới.

2.1. Quá trình ra đời:

– Kinh tế toàn cầu: Mức độ toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực ngày càng tăng, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng tăng. Đồng thời, vòng đàm phán Uruguay trong khuôn khổ GATT đang bị đe dọa đã thúc đẩy hơn nữa quá trình khu vực hóa, hình thành các khối thương mại khu vực lớn trên thế giới như Liên minh châu Âu, Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ. Hiệp định và Hiệp định thương mại tự do châu Phi…

– Kinh tế khu vực: Châu Á, đặc biệt là Đông Á, là nền kinh tế năng động nhất thế giới trong những năm 1980, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 9-10%. Tuy nhiên, không có hình thức hợp tác kinh tế và thương mại hiệu quả nào trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Xem thêm: ASEAN là gì? Vị trí và vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN

– Chính trị: Sự điều chỉnh chiến lược của các nước lớn sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào cuối những năm 1980, đặc biệt là sự hội tụ lợi ích kinh tế, chính trị giữa các nước lớn đã dẫn đến sự hình thành các cấu trúc kinh tế thương mại trong khu vực.

– Các nước đang phát triển: (ASEAN) cũng muốn tăng cường tiếng nói của mình trong khu vực để thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng không muốn làm lu mờ các cơ chế hợp tác chính trị hiện có.

2.2. Quá trình hình thành và phát triển:

– Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) được thành lập tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế tại Canada từ 12 quốc gia thành viên của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. – Xuất bản tháng 11 năm 1989 theo sáng kiến ​​của Australia. Các thành viên sáng lập là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Brunei, Indonesia và Malaysia. Tháng 11 năm 1991 kết nạp thêm Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan; tháng 11 năm 1993 gia nhập Papua New Guinea, Mexico; tháng 11 năm 1994 gia nhập Chile, thời hạn xét gia nhập tạm dừng 3 năm; tháng 11 năm 1998 , kết nạp thêm Việt Nam, Nga và Peru, trong khi quyết định lùi thời hạn xem xét kết nạp thêm thành viên mới thêm 10 năm nhằm củng cố khối. Cho đến nay, đã có thêm 9 nền kinh tế nộp đơn xin gia nhập APEC: Ấn Độ, Pakistan, Ma Cao, Mông Cổ, Panama, Colombia, Sri Lanka, Ecuador và Costa Rica. Trong số 3 nước thành viên ASEAN chưa tham gia APEC, Campuchia và Lào đã công nhận Việt Nam và bày tỏ mong muốn tham gia APEC. Năm 2007, khi hết thời hạn ngừng kết nạp thành viên mới, apec sẽ bàn về vấn đề kết nạp thành viên mới.

– Như vậy, đến nay, apec có 21 thành viên, chiếm khoảng 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số, 70% tài nguyên thiên nhiên thế giới, đóng góp khoảng 57% GDP. Hơn 50% thương mại thế giới.

– Các hoạt động được tổ chức xoay quanh 3 trụ cột chính: tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, hợp tác kinh tế – kỹ thuật với kế hoạch hành động tập thể (cap) và kế hoạch hành động quốc gia (iap) của từng thành viên.

Nói cách khác, mục tiêu của apec không phải là tạo ra một khối thương mại, liên minh hải quan hay khu vực thương mại tự do như eu, nafta hay afta, mà là một diễn đàn kinh tế mở để thúc đẩy các biện pháp kinh tế nhằm tạo thuận lợi cho thương mại giữa các nền kinh tế thành viên. được thực hiện trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện đồng thời thực sự cởi mở với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

2.3. Mục tiêu:

– Tuyên bố Seoul năm 1991 xác lập 4 mục tiêu phát triển của APEC, bao gồm:

Duy trì tăng trưởng và phát triển, đem lại lợi ích chung cho người dân các nền kinh tế trong khu vực, đóng góp vào tăng trưởng và phát triển chung của kinh tế thế giới.

Đọc thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (nato)

Thúc đẩy các tác động kinh tế tích cực đối với sự phụ thuộc ngày càng tăng của các nền kinh tế khu vực và thế giới bằng cách tạo điều kiện trao đổi hàng hóa, dịch vụ, vốn và công nghệ.

Thiết lập và củng cố hệ thống thương mại đa phương vì lợi ích của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các nền kinh tế khác.

Giảm dần các rào cản thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa các nền kinh tế thành viên phù hợp với các nguyên tắc của WTO mà không gây phương hại đến các nền kinh tế khác.

– Tuyên bố bogor năm 1994 đã xác định mục tiêu của apec là: tự do hóa thương mại và đầu tư tại các nền kinh tế phát triển và đang phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2010. Các nền kinh tế đang phát triển là năm 2020.

2.4. Cách thức hoạt động:

-Đôi bên cùng có lợi. Do sự đa dạng về chính trị, văn hóa và kinh tế của các nền kinh tế APEC, quá trình hợp tác phải đảm bảo rằng tất cả các nền kinh tế APEC, bất kể sự khác biệt về trình độ phát triển, đều có thể hưởng lợi từ nó.

—Nguyên tắc đồng thuận. Mọi cam kết của APEC phải dựa trên sự đồng thuận của các thành viên. Đây là nguyên tắc đã được các quốc gia thành viên ASEAN áp dụng đạt nhiều kết quả.

-Nguyên tắc tự nguyện. Tất cả các cam kết của thành viên apec là tự nguyện (iap). Cùng với nguyên tắc đồng thuận, đây chính là điểm khác biệt của APEC so với GATT/WTO. Tất cả các dự án tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại của APEC đều không được thực hiện trên bàn đàm phán mà do các nước tự nguyện đề xuất.

– Tuân thủ các nguyên tắc của wto/gatt. Apec cam kết theo hệ thống thương mại đa phương của WTO, không phải là liên minh thuế quan, khu vực mậu dịch tự do như NAFTA, AFRICA.

Xem thêm: Un là gì? Nêu chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Liên hợp quốc?

2.5. Triển vọng hợp tác APEC:

Là diễn đàn phát triển năng động nhất thế giới, sau 19 năm tồn tại và phát triển, APEC ngày càng thể hiện sức sống mạnh mẽ, có nhiều đóng góp thúc đẩy mở cửa và hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nước. Sự hình thành nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và mô hình kinh tế toàn cầu mở ra cơ chế thương mại.

APEC sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên ba trụ cột và đạt được các mục tiêu Bogo theo lộ trình đã đề ra, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là hỗ trợ hệ thống thương mại đa biên, tạo môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch và thuận lợi cho doanh nghiệp.

Về tự do hóa thương mại và đầu tư, một trong những chủ đề của APEC năm 2001 là “tăng cường tự do hóa thương mại và đầu tư” và lan tỏa những lợi ích của toàn cầu hóa và nền kinh tế mới. .APEC sẽ chuyển trọng tâm sang cải thiện ứng dụng như một công cụ chính để tự do hóa bằng cách thiết lập chương trình ứng dụng điện tử (e-iap). Các thành viên sẽ tiến hành tuần tự các cuộc tham vấn đánh giá ngang hàng.

Năm 2005, APEC đã hoàn thành đánh giá giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu không có thật của từng thành viên, xây dựng Lộ trình Busan và thực hiện các biện pháp cần thiết để cố gắng giải quyết vấn đề. Hoàn thành mục tiêu của bạn đúng hạn.

Kế hoạch hành động Hà Nội được thông qua năm 2006 sẽ là cơ sở cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại của APEC trong 15 năm tới, góp phần củng cố và hoàn thiện cơ chế hợp tác APEC. Sau khi đạt được mục tiêu bogo, các nền kinh tế apec cũng thảo luận về mục tiêu apec.

Tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư đang và sẽ là ưu tiên chính của apec.

Trước những khó khăn trong quá trình tự do hóa, apec sẽ quan tâm hơn đến trụ cột tạo thuận lợi và coi đây là biện pháp quan trọng để đạt được mục tiêu Bogo. Tại cuộc họp cấp bộ trưởng thương mại APEC tổ chức tại Thượng Hải vào tháng 6 năm 2002, các bộ trưởng đã thông qua “Bộ nguyên tắc tạo thuận lợi cho thương mại APEC” và giao nhiệm vụ cho APEC thực hiện kế hoạch xây dựng năng lực để giúp các nước thành viên thực hiện các nguyên tắc này trên cơ sở tự nguyện. Sau khi tổng kết mục tiêu giảm 5% chi phí giao dịch kinh doanh giai đoạn 2001-2006, apec sẽ tiến hành thực hiện mục tiêu giảm 5% chi phí giao dịch kinh doanh giai đoạn 2006-2010.

APEC cũng sẽ tiếp tục xây dựng các điều khoản tham chiếu mẫu cho các hiệp định tự do hóa thương mại song phương và khu vực nhằm thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại.

Xem thêm: WTO là gì? Chức năng, nhiệm vụ, vai trò của tổ chức thương mại quốc tế wto

Trong bối cảnh thời hạn thực hiện mục tiêu Bogo đang đến gần, Khu vực Thương mại Tự do Châu Á-Thái Bình Dương, với tư cách là một cơ chế để thực hiện mục tiêu Bogo, là triển vọng đang được APEC thảo luận. Bên cạnh đó, vấn đề hợp tác kinh tế – kỹ thuật (ecotech), trong đó nhấn mạnh đến nâng cao năng lực, thu hẹp khoảng cách và phát triển nguồn nhân lực, cũng trở thành chủ đề nóng tại APEC.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nền kinh tế mới và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, các nhà lãnh đạo apec hiểu rằng cần quan tâm hơn nữa đến các hoạt động hỗ trợ, thu hẹp khoảng cách phát triển của apec thông qua hỗ trợ kỹ thuật, giúp các thành viên đang phát triển theo kịp với xu thế phát triển của thời đại công nghệ thông tin. Thông qua Hội nghị Bộ trưởng về Phát triển nguồn nhân lực, nhiều dự án nhằm thu hẹp khoảng cách số và hỗ trợ các thành viên đang phát triển thực hiện các hiệp định của WTO đã được triển khai. Trong những năm tới, bên cạnh việc tập trung vào các dự án thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, các dự án hợp tác kinh tế – kỹ thuật cũng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong các hoạt động của APEC.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi sâu sắc, sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa phi truyền thống đặt ra những thách thức mới đối với môi trường đầu tư kinh doanh của khu vực, apec ngày càng chú trọng các vấn đề an ninh, chính trị, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực con người. an ninh, chống tham nhũng, minh bạch và an ninh con người. Nhưng hầu hết các thành viên apec vẫn cho rằng cần duy trì bản chất hợp tác kinh tế và các nguyên tắc cơ bản của diễn đàn này. Với cách tiếp cận của Hội nghị Cấp cao Đông Á, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản và các thành viên phát triển khác ngày càng quan tâm đến APEC, và họ sẽ tăng cường đầu tư vào diễn đàn này để kiểm tra và cân bằng Hội nghị Cấp cao Đông Á.

APEC cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình cải cách của APEC theo hướng hiệu quả, năng động và liên kết hơn, giúp APEC vượt qua các thách thức, nắm bắt cơ hội trong môi trường khu vực và toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. Ban thư ký apec sẽ được hợp nhất theo hướng chuyên nghiệp hơn, dự kiến ​​năm 2009 sẽ thành lập giám đốc điều hành có thời hạn. Cải cách APEC sẽ là một quá trình lâu dài và phức tạp, các thành viên đang phát triển vẫn hy vọng duy trì cơ chế hợp tác diễn đàn APEC.

Related Articles

Back to top button