Hội chứng Asperger – một dạng tự kỷ chức năng cao | Vinmec

Chẩn đoán

Hãy đưa con bạn đến bác sĩ nhi khoa nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu nêu trên. Bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ sàng lọc và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về bệnh tự kỷ và Asperger, chẳng hạn như một trong những chuyên gia này. Như sau:

 • Nhà tâm lý học chẩn đoán và điều trị các vấn đề về cảm xúc và hành vi.
 • Một bác sĩ thần kinh nhi khoa điều trị rối loạn não.
 • Một bác sĩ nhi khoa phát triển điều trị cho trẻ em về ngôn ngữ, lời nói và các vấn đề phát triển khác.
 • Nhà tâm lý học. Đây là một bác sĩ có chuyên môn về các vấn đề sức khỏe tâm thần và có thể kê đơn thuốc để điều trị chúng.
 • Hội chứng Asperger thường được điều trị bằng cách tiếp cận theo nhóm, có nghĩa là bạn gặp nhiều bác sĩ chuyên khoa khác nhau để chăm sóc và điều trị cho con mình.

  Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về hành vi của con bạn, bao gồm:

  • Con bạn có những triệu chứng gì và bạn nhận thấy chúng lần đầu tiên khi nào?
  • Con bạn học nói lần đầu tiên khi nào? Làm thế nào để họ giao tiếp với những người khác?
  • Trẻ có đang tập trung vào bất kỳ môn học hoặc hoạt động nào không?
  • Trẻ có bạn bè không? Anh ấy/cô ấy tương tác với người khác như thế nào?
  • Sau đó, bác sĩ sẽ quan sát con bạn trong các tình huống khác nhau, quan sát trực tiếp cách con bạn giao tiếp và phản ứng.

   Cách các bác sĩ tâm thần chẩn đoán bệnh tự kỷ đã thay đổi trong những năm qua, với việc các bác sĩ và nhà trị liệu bỏ thuật ngữ “hội chứng Asperger”. Thay vào đó, tất cả trẻ em mắc chứng tự kỷ – bao gồm cả những dạng ít nghiêm trọng hơn như Asperger – giờ đây được chẩn đoán đơn giản là mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Rối loạn, viết tắt là asd).

   Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (aap) khuyến cáo rằng tất cả trẻ em từ 18 tháng đến 24 tháng nên được kiểm tra bệnh tự kỷ khi khám bác sĩ. Cha mẹ quan tâm đến con mình cũng có thể yêu cầu bác sĩ đánh giá hội chứng.

   Điều trị

   Mỗi trẻ tự kỷ được đối xử khác nhau, vì vậy không có cách tiếp cận nào phù hợp cho tất cả trẻ tự kỷ. Bác sĩ của bạn có thể cần thử một số phương pháp điều trị trước khi tìm ra phương pháp hiệu quả và phù hợp với con bạn.

   Điều trị chứng tự kỷ có thể bao gồm:

   • Đào tạo kỹ năng xã hội. Trong một buổi nhóm hoặc với một đứa trẻ với nhà trị liệu, nhà trị liệu dạy đứa trẻ cách tương tác với người khác và thể hiện bản thân một cách thích hợp tùy theo tình huống. Các kỹ năng xã hội thường được học tốt nhất thông qua việc làm mẫu sau khi nhà trị liệu đưa ra các hành vi chuẩn mực.
   • Liệu pháp ngôn ngữ. Liệu pháp này giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của trẻ, chẳng hạn trẻ học cách lên xuống giọng bình thường khi nói thay vì nói đều đều. Trẻ cũng sẽ nhận được các bài học về cách duy trì cuộc trò chuyện hai chiều và hiểu ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ tay và giao tiếp bằng mắt.
   • Liệu pháp Hành vi Nhận thức (cbt). Liệu pháp này có thể giúp trẻ thay đổi cách suy nghĩ để kiểm soát cảm xúc và hành vi lặp đi lặp lại của mình tốt hơn. Trẻ em sẽ có thể đối phó với các cơn bùng phát, suy sụp và các triệu chứng OCD.
   • Huấn luyện cha mẹ. Cha mẹ sẽ học được nhiều kỹ năng giống như con cái của họ học, vì vậy cha mẹ có thể thực hành các kỹ năng xã hội với con cái của họ ở nhà. Một số gia đình cũng nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn để giúp họ đối phó với những thách thức khi sống chung với người mắc hội chứng Asperger.
   • Phân tích Hành vi Ứng dụng. Đó là một kỹ thuật khuyến khích các kỹ năng giao tiếp và xã hội tích cực ở con bạn và ngăn cản hành vi mà bạn không muốn thấy. Nhà trị liệu có thể khen ngợi hoặc “củng cố tích cực” khác để cải thiện các triệu chứng của trẻ.
   • Thuốc. Không có loại thuốc nào được FDA chấp thuận để điều trị Asperger hoặc các chứng rối loạn phổ tự kỷ khác. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể giúp điều trị các triệu chứng liên quan, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng. Một số loại thuốc sau đây có thể được bác sĩ kê toa: thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (ssri), thuốc chống loạn thần, thuốc kích thích (thuốc kích thích).
   • Với liệu pháp thích hợp, con bạn có thể học cách đối phó với một số thách thức về giao tiếp và xã hội mà trẻ gặp phải. Vì vậy, trẻ em có thể học tốt ở trường và thành công trong cuộc sống.

    Nếu trẻ có dấu hiệu tự kỷ, cha mẹ cần đưa trẻ đến trung tâm chuyên khoa về tự kỷ càng sớm càng tốt. Về cơ bản, giáo dục can thiệp được coi là phương pháp điều trị tự kỷ chính. Can thiệp sớm giúp nâng cao năng lực toàn diện và khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Trong những năm gần đây, liệu pháp cấy ghép tế bào gốc đã mở ra một hướng mới trong điều trị bệnh tự kỷ với nhiều triển vọng.

    Tư vấn và thăm khám với bác sĩ nhi khoa có kinh nghiệm của vinmec nếu cần thiết. Vui lòng đặt lịch hẹn trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *