Assembly là gì? Những điều cần biết về ngôn ngữ Assembly

Hợp ngữ là một ngôn ngữ mà các lập trình viên không còn lạ lẫm. Nếu bạn muốn hiểu cách thức hoạt động của hệ thống và bộ vi xử lý, thì lắp ráp sẽ là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, lắp ráp vẫn còn là một khái niệm tương đối xa lạ với những người thông thạo công nghệ thông tin. Vậy lắp ráp là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngôn ngữ lập trình hợp ngữ từ a – z và vietnix trong bài viết vietnix sau đây.

Assembly

là gì?

Assembly hoặc Assembly Language (asm) có nghĩa là hợp ngữ. Đây là ngôn ngữ lập trình cấp thấp được tạo ra bằng cách biên dịch mã nguồn từ các ngôn ngữ lập trình cấp cao như c, c ++. Hợp ngữ chuyển hệ thống mã 0 và 1 sang một ngôn ngữ dễ hiểu hơn. Từ đó, người lập trình tự động biên dịch ngôn ngữ lập trình bậc cao thành hợp ngữ. Hợp ngữ rất gần với ngôn ngữ máy tính, nó cho phép lập trình nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Assembly sẽ phù hợp với bộ vi xử lý và thiết bị lập trình. Các lập trình viên thường sử dụng nó để viết các chương trình mới. Bạn cũng có thể điều chỉnh chương trình hoặc đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường.

Cách lắp ráp hoạt động

Thông thường người lập trình đưa ra các lệnh bằng ngôn ngữ cấp cao, sử dụng cú pháp trực quan để thực hiện các tác vụ. Sau đó, những ngôn ngữ cấp cao này cần được dịch sang ngôn ngữ máy. Vì vậy, trình hợp dịch sẽ giúp lập trình viên làm điều đó, trình hợp dịch của nó sẽ thực hiện việc dịch ngôn ngữ cấp cao.

Sẽ phụ thuộc vào trường hợp và người lập trình, nhưng các hợp ngữ đóng một vai trò cần thiết và hữu ích để máy tính hoạt động.

Các thành phần của một lắp ráp là gì?

Bởi vì hợp ngữ là một ngôn ngữ lập trình cấp thấp. Vì vậy thành phần của hợp ngữ cũng sẽ khác với ngôn ngữ c hoặc c ++. Khi hiểu lắp ráp là gì, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các thành phần sau, bao gồm:

 • Danh sách.
 • Mã nguồn thư.
 • Nhập siêu dữ liệu.
 • Tài nguyên.

Tính năng lắp ráp

Ưu điểm

 • Vì được tối ưu hóa ở mức cao nhất và chỉ sử dụng các tài nguyên cần thiết nên sẽ nhanh hơn.
 • Có khả năng kiểm soát phần cứng tốt hơn, vì vậy, thật tuyệt khi có ngôn ngữ ở đây để hiển thị bộ xử lý.
 • Các chương trình được viết chiếm rất ít dung lượng trong bộ nhớ và có kích thước rất nhỏ.
 • Chạy nhanh, tốc độ bạn cần được thiết kế cho các ứng dụng quan trọng trong lập trình hạt nhân. Cũng là trình điều khiển phần cứng.
 • Khả năng truy cập bộ nhớ bên trong phần cứng mà ngôn ngữ cấp cao không thể sử dụng.
 • Không yêu cầu phụ thuộc. Trình biên dịch có thể tối ưu hóa mã.
 • Xác định và sửa lỗi lắp ráp dễ dàng hơn.

Hạn chế

 • Để có thể viết được assembly, cần phải hiểu cấu trúc bên trong của một bộ vi xử lý. Chưa kể bạn phải làm việc chăm chỉ để viết và duy trì mã.
 • Việc lắp ráp sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bộ vi xử lý mà chương trình được viết. Do đó, nó có thể không hoạt động trên các bộ vi xử lý khác.
 • Thiết kế với các thuật toán hạn chế.

Hợp ngữ có những lợi ích gì?

Mặc dù lập trình trong hợp ngữ yêu cầu nhiều phần tử hơn. Nhưng ngôn ngữ này linh hoạt hơn các từ tương hỗ khác. Một số lợi ích do lắp ráp mang lại như sau:

Màn hình linh hoạt

Hỗ trợ toàn màn hình được cung cấp cho tất cả các ngôn ngữ thông qua lệnh xem. Bạn có thể tận dụng các tính năng đặc biệt quan trọng trên máy trạm của mình, chẳng hạn như màn hình lớn hoặc các chức năng dựa vào con trỏ chương trình.

Các chức năng đặc quyền

Khi làm việc với hợp ngữ, bạn có toàn quyền truy cập vào tất cả các chức năng và tập lệnh của mạng hệ thống. Điều này là để giám sát hoặc thực hiện một số thay đổi quan trọng.

Tương tác với các tập lệnh

Bạn có thể kiểm tra trạng thái hoàn toàn hoặc chờ đợi các trò giải trí không đồng nhất khác. Sử dụng một tập hợp các tiêu chí được cung cấp bởi lệnh xem. Chúng bao gồm giải trí giới hạn thời gian. hoặc thời hạn hoàn thành đơn hàng thuộc các trách nhiệm khác.

Hiệu suất

Mặc dù các quy trình ngôn ngữ cấp cao được hỗ trợ thường chạy nhanh hơn so với việc diễn giải một danh sách lệnh. Trong số này, một số kiểu thao tác dữ liệu sẽ thú vị hơn trong hợp ngữ.

Quá trình di chuyển dữ liệu trong hợp ngữ hoạt động như thế nào?

Di chuyển dữ liệu là sự di chuyển của các tệp tài liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Vị trí nguồn và đích được xác định bởi chiến lược định địa chỉ và có thể là thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Một số tập hợp sẽ được phân tích cú pháp và xử lý với các hướng dẫn khác nhau để tải thanh ghi và lưu trữ vào bộ nhớ. Sẽ có một chỉ dẫn với chiến lược định địa chỉ động so với các trình phân tích cú pháp và trình xử lý khác.

Khi nào người lập trình nên sử dụng assembly

Không phải tất cả các lập trình viên đều phải sử dụng hợp ngữ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần sử dụng:

 • Tin tặc chuyên nghiệp: Bạn nên hiểu rằng không phải tất cả tin tặc đều là người xấu. Từ trước đến nay, nhắc đến hacker, chúng ta đều nghĩ ngay đến họ là những kẻ chuyên đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, hacker ngày nay cũng được chia thành hai loại, trong đó có “hacker mũ trắng”. Họ là những người chuyên bảo mật web, vì vậy họ biết tất cả các ngôn ngữ lập trình, kể cả hợp ngữ.
 • Kỹ sư lập trình phần cứng hoặc hệ điều hành, mạch, điện tử, chip xử lý: Đây là những công việc liên quan đến cấu trúc bên trong. Do đó hiểu biết về máy tính. Vì vậy, việc hiểu hợp ngữ là điều bắt buộc.
 • Kỹ sư đảo ngược: là người chuyên về phân tích và khám phá chương trình. Họ hiểu cấu trúc và hoạt động của các chương trình để đưa chúng vào thực tế. Ví dụ để phát hiện virus, xây dựng hệ thống tường lửa,… thì việc hiểu hợp ngữ là gì và các lệnh trong hợp ngữ là vô cùng cần thiết.

Tôi có nên học lắp ráp không?

Hợp ngữ không phải là một hệ thống lập trình mới, nhưng nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Trong nhiều trường hợp, người lập trình chỉ cần sử dụng hợp ngữ. Ví dụ, khi lập trình yêu cầu hiệu suất cao hoặc phần cứng của máy không phù hợp với bất kỳ ngôn ngữ cấp cao nào. Do đó, hợp ngữ được sử dụng trong những trường hợp này.

Tại sao lập trình hợp ngữ lại khó?

Nói chung, học một ngôn ngữ lập trình mới rất đơn giản. Bạn chỉ cần cài đặt môi trường lập trình, công cụ biên dịch và sử dụng công cụ biên tập hoặc công cụ Ide.

Rất dễ dàng để viết một chương trình đơn giản, sau đó biên dịch và chạy thử nghiệm trên các ngôn ngữ cấp cao như c, c ++, java, v.v. Nhưng với hợp ngữ, bạn rất dễ “nản lòng” vì không thể dịch và chạy mã chính xác như hướng dẫn.

Lý do là asm được lập trình với các hướng dẫn phần cứng, nhưng chúng phụ thuộc vào nhiều thứ. Nó là tập lệnh được đưa ra bởi kiến ​​trúc cpu (arm, x86-32, x86-64), hệ điều hành (linux, windows, mac) và các nhà sản xuất phần cứng.

Hầu hết các hướng dẫn và sách chỉ được viết cho kiến ​​trúc ia-32. Trong một số hướng dẫn mới, hãy viết và sử dụng trình hợp dịch của gnu cho kiến ​​trúc x86-64 trên linux.

Kết luận

Bài viết trên là thông tin cơ bản về ngôn ngữ assembly . Nếu bạn là một lập trình viên trong tương lai, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này. Biết các ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất là điều cần thiết trước khi học những thứ nâng cao hơn. Hi vọng vietnix đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của chúng tôi!

Related Articles

Back to top button