Sự khác biệt giữa phương pháp tiếp cận Tự nhiên với phương pháp học ngôn ngữ theo dạng thức Ngữ pháp

Có thể bạn chưa biết?

Trên thế giới có 2 trường phái học ngôn ngữ chính, đó là trường học phương pháp âm thanh-ngôn ngữ và trường học natural.approach thứ hai (còn được gọi là cách tiếp cận tự nhiên). Vậy sự khác biệt giữa hai trường phái phương pháp này là gì, đâu mới là phương pháp học tốt nhất? Hãy để chúng tôi giúp bạn làm rõ những thông tin trên.

trước tiên, về định nghĩa & amp; khái niệm

– phương pháp âm thanh-ngôn ngữ, còn được gọi là phương pháp nghe và nói truyền thống, phương pháp này dạy ngôn ngữ dựa trên các cấu trúc và mẫu ngôn ngữ được thiết kế sẵn.

– phương pháp tiếp cận tự nhiên là một phương pháp giúp học sinh tiếp cận ngôn ngữ theo cách tự nhiên, giống như cách học sinh đã học ngôn ngữ ‘mẹ đẻ’ của mình.

Thứ hai, vai trò của việc học cấu trúc ngữ pháp

– phương pháp âm thanh-ngôn ngữ coi việc học các dạng ngữ pháp và cấu trúc ngôn ngữ là điểm khởi đầu cho học sinh.

– mặt khác, cách tiếp cận tự nhiên không thúc đẩy việc giảng dạy ngôn ngữ theo phương pháp ngữ pháp. những người sáng lập lập luận rằng người học ngôn ngữ hoàn toàn có khả năng phân biệt và sử dụng các hình thức ngữ pháp một cách tự nhiên trong suốt quá trình giao tiếp.

thứ ba, vai trò của việc học từ vựng

– phương pháp nghe-nói không coi trọng việc dạy từ vựng mà yêu cầu học sinh tự luyện tập.

– mặt khác, cách tiếp cận tự nhiên coi từ vựng là cơ sở và điểm xuất phát của việc dạy và học ngôn ngữ. trong đó từ vựng được dạy thông qua phương pháp tpr (tương tác vận động vật lý) giúp học sinh dễ nhớ, hiểu nghĩa và sử dụng từ vựng dễ dàng, sinh động hơn.

Thứ tư, vai trò của bài tập về nhà & amp; kiểm tra đầu ra.

– Phương pháp nghe-nói rất coi trọng việc trau dồi năng lực ngôn ngữ thông qua các bài tập, hiệu quả của việc học được đánh giá thông qua kết quả của bài kiểm tra đầu ra về năng lực ngôn ngữ.

: Phương pháp tự nhiên không yêu cầu học sinh phải hoàn thành bài tập hoặc làm bài kiểm tra kết quả. hiệu quả được đánh giá thông qua khả năng sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với học sinh.

Thứ 5, mức độ ảnh hưởng trong hệ thống giảng dạy ngôn ngữ trên thế giới

– phương pháp âm thanh – ngôn ngữ là một phương pháp giảng dạy ngôn ngữ ra đời từ năm 1904 tại các tiểu bang thống nhất, với hơn 100 năm. do đó, phương pháp này hiện nay rất phổ biến trên thế giới, hầu như các trường học hay tổ chức dạy ngoại ngữ đều áp dụng phương pháp này vào giảng dạy.

– Phương pháp tiếp cận tự nhiên là một phương pháp học ngôn ngữ mới được phát triển bởi hai giáo viên ngôn ngữ học nổi tiếng: gs. Tracy Terrell & amp; gs. Stephen krashen thành lập trong những năm 1977-1980. Tuy là phương pháp ra đời muộn hơn nhưng hiện tại phương pháp được coi là xu hướng dạy và học ngoại ngữ trên thế giới, hiện đã có hơn 50 quốc gia áp dụng phương pháp tiếp cận tự nhiên vào hệ thống giáo dục của mình.

thứ sáu, về quá trình phát triển ngôn ngữ cho học sinh

– Phương pháp âm thanh – ngôn ngữ: giáo viên sẽ trình bày cấu trúc ngữ pháp chính xác của một câu và học sinh sẽ phải lặp lại câu đó. sau đó giáo viên sẽ tiếp tục đưa ra các từ mới để học sinh thử theo cấu trúc tương tự. học sinh sẽ thực hành cấu trúc cụ thể cho đến khi họ có thể sử dụng nó một cách tự nhiên.

– cách tiếp cận tự nhiên: quá trình học ngôn ngữ tự nhiên trải qua 3 giai đoạn chính: hiểu – sơ khai – nói. do đó, học sinh trong giai đoạn đầu tiên sẽ được hướng đến ‘nghe’ để phát triển khả năng phân biệt âm thanh và hiểu nghĩa. giai đoạn 2 là giai đoạn học sinh sẽ có thêm một hoạt động ‘phản hồi’, các phát biểu ở giai đoạn này thường là những từ ngắn, những câu ngắn. Giai đoạn 3 là giai đoạn mà học sinh có thể bày tỏ ý kiến ​​và giải thích quan điểm của mình.

Thứ 7, ưu điểm của từng phương pháp

– Phương pháp âm thanh-ngôn ngữ tập trung vào việc học các dạng ngữ pháp và làm bài tập, vì vậy những người học ngôn ngữ sử dụng phương pháp này thường có thể sử dụng các câu chuẩn, theo phong cách Hàn Quốc. đặc biệt hơn, học sinh thường có lợi thế về điểm số khi làm bài kiểm tra ngôn ngữ.

– phương pháp tiếp cận tự nhiên: giúp học sinh tiếp cận ngôn ngữ một cách tinh tế, không bị áp lực khi phải làm bài tập hoặc bài kiểm tra. Những người học theo phương pháp này thường có kỹ năng nghe nói và phản xạ tốt hơn khi sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp.

thứ tám, ít điểm nhất

– Phương pháp âm thanh – ngôn ngữ: phản xạ chậm, học sinh thường phải suy nghĩ về cấu trúc trước khi nói thành tiếng, điều này khiến học sinh ngại mắc lỗi và khó giao tiếp.

– cách tiếp cận tự nhiên: ở một số khía cạnh, học sinh sẽ có ít lợi thế hơn khi làm bài kiểm tra hoặc bài kiểm tra ngôn ngữ, thường là các kỹ năng viết hoặc sử dụng ngữ pháp.

ở Việt Nam: giảng dạy & amp; CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC NGÔN NGỮ NÀO?

Không có câu trả lời chính xác nếu bạn chọn 1 trong 2 phương pháp trên. tại Việt Nam, các nhà ngôn ngữ học đã xây dựng một phương pháp dạy và học ngoại ngữ dựa trên sự kết hợp của cả hai phương pháp: phương pháp âm thanh – ngôn ngữ & amp; cách tiếp cận tự nhiên. nghiêng nhiều hơn về phương pháp âm thanh – ngôn ngữ. đặc biệt, phương pháp giảng dạy nhấn mạnh yếu tố từ vựng (phương pháp tiếp cận tự nhiên), hướng học sinh vào việc học các cấu trúc và hình thức ngữ pháp (phương pháp âm thanh – ngôn ngữ). đánh giá hiệu quả của việc học ngoại ngữ thông qua kết quả của các bài kiểm tra đầu ra.

thiếu sót:

  1. Các nhà ngôn ngữ học Việt Nam rất coi trọng việc học từ vựng, nhưng lại gặp phải vấn đề về phương pháp giảng dạy. họ quá chú trọng vào việc giúp học sinh hiểu nghĩa và nhớ từ vựng mà bỏ qua việc dạy cách phát âm và cách sử dụng nó trong ngữ cảnh. dẫn đến tình trạng học sinh chỉ có thể nhìn thấy văn bản mà không thể nói hoặc nghe trong giao tiếp.
  2. đánh giá hiệu quả của việc học ngoại ngữ thông qua kết quả của các bài tập hoặc bài kiểm tra khiến học sinh cảm thấy áp lực và dễ chán học ngoại ngữ.
  3. tầm quan trọng của việc học cấu trúc ngữ pháp vốn dĩ chỉ giúp học sinh áp dụng tốt bài viết, nhưng lại là một rào cản khi nói.
  4. Hệ thống phương pháp vô tình đặt trọng trách lên người giáo viên, họ (giáo viên dạy ngôn ngữ) phải đảm nhận quá nhiều thứ, từ dạy từ vựng, dạy cấu trúc ngữ pháp hay thậm chí là dạy nghe nói.

Kết quả là, các lớp học ngôn ngữ trở nên nhàm chán với các hoạt động chủ yếu là ghi nhớ từ vựng, học cấu trúc ngữ pháp, làm bài tập và làm bài kiểm tra. trong khi đó, mục tiêu cuối cùng của việc học ngôn ngữ là giúp họ (học sinh) sử dụng chúng trong giao tiếp thực tế.

Một sinh viên: bạn nên chọn học tiếng Anh là gì?

Trên thực tế, không có phương pháp nào tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp nhất với bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu học ngoại ngữ của bạn, bạn sẽ biết cách lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất cho mình, hoặc kết hợp (hợp lý) các phương pháp đó.

tại voca, chúng tôi xây dựng các giải pháp học ngoại ngữ tốt nhất cho học sinh.

  1. Về phương pháp học từ vựng, chúng tôi có hệ thống voca.vn giúp bạn học từ vựng đúng cách, đúng cách và sử dụng cho nhiều mục đích học tập khác nhau, từ thi cử đến giao tiếp.
  2. Về phương pháp học ngữ pháp, chúng tôi có hệ thống Ngữ pháp.vn giúp bạn học các cấu trúc ngữ pháp một cách bài bản.
  3. Về phương pháp nghe và nói, chúng tôi có hệ thống cảm âm và tiếng Anh tự nhiên, rất phù hợp cho những ai muốn cải thiện hoặc phát triển khả năng nghe, nói và phản xạ trôi chảy.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến Natural English (Học tiếng Anh qua phương pháp tiếp cận tự nhiên) các bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

hệ thống tiếng Anh tự nhiên

trang web: natural.voca.vn

địa chỉ: np tower, 252/17 đường võ thị sáu, phường 17, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

đường dây trực tiếp: ( 012) 999.058.58 – 0933.956.660

Related Articles

Back to top button