Audit nhà máy là gì? Những lưu ý khi Audit nhà máy

Mọi cá nhân, tổ chức mong muốn hợp tác với các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp chuyên nghiệp, uy tín, có năng lực sản xuất cao, hiệu quả. chìa khóa để tìm ra những đơn vị như vậy là thông qua một cuộc kiểm tra nhà máy. Hãy cùng tìm hiểu kiểm toán nhà máy là gì và những việc cần làm khi kiểm toán nhà máy trong bài chia sẻ dưới đây của khu công nghiệp .

kiểm toán nhà máy là gì?

Audit nhà máy là gì?

đánh giá nhà máy là một quá trình đánh giá được thực hiện nhằm đánh giá các nhà cung cấp trên nhiều khía cạnh khác nhau như: hệ thống quản lý chất lượng, môi trường làm việc, thiết bị và vật tư phòng sạch, khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng,…

Đánh giá nhà máy thường được coi là bước cuối cùng giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp hoặc xem xét lại việc tiếp tục làm việc với nhà cung cấp hiện tại. đánh giá nhà máy không chỉ do người mua thực hiện mà việc đánh giá nhà máy cũng được thực hiện bởi đơn vị đánh giá chứng nhận hoặc đơn vị sản xuất tự thực hiện đánh giá nội bộ.

lợi ích của việc kiểm tra nhà máy là gì?

Lợi ích của việc audit nhà máy là gì?

 • Nhà máy đánh giá đảm bảo rằng sản phẩm của nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất đáp ứng các yêu cầu bao gồm: chất lượng, độ tin cậy, tiêu chuẩn và một loạt các yêu cầu khác từ phía khách hàng.
 • củng cố và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn gmp của nhà máy .
 • nhờ việc kiểm tra nhà máy, khách hàng có thể đánh giá năng lực và khả năng của các nhà cung cấp và nhà sản xuất. vì vậy đây được xem là cách để các nhà cung cấp và nhà sản xuất thể hiện năng lực của mình.
 • tránh các vấn đề đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm như: tỷ lệ hỏng hóc, sản phẩm bị trả lại, các tiêu chuẩn không tuân thủ, …
 • giúp tăng cường mối quan hệ giữa nhà cung cấp, nhà sản xuất, khách hàng, nhà bán lẻ.

ghi chú kiểm tra nhà máy

nhà cung cấp nên làm gì trong quá trình đánh giá nhà máy?

Nhà cung cấp cần làm gì khi audit nhà máy

các nhà cung cấp (nhà cung cấp), dịch vụ tư vấn cho dây chuyền sản xuất cần hiểu rõ các tiêu chuẩn mà khách hàng của họ chú trọng, chẳng hạn như: tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 (đây là tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay), tiêu chuẩn an toàn thực phẩm iso 22000, v.v. để chuẩn bị các tài liệu cần thiết một cách kịp thời. Không chỉ vậy, nhà cung cấp phải chuẩn bị thêm các tài liệu liên quan theo yêu cầu của khách hàng.

bộ phận nhà máy sẽ thực hiện đánh giá nội bộ với đánh giá của ban giám đốc, sau đó tiếp tục thực hiện các hành động khác để sửa chữa các lỗ hổng và sai sót, xin lưu ý rằng quá trình này phải được hoàn thành trước khi khách hàng hoặc đơn vị kiểm tra nha khoa thực hiện đánh giá tại nhà máy .

Trong quá trình đánh giá nhà máy , nếu phát hiện ra những điểm còn bất cập cần cải thiện, nhà cung cấp phải chủ động đưa ra các giải pháp khắc phục phù hợp để khắc phục. khôi phục, cải tiến và sửa đổi cho phù hợp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, để quá trình đánh giá diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn, công ty phải có một đội ngũ đánh giá viên nội bộ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm và uy tín như các nhóm GMP. Tránh trường hợp ISO thiếu cán bộ chuyên nghiệp làm ảnh hưởng đến việc đánh giá, nhất là đối với các công ty trẻ mới thành lập, hoặc các công ty vẫn sử dụng hệ thống, thiết bị, công nghệ cũ. Đồng thời, để giám định viên có thể làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp và nhanh chóng, bản thân công ty phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề đào tạo chuyên gia ISO với các tiêu chuẩn phù hợp, đặc biệt là tiêu chuẩn ISO 9001.

hiện tại, các khóa đào tạo iso 9001 luôn được tổ chức định kỳ để đáp ứng nhu cầu của các công ty, tạo ra đội ngũ nhân sự đánh giá có năng lực.

những gì khách hàng nên làm trong quá trình kiểm tra nhà máy

Khách hàng cần làm gì khi audit nhà máy

đánh giá nhà máy cho khách hàng bao gồm nhiều bước cơ bản như sau: thu thập thông tin liên quan và chuẩn bị và thực hiện đánh giá nhà máy, sau đó thực hiện các hành động cần thiết.

thu thập và chuẩn bị thông tin

 • thu thập thông tin và các yêu cầu đối với phía nhà cung cấp, chẳng hạn như hợp đồng, hồ sơ năng lực, khiếu nại, thông số sản phẩm, …
 • yêu cầu nhà sản xuất cung cấp thêm các tài liệu liên quan đến hệ thống kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn, khả năng sản xuất, v.v.
 • liệt kê các tiêu chí cần được kiểm tra và đánh giá trước tiên, chẳng hạn như: cách tổ chức hệ thống quản lý chất lượng của nhà cung cấp, các tiêu chuẩn hiện đang được sử dụng và được nhà cung cấp chứng nhận, v.v. ., để giúp việc đánh giá hiệu quả, thuận tiện và tiết kiệm thời gian.
 • Xác định thời gian, địa điểm và thiết bị để tiến hành đánh giá nhà máy và thông báo cho nhà cung cấp.

thực hiện kiểm tra nhà máy

 • Dựa trên các tiêu chuẩn được hoạch định trước, tiến hành đánh giá.
 • Quan sát thực địa tại các nhà máy, sau đó ghi lại những điểm chưa hợp lý hoặc cần sửa đổi, bổ sung và cải tiến.
 • mô tả điểm mạnh, mức độ liên quan và điểm nổi bật từ phía nhà cung cấp.
 • nếu cần, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp cung cấp thêm thông tin về các quy trình và tiêu chuẩn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra.

theo dõi các hành động cần thiết

 • Không chỉ nêu rõ điểm mạnh và điểm yếu cần sửa chữa mà còn phải nêu rõ trong báo cáo và thông báo lại tại cuộc họp tổng kết với nhà cung cấp.
 • kiểm tra và theo dõi thường xuyên khi cho thấy các cải tiến và thực hiện hành động khắc phục đối với sự không phù hợp của nhà cung cấp. đặc biệt, việc giám sát này cần được tiếp tục cho đến khi hoàn thành các hành động khắc phục và cải tiến.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng rằng độc giả sẽ hiểu rõ hơn về đánh giá nhà máy , những lợi ích và lưu ý khi thực hiện đánh giá ở cả cấp độ nhà cung cấp và khách hàng.

Related Articles

Back to top button