B2G là gì? Đặc điểm & ví dụ mô hình B2G (Business to Government)

b2g – Doanh nghiệp với Chính phủ là mô hình kinh doanh trong đó người bán là doanh nghiệp và người mua là tổ chức chính phủ của quốc gia. Hãy cùng xem mô hình kinh doanh b2g và sự khác biệt giữa mô hình này với các mô hình khác.

Tôi. B2g là gì?

b2g là gì? b2g còn được gọi là kinh doanh với chính phủ – một mô hình kinh doanh liên quan đến việc kinh doanh bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho chính phủ hoặc các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang hoặc địa phương của nó.

Nếu mô hình kinh doanh b2b, b2c hoặc c2c đều nhằm tạo ra giá trị cho người dùng cuối thì b2g cung cấp cho chính phủ giải pháp đầu tư công, do đó mức độ phức tạp hơn và đòi hỏi doanh nghiệp để hiểu các chính sách quốc gia.

B2G là gì?

Tìm hiểu mô hình B2G là gì?

II. Đặc điểm mô hình B2G (Business to Government)

1. Thị trường Chính phủ

Thị trường Chính phủ bao gồm tất cả các cấp cơ quan chính phủ ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, huyện và xã của Việt Nam. Trong mối quan hệ doanh nghiệp – chính phủ, sau khi thị trường, cơ quan chính phủ sử dụng sản phẩm / dịch vụ hoặc hợp tác thực hiện dự án phải có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ cho doanh nghiệp.

mô hình kinh doanh b2g

Mô hình kinh doanh b2g Business to Government

Một dự án bất động sản của Chính phủ nhà nước sẽ hợp tác với những doanh nghiệp lớn có đủ nguồn lực thi công, chịu trách nhiệm hoàn thành đúng dự định và thực hiện cam kết 2 bên. Ví dụ một tòa nhà chính quyền thành phố cần tu sửa và sơn lại, đây sẽ là cơ hội cho mọi doanh nghiệp lớn nhỏ đến chào giá, cung cấp giải pháp tối ưu nhất cho chính quyền.

& gt; & gt; Đọc thêm: [Toàn diện] 7 mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay

2. b2g Nghiên cứu Nhắm mục tiêu

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn thực hiện chiến dịch tiếp thị với đối tượng mục tiêu của chính phủ, hãy bắt đầu nghiên cứu quy trình đấu thầu, tiếp cận sức mạnh đàm phán của tổ chức. >

Thậm chí, một số cơ quan nhà nước và chính phủ đã ban hành các hướng dẫn toàn diện để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu và nghiên cứu mục tiêu. Bằng chứng cụ thể từ chính phủ Hoa Kỳ đã công bố các tài liệu nêu chi tiết các thủ tục mua sắm của các cơ quan chính phủ khác nhau nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu.

3. Yêu cầu trình độ chuyên môn

Đối với các dự án nhỏ, các doanh nghiệp thường đăng ký để trở thành nhà thầu có đủ năng lực. Sau khi được sự chấp thuận, doanh nghiệp có thể đề xuất chiến lược đấu thầu với các đối thủ cạnh tranh và tranh quyền hợp tác.

Để đạt được mục tiêu chính của chính phủ là tiếp thị thành công, các doanh nghiệp sẽ gặp phải hai trở ngại. Đầu tiên, các doanh nghiệp phải chứng minh cho người mua là chính phủ khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn công việc tối thiểu. Thứ hai, thương gia phải chọn giá thầu không quá cao, có thể mang lại lợi nhuận thấp để cạnh tranh với các đối thủ khác.

4. Các chiến lược khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh

Để thành công trong chiến lược này, bạn cần quan sát và hiểu những doanh nghiệp nào đã giành được các dự án trước đó và phân tích kỹ hiệu suất của họ. Thông qua đó, bạn sẽ thấy rõ một số điểm yếu như thi công chậm trễ, kinh phí triển khai quá cao, lợi nhuận không đạt, v.v. Bằng cách đó, bạn sẽ biết cách triển khai nó tốt hơn, đáp ứng các yêu cầu về thời gian và ngân sách của khách hàng và đảm bảo lợi nhuận lớn.

& gt; & gt; Đọc thêm: b2c là gì? Ưu điểm của mô hình kinh doanh b2c

& gt; & gt; Đọc thêm: b2b là gì & amp; 4 mô hình kinh doanh b2b phổ biến

Ba. Trường hợp cho mô hình kinh doanh b2g

Các doanh nghiệp và chính phủ tương tác thông qua các mối quan hệ kinh doanh, tuyển dụng hoặc tùy thuộc vào:

1. Sử dụng các sản phẩm và dịch vụ

Một hình thức nổi bật trong mối quan hệ kinh doanh là bên kia sử dụng sản phẩm / dịch vụ của một bên. Chính phủ thường lắng nghe các đề xuất từ ​​các công ty tư nhân. Điều đó chứng tỏ chính phủ có nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ, và để giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân, họ sẽ lựa chọn các công ty cung cấp các giải pháp này và đưa ra các thỏa thuận hợp tác.

2. Xử lý trực tuyến

Với các hình thức hợp tác được đơn giản hóa, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số, ngày càng nhiều cơ quan hành chính nhà nước cung cấp các tùy chọn dịch vụ trực tuyến trên trang web của họ. Vì vậy, bạn có thể tải xuống các mẫu tài liệu làm sẵn hoặc sử dụng chúng khi cần thiết. Đồng thời, dữ liệu này thường được các cơ quan chính phủ gửi trực tiếp và yêu cầu xử lý khi có sự cố cần giải quyết. Hình thức này phù hợp cho việc xử lý thanh toán, cập nhật thông tin doanh nghiệp trực tuyến được chính xác và tiết kiệm thời gian.

3. Thuê nhân viên mới

Doanh nghiệp của bạn có cần thêm nhiều vị trí nhân viên mới không? Hãy thường xuyên làm việc với các cơ quan hành pháp nhà nước để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nhân sự. Bạn có thể tìm hiểu xem cổng thông tin quốc gia có cho phép quảng cáo việc làm không? Doanh nghiệp muốn tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao thì không thể bỏ qua hình thức đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên các website toàn quốc.

phần mềm quản lý bán hàng misa amis crm

Phần mềm quản lý bán hàng Misa Amis CRM

4. Vận động hành lang

Mục đích của vận động hành lang là tăng cường ảnh hưởng của doanh nghiệp trong việc ra quyết định chính trị. Vận động hành lang cũng có thể là một phần của quản lý công vụ, kinh doanh và quan hệ xã hội. Việc này được thực hiện bởi các hiệp hội kinh doanh hoặc các cơ quan công quyền thay mặt cho doanh nghiệp. Với lợi ích doanh nghiệp là trọng tâm, các lợi ích này sẽ được điều chỉnh trong khuôn khổ pháp luật. Các phương pháp thường được sử dụng là thông cáo báo chí hoặc chiến dịch quảng cáo.

mô hình b2g

Mô hình b2g

5. Hợp tác công tư (PPP)

ppp là một thỏa thuận giữa cơ quan chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân. Trong quan hệ đối tác công tư, cả hai bên cung cấp các nguồn lực sẵn có, bao gồm nhân sự, kinh phí hoặc chuyên môn, để hỗ trợ hoàn thành dự án. Điều này có nghĩa là các giao dịch có tính chất tài chính không được coi là ppp. Trong quan hệ đối tác công tư, các doanh nghiệp chịu trách nhiệm về các dịch vụ được cung cấp và các cơ quan chính phủ đảm bảo đạt được các mục tiêu chung. Mức độ hợp tác có thể khác nhau, nhưng luôn bị ràng buộc bởi các điều khoản của hợp đồng dài hạn.

Bốn. Ví dụ về mô hình b2g tại Việt Nam

1. Tòa nhà và Cơ sở hạ tầng

Các doanh nghiệp chuyên về dịch vụ bảo trì và phát triển cơ sở hạ tầng thường có cơ hội đấu thầu và làm việc với các cơ quan nhà nước. Thông qua đó, cơ quan này đàm phán với các nhà thầu về các dự án xây dựng, cao ốc văn phòng mới, xây dựng cầu đường, công viên.

mô hình kinh doanh b2g

Mô hình kinh doanh B2G

Ngoài ra, cơ quan nhà nước sẽ đưa ra các yêu cầu đề xuất, quá trình thực hiện và thi công đảm bảo theo thời gian quy định. Chủ doanh nghiệp đáp ứng mức giá thầu tiến hành ước tính chi phí và thời hạn. Thông thường, các doanh nghiệp có mức giá thầu thấp nhất sẽ được phê duyệt cho dự án.

2. Công nghệ thông tin

Trong hầu hết các trường hợp, các cơ quan nhà nước và chính phủ yêu cầu hệ thống xử lý dữ liệu rất lớn hàng ngày. Do đó, chúng yêu cầu phần mềm truy xuất và truy xuất dữ liệu khá phức tạp. Đây là cơ hội lớn cho các DNVVN chuyên về công nghệ thông tin cung cấp dịch vụ tư vấn và phát triển phần mềm cho các cơ quan chính phủ.

Ví dụ: các doanh nghiệp phát triển cơ sở dữ liệu cho cơ quan thuế để giúp tìm ra các biểu mẫu thuế cần thiết cho thu nhập đầu tư, khấu hao thiết bị, bán bất động sản và dễ quản lý, nâng cao hiệu quả công việc, …

678

Related Articles

Back to top button