Đề cương tuyên truyền – Tin nổi bật – Cổng thông tin điện tử Quận Hai Bà Trưng

Tôi. Gia thế và sự nghiệp của hai phu nhân

Hai người phụ nữ, Trio và Duo, đều sinh ra trong một gia đình quý tộc địa phương có dòng máu vua anh hùng. Cha ông tên là hưng định, một nhà hiền triết, văn võ toàn tài, được phong làm lạc tướng của Quỷ giới. Khi trở về Gulai (nay là làng Helai, xã Meiling) để ẩn náu và dạy học, anh gặp Chen Shiduan, con gái của chú Chen Ming (cũng là chắt của vua Hong giàu có). Cao Meng không đồng ý), anh yêu cầu đính hôn để cầu hôn cô.

Bà Duane là người rộng lượng, nhã nhặn, dịu dàng, làm ruộng giỏi, chăn tằm và dệt lụa. Sống giữa vùng có nghề dệt truyền thống (từ nghề dệt sợi đay thành vải do công chúa Yuhe, con gái vua Hongdo truyền dạy, nhưng có nghề trồng dâu nuôi tằm khắp vùng). Về mặt chuyên môn, thế hệ kén đầu tiên được gọi là kén (có thể), và thế hệ kén mỏng tiếp theo được gọi là kén thứ hai. Vì vậy, sau khi có con, vợ chồng anh Hùng và chị Đinh rất vui khi đặt tên con là tam và nhi để dễ nuôi. Truyền thuyết của làng kể rằng: “Hai bà là chị em sinh đôi, sinh ngày mồng một tháng tám năm Giáp Tuất, tức là năm 14 sau Công nguyên. Là con cháu của Tướng quân May Mắn, với ý chí chấn hưng đất nước, hai chị em sớm sở hữu Thông minh, xinh đẹp, tài năng phi thường, đặc biệt trong khảo chứng tỏ cô là người “gan dạ, dũng cảm”, lớn lên hai chị em được cha dạy võ nghệ và tinh thông bắn cung. chết của anh hùng dinh, Trần Thị Đoạn tiếp tục nuôi dạy các con theo ý muốn của chồng.

Nghe tin vợ chồng nàng nang te và ta thị canh là người xứ Đoài, có tài, làm việc giỏi, bà Đoan liền mời hai người về dạy dỗ con cái. Không mất nhiều thời gian cho cuộc điều tra và người thứ hai trở nên giỏi võ thuật và văn học.

Lúc bấy giờ, ở thành Lỗ Lỗ (Thuận Khánh, nay là Bắc Ninh) có một người tên là Hồ Kế, rất giỏi võ nghệ và cực kỳ hung ác. Anh ta giả vờ mở một đài thi đấu võ thuật để thu thập nhân tài của Việt Nam rồi tìm cách trừ khử họ. Hai người phụ nữ phẫn nộ trước những việc làm xấu xa của kẻ thù nên năm mười bảy tuổi, họ đã quên cải trang thành con trai để tranh tài với hắn. Cuối cùng hai nàng giết được con rối, trừ oan cho dân.

Năm 19 tuổi, cô kết hôn với một cuộc thi sách và cũng là con trai của một vị tướng đã mất ở quận Chudian. Sách “Đại việt sử ký toàn thư” xác nhận điều này: “Sách này cũng là con của tướng quân đã mất, còn con của tướng quân thì lấy chồng thứ hai”. Cuộc hôn nhân của hai thế lực địa phương đã đưa uy tín của hai người lên một tầm cao hơn và khiến kẻ thù phải nể sợ.

Vào thời điểm đó, nhà Đông Hán cai trị nước ta và họ chia nước ta thành các quận Ba: Giao Chỉ (nay là phía bắc), Kuzhan (Qing, Yi, Jing) và Yinan (từ nam Huanshan đến bắc Việt Nam) . Dai Lanshan) dễ dàng cai trị và thực hiện chương trình đồng hóa. Nhà Hán bắt nhân dân Trung Quốc phải cống nạp nhiều châu báu quý hiếm như ngà voi, sừng tê giác, rùa, ngọc trai, ngà voi, đồ trang sức,… và đánh thuế nặng khiến đời sống nhân dân vô cùng khổ cực.

Du Ding 33 tuổi, được cử làm tri huyện, tham lam và độc ác, thường giết hại nhiều thường dân vô cớ, đàn áp các thủ lĩnh Việt Nam ở địa phương và làm cho cuộc sống của người dân tốt hơn. Chúng ta ngày càng đau khổ hơn.

Trước cảnh nước mất, nhà tan, gia đình khoa cử bàn bạc âm mưu chống Đông Hán. Lúc này, nhân dân cả nước sục sôi, muốn chống lại sự tàn bạo của chính quyền thực dân miền Bắc. Biết được điều này, hoàng tử Du Ding đã âm mưu làm tổn thương ông Tishu để làm lung lay ý chí của bà và tinh thần chiến đấu của nhân dân ta. Nhưng hành động của Du Đinh sẽ chỉ khơi dậy ngọn lửa hận thù đối với kẻ thù trong lòng anh. Cùng với em gái là trung nhi, bà đứng lên kêu gọi nhân dân khởi nghĩa chống quân Đông Hán.

Ngày 40 tháng 3 do kiểm duyệt (có chồng là nhà thư pháp kiêm họa sĩ bị nhà Đông Hán giết về dinh) và em trai là trung nhi – con gái của tướng quân. Quận trưởng – Meiling, nhằm lật đổ sự thống trị của nhà Đông Hán và xây dựng lại cơ nghiệp của Anh hùng Vương. Sau khi nghĩa quân tập hợp những người chính nghĩa để hô Meng (phục thọ, hà tay) từ Trung tâm Meiling ở huyện Qiaochi (Bavi-Sandao ngày nay), nghĩa quân đã tấn công hoàng đế nhà Hán giao chỉ ở Luy lau (Thuận Thành, Bắc Ninh). Quân Đông Hán phải rút lui. Thái thú thành Định phải ẩn náu ở Biển Đông (Quảng Đông, Trung Quốc). Cuộc khởi nghĩa lan rộng, nhân dân các dân tộc thiểu số, nhất nam, vọng phu, tứ lâm và các quận khác hưởng ứng, đánh tan 65 thành, chiếm quận lỵ. Cuộc khởi nghĩa thành công, ông được thăng làm vua và đóng quân ở Meiling. Vào mùa hè năm 1942, nhà Đông Hán cử một đội quân gồm 20.000 quân chủ lực và 2.000 chiến thuyền sang xâm lược. Trong trận giao tranh với địch ở Langbei, hai nữ quân bị tổn thất nặng nề, phải lui về co ổ, sau đó ban khe (nằm dưới chân núi hà tay ba vi) lập căn cứ để phòng thủ. Sau một năm chiến đấu ác liệt, hai người phụ nữ đã chết vào mùa hè năm 43.

Hai. Sự ra mắt của bà thứ hai

Sau khi bị Du Đinh giết chết, nàng đã tỏ rõ quyết tâm trả thù, cùng mẹ và chị đi khắp đất nước, phát động chiến dịch trong vùng chỉ để kết bạn, thất tướng, chuẩn bị hội nhập. Ương ngạnh. Bà lập căn cứ ở Phong Châu, chiêu tập nhân tài, cùng chí hướng, đồng thời đi nhiều nơi vận động đồng bào, chiêu mộ tướng sĩ trong các cuộc nổi dậy ở địa phương. Những người theo dõi trở lại, và các nhà lãnh đạo ở khắp mọi nơi quyết tâm làm những điều tuyệt vời. Mười lăm ngày sau, hàng ngàn binh lính từ khắp nơi tập hợp để chuẩn bị cho cuộc nổi dậy.

Vào mùa hè năm Canh Dần (40 sau Công Nguyên), bà và em gái là hai vị quân dân đứng lên lật đổ nhà Đông Hán. Hai người phụ nữ giương cờ khởi nghĩa ở cửa sông và hát thứ Hai. Tại đây, hai người phụ nữ thề non hẹn biển. Trang trọng tuyên thệ xuất viện trước thẩm phán quận và những người thăm dò ý kiến:

Hãy rửa hận cho kẻ thù

Vui lòng khôi phục lại công việc kinh doanh cũ của bạn

Ba tha thứ cho bạn vì đã làm trái ý chồng mình

Cả bốn đóng góp hết lòng.

Vào tháng đầu tiên của năm 40 sau Công nguyên (SCN), các tướng lĩnh từ khắp nơi trên đất nước đã hành quân vào thành phố Phương Châu. Sở dĩ phải tập trung quân ở bờ bắc sông Baihei là để tránh tiếp xúc gần với quân địch đóng ở trung lưu châu thổ sông Hồng.

Sau khi chuẩn bị đủ quân, thời cơ, đến ngày mồng 6 tháng Giêng (năm Canh Dần), hai Bà sai quân sĩ lập đàn tế trời và khởi nghĩa. Kể từ đó, bà được sử sách ghi lại là hoàng hậu: chị hai, chị hai, chị hai.

Sau khi hy sinh xong, hai bà chia quân, tổ chức quân đội, được phong là trấn thủ, phụ trách tất cả các “quan nội thị nữ”. Nghĩa quân và nhân dân thấy nữ tướng mặc áo giáp lộng lẫy, ngồi trên ghế bành voi thì mừng rỡ ngã xuống đất. Nghĩa quân từ cửa sông tấn công Meiling, Keluoya, rồi trực tiếp trở về Lu Liu (Thuận Thành-Bắc Ninh), thủ phủ của Jiaochi, bị thực dân Hán chiếm đóng. Đoàn quân đi cùng gió:

Qianxi thịnh vượng,

Gần biên giới dài, binh lính ầm ầm.

Cùng lúc đó, quân đội khắp nơi đều hưởng ứng và tập hợp lại, đó là đội quân của nữ thánh phương bắc, nữ thần Ruan Tai, Yue Yue, tướng quân Ruan Sanjing và phu nhân áo tím. Phía nam có bà Qiu, phía tây có nữ tướng lê lết trên bờ biển Hải Phòng … Quân khởi nghĩa kéo đến bao vây Dư Định, xông thẳng vào sự cai trị tàn bạo của thế lực phong kiến ​​ở phía bắc để chống lại nhân dân. Quốc gia Việt Nam hơn 200 năm đã sụp đổ.

Trong một thời gian ngắn, cuộc khởi nghĩa của hai phụ nữ đã thành công. Vẫy cờ, hai người phụ nữ cùng kêu gọi nhân dân bốn huyện: Giao Chỉ, Côn Sơn, nhất nam và vọng phố. Hai nữ binh tấn công vào kinh thành của chính quyền đô hộ thời Đông Hán lúc bấy giờ, đập tan bộ máy cai trị của kẻ thù.

Trước đà nổi dậy của quần chúng nổi dậy, các quan Đông Hán không chống cự nổi, phải bỏ chạy về quê. Thái thú Tuoding rời thành, phong ấn, cắt tóc, cạo râu rồi chạy trốn đến Hải Nam. Trong vòng hai tháng, hai nữ chiến sĩ đã đánh chiếm 65 cứ điểm, giải phóng toàn vẹn đất nước, trả lại chủ quyền cho Tổ quốc.

Vào mùa hè năm Canh Tý 40 (sau công nguyên), bà được các tướng sĩ lên ngôi vua, thụ phong trung hầu, đóng quân tại quê hương của hai phu nhân là Mễ Đóa Thành (nay là thôn hà. loi). , Xã Merrill, Huyện Merrill, Hà Nội). Sau khi lên ngôi, nhà vua tôn mẹ ông làm thái hậu và phong em trai ông là Zhongni làm công chúa. Tướng quân, chiến sĩ đánh giặc cứu nước được phong tước, tiền của, ruộng đất. Người dân cả nước được ân xá thuế 2 năm.

Cuốn sách “Tiannan Wulu”, lịch sử dân ca ở thế kỷ thứ mười hai, cũng ghi lại lịch sử hào hùng của hai thời đại phụ nữ này:

Đóng thế giới quỷ

Nam giới độc lập cai trị triều đình của chúng ta.

Để ươm mầm nhân tài cho đất nước, hai người phụ nữ đã thành lập “chieu van quan”, nay nằm ở làng Wenquan, thị trấn Wenquan, huyện Meiling. Để trấn giữ những nơi quan trọng, nhà vua cho phép các tướng sĩ đem quân về nơi cũ, giao quyền lo việc dân, việc quốc gia sản xuất, huấn luyện quân sự. Nhiệm vụ bảo vệ một khu vực.

Tôi tin rằng vị hoàng đế bấy giờ của nhà Hán, nhà Đông Hán, đã rất tức giận và lập tức ra lệnh cho ba tướng quân xâm lược với 20.000 quân chủ lực và 2.000 thuyền buôn. Nước ta có hai cánh là hải quân và bộ. Cánh quân hải quân do Tướng Duan Zhi chỉ huy. Học viện Mật mã trực tiếp chỉ huy Cánh quân. Tại Vanton, tướng quân bố trí một trận phục kích để phong tỏa cánh thủy quân của Duẫn Chi. Họ xáo trộn, lợi dụng lúc thủy triều lên xuống, cho quân đóng cọc trên các lòng sông. Thủy triều dâng lên che mất cây cọc, tàu Duẫn Chi tiến vào ổ phục kích chật vật cho đến khi thủy triều rút, tàu Duẫn Chi bị mắc kẹt trên cây cọc, không thể tiến hay lui. Ông ra lệnh cho quân hai đảo tấn công, tướng Duẫn Chi tử trận, nghĩa quân thiệt hại nặng.

Viện Mật mã chỉ huy Thủy quân lục chiến. Hai bà lệnh cho các tướng Đống, tướng Hủ, Thị thủ thanh tri, tướng Phương Dung, tướng Đào Kỳ, tướng Đỗ Dương, tướng Chu Bá và tướng Cửu Chân cùng hợp sức đánh giặc, ngăn quân Tây vu. .code học viện phải rút và tốn tiền. Nhà vua và các tướng lĩnh đưa quân của họ từ mê cung, xuyên qua cổ người nói, tấn công doanh trại của Langyin. Vị tướng quân, lac dinh hou, bị bắn bởi một mũi tên của quân đội khi chỉ huy thứ hai của ông chết trong trận chiến.

Trong khi đó, nhà Tây Chu cử thêm binh lính vào nước ta. Các tướng Hatto và Haha dẫn quân đến chặn đánh, nhưng người của họ vẫn tiến về phía trước để tuyên bố vinh quang. trung vuong sai tướng thanh thien cầm quân đánh giặc với ha tu và liễu. Đồng thời, Vương cũng lệnh cho các tướng của Lang Âm là Đông và Hổ dẫn quân đi chặn địch, nhưng đều không gặp quân Tây Chu. quân của tay thục đã đến được lang bac và hợp lực với quận mayuan để phản công, buộc hai phu nhân phải phân tán quân để phòng thủ.

Hai bà rút quân về hạ đồn và bố trí quân đánh “nghiêng thành liên hoàn” hỗ trợ lẫn nhau. Bà trấn giữ pháo đài Dengcheng, tướng quân trấn giữ mặt trận Fan Lai, tướng quân Ala canh giữ núi Yanren (nay là xã Tiên Phong), tướng quân He De canh giữ Tocao. Cuộc chiến bảo vệ bờ cõi và bảo vệ lâu đài Meiling diễn ra ác liệt ở: đồng tranh, đồng ga, dong doi, dong gãy, dong han, dong …

Hai nàng đã dũng cảm chiến đấu chống giặc suốt một năm trời, nhưng do thực lực hai bên chênh lệch quá lớn nên cả hai đều lui vào cấm địa (ngày nay là thái bình, hạnh phúc muôn đời). Mã Nguyên dẫn quân đuổi theo, hai nàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, quay lại hát quân tình, ném xuống sông hát họa đồ, hôm ấy là ngày thứ 43 năm Giáp Tý. (sau cn), tức là ngày 6 tháng 2 âm lịch. Để ghi nhớ công đức và đền đáp lòng nhân ái, chùa đã được xây dựng ở nhiều nơi: Tongren (quận trung tâm Haiba), Helai (quận Meiling); ở sing mon (huyện phúc thọ), ở phung hưng (hưng yên)….

Sự thành công nhanh chóng của hai cuộc khởi nghĩa của phụ nữ và sự vươn lên của quyền lực cầm quyền được tôn trọng là sự trỗi dậy của ý thức dân tộc, ý thức tự chủ của nhân dân ta, ngang nhiên phủ nhận quyền lực sai trái của nhà Hán lớn. Thực chất đó là một cuộc khởi nghĩa toàn dân có quy mô toàn quốc, do một phụ nữ chưa tròn đôi mươi lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa của hai phụ nữ vì thế đã trở thành một hiện tượng có một không hai trong lịch sử dân tộc, và cũng là một hiện tượng hiếm có trong lịch sử thế giới. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định giá trị vĩnh hằng của thời đại Vua Hồng – Vua An Dương, vạch ra phương hướng phát triển đất nước trong tương lai. Cuộc khởi nghĩa của hai Bà là một chiến công hiển hách, một bản anh hùng ca, một trang hùng tráng trong lịch sử dân tộc. Cuộc khởi nghĩa do hai người phụ nữ lãnh đạo đã làm chấn động miền Nam và là bản tuyên ngôn hào hùng về truyền thống yêu nước và lòng dũng cảm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Đất nước được độc lập, nhân dân được tự do, tuy chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng tinh thần quật khởi và quyết thắng của hai Bà sẽ luôn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam.

Hai cuộc khởi nghĩa của phụ nữ và nhà vua chỉ kéo dài 3 năm, nhưng đóng góp to lớn cho lịch sử tương lai là tinh thần xây dựng chính sách giành độc lập tự chủ. Một đất nước đầy tình người.

iii. Di tích Quốc gia đặc biệt Đền – chùa – dinh hai bà trung

Kiến trúc nghệ thuật Đền-Chùa-Hai Bà Chung nằm trên khu đất danh lam thắng cảnh, địa thế bằng phẳng, rộng rãi, tổng diện tích 19.999,9m2, hướng Đông Bắc nhìn ra hồ nước rộng trong xanh. là Phong thủy trong tư tưởng Việt Nam Ứng dụng trong xây dựng văn hóa và kỹ thuật kiến ​​trúc. Được xây dựng trên một vùng đất trù phú, khu phức hợp được thiết kế để mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho cuộc sống của người dân địa phương.

Ngôi chùa hai ba trung nằm ở trung tâm của khu di tích, bên trái là chùa Viên Minh và đình đồng nhân bên phải. Các mảng kiến ​​trúc được hình thành trong một hệ thống tường bao khép kín.

1. Ngôi đền thờ hai vì kèo nữ: Trong thời trị vì của Lý Dĩnh Đông vào năm Dading thứ ba (1142), nó được xây dựng tại bãi biển Dongren bên bờ sông Hồng cho đến khi năm Jialong thứ mười tám (1819)) Do sạt lở đất, người dân làng Tongren được vua ban cho đất ở làng Hương Viên, huyện Thọ Xuân, huyện Wumiao, để xây dựng đền thờ hai bà và làm nơi ở. một số người để sống. Đền Tongren được chuyển đến Bãi biển Dongren nơi khu vực này sinh sống. Đây (tức là nơi có chùa Tonin-ji ngày nay). Thời gian trôi qua, nước hai bên sông Hồng tan, vẫn có những người ở lại mảnh đất này sinh sống, làm ăn yên ổn, một ngôi đền cũng được xây dựng lại để tôn vinh hai bà để tưởng nhớ về quá khứ. Do đó, hiện nay có hai nơi thờ người phụ nữ thứ hai, đó là đền Ernv ở quận Baideng và đền Ernv ở quận Dongren, nhưng thực tế chỉ có một. Tất cả các phong tục và tín ngưỡng vẫn được giữ nguyên đối với đồng bào ở sân đình hoặc trong làng Vienminta. Hàng năm ở xã tổ chức tế lễ, hội chợ ở hai nơi vào cùng một ngày, rước kiệu từ đình về đình rồi đi thuyền sang sông lấy nước về. lễ tiều phu, và tế hai bà trong chùa.

Phong cách kiến ​​trúc của chùa Chang Ernv là “đối nội, ngoại nhập”. Tiền 7 gian; hậu cung (đệ nhị) 2 gian; hậu cung (đệ nhất) gồm 3 gian, 2 chái, trong đó đặt tượng hai cung nữ, hai bên là tượng nữ tướng.

Đền Hai Bà Trưng còn lưu giữ nhiều di vật văn hóa quý giá như: 27 chiếc nhẫn thời Lê Nguyễn; 8 pho tượng thờ; ngà voi thật; 2 bộ ghế sa lông triều Nguyễn, cửa võng, hoành phi, câu đối, lư hương … có giá trị lịch sử, nghệ thuật và thẩm mỹ.

2. Chùa viên minh: Còn được gọi là Haibata, tên chữ là “viên minh tự”. Tên Vienminta là pháp danh của hai người phụ nữ khi họ được Letin tôn làm Phật. Chùa nằm trong tổng thể quần thể công trình kiến ​​trúc Pavilion-Temple-Haiba Middle Pagoda. Đi qua cổng phía bên trái của ngôi đền và bạn sẽ thấy ngôi đền phía sau khoảng 1m. Tháp Weiming được thiết kế theo hình chữ công, gồm 5 ô vuông ở sảnh trước, 2 ô vuông ở sảnh chính, 3 ô vuông ở sảnh trên. Phía sau Tháp Weiming là hiên, và bên cạnh hiên là tháp chuông. Tháp chuông của Wien Minta được thiết kế vuông vắn, theo kiểu nhà ở công cộng, với các que diêm xếp chồng lên nhau trên mái. Lần sửa chữa cuối cùng là vào năm 2017. Qua chóp là nhà mẫu. Nhà mẫu được thiết kế theo kiểu chồng diêm hai tầng tám mái. Bên trái của tháp chuông là sảnh tổ tiên, và bên phải là Guozitang. Sau những lần cải tạo, chỉnh trang gần đây, Phòng khánh tiết đã được đưa vào phòng mẫu. Khu chính điện có khung dựng bằng gỗ lim, vì mái lợp giống giá chiêng cụt, nhưng trừ phù điêu hoa văn hình lá trên các rương ở tiền đường, thiềm thừ và chồng rường thượng điện. .Bạch vuông và nhẵn đóng. Đây là sản phẩm của sự trùng tu cuối thế kỷ 20. Trong gian giữa tiền đường và thượng điện có bức cửa võng chạm khắc tinh xảo với đề tài Hóa rồng, tứ linh và tứ linh theo phong cách nghệ thuật điêu khắc. Bản khắc đầu thế kỷ 20.

Trong chùa Weiming hiện vẫn còn một tấm bia cổ có tiêu đề “Câu chuyện về Thiền tông Weiming”, được khắc bằng chữ Baoda vào thời Thất đại (1932), ghi lại lịch sử xây dựng và sử dụng chùa Weiming. . Chùa Weiming đã được 6 đời trụ trì trùng tu, sửa chữa và được nhiều thế hệ chăm sóc. Hiện nay còn lưu giữ được nhiều di vật văn hóa và di vật văn hóa quý ở chùa Ngụy Minh như: 76 pho tượng thời Nguyễn (34 tượng Phật, 35 mẫu, 7 tượng tổ, 1 chuông đồng) đúc năm thứ 11 năm. Gia Long. (1812), 20 tấm bia, …

3. Đền Thòng: là một trong những di tích lịch sử văn hóa được xây dựng từ rất sớm. Xã thờ Thần Trời, vua Cao Tôn và vua Dohuo. Theo lời kể của người xưa, xã còn thờ các vị thủy thần ứng đại vương và thần linh đại tướng quân, những người có công với cư dân vùng ven sông.

Tongren Gongfang hiện tại là sản phẩm của sự phục hồi của Baoda Zhengqing (1940). Nó bao gồm 5 nhà công cộng lớn và một hậu cung, được kết nối với nhau theo hình dạng của một cái búa. Các giá trị tiêu biểu nổi bật của di tích còn lại là: 17 đạo sắc phong, trong đó có 5 đạo sắc phong thời Lê, 2 tượng phượng hoàng theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn, 2 bia ký ghi lại quá trình trùng tu. Ding.

Năm 2019, xã tiến hành trùng tu, tôn tạo trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng khối nhà cổ.

Đền thờ Hai Bà Trưng và quần thể di tích làng Tongren là di sản văn hóa quý giá của thủ đô. Diện mạo và sự trường tồn của các di tích văn hóa mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa liên quan đến sự hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay. Bước sang thời kỳ mới, hướng tới kỷ niệm Hai Bà khởi nghĩa 1980, khu đền thờ Hai Bà và Làng Tòng đã và sẽ trở thành điểm nhấn văn hóa, là nơi thu hút, hội tụ đông đảo các tầng lớp nhân dân. Du khách quốc tế đến đây để chiêm ngưỡng và tưởng nhớ hai phu nhân. Các công trình kiến ​​trúc, nghệ thuật của khu đền – tháp – xã Habazhong có ý nghĩa lịch sử và giá trị xứng đáng được xếp vào danh sách di tích văn hóa đặc biệt cấp quốc gia.

Bốn. Lễ hội đền Zhuang Erniang

Cuộc khởi nghĩa của hai phụ nữ đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam và in sâu vào tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Lễ hội Đền Trung Haiba nhằm tiếp nối truyền thống yêu nước của người dân Trung Quốc và góp phần nâng cao đạo lý dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”. Ngoài ra, lễ hội còn giúp quảng bá rộng rãi tầm quan trọng và giá trị lịch sử của các di tích văn hóa xã, đình, chùa,… đến các thành phần trong xã hội, tạo điểm nhấn đưa các di tích văn hóa vào cuộc sống. Là điểm du lịch văn hóa tâm linh của du khách trong và ngoài nước. Chào mừng kỷ niệm hai Bà Trưng khởi nghĩa năm 1980 và Lễ hội Đền Hai Bà năm 2020 là ngày hội của nhân dân, đồng thời nâng cao nhận thức, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các di tích đình, đền, chùa của xã hai Bà Trưng.

Lễ hội luôn gắn liền với đời sống văn hóa của cộng đồng, là nơi đáp ứng nhu cầu nhiều mặt của con người trong xã hội truyền thống và xã hội hiện đại. Trong phạm vi thành phố Hà Nội, hiện có ba địa điểm được coi là đền thờ chính của hai Bà. Đó là đền ha loi (huyện Mei Ling), quê hương của hai người phụ nữ; đền hát sư (huyện Phúc Thọ), nơi hai người phụ nữ dâng lễ, và đền Đồng nhân (quận Hai Bà Trưng), nơi hai người phụ nữ xuất hiện. Mỗi nơi tổ chức một ngày riêng: hội đền tổ chức vào ngày 6 tháng giêng âm lịch (tương truyền là ngày hai bà làm lễ khao quân nên sau này dân làng tổ chức lễ hội mừng ngày này. Cha ông ta những ngày đầu dựng nước và giữ nước (truyền thống lịch sử truyền thống); Hội chợ đền Đồng Tổ chức vào ngày 6 tháng 2 âm lịch (kỷ niệm ngày hiển linh của hai bà, nhân dân tại Bãi biển Dongren đưa tượng của họ ra ngoài sông để thờ cúng); hội chợ đền được tổ chức vào ngày 6 tháng 3 âm lịch (để kỷ niệm ngày sinh của hai người phụ nữ hiển linh).

Hiện nay, trên địa bàn Hai Bà Trưng vẫn còn nhiều lễ hội truyền thống, nhưng lớn nhất và quan trọng nhất là lễ hội Hai Bà Trưng được tổ chức tại huyện Đông Nhân vào ngày mùng 2 và mùng 6. Lễ rước và tế lễ được tổ chức tại miếu. để tưởng nhớ chiến công của hai Bà trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Lễ hội là một hình thức biểu diễn tâm linh thể hiện cách con người đối xử với thần linh và con người.

Ngày trước (ngày 5 tháng 2), người ta thờ thành hoàng ở gian tổ, thờ Phật ở thiền viện và thờ hai bà ở hai nơi: miếu nơi hai bà hy sinh ở làng. Tongrenzhou, Baidang District và đền thờ hai người phụ nữ, Tongren District. Phần lễ là lễ rước từ đình về đền để tế, sau đó đi thuyền ra giữa sông Hồng lấy nước làm nghi lễ tiều phu (tắm tượng) tại đền và lấy nước đại lễ 5 năm một lần. ..

Nhân dịp lễ hội, chính quyền địa phương và Ban quản lý di tích văn hóa đón tiếp nhân dân và du khách thập phương, đặc biệt có 4 xã song sinh có di tích thờ hai bà, gồm: Tongren, Meiling, Sing Thứ, và thờ để thắp hương các thánh. Thông qua lễ hội này còn là dịp để tăng cường đoàn kết cộng đồng, gắn kết tình cảm, trách nhiệm của mọi người đối với cộng đồng, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa địa phương.

Lễ hội Haiba Zhongmiao được tổ chức hàng năm từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 2 âm lịch, với các lễ hội chính là ngày 5 và 6 tháng 2. Cứ 5 năm lại có lễ hội lớn thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham gia.

* Các hoạt động chính của hiệp hội:

Ngày 4 tháng 2: Buổi sáng, những người cao tuổi ở huyện Đồng Tông mặc trang phục truyền thống làm lễ, dựng bàn thờ, cúng bái các vị thánh và bắt đầu lễ hội. Sau đó, theo tục lệ xưa của cung nữ làm lễ dâng trà rượu vào hậu cung. Tiếp đó, đội tế nữ huyện Đồng Bằng tiến hành lễ dâng hương.

Ngày 5 tháng 2: Từ sáng, trống, chiêng, cờ quạt, tán cây lộng lẫy, đoàn diễu hành đi ra đường Ruan Gong Chu, rồi đến bờ sông Hồng, đến miếu để tỏ lòng thành kính. hai người phụ nữ trên đường phố. Bạch dừng ghế sedan. Đội bơi khiêng 2 chú chó lên thuyền đợi sẵn, sau đó chèo thuyền ra giữa dòng và múc nước lên các chú chó. Sau đó, thủy tổ chèo thuyền vào bờ, tham gia lễ rước chính, trở về đền. Sau khi đoàn rước yên vị trong đền, đội tế nữ làm lễ dâng hương vẫn là nghi lễ truyền thống gồm chủ lễ, thầy tế, hát tây, xướng phương đông, tế rượu ba tuần, phục linh ba tuần. thờ cúng. Một tuần sau, có một màn múa nhẹ, ngọn đèn là đài hoa, ở giữa đốt nến, do mười cô gái với khăn quàng cổ, áo dài đen, thắt lưng hạt điều, xương sườn bắt chéo biểu diễn. Hai tay cầm hai ngọn đèn, đi thành hàng, lượn vòng và múa trước bàn thờ, có khi đi theo, có khi đi chéo, khi đi thẳng, khi thành vòng, khi xếp thành hàng, khi tách hai hàng ra trước. bàn thờ. Những bước nhảy nhịp nhàng, tay đưa lên đưa xuống nhưng nến không tắt và cánh hoa không cháy. Đây là một nét độc đáo cũng thể hiện sự khéo léo và vẻ đẹp độc đáo của Múa đèn lồng. Đội trưởng đội múa là một “con đĩ đánh cu gáy”, một người đàn ông cải trang thành phụ nữ, mặc áo sơ mi trắng và quần tây trắng, đầu quấn khăn, đeo trống cơm, sau lưng đeo cờ hiệu, tay “nháy” để hướng dẫn phong trào của đội. Khiêu vũ dưới ánh đèn một cách nhẹ nhàng, thanh thoát. Vào buổi tối, người dân sẽ tổ chức lễ cúng Mụ, các nhà sư sẽ thực hiện nghi lễ cúng sáu cỗ.

Ngày 6 tháng 2: Buổi sáng có một buổi biểu diễn, tái hiện cảnh hai người phụ nữ cưỡi voi giết kẻ thù. Tiếp theo, một cuộc họp được tổ chức để chào mừng các quan chức trở lại hội đồng. Theo phong tục truyền thống, đúng 12 giờ trưa, chủ nhà và dân làng rước cỗ chay vào để làm lễ tế thánh. Sau đó là các lễ hội của 4 hội đồng cộng đồng và phường: Đồng đẳng, Meiling, Xinmeng và Công hội. Kết thúc lễ hội là lễ bế mạc của đội tế nam Đông Hán vào chiều muộn.

Ngày nay, ngày lễ chính đã trở thành cuộc gặp mặt kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của hai người phụ nữ. Mở đầu lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo thành phố, thành ủy, hội đồng nhân dân thành phố, hội đồng nhân dân thành phố và đại biểu quận, huyện, nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm hai bà. Bà Trang đại diện lãnh đạo huyện kể lại cuộc khởi nghĩa của hai bà chống lại ách thống trị của nhà Hán ở xứ quỷ. Cuộc khởi nghĩa đem lại thắng lợi và độc lập dân tộc trong thời gian ngắn nhưng đã để lại cho hậu thế ý chí bất khuất chống giặc ngoại xâm.

Lễ hội được tổ chức hoành tráng, không chỉ đảm bảo được nét văn hóa truyền thống mà còn tạo ra những nét mới của lễ hội hiện nay, như: Triển lãm “Sắc hoa Việt Nam” nhằm ghi công và đóng góp của các thế hệ. Phụ nữ Việt Nam đã bảo vệ và xây dựng đất nước trong các cuộc kháng chiến. Trong lễ hội đền Haibazhong cũng có nhiều hoạt động lễ hội như trưng bày các sản vật quê hương.

Sau lễ tưởng niệm, người dân và du khách thập phương có thể thưởng thức các tiết mục nghệ thuật truyền thống tái hiện cuộc khởi nghĩa của hai phụ nữ và các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc như biểu diễn võ thuật, thi nấu ăn, hát quan họ, hát then, đàn tính. múa, các trò chơi dân gian như thi cờ, chọi gà, thư pháp; các tiết mục thể thao như đấu võ, kéo co, nhảy bao thể hiện sức mạnh và tài trí của hai người phụ nữ lãnh đạo cuộc khởi nghĩa.

Lễ hội này không chỉ mang lại cho mọi người sự bình yên, vui vẻ sau một năm làm việc vất vả, mà sâu xa hơn là Lễ hội Làng Tòng và có thể khơi gợi tình yêu quê hương đất nước cho các thế hệ mai sau. Trở về cội nguồn, nhớ ơn các anh hùng dân tộc đã có công đánh giặc, giành độc lập cho Tổ quốc, góp phần làm nên trang sử vẻ vang của dân tộc.

Tháng 12 năm 2019 – Phòng Văn hóa và Thông tin huyện

Related Articles

Back to top button