Di tích lịch sử Bạch Đằng

Trải qua bao thăng trầm, dấu tích của Trận chiến Bachdown năm 1288 vẫn còn hiện rõ qua tượng đài tiêu biểu:

Bến cảng Yanjiang: Nằm ở cửa sông Lemon, nó dài khoảng 118m và rộng 20m. Hầu hết các cọc gỗ được tìm thấy trong khu vực này đều được làm từ thân cây mã đề hoặc cây đầu bò còn nguyên vỏ. Chiều dài thân cọc từ 2,6m đến 2,8m, phần thân cọc được vót nhọn để cắm xuống lòng sông dài 0,5m đến 1m. Hiện tại, bãi cọc Diên Giang đã được chỉ định bảo vệ, kè xung quanh được xây dựng và các tượng đài được dựng lên để giới thiệu di tích.

Sân đồng Qianyan: Nằm ở cửa sông Shuhe. Trong quá trình làm ruộng và đào ao để thả cá, người dân phát hiện nhiều cọc gỗ được dựng lên và kết nối tại khu vực Wanyantian. Một số cọc đã được trưng bày tại Bảo tàng Bach Down, Bảo tàng Hải quân và Bảo tàng Hải quân. Hiện tại, bãi chứa được đặt tại khu vực ao nuôi trồng thủy sản và đất ruộng ở huyện Nam Hoa.

Sân đồng Majia: Nằm ở cửa kênh cách Dongwanyan Yard, quận Hồng Hà, quận Nam Hoa, thị trấn Quảng An khoảng 1 km về phía nam. Bãi cọc có diện tích khoảng 2100m2, chiều dài đông tây là 70m, chiều rộng bắc nam là 30m. Sự phân bố mật độ và độ sâu của các cọc không đồng đều.

Đền thờ Trần hưng đạo: Đây là nơi tưởng niệm vị anh hùng dân tộc, vị thiên tài quân sự hưng đạo đại vương. Thiền viện tọa lạc trên một khu đất cổ kính, có tổng diện tích hơn 5.000 mét vuông. hệ thống đèn, tường …).

Hiện nay, chùa còn lưu giữ được 9 di vật văn hóa như sắc phong của các vua triều Nguyễn như Đạo Tổ Trần.

Đền Bawang : nằm bên cạnh Đền Chenhongdao, ở trung tâm của địa điểm. Theo truyền thuyết, đây là một ngôi đền thờ một người phụ nữ bán nước, và bà đã hướng dẫn Chen Xingdao hiểu được lịch triều quốc gia, địa hình của lòng sông Bakhdan và các chiến thuật tấn công bằng hỏa lực, để Chen Xingdao có thể thiết lập một trận chiến chống lại Quân xâm lược Mông Cổ. Sau chiến thắng của Bach vào năm 1288, Chen Hongdao nói với vua Chen rằng ông đã chỉ định Thủy hầu là “vua của cô ấy” và xây dựng đền thờ của cô ấy trên khuôn viên của nhà hàng.

Bến tàu rừng: Đây là nơi Chen Xingdao chọn để phóng hỏa, là nơi binh lính mai phục ở hai bên sông Bakhdan khi tấn công quân xâm lược Mông Cổ. Hiện bến cổ đang được trùng tu, có chiều rộng 120m, chiều dài hơn 300m. Điểm đầu bến là công trình công cộng 2 tầng, 8 mái, đầu đao cong hình rồng. Gần mặt nước có tòa giảng đường, 1 gian mái thái, vì kèo gỗ lim, 4 đầu đao ở 4 góc mái.

Xã yên giang: là nơi làng yên giang thờ các vị thần. Mỗi dịp lễ hội lớn trong làng, dân làng thường mang tượng Chen Hongdao từ đền Chen Hongdao về đây thờ cúng. Xã được xây dựng trên một gò đất cao, có đồng ruộng bao quanh. Hiện nhà tổ còn lưu giữ được nhiều di vật văn hóa quý giá từ thời Nguyễn như: bia đá, xà tích, câu đối, hoành phi.

Đền trung coc ( trung coc from): Tọa lạc trên một gò đất cao. Theo truyền thuyết, Chen Hongdao và Fan Wu Lao đã bị mắc kẹt tại đây khi họ đi khảo sát địa hình để chuẩn bị chiến đấu. Sau chiến thắng của Bach vào năm 1288, để tưởng nhớ sự kiện này, những ngư dân ở đây đã xây dựng một ngôi đền dành riêng cho Chen Xingdao và Fan Wulao. Ngôi đền cũng tổ chức các nghi lễ hiến tế dành riêng cho hoàng đế, bức tượng hoang dã và hai người con gái của Chen Xingdao, đó là công chúa đầu tiên của Quansheng và công chúa thứ hai của Đại hoàng.

Xã Zhongban: Là nơi thờ Chen Xingdao, bao gồm các hạng mục: Zuowu, Huwu, Yimenzhu, Chen Mengshu, nhà khách, công trình phụ, sân trong. Vườn cây, tường thành… Trên địa bàn xã hiện còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật văn hóa quý giá có từ thời cuối nhà Nguyễn trở về sau như: ghế sa lông, bát bửu, giá thể, bia đá màu. phong cách …

Xã: Đây là nơi thờ cúng những người thiệt mạng trong trận sông Baidang năm 1288. Tòa nhà của xã đơn giản, gồm ba gian và hai chái, dài 17m, rộng hơn 5m. Nền nhà công cộng cao hơn sân 1m, bậc tam cấp bằng đá, hai bên lan can đá chạm khắc hình rồng.

Ngoài một số di sản văn hóa vật thể tiêu biểu nêu trên, trong khu vực di tích hiện nay còn có nhiều di sản văn hóa phi vật thể có giá trị được bảo tồn. Lễ hội bach đăng bắt đầu từ ngày 9 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngoài các nghi lễ thông thường, lễ hội còn có các trò diễn xướng và trò chơi dân gian như hát nhóm, cờ tướng, điếm và tổ tôm, đánh đu, đấu vật, chọi gà, đua thuyền … được người dân địa phương và du khách thập phương vô cùng yêu thích. trên toàn thế giới.

Trước giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học của khu di tích, ngày 27 tháng 9 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận Khu di tích lịch sử Chiến thắng Baidang 1288 là Di tích quốc gia đặc biệt (Không . 1419 / qd -ttg quyết định).

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *