Bài tập giải quyết tranh chấp thương mại: Các tình huống thường gặp

Loạt bài tập kiểm tra luật CPA Bài 3: Chủ đề “Bài tập giải quyết tranh chấp trong kinh doanh”

Trong quá trình ôn thi CPA, tôi phát hiện ra có 3 dạng bài kinh điển: góp vốn thành lập doanh nghiệp, phá sản và giải quyết tranh chấp. Tôi sẽ lần lượt giải thích chi tiết từng loại mặt hàng. bắt đầu với bài tập giải quyết tranh chấp thương mại.

có thể bạn quan tâm: sự kết hợp của tất cả các loại kỳ thi luật

1. Các tình huống thường gặp trong bài tập giải quyết tranh chấp thương mại là gì?

Thông thường, chủ đề sẽ dẫn đến tình huống phát sinh tranh chấp. và yêu cầu:

 • quyền tài phán của tòa án hoặc trọng tài thương mại. ví dụ, bên nào có quyền giải quyết vụ việc? trong những điều kiện nào?
 • giá trị pháp lý của thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng biện pháp tư pháp / trọng tài. ví dụ, hàm ý pháp lý? Khi nào thì thỏa thuận bị coi là vô hiệu?

vui lòng lưu ý. Chúng ta phải tuân theo 3 bước khi xử lý các tình huống trong bài tập giải quyết tranh chấp thương mại:

 • đưa ra các giả định cần thiết nếu bạn thấy chủ đề không thông tin
 • xác định và nêu cơ sở pháp lý để áp dụng
 • đưa ra kết luận

thì: 1 câu trả lời phải có đủ 3 phần: giả định (nếu có) + cơ sở pháp lý + kết luận.

Theo tôi, khi viện dẫn căn cứ pháp luật thì viết căn cứ vào điều luật nào cũng được. Không nhất thiết phải quy định cụ thể toàn bộ nội dung của điều luật nói trên. dù có đúng đi chăng nữa thì cũng dài quá không ai thèm đọc. nếu bạn làm sai, bạn sẽ mất điểm nếu bạn vô tình để ý.

Hãy xem 3 bài tập giải quyết tranh chấp kinh doanh:

các tình huống giải quyết tranh chấp thương mại | bài tập 1

m ltd có trụ sở chính tại quận nam chánh, hà nội. m gồm 4 thành viên: a – b – c – d. Theo điều lệ của công ty, A là chủ tịch hội đồng thành viên. c hính là giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty. Ngày 10/02/2018, một công ty đại diện cho m mua 100 tấn cát của một công ty TNHH có trụ sở tại huyện Hoài Đức mà không được sự ủy quyền của c.

Yêu cầu: Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng trên?

câu trả lời

cơ sở pháp lý:

theo Điều 39. thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ – Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

  > Các bên có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản để yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc, trụ sở của nguyên đơn n giải quyết. tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động…

kết luận:

 • nếu hai bên không có thoả thuận thì Toà án nhân dân huyện nam từ liêm có thẩm quyền giải quyết. vì Tòa án có thẩm quyền xét xử sơ thẩm các vấn đề kinh doanh thương mại là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc có trụ sở chính.
 • nếu hai bên đồng ý thì bằng văn bản thỏa thuận chung. lựa chọn Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức để giải quyết tranh chấp: Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. vì các bên tranh chấp có quyền thỏa thuận bằng văn bản để yêu cầu Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

các tình huống giải quyết tranh chấp thương mại | bài tập 2

Công ty cổ phần

m có trụ sở tại huyện nam từ liêm, hà nội đã ký hợp đồng mua cà phê xay từ công ty cổ phần có trụ sở tại thành phố quận gò vấp, tỉnh đà nẵng. tổng giá trị của hợp đồng là 2 tỷ. Hai bên thỏa thuận bằng miệng: “Nếu có tranh chấp sẽ được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Thương mại TP. Hồ Chí Minh.” tuy nhiên, việc giao n cho m không đúng chất lượng, gây thiệt hại hàng tỷ m. do đó tranh chấp nảy sinh.

yêu cầu:

 • trung tâm trọng tài tại thành phố Hồ Chí Minh có giải quyết tranh chấp trên không?
 • giả sử tranh chấp trên do toà án giải quyết. tòa án nào có thẩm quyền xét xử?

câu trả lời:

[yêu cầu 1]

cơ sở pháp lý: theo quy định tại điều 16. mẫu thỏa thuận trọng tài – luật trọng tài năm 2010: “thỏa thuận trọng tài phải được lập thành văn bản” p>

Kết luận: Trung tâm Trọng tài Thành phố Hồ Chí Minh không giải quyết tranh chấp này. vì thỏa thuận trọng tài bằng miệng không có giá trị pháp lý.

[yêu cầu 2]

cơ sở pháp lý:

theo Điều 39. thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ – Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

  > Các bên có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản để yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc, trụ sở của nguyên đơn n giải quyết. tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động…

kết luận:

tòa án nhân dân thành phố buon ma tỉnh dak lak có thẩm quyền xét xử. Tòa án nhân dân huyện nam từ liêm, hà nội chỉ giải quyết khi có sự thỏa thuận của hai bên. n về lựa chọn giải quyết của tòa án này.

các tình huống giải quyết tranh chấp thương mại | bài tập 3

công ty chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất có trụ sở tại bắc ninh. Ngày 02 tháng 11 năm 2018, ký hợp đồng cung cấp gỗ với công ty nghệ an b. Theo hợp đồng đã ký, B có trách nhiệm cung cấp gỗ cho A làm 2 đợt với tổng giá trị hợp đồng là 2 tỷ. Đồng thời, hai bên đã đạt được thỏa thuận bằng văn bản về việc giải quyết tranh chấp phát sinh giữa hai bên (nếu có) tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam. Tuy nhiên, trong lần giao hàng thứ hai, b đã không thể giao hàng đúng hẹn do một số lý do khách quan. thiệt hại kinh tế mà a phải gánh chịu là 500 triệu.

yêu cầu:

(1) gửi đơn yêu cầu tòa án nhân dân tỉnh bắc ninh giải quyết. Tòa án tỉnh bắc ninh có thể thụ lý đơn và giải quyết tranh chấp không?

(2) Thỏa thuận trọng tài của hai công ty bị coi là vô hiệu trong những trường hợp nào?

câu trả lời

[yêu cầu 1]

cơ sở pháp lý:

theo điều 5. điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài – luật trọng tài năm 2010:

Tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài nếu các bên có thỏa thuận trọng tài. thỏa thuận trọng tài có thể được thực hiện trước hoặc sau khi tranh chấp.

theo quy định tại điều 6. tòa án từ chối thụ lý trong trường hợp có thỏa thuận trọng tài – luật trọng tài năm 2010:

Trường hợp tranh chấp có thỏa thuận trọng tài mà một trong các bên khởi kiện ra Tòa án thì Tòa án phải từ chối thụ lý. ngoại trừ trường hợp thỏa thuận trọng tài vô hiệu hoặc thỏa thuận trọng tài không thể thi hành.

kết luận:

Hai công ty đã có văn bản thỏa thuận riêng về việc giải quyết tranh chấp xảy ra giữa hai bên tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trước khi xảy ra tranh chấp. do đó, tòa án nhân dân tỉnh bắc ninh nên từ chối thụ lý vụ án này.

[yêu cầu 2]

cơ sở pháp lý: theo quy định tại Điều 18. thỏa thuận trọng tài vô hiệu – luật trọng tài năm 2010

kết luận:

các trường hợp vô hiệu thỏa thuận trọng tài của 2 công ty bao gồm:

 • tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực không thuộc thẩm quyền của trọng tài theo quy định
 • người đưa ra thoả thuận trọng tài không có năng lực hành vi dân sự theo quy định của thoả thuận trọng tài trọng tài
 • hình thức của thoả thuận trọng tài không phù hợp với quy định
 • 1 là các bên bị lừa dối, đe doạ hoặc ép buộc trong quá trình thực hiện thoả thuận trọng tài. và có yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận trọng tài
 • thỏa thuận trọng tài vi phạm điều cấm của pháp luật

2. Tổng hợp kiến ​​thức bài tập giải quyết tranh chấp thương mại?

Các văn bản áp dụng là Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và Đạo luật Trọng tài năm 2010. Tuy nhiên, chúng tôi là những người nghiệp dư và chúng tôi không có thời gian. do đó, tốt nhất là nên xem lại đề án rà soát của hiệp hội. sau đó tóm tắt nội dung quan trọng cần sử dụng.

không ai biết từng từ của mã trích dẫn. nhưng chúng ta cũng phải tính đến những căn cứ pháp lý này để người giám định tôn trọng. Tất nhiên bạn đang trích dẫn ở đúng nơi. nếu không, mọi người không những không tôn trọng họ mà còn…

 • thẩm quyền của trọng tài (điều 2 luật trọng tài thương mại năm 2010)
 • điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài (điều 5 luật trọng tài thương mại năm 2010)
 • Tòa án phải từ chối thụ lý vụ án trong trường hợp có thỏa thuận trọng tài (Điều 6 Luật trọng tài thương mại năm 2010)
 • xác định Tòa án có thẩm quyền đối với hoạt động trọng tài (Điều 7 Luật trọng tài thương mại 2010 )
 • hình thức của thỏa thuận trọng tài (Điều 16 Luật Trọng tài Thương mại 2010)
 • một thỏa thuận trọng tài vô hiệu (Điều 18 Luật Trọng tài Thương mại 2010)
 • cho rằng thỏa thuận trọng tài vô hiệu, thỏa thuận trọng tài không thể thi hành (mục 43 Luật trọng tài thương mại 2010)
 • những tranh chấp kinh doanh và thương mại này thuộc thẩm quyền của tòa án (điều 30 luật tố tụng dân sự của năm 2015) 35 – điều 37 – điều 39 luật tố tụng dân sự 2015)

Tôi đã giải thích xong loại bài tập giải quyết tranh chấp thương mại. Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ giải thích về loại hợp đồng trong kinh doanh thương mại. hãy chú ý theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *