Chỉ số BDI trong vận tải biển

Nếu bạn quan tâm hoặc đang làm việc trong ngành vận chuyển, bạn có thể dễ dàng tìm thấy câu hỏi: bdi là gì?

bdi là viết tắt của baltic dry index, tạm dịch là “chỉ số thuê tàu khô baltic” là một chỉ số được công bố hàng ngày bởi sàn giao dịch baltic có trụ sở tại Luân Đôn để đánh giá mức phí thuê tàu vận chuyển nguyên liệu thô như quặng sắt, than đá, xi măng, ngũ cốc …

Mặc dù tên có liên quan đến Baltic, thống kê này không giới hạn ở khu vực Baltic . trên thực tế, bdi theo dõi hàng hóa khô với số lượng lớn trên toàn thế giới .

chỉ mục này được cập nhật năm ngày một tuần và hiện có sẵn miễn phí trên internet cho bất kỳ ai quan tâm có thể tham khảo. bạn có thể xem trực tiếp từ trang web trao đổi baltic (yêu cầu quyền truy cập tài khoản) hoặc từ một số nguồn miễn phí đáng tin cậy khác như bloomberg.

câu chuyện

Lịch sử của BDI bắt đầu từ ngày 4 tháng 1 năm 1985, khi Sở giao dịch Baltic bắt đầu xuất bản chỉ số vận chuyển hàng ngày được gọi là Chỉ số vận chuyển hàng hóa Baltic (BFI), tiền thân của Chỉ số vận tải hàng hóa Baltic. bdi.

bfi ban đầu bao gồm 13 hãng tàu vận chuyển hàng hóa từ 14.000 tấn phân bón đến 120.000 tấn than và không có các tuyến thuê định hạn, được xây dựng như một cơ chế thanh toán cho loại hợp đồng mới ra đời là sàn giao dịch kỳ hạn Baltic International. Vận chuyển hàng hóa (Biffex). BFI nhanh chóng nhận được sự chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu như là thước đo tổng thể đáng tin cậy nhất của thị trường hàng rời khô.

vào ngày 1 tháng 11 năm 1999, bpi đã thay thế bfi làm công cụ thanh toán cho biffex. và sau đó bdi ra đời, được tính bằng trung bình cộng của 3 chỉ số bpi, bci, bhi. chỉ số bdi được coi là chỉ số chung của thị trường hàng khô.

kể từ đó, đã có nhiều thay đổi trong thành phần và cách tính chỉ số bdi. có những thay đổi trong việc lựa chọn tuyến vận tải, kích cỡ và loại tàu, việc bổ sung giá thuê định hạn, v.v. Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm về lịch sử phát triển của BDI trên trang web Baltic Exchange.

các tuyến đường vận chuyển đã chọn

Dựa trên lịch sử của chỉ số này, số lượng các lộ trình thành phần khác nhau tùy theo đánh giá của ban giám khảo. Kể từ tháng 10 năm 2010, BDI được tính toán dựa trên 20 tuyến đường vận chuyển riêng biệt, như thể hiện trong bảng dưới đây.

Lưu ý rằng các tuyến đường trong bảng trên là từ tháng 10 năm 2010. Các tuyến đường tạo nên bdi đã và có thể sẽ được thay đổi theo thời gian. Trang web Baltic Exchange cung cấp một tệp cập nhật chi tiết những thay đổi này. bạn có thể kiểm tra nó trong liên kết tôi đã cung cấp ở trên.

Trong bảng trên, bdi bao gồm 4 chỉ số riêng biệt khác được sử dụng để đánh giá 4 kích cỡ tàu rời khô khác:

  • bci: chỉ số baltic capesize
  • bpi: chỉ số superramax baltic
  • bsi: chỉ số baltic supramax
  • bhsi: baltic supramax index

cách tính chỉ số bdi

Công thức tính bdi như sau:

bdi = ((capesizecavg + panamaxtcavg + supramaxtcavg + handysizecavg) / 4) * 0,113473601

ở đâu:

  • tcavg = Average time charter: giá thuê tàu theo thời gian trung bình (của từng cỡ tàu capesize, panamax, supramax, handysize)
  • 0,113473601 là một hệ số, áp dụng lần đầu tiên khi bdi thay thế bfi và yếu tố này thay đổi theo năm khi các chỉ số thành phần và phương pháp tính toán thay đổi.

biểu đồ

Phần lồi sau đây là biểu đồ bdi từ tháng 7 năm 2004 đến tháng 4 năm 2010. Bạn có thể xem phiên bản đầy đủ từ tháng 11 năm 1999 (khi bdi thay thế bfi) tại đây.

Trong biểu đồ, bạn có thể thấy rằng bdi đạt đỉnh khoảng 12.000 điểm trong hai giai đoạn: 2003-2004 và 2007-2008. Cuối năm 2008, BDI nhanh chóng giảm xuống mức thấp kỷ lục khoảng 700 điểm, báo hiệu sự sụt giảm mạnh của thị trường vận tải biển và cũng là sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu. .

vào cuối năm 2010, bdi đã phục hồi lên hơn 2000 điểm. Thị trường vận tải biển nói chung được cho là đã tạm thời vượt qua khủng hoảng và bắt đầu phục hồi với tốc độ chậm, nhưng không có dấu hiệu cho thấy sự phát triển trở lại. rất có thể, đây là tín hiệu bắt đầu một chu kỳ mới của thị trường vận tải biển.

chuyển từ chỉ mục bdi đến vận chuyển container đi từ chỉ mục bdi đến trang chủ

nhận email để chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực hậu cần, xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan

và tải tài liệu hữu ích: danh sách các hãng tàu tại thành phố hải phòng. hcm, thuế nhập khẩu lần cuối …

vui lòng nhập địa chỉ email của bạn và chọn hộp xác nhận, sau đó nhấn đăng ký .

(lưu ý: bạn phải nhập chính xác và xác nhận qua email trước khi nhận tệp)

Related Articles

Back to top button