Bàng quang: Vị trí, cấu tạo, chức năng của bàng quang

Bàng quang là một trong những cơ quan quan trọng của hệ bài tiết, có nhiệm vụ chứa nước tiểu do thận tiết ra sau đó đào thải ra ngoài qua niệu đạo. Những bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vị trí, cấu tạo và chức năng của bàng quang.

Vị trí bàng quang

Bàng quang nằm dưới phúc mạc, sau khớp mu. Ở trạng thái rỗng, bàng quang nằm hoàn toàn trước khung chậu, sau trực tràng và bộ phận sinh dục. Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, nó sẽ nở ra thành một quả bóng nhô lên trên khớp mu và nằm gọn trong bụng.

Bàng quang có hình tứ diện tam giác với 4 mặt:

-Mặt trên được phúc mạc che phủ, đỉnh bàng quang lõm xuống khi rỗng và lồi lên khi đầy bàng quang.

– 2 bên dưới nằm trên cơ hoành vùng chậu

– Bề mặt dưới sau (đáy bàng quang), hình dạng phẳng và đôi khi nhô ra

Các nốt phồng của trẻ em chủ yếu nằm ở bụng, hình quả lê, với urachal ở gốc. Khi đứa trẻ lớn lên, bàng quang đi xuống khung chậu, và urachal dần dần co lại và đóng hoàn toàn.

Cấu trúc của bàng quang

Cấu tạo túi khí gồm 4 lớp được bố trí từ trong ra ngoài, bao gồm:

– lớp niêm mạc

– Lớp dưới niêm mạc: khá lỏng lẻo khiến lớp cơ và lớp dưới niêm mạc trượt vào nhau

-Lớp cơ: gồm lớp cơ vòng trong, lớp cơ dọc ngoài và lớp cơ xiên ở giữa

– Serosa

Khoang bàng quang được bao phủ bởi một lớp niêm mạc. Bàng quang được nối với bể thận bằng 2 niệu quản. Hai lỗ của niệu quản nối với cổ bàng quang tạo thành hình tam giác. Rãnh giữa niệu quản là một gờ cao nối các lỗ thông của hai niệu quản. Bên dưới, bàng quang mở ra qua niệu đạo.

Ở người lớn, bàng quang có thể chứa khoảng 300-500 ml nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số tình trạng bệnh lý, dung tích bàng quang có thể tăng lên đến đơn vị lít hoặc giảm xuống hàng chục ml.

Chức năng bàng quang

– Chứa nước tiểu bài tiết qua thận và qua niệu đạo.

– Dự trữ nước tiểu cho cơ thể. Khi 3 lớp cơ của bàng quang hoạt động, nước tiểu sẽ được bài tiết theo từng đợt.

+ Lớp cơ trơn của bàng quang nhận sự điều khiển phó giao cảm từ tủy, là cơ đẩy nước tiểu ra ngoài

+ Cơ thắt trong và lỗ niệu đạo trong do thần kinh giao cảm chi phối và điều khiển quá trình đi tiểu. Ở nam giới, cơ vòng trong giúp ngăn tinh dịch chảy ngược lại trong quá trình xuất tinh.

+ Cơ vân của vòng ngoài có thể tự do kiểm soát việc đi tiểu

Chức năng làm rỗng của bàng quang được điều khiển bởi hệ thống thần kinh phó giao cảm tủy, các sợi giao cảm của tủy sống ngực và các cơ chế thần kinh phức tạp trong các bộ phận của thân não và tủy sống. Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, các dây thần kinh sẽ gửi tín hiệu đến não thông qua các dây liên lạc trong tủy sống. Sau khi não nhận được tín hiệu, nó sẽ gửi phản hồi đến bàng quang, khiến thành bàng quang co lại, cơ vòng và van gần nơi xuất phát của niệu đạo sẽ giãn ra và dần dần mở ra, cho phép nước tiểu chảy xuống phía dưới.

Ghi chú

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh bàng quang, đặc biệt là ung thư, bạn cần lưu ý:

– Uống đủ nước mỗi ngày: Bạn nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước để làm sạch khuẩn niệu đạo. Uống quá nhiều hoặc quá ít nước có thể ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang

– Làm sạch các khu vực thân mật để ngăn ngừa nhiễm trùng,

-Không nhịn tiểu vì sẽ làm hỏng bàng quang, làm suy yếu cơ bàng quang và ảnh hưởng đến thận

– Kiểm soát cân nặng: Bàng quang là một trong những cơ quan chịu áp lực về trọng lượng. Nếu bạn không kiểm soát cân nặng của mình, nó sẽ làm tăng áp lực lên bàng quang

– Không hút thuốc vì nó làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

– Hạn chế ăn cay, thức ăn có tính axit, sô cô la …

Để được tư vấn về các chương trình khuyến mãi và lời khuyên hữu ích về sức khỏe, hãy truy cập trang người hâm mộ: https://www.facebook.com/benhvienhongngoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *