Bản Thang Là Gì ? Kích Thước Chuẩn Là Bao Nhiêu? Cốn Cầu Thang Là Gì

Chúng tôi rất vui khi đọc bài viết này. Nếu bạn thấy bài viết có nhiều thông tin, hãy cho chúng tôi 1 like. Nếu bạn cho rằng bài viết không hay, bạn cần chỉnh sửa và bổ sung thêm. Hãy để lại lời nhắn bên dưới bài viết để Shun Deng bổ sung kịp thời. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian để cung cấp cho trang web phản hồi và làm cho nó tốt hơn. Bạn đang thử: Thang là gì và kích thước tiêu chuẩn là gì? Cầu thang là gì

Cầu thang là phương tiện di chuyển lên xuống giữa các tầng có độ cao khác nhau. Tất cả các công trình nhà nhiều tầng đều phải thiết kế đường lên xuống, kết nối giữa các tầng có thể kể đến như cầu thang bộ, thang máy, băng chuyền tự động, mái dốc thoai thoải …

Khi thiết kế cầu thang, bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Dễ sử dụng, độ dốc và chiều rộng của đế phải phù hợp.

Giá rẻ, thi công dễ dàng và nhanh chóng.

An toàn, đủ ánh sáng và không trơn trượt.

Bền bỉ, chịu được tải trọng khi vận chuyển vật nặng, chống cháy tốt.

Phân loại cầu thang

Theo chức năng của cầu thang, nó có thể được chia thành:

Cầu thang chính.

Cầu thang bên.

Cầu thang dịch vụ.

Cầu thang phòng cháy у.

Đây,

Theo vị trí, nó có thể được chia thành: cầu thang trong nhà và cầu thang trong nhà. Cầu thang bên ngoài ngôi nhà.

Theo hình dạng, nó có thể được chia thành: cầu thang một thân, cầu thang hai thân, cầu thang ba thân và các loại cầu thang khác.

Cấu trúc cầu thang

Phần cầu thang

cầu thang bao gồm hai phần chính: cầu thang & amp; trình chiếu (vui lòng tham khảo).

Thân thang

Thân thang giống mặt bàn dốc với các bậc ở trên cùng. Có hai loại cấu trúc bậc: dầm và bản.

Loại thân thang: Cấu trúc thang là một tấm phẳng được đặt nghiêng một góc, tạo thành một cái thang hình tam giác. Hình dưới đây là sơ đồ cấu tạo than bậc thang. Cầu thang hình tam giác được sử dụng để thuận tiện cho việc đi lại và không có tác động đến kết cấu. Thay vào đó, nó làm tăng gánh nặng. Tải trọng trên thân thang được truyền đến các gối đỡ trên và dưới theo hướng mũi tên. Xem thêm: Sinh năm 1990 hợp màu gì, sinh năm 1990

Thân thang: Có hai dầm nghiêng ở hai bên của thân thang, được gọi là limon. Nếu một bên của thang dựa vào tường chịu lực thì chỉ cần một dầm. Trọng lượng của bản sàn được chuyển đến các gối đỡ trên và dưới thông qua các dầm nghiêng. Hình dưới đây là sơ đồ cấu tạo bậc của dầm.

Cầu thang có thể là hình chữ nhật, hình chữ l hoặc hình tam giác.

Để đảm bảo an toàn khi đi trên cầu thang, cần có lan can tiếp giáp với khoảng trống dọc theo thân thang và chiếu nghỉ. Các cấu trúc phía trên lan can được sử dụng để hỗ trợ hoặc dựa được gọi là thanh.

Với thang rộng hơn 3m, nó cung cấp lối thoát an toàn cho nhiều người cần thêm lan can trung gian.

Chương trình Lễ hội

Số bậc thang trên thân thang không quá 18 bậc liên tiếp và không ít hơn 3 bậc. Khi vượt quá cấp 18, một nền tảng cần được thiết kế.

Cấu trúc của nền tảng giống như một cái bàn, có dạng một cái dầm. Dầm này vừa là giá đỡ cho đệm vừa là giá đỡ cho thân thang. Một số bệ đỡ có thể được gắn trên tường hoặc dầm chịu lực.

Cầu thang thoát hiểm được sử dụng để thoát hiểm cho nhân viên, nền cầu thang không được thiết kế với các bậc hình cánh quạt.

Kích thước cầu thang

Chiều rộng bậc thang

Trong các công trình nhà ở, cầu thang dành cho một gia đình có chiều rộng từ 0,9m – 1,1m. Chiều rộng của thân thang trong các công trình công cộng cần được tính toán theo quy cách, số tầng, lượng người đi lại. Thông thường chiều rộng của thang khoảng 1,4-2m.

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc được xác định bởi tỷ lệ co của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của cầu thang có quan hệ mật thiết với chiều rộng của bậc. Bảng dưới đây cho thấy chiều cao và chiều rộng của các loại thang phổ biến nhất hiện nay.

Mối quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của thang như sau:

2h + b = 600mm (0,6m)

Trong kỹ thuật xây dựng, chiều cao cầu thang trong nhà thường được sử dụng là 140-200mm và độ dốc tương ứng là 20-45o. Chiều cao hợp lý của thang là 150-180mm, chiều rộng 240-300mm, độ dốc khoảng 26030′-33o. trong đó h / b = 150/300 ÷ 160/280 mm là tốt nhất, tương ứng với độ sâu từ 26o34 ‘đến 29o45’.

Kích thước đích

Chiều rộng của bệ không được nhỏ hơn chiều rộng của thang, đồng thời đảm bảo có thể dễ dàng di chuyển các vật lớn.

chiều cao lan can

Chiều cao của lan can liên quan chặt chẽ đến độ dốc của cầu thang. Cầu thang không dốc yêu cầu lan can cao hơn. Trong trường hợp bình thường, chiều cao của lan can từ tâm của mặt bậc đến đỉnh của lan can là 900mm.

Khoảng cách Đi bộ

Để đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của mọi người, khi đi bộ cần lưu ý những trường hợp sau:

Thông thường, quãng đường đi bộ là h = 2m.

Related Articles

Back to top button