Bảng điều khiển là gì?Phân biệt trang tổng quan với báo cáo truyền thống – Edu Learn Tip

Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến thuật ngữ bảng điều khiển hoặc bảng điều khiển kỹ thuật số, nhưng không chắc nó là gì? Vì vậy, hãy tìm hiểu điều gì đó hữu ích về bảng điều khiển trong thế giới di động!

1. Định nghĩa trang tổng quan

Trang tổng quan là một trang tổng quan hoặc giao diện kỹ thuật số được sử dụng để thu thập và tóm tắt dữ liệu trong một tổ chức. Trang tổng quan sẽ khác nhau và có dữ liệu tổng hợp khác nhau cho các vai trò và mục đích khác nhau.

Dữ liệu được hiển thị trên bảng điều khiển dưới dạng chỉ báo, thông tin đo lường, bảng biểu, biểu đồ đường, biểu đồ và thước đo giúp người dùng tiết kiệm thời gian làm việc và trình bày báo cáo. cáo.

2. Loại người dùng và trang tổng quan

– Đối tượng người dùng

Trang tổng quan thường được thiết kế để giúp những người ra quyết định, giám đốc điều hành và lãnh đạo cấp cao xem xét việc thiết lập mục tiêu và các kế hoạch trong tương lai. Trang tổng quan phân tích dữ liệu dựa trên thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu được thu thập trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đối tượng người dùng

– Loại bảng điều khiển

Bảng điều khiển chiến thuật

Cung cấp tổng quan về hiệu suất và mô tả ngắn gọn về hiệu suất tổng thể. Dữ liệu trong bảng sẽ được sắp xếp. Các yếu tố được hiển thị trên bảng điều khiển sẽ được vẽ theo xu hướng thời gian.

Một trang tổng quan lý tưởng ở cấp độ này nên bao gồm các chỉ số hiệu suất chính (kpis).

Bảng điều khiển chiến thuật

Bảng điều khiển chiến lược

Ở cấp chiến lược, trang tổng quan cần trình bày những con số chính xác nhất với số liệu phân tích rõ ràng.

CEO, CFO và CMO quan tâm đến bảng điều khiển cấp chiến lược vì chúng xác định các quan điểm cụ thể và đề xuất được tính toán cẩn thận cho hành động chiến lược.

Bảng điều khiển chiến lược

3. So sánh Trang tổng quan với Báo cáo thông thường

Reporting (báo cáo): Sau khi xác minh và thu thập thông tin, họ báo cáo dữ liệu từ nhiều góc độ khác nhau cho cấp trên. Các báo cáo cá nhân luôn khách quan và độc lập, giữa chúng không có nhiều mối tương quan.

So sánh trang tổng quan với báo cáo thông thường

Trang tổng quan: Phân tích, thu thập và tổng hợp dữ liệu dựa trên các báo cáo khác nhau. Chúng xuất hiện trên màn hình dưới dạng biểu đồ, bảng biểu và tóm tắt có tính khoa học cao. Đây là cách tiếp cận rất logic và dễ hiểu, giúp người đọc nhanh chóng tập trung vào vấn đề cần quan tâm.

Trang tổng quan tốt hơn một chút so với các báo cáo thông thường vì ý nghĩa và thông tin được trình bày.

4. Ưu điểm và nhược điểm của trang tổng quan

– Lợi ích

Bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị và trình bày báo cáo nhờ tự động hóa và trang tổng quan tạo các biểu mẫu mẫu có thể sử dụng trên máy tính của bạn.

Trang tổng quan sử dụng biểu đồ, bảng dữ liệu và phép so sánh ngắn gọn nhưng đầy đủ, trực quan và sinh động để giúp người xem thấy được toàn cảnh.

được hưởng lợi

Cung cấp cho người dùng sự linh hoạt để tương tác với các tùy chọn hoặc mục tiêu khác nhau.

Dễ dàng quản lý thông tin và phân tích dữ liệu quan trọng, tiết kiệm thời gian và công sức.

– Nhược điểm

Trang tổng quan thường được tạo bởi các nhà phân tích kinh tế chuyên nghiệp. Nó phải chứa đựng tất cả những gì mà người lập trình muốn trình bày, nhưng phải ngắn gọn, dễ quan sát, do đó đòi hỏi người lập trình phải có kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng lập trình tốt.

sự thiếu sót

5. Ứng dụng của bảng thông tin trong doanh nghiệp

Trang tổng quan có thể giúp quản trị viên hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh của họ. Dưới đây là một số ứng dụng của bảng điều khiển trong kinh doanh.

——Chỉ số hoạt động

Chỉ số hoạt động

——Các chỉ số hiệu suất chính về tài chính

Các chỉ số hoạt động chính về tài chính

——Báo cáo bán hàng

báo cáo bán hàng

Xem thêm

.

Related Articles

Back to top button