Chứng chỉ (Diploma) và bằng cấp (Degree) là gì và khác nhau như thế nào? – EduPath

bằng tốt nghiệp, bằng cấp, chứng chỉ, sự khác biệt là gì? Có nhiều thuật ngữ khác nhau được dùng để chỉ từng loại văn bằng trong các chương trình đào tạo, giáo dục ở nước ngoài. Chắc hẳn nhiều người bị nhầm lẫn khi phân biệt chứng chỉ, chứng chỉ và bằng cấp trong 3 thuật ngữ trên.

Vậy ba thuật ngữ này khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Làm rõ khái niệm văn bằng, bằng cấp, chứng chỉ Khác nhau ở đâu?

1.1. Chứng chỉ (văn bằng) là gì?

Văn bằng được trao để công nhận các khóa học đã hoàn thành tại một trung tâm hoặc cơ sở đào tạo. Chứng chỉ giúp xác nhận tư cách của người nhận chứng chỉ.

Chương trình văn bằng thường kéo dài một hoặc vài năm.

1.2. Giấy chứng nhận là gì?

Nội dung của chứng chỉ rất lớn, không chỉ cho ngành giáo dục mà còn cho nhiều lĩnh vực khác. Trong ngành giáo dục, khi bạn hoàn thành một cuộc thi hoặc khóa học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ.

Thời lượng của một chương trình chứng nhận thường ngắn, khoảng vài tháng hoặc một năm. Chẳng hạn như các khóa đào tạo lái xe, thiết kế website… tức là chứng chỉ không chỉ phù hợp với ngành giáo dục mà cho nhiều lĩnh vực.

Chứng chỉ là một tài liệu pháp lý cho phép bạn hành nghề hợp pháp. Ví dụ, chứng chỉ bác sĩ cho phép bạn mở hiệu thuốc và bán thuốc.

Ngoài ra, giấy xác nhận còn được hiểu là một loại giấy tờ pháp lý chứng minh tính xác thực của các thông tin trên đó như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,…

1.3. Bằng cấp là gì?

Bằng cấp được cấp bởi các trường đại học và cao đẳng sau khi bạn hoàn thành các khóa học tại đây.

Thời gian học để lấy bằng là 4-5 năm. Trong thời gian này, bạn sẽ nắm vững một lượng lớn kiến ​​thức không chỉ của chuyên ngành mà còn của các môn học khác như ngôn ngữ, toán học, triết học…

2. Sự khác biệt giữa chứng chỉ và chứng nhận là gì?

Chứng chỉ (diploma) và chứng chỉ (certificate) là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau nhưng chúng thường bị nhầm lẫn. Có nhiều người cho rằng chúng giống nhau. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản có thể phân biệt chứng chỉ với chứng chỉ.

Nếu như chứng chỉ (diploma) giúp khẳng định trình độ học vấn của người được cấp chứng chỉ, tức là chỉ liên quan đến trình độ học vấn, thì chứng chỉ (diploma) không chỉ liên quan đến trình độ học vấn mà còn bao gồm nhiều nội dung và có nhiều mục đích khác nhau. Chứng chỉ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực để xác nhận tính xác thực của thông tin được cung cấp.

Cấp chứng chỉ để xác nhận người học đã hoàn thành khóa học với yêu cầu cụ thể tại bất kỳ trung tâm, cơ sở đào tạo nào. Chứng chỉ được trao khi bạn hoàn thành bài kiểm tra, giành chiến thắng trong một cuộc thi hoặc hoàn thành một khóa học cụ thể.

Các khóa học chứng nhận dài hơn các khóa học chứng nhận.

3. Sự khác biệt giữa chứng chỉ (diploma) và bằng cấp (level)

Mặc dù chứng chỉ (diploma) và bằng cấp (grad) là căn cứ để xác nhận người học đã hoàn thành khóa học nhưng chúng vẫn khác nhau về thuộc tính và giá trị, chúng ta không thể lạm dụng được.

3.1. Sự khác biệt cơ bản giữa chứng chỉ và bằng cấp

Không giống như chứng chỉ, chứng chỉ và văn bằng chỉ dành cho mục đích giáo dục và được trao sau khi hoàn thành xuất sắc khóa học.

Về thời lượng chương trình, chương trình cấp bằng sẽ lâu hơn chương trình cấp chứng chỉ. Để lấy bằng bạn phải hoàn thành chương trình học trong 4-5 năm trong khi để lấy chứng chỉ bạn chỉ cần 1-2 năm.

Về đơn vị bằng cấp, bằng cấp được cấp bởi các trường đại học và cao đẳng danh tiếng và chứng chỉ có thể được cấp bởi bất kỳ cơ sở giáo dục nào, kể cả cơ sở giáo dục tư nhân.

Ngoài ra, trọng tâm và mục đích đào tạo của hai bằng hoàn toàn khác nhau. Nếu bằng cấp thiên về yếu tố học thuật và hàn lâm thì chứng chỉ lại thiên về thực hành và đào tạo nghề.

Cụ thể, các chương trình cấp bằng thường được thiết kế để cho phép sinh viên có được cái nhìn tổng quan về chủ đề và áp dụng kiến ​​thức vào công việc tương lai của họ. Các trường đại học thường hướng tới sự phát triển toàn diện của sinh viên.

Thông thường, ngoài các môn chuyên sẽ có thêm các môn tự chọn như ngoại ngữ, thống kê, triết học, văn hóa học… Ngoài kiến ​​thức, sinh viên còn có các kỹ năng mềm như kỹ năng thể hiện, làm việc nhóm, độc lập.. .

Chương trình đào tạo chứng chỉ là chương trình đào tạo chuyên nghiệp cho học viên. Phần lý thuyết hàn lâm sẽ ít hơn, tiếp xúc nhiều hơn với một số tình huống thực tế xảy ra trong công việc và cách giải quyết, đồng thời nắm được chi tiết công việc sẽ làm sau này. Một số sinh viên có thể tham gia các chương trình chứng chỉ theo hình thức vừa học vừa làm.

Tiếp theo, về quy mô, chương trình cấp bằng sẽ có nhiều tầng lớp và lĩnh vực khác nhau hơn so với chương trình cấp chứng chỉ, vốn có xu hướng chỉ gói gọn trong những công việc cụ thể như đầu bếp, y tá, thợ thủ công, may mặc…

Về yêu cầu đầu vào, các chương trình cấp bằng thường có yêu cầu đầu vào cao hơn nhiều so với các chương trình cấp chứng chỉ. Tùy vào mỗi trường đại học sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng mặt bằng chung vẫn khó khăn hơn rất nhiều.

Về mặt giá trị, người có bằng cấp có thể dễ dàng biện minh cho bằng cấp của mình trong khi người có chứng chỉ gặp khó khăn đáng kể về mặt này.

3.2. Nên chọn chứng chỉ hay bằng cấp?

Chứng chỉ thường được coi là kém giá trị hơn bằng cấp. Điều này cũng dễ lý giải, bởi thời gian học và uy tín của đơn vị đào tạo hai chứng chỉ này rõ ràng là khác nhau. Có bằng cấp sẽ phổ biến hơn và dễ tìm việc không có gì mới, nhất là ở nước ta.

Tuy nhiên, ngày nay khá nhiều công ty không đồng ý với lối suy nghĩ này. Không chỉ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà ngay cả doanh nghiệp trong nước cũng có những ý kiến ​​khác. Khi tuyển dụng, họ chú ý nhiều hơn đến thái độ và hiệu suất của ứng viên.

Vì vậy, bạn có bằng cấp gì không quan trọng, điều quan trọng là bạn thể hiện tốt như thế nào. Tuy nhiên, bằng tốt nghiệp là một điểm cộng nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Vì vậy, nếu bạn đủ điều kiện, tốt nhất nên chọn chương trình văn bằng. Tại đây, bạn được trải nghiệm môi trường học tập tốt và cơ hội phát triển toàn diện. Công việc sau này cũng có thể được tiến hành suôn sẻ hơn.

Phần trên giải thích sự khác biệt cơ bản và nguồn gốc của bằng cấp, bằng tốt nghiệpchứng chỉ. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ không còn nhầm lẫn giữa ba thuật ngữ này và vạch ra một lộ trình phù hợp với mình.

Như đã nói ở trên, bằng cấp nói gì về chứng chỉ, chứng chỉ không phải lúc nào cũng đúng. Hãy lựa chọn tùy theo mục đích và điều kiện du học hiện tại của bạn. Chúc bạn chọn được con đường phù hợp.

Related Articles

Back to top button