Đóng bảo hiểm full lương là gì? Phân biệt lương Net và lương Gross Ingoa

Khi ký hợp đồng lao động với bất kỳ công ty nào, họ đồng ý đóng bảo hiểm theo lương đầy đủ. tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bạn nghe nói về hình thức thanh toán này. Vậy bảo hiểm toàn lương là gì Chắc hẳn đây là một hình thức không mấy xa lạ với mọi người. Bài viết ingoa này sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của bảo hiểm trong cuộc sống.

dong-bao-hiem-full-luong-la-gi-phan-biet-giua-luong-net-va-luong-gross-ingoa

bảo hiểm lương toàn phần là gì?

Có thể hiểu công ty sẽ đóng bảo hiểm bằng tổng tiền lương trả cho người lao động (NLĐ). Ví dụ, nếu lương của bạn là 10 triệu thì công ty phải trả tiền an sinh xã hội với mức 10 triệu.

Tuy nhiên, người sử dụng lao động và người lao động có thể chọn giữa các phương thức tính toán và thanh toán khác nhau. trong đó, hai cách tính lương cơ sở thường được nhắc đến là lương gộp và lương thực.

dong-bao-hiem-full-luong-la-gi-phan-biet-giua-luong-net-va-luong-gross-ingoa-1

phân biệt giữa lương thực và lương gộp

trước tiên, mối quan hệ này có thể được tóm tắt bằng công thức sau:

lương thực = tổng lương – (bhxh + bhyt + bhtn) – thuế thu nhập

ở đâu:

tổng lương

là tổng thu nhập hàng tháng mà nhân viên nhận được. bao gồm các khoản phụ cấp, phụ cấp lương, hoa hồng,… kể cả phí bảo hiểm; và thuế thu nhập cá nhân (tncn) (nếu có).

Trong trường hợp này, người lao động phải trích một số tiền hàng tháng để đóng bảo hiểm bắt buộc và thuế thu nhập. Theo quyết định 595 / qd-bhxh, mức đóng bảo hiểm của người lao động được quy định như sau:

 • an sinh xã hội: 8%
 • và bảo hiểm y tế: 1,5%
 • bảo hiểm thất nghiệp: 1%
 • Ví dụ, lương gộp của kế toán công ty là 20 triệu đồng. được tính như sau:

  • Số tiền người lao động đóng bảo hiểm bắt buộc: 20.000.000 x 10,5% = 2.100.000 đồng
  • Số tiền người lao động đóng thuế thu nhập cá nhân: & lt; (20.000.000 – 2.100.000) – 9.000.000 & gt; x 10% = 890.000 đồng

  Lúc này, số tiền thực nhận sẽ là: 20.000.000 – (2.100.000 + 890.000) = 17.010.000 đồng

  dong-bao-hiem-full-luong-la-gi-phan-biet-giua-luong-net-va-luong-gross-ingoa-2

  lương ròng

  là tiền lương thực nhận của người lao động trong mỗi kỳ trả lương. điều này có nghĩa là người lao động sẽ nhận được toàn bộ tiền lương thực tế. mà không phải trả bất kỳ khoản phí bảo hiểm nào khác.

  Ví dụ, một công ty đồng ý trả cho bạn mức lương thuần 20 triệu đồng / tháng. thì cuối tháng bạn sẽ nhận được 20 triệu đồng.

  Lưu ý rằng bạn nên xem kỹ thỏa thuận lương trước khi ký hợp đồng lao động với công ty đó. vì nó sẽ ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài của bạn.

  dong-bao-hiem-full-luong-la-gi-phan-biet-giua-luong-net-va-luong-gross-ingoa-3

  Tôi có nên chọn công ty có bảo hiểm lương đầy đủ không?

  Nếu bạn đóng nhiều an sinh xã hội, lương hưu sẽ tăng lên, bạn có thể an tâm dưỡng già. do đó, nếu người lao động muốn nghỉ hưu thoải mái thì nên chọn công ty trả lương đầy đủ cho an sinh xã hội. bởi vì khi chúng ta còn trẻ, chúng ta không có tiền để tiêu, nhưng chúng ta cũng không thể tiết kiệm được.

  ngoài ra, bạn không cần phải lo lắng về việc mất lương hưu do lạm phát. vì theo điều 10 nghị định 115/2015 / nĐ-cp thì tiền lương đóng BHXH cho người lao động sẽ được điều chỉnh theo sự thay đổi của lạm phát. nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi nhận lương hưu.

  dong-bao-hiem-full-luong-la-gi-phan-biet-giua-luong-net-va-luong-gross-ingoa-4

  nhưng khi bạn còn trẻ, tôi khuyến khích bạn chọn mức lương gộp. vì lương ròng sẽ rủi ro hơn. đồng thời những quyền lợi mà người lao động được hưởng sau này cũng ít hơn. Hơn nữa, việc nhận lương thậm chí còn khiến nhân viên cảm thấy chán nản. nhưng bạn sẽ được hưởng tất cả các khoản đóng góp bảo hiểm, thuế và các quyền lợi khác (thai sản, tai nạn lao động …) trong tương lai.

  Bất kể bạn chọn trả tiền tận nhà, lương gộp hay trả bảo hiểm theo lương đầy đủ. mỗi phương thức thanh toán đều có ưu nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bạn phải hiểu luật để bảo vệ quyền lợi của mình!

  Mặc dù an sinh xã hội ở nước ta còn nhiều hạn chế, nhưng đó vẫn là quyền cơ bản đối với bạn. bài viết này đã giúp bạn hiểu Bảo hiểm tiền lương toàn diện là gì hi vọng bạn sẽ cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp cho mình. đừng quên theo dõi ingoa để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *