Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện cập nhật 2022

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức tham gia đóng bảo hiểm y tế do nhà nước tổ chức để được hưởng quyền lợi an toàn y tế, những ai muốn tham gia có thể tham khảo hướng dẫn bên dưới. Hướng dẫn cách thực hiện có trong bài viết dưới đây.

hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Hướng dẫn Đăng ký Bảo hiểm Y tế Tự nguyện

1. Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức tham gia bảo hiểm y tế do nhà nước và các cơ quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo quy định. Tình nguyện viên. Bảo hiểm y tế tự nguyện công ích được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhằm cho phép mọi người được chăm sóc và điều trị tốt nhất khi ốm đau, bệnh tật, suy giảm sức khỏe hoặc mất khả năng lao động.

Bảo hiểm sức khỏe tự nguyện đảm bảo 5 nguyên tắc của bhyt, bao gồm:

 1. Đảm bảo rủi ro được chia sẻ giữa những người tham gia bhyt.

  Phí bảo hiểm được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp hoặc mức lương tối thiểu.

  Quyền lợi được tính dựa trên mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng tham gia bhyt.

  Quỹ bảo hiểm y tế đồng thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế.

  Quỹ bhyt được nhà nước bảo hộ, quản lý tập trung, thống nhất, công khai và minh bạch nhằm đảm bảo cán cân thanh toán.

  1.1 Quyền lợi của Bảo hiểm Y tế Tự nguyện

  Theo hướng dẫn tại Thông báo chung 06/2007, người tham gia bhyt tự phục vụ sẽ được hưởng các lợi ích sau:

  1. Cấp thẻ bhyt để khám chữa bệnh và hưởng các quyền lợi được nêu trong thông báo.

   Được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả khi khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập.

   Đối với học sinh, học sinh còn được hưởng các quyền lợi của việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế trường học.

   Do đó, người tham gia BHYT tự nguyện được hưởng quyền lợi khám bệnh, hỗ trợ chi phí điều trị khi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính. chính.

   1.2 Đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện

   Theo quy định hiện hành, việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện phải tuân theo hai điều kiện:

   1. Không tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc;

    Tuổi từ 6 trở lên;

    Vì vậy, mọi công dân trên 6 tuổi không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đều có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

    1.3 Tham gia tự nguyện

    Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, những cá nhân đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện phải đăng ký theo gia đình, bao gồm tất cả các thành viên trong hộ khẩu. Bảo hiểm.

    2. Thủ tục Mua Bảo hiểm Y tế Tự nguyện

    Những người đủ điều kiện tự nguyện mua bhyt cần làm hồ sơ và gửi đến cơ quan hoặc đại lý thu mua bhyt tại địa phương. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sau đây để biết cách áp dụng và thủ tục thực hiện cụ thể.

    Hướng dẫn làm thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

    Tự nguyện mua chương trình bhyt và đăng ký

    2.1 Đơn đăng ký Bảo hiểm Y tế Tự nguyện

    Theo quy định tại Điều 1 Khoản 11 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế ngày 13 tháng 6 năm 2014, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

    a) Kê khai bảo hiểm y tế đối với tổ chức, cá nhân và gia đình tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;

    b) Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng quy định tại Điều 12 Khoản 1 của Luật này do người sử dụng lao động lập.

    Khi đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn cần xác định mình thuộc đối tượng nào để xây dựng chính sách bảo hiểm tốt nhất.

    2.2 Thủ tục mua VHIS

    <3 Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay rất đơn giản, gồm 3 bước:

    Bước 1: Xác định trụ sở, cơ quan thu phí y tế tự nguyện và cơ quan chăm sóc sức khỏe ban đầu .

    • Xác định trụ sở chính, đại lý thu gom bhyt tự nguyện mà bạn muốn đăng ký, thường là đại lý thu an sinh xã hội do ủy ban nhân dân thị trấn đề xuất và ký hợp đồng với đại lý hoặc hệ thống bưu điện trong đại lý. của các bưu cục, điểm bưu điện văn hóa xã.

     Xác định địa điểm khám chữa bệnh thuận tiện ban đầu của bạn, thường là tuyến xã, huyện hoặc tuyến tương đương.

     Bước 2: Mua bảo hiểm sức khỏe từ một đại lý thu phí được chỉ định

     Xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan công an địa phương cấp và chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh. Sau đó làm theo hướng dẫn để điền đầy đủ thông tin vào tờ khai bhyt tình nguyện (mẫu 01 / bhyttn).

     Tổ chức, cá nhân, gia đình tham gia BHYT lần đầu điền thông tin mua BHYT, kể cả tờ khai tham gia BHYT (hồ sơ theo quy định tại Điều 1 Khoản 10 của Sửa đổi, bổ sung) Luật bổ sung) Ban hành ngày 13 tháng 6 năm 2014 các quy định của Luật Bảo hiểm Y tế).

     Bước 3: Gửi tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan an sinh xã hội để xác minh

     Sau khi hoàn thiện hồ sơ kê khai, đăng ký BHYT tự nguyện, bạn sẽ nộp tờ khai cho đại lý thu để họ kiểm tra, đối chiếu. Kiểm tra không có vấn đề gì bhyt người mua sẽ nhận được bhyt trong khoảng 10 ngày làm việc.

     3. Mức đóng, quyền lợi bảo hiểm y tế tự nguyện

     Theo quy định của pháp luật từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, nếu bạn muốn tham gia bhyt tự nguyện thì bạn phải tham gia với tư cách là một gia đình. Tham gia hình thức này về cơ bản rất có lợi cho những người tham gia sau này vì chi phí tham gia bhyt sẽ giảm đi rất nhiều.

     3.1 Mức phí bảo hiểm tự nguyện

     Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2022 được quy định theo điểm đ khoản 1 Điều 7 Nghị định số 146/2018 / nĐ-cp. Tương ứng, các thành viên trong hộ khẩu tham gia mua bh sẽ được hưởng các tỷ lệ thanh toán như sau:

     • Người đầu tiên trả 4,5% mức lương cơ sở;

      Người thứ hai, người thứ ba và người thứ tư trả lần lượt 70%, 60% và 50% khoản thanh toán của người thứ nhất;

      Từ người thứ năm trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất.

      & gt; & gt; & gt; Cập nhật mức lương cơ bản mới nhất tại đây

      3.2 Chi tiết các quyền lợi khi tham gia VHIS

      Quyền lợi bảo hiểm y tế tự nguyện được chia thành nhiều trường hợp khác nhau. Theo chế độ đối tượng đặc biệt do Luật BHYT quy định, người bệnh sẽ được hưởng mức chi phí khám, chữa bệnh trái tuyến và trái tuyến.

      Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào? 4

      Lợi ích bhyt tự nguyện.

      Theo phân tuyến kỹ thuật chuyên môn hoặc giấy chuyển viện phù hợp với trường hợp bệnh sẽ được cấp và lưu trong trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại hội chẩn ban đầu (khám sức khỏe đúng tuyến) và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

      • Được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp chi phí cao, giá dịch vụ cao nhưng mức lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật này không quá 40 tháng.

       Được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại các thị trấn, huyện, thị xã đăng ký tham gia bảo hiểm y tế với điều kiện mức chi phí khám bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở cho một lần khám bệnh.

       Nếu sai vị trí đăng ký, sai tuyến đường, đường cắt ngang (trừ trường hợp khẩn cấp, tai nạn):

       • Được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh so với mức quy định khi khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến huyện.

        Được hưởng 60% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi khám bệnh, chữa bệnh nội trú của bệnh viện tuyến tỉnh.

        Khi khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương được hưởng 40% mức phí khám bệnh, chữa bệnh so với mức quy định.

        Ngoài ra, bhyt mua tự nguyện còn được thanh toán tương ứng theo các đối tượng đặc biệt do pháp luật quy định.

        Người tham gia bảo hiểm y tế nói chung, đặc biệt là bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được hưởng quyền lợi khi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Đây là chính sách an sinh xã hội của nhà nước, khuyến khích mọi người cùng tham gia để góp phần giảm bớt gánh nặng khi không may lâm bệnh. Trong chương trình bảo hiểm y tế tự nguyện, người dân tham gia với tư cách là gia đình, mức đóng giảm dần theo số người tham gia.

        Thông tin thêm về “Đăng ký Bảo hiểm Y tế Tại nhà ở đâu? Thủ tục Đăng ký Mới nhất 2022” – https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/dang-ky-bao-hiem-y-te- Hoắc Kiến Hoa

Related Articles

Back to top button