Điện Trở Mồi Là Gì – Cơ Bản: Mạch Dao Động

Bạn đang xem: Điện trở mồi là gì

Sửa nguồn có thể nói là một trong những công việc khó khăn nhất trong bảo trì điện tử, đôi khi bạn đã hiểu rõ về mạch và có những phương pháp sửa chữa mạch âm thanh, mạch màu, mạch cao áp,… thì nếu bạn có hiểu biết về mạch công suất hoặc nguồn xung Khi nguyên lý làm việc của Có thì nguyên lý làm việc vẫn giống nhau. Về cơ bản mọi chức năng của mạch nguồn xung đều giống nhau. là tạo ra điện áp một chiều thứ cấp.

Nguồn xung hoạt động khác với nguồn tuyến tính. Đầu tiên, điện áp xoay chiều đi qua mạch lọc nhiễu tần số cao để loại bỏ nhiễu tần số cao do đường dây điện tạo ra, có thể làm chết cầu diode, sau đó chỉnh lưu thành điện áp một chiều qua cầu diode, sau đó sẽ được san bằng bằng bộ chỉnh lưu. Tụ, lọc sơ cấp (thường dùng tụ 220uf 450v).

– Điện áp chỉnh lưu sẽ có khoảng 300v (nếu điện áp xoay chiều đầu vào là 220v) hoặc 150v (nếu điện áp xoay chiều đầu vào là 110v), sau đó nó đi qua điện trở khởi động và biến áp xung. Điện áp trên điện trở khởi động sẽ tạo ra sụt áp trên nó, cấp nguồn cho chân vcc của ic nguồn. Sau một thời gian, điện áp nguồn vcc của ic nguồn sẽ được đưa ra mạch phụ của biến áp xung, mạch nguồn phụ này gồm có một diode và một điện trở để duy trì hoạt động của ic nguồn.

– Khi ic nguồn hoạt động, nó sẽ điều khiển mosfet làm việc ở chế độ đóng cắt tạo ra từ trường phía sơ cấp và sau đó gây ra điện áp ở phía thứ cấp của biến áp xung.

– Điện áp cảm ứng của máy biến áp xung thứ cấp được tụ lọc chỉnh lưu thành điện một chiều và được cấp, tùy thuộc vào mạch nguồn có bao nhiêu điện áp ra, có bao nhiêu điốt và tụ điện. Điện áp đầu ra phía thứ cấp sẽ được nối với mạch lấy mẫu và mạch phát hiện điện áp lỗi để điều khiển điện áp ra, khi điện áp ra tăng hoặc giảm sẽ báo về ic nguồn, để ic nguồn điều khiển điện áp điều khiển mosfet. đầu ra.

Lưu ý: Không phải tất cả các nguồn xung đều có sơ đồ khối như trong Hình 1.4. Một số nguồn xung không thực sự sử dụng ic dao động để điều khiển mosfet (một số mạch sử dụng transistor công suất), mà sử dụng mạch dao động gồm nhiều thành phần để điều khiển fet / bjt, như hình 1.5. Một số mạch không sử dụng mạch lấy mẫu và phát hiện điện áp sự cố phía thứ cấp mà lấy từ phía sơ cấp, như hình 1.6, được tích hợp sẵn trong ic nguồn, như hình 1.7.

Phồng 1.5

Hình 1.6.

Bulge 1.7

Ưu điểm và nhược điểm của nguồn xung là gì?

Ưu điểm:

– Nhỏ gọn và nhẹ.

Xem thêm: Cùng vinh dự học đèn chùm tiếng anh, đèn chùm tiếng anh

– Hiệu suất cao hơn và ít nhiệt hơn.

– Điều chỉnh tốt hơn.

-Dải điện áp đầu vào lớn.

– Giá rẻ.

Nhược điểm:

Vì có nhiều thành phần được sử dụng trong mạch cung cấp điện, nhiều thành phần sẽ hỏng khi xảy ra lỗi, chẳng hạn như sét đánh hoặc điện áp đầu vào quá mức.

– Nhiều mạch khác nhau được sử dụng trong nguồn xung như mạch dao động, mạch hồi tiếp, mạch bảo vệ, mạch nguồn phụ … Khi phát sinh nhiều sự cố, thậm chí có thể gây ra sự cố trong quá trình bảo dưỡng nguồn xung.

– Một số phụ tùng thay thế rất đắt và khó kiếm trên thị trường, chẳng hạn như mosfet, ic nguồn và biến áp xung.

– Tiếng ồn tần số cao từ máy biến áp xung có thể gây ra nhiều sự cố gián đoạn ..

– Công nghệ sản xuất đòi hỏi cao, thiết kế phức tạp và rất khó sửa chữa cho người mới bắt đầu.

Vì vậy, hãy để tôi giới thiệu ngắn gọn cho bạn hiểu nguồn xung là gì và cách hoạt động của nó. Tất nhiên đây chỉ là những thứ cơ bản nhất ở nguồn xung, nhưng thực tế sửa chữa cần nhiều kinh nghiệm và kỹ năng kiểm tra linh kiện, test điện tử,…. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia khôi phục xung trong thế giới thực, hãy xem hướng dẫn bằng video của chúng tôi: Nghệ thuật khôi phục nguồn xung. Bên trong là trải nghiệm giá cao sau hàng chục năm bảo trì điện từ và bảo hành thương hiệu.

Tôi hy vọng bạn đã học được điều gì đó từ bài viết trên. Mọi câu hỏi đều được chào đón trong phần bình luận. Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ chúng tôi.

Related Articles

Back to top button