Tất tần tật về Flow (P1): Sơ đồ Flow, beat và bar, âm tiết và nhấn âm tiết

flow chỉ đơn giản là nhịp điệu và vần điệu được kết hợp với nhau. nghe có giống thơ không? nhưng không giống như beat của một bài thơ, beat rap phải đi kèm với “beat cơ bản” của nhạc nền. nhịp điệu cơ bản đó được gọi là nhịp.

Dòng chảy của một bài hát rap là một yếu tố cực kỳ quan trọng, cũng như giai điệu và nhịp điệu khi chơi một nhạc cụ. tất cả các mc đều đồng ý rằng một dòng chảy tốt sẽ làm cho bài rap của bạn có giá trị hơn nhiều. nó là một phương tiện truyền đạt những gì bạn đang nói đến với khán giả của bạn. bạn thậm chí có thể lấy bài viết quan trọng nhất để gây ấn tượng. ngay cả những mcs trữ tình cũng đồng ý về tầm quan trọng của dòng chảy. quản lý dòng chảy luôn là một trong những vấn đề ưu tiên của các rapper khi làm nhạc. bởi vì nó có ảnh hưởng khá lớn và quyết định âm thanh của bài rap của bạn.

nhiều người nghe thường tập trung nghe luồng trước. và nếu luồng không hấp dẫn họ, họ sẽ không thích bài rap cho dù nội dung có hay đến đâu. nếu bạn không biết cách trôi chảy, nó sẽ khiến bạn trôi chảy như thể bạn không biết đọc rap.

một số mc nổi tiếng thường có các luồng độc đáo của riêng họ. như binz với flow “cauuu”, ít từ, nhiều ngắt quãng nhưng giọng lên khá tốt. trong khi megashock có luồng từ nhanh và dày đặc. sử dụng các loại luồng khác nhau sẽ giúp bạn thể hiện kỹ năng của mình tốt hơn.

lưu đồ

lưu đồ là một sơ đồ giúp người xem hình dung lời bài hát trên nhịp mà không cần phải nghe nhạc. Lưu đồ của cuốn sách “cách đọc rap” đã được tạo ra dựa trên kinh nghiệm và sơ đồ được sử dụng bởi các nghệ sĩ khác. do đó, flowchart của cuốn sách “how to rap” có thể nói là hay nhất. một số nghệ sĩ coi sơ đồ là các đoạn văn bản và ký hiệu âm nhạc.

hãy đến với ví dụ đầu tiên với các câu gồm 4 dòng karik trong “khu vực tôi sống”:

“Toi so binh, hẻm 68, bui thi xuan. Đó là khu chăn nuôi gái mại dâm, quán rượu và đủ loại thành phần. khu này theo đạo công giáo nên người ta không thờ đại ca. Nhưng nếu bạn gây rắc rối ở đây, tôi dám cho bạn tìm đường thoát. ”

bây giờ chúng tôi sẽ hiển thị nó trong một sơ đồ:

Do nhạc rap du nhập vào Việt Nam mà không có tài liệu lý thuyết cụ thể nên các rapper thời kỳ đầu cho đến nay chủ yếu hát theo cảm tính. Theo thời gian, các rapper Việt đã dần có thói quen tự mình cảm nhận nhịp và tạo ra dòng chảy không cần sơ đồ. Vì vậy, flowcharts ở Việt Nam dường như chỉ phù hợp với những người chưa cảm nhận được nhịp, hoặc được sử dụng khi các rapper muốn kiểm soát dòng chảy của mình tốt hơn. Ngoài ra, để nghiên cứu thêm các bài viết sau, việc hiểu sơ đồ là rất cần thiết.

nhịp điệu và nhịp điệu

Các số “1, 2, 3, 4” ở đầu biểu đồ thể hiện nhịp, nhịp điệu cơ bản nhất. và mỗi dòng bên dưới là một thanh. Trong hầu hết các bản nhạc hip-hop, mỗi thước đo có 4 nhịp.

Để hiểu rõ hơn, hãy thử nghe ví dụ trong phần “lưu đồ”. trong câu đầu tiên, cố gắng đọc rap theo karik: “đây… trung bình… tám… mùa xuân…”. nó giống như đếm “1… 2… 3… 4…” với âm nhạc. chúng được gọi là điểm nhịp giảm dần.

các từ in đậm là những từ được đặt ở điểm mà thời gian giảm xuống

cho mỗi dòng, chúng ta có 4 nhịp hoặc 1 ô nhịp. nhiều người vẫn cho rằng 1 biện pháp là một câu trữ tình. nhưng thực tế thì khác. để làm cho dòng chảy phức tạp và kỹ thuật hơn, các rapper thường rap với tốc độ nhanh chậm khác nhau, dẫn đến việc lời bài hát không được kết thúc ở một ô nhịp khác hoặc 2 dòng lời trong một ô nhịp, 2 ô nhịp trong 1 câu chữ, v.v. , và nhiều trường hợp khác nhau. là một ví dụ về karik, chúng ta có thể thấy rằng quán bar 1 là “này là thế bình, hẻm 68, đường thị xuân. là… ”, cho đến khi quán bar 2 tiếp tục là“… nơi sinh sản của gái mại dâm, quán rượu và đủ loại thành phần. khu… ”.

một số mcs thường được viết bằng cách đếm dấu gạch chéo. nhưng một số người không được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ hoặc không có năng khiếu sẽ rất khó theo dõi và đếm các ô nhịp. nhưng may mắn thay, đây là một kỹ năng có thể học được, vì vậy đừng lo lắng và tiếp tục cố gắng!

trọng âm âm tiết và âm tiết

với tiếng Anh, các âm tiết có vẻ phức tạp hơn một chút. nhưng với tiếng Việt, mỗi từ đã là một âm tiết. nhấn một âm tiết chỉ đơn giản là đọc âm tiết đó to hơn hoặc nhiều hơn một chút, làm cho nó khác với các từ khác. học cách nhấn âm các âm tiết một cách tự nhiên sẽ cải thiện khả năng đọc rap của bạn.

nhấn cũng giúp chúng ta đọc rap đúng lúc theo nhịp.

đọc thêm các bài liên quan và chờ phần 2 tại đây.

Related Articles

Back to top button