Baroque – Phong cách của những cảm xúc mãnh liệt – designs.vn

Baroque là một phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ thời kỳ Phục hưng của Ý, bắt đầu ở Rome và Ý vào khoảng năm 1600, sau đó lan rộng khắp châu Âu và các thuộc địa của thế giới hiện đại. thế giới cho đến cuối thế kỷ 18.

Từ baroque bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha và có nghĩa là “viên ngọc trai không hoàn hảo”. Nghệ thuật Baroque được đặc trưng bởi các hình khối thực sự tương phản, trái ngược với nghệ thuật Phục hưng, coi trọng sự đơn giản và hài hòa. Theo nhiều cách, phong cách Baroque được đặc trưng bởi sự phù phiếm hoặc hào hoa.

Hội họa Baroque bao gồm nhiều phong cách khác nhau, bắt đầu từ khoảng năm 1600 và tiếp tục đến thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18. Nghệ thuật Baroque được đặc trưng bởi trường phái ấn tượng và cảm xúc, màu sắc phong phú và sâu, ánh sáng mạnh và bóng tối sâu.

Tính năng

Nói chung, “bức tranh Baroque” phản ánh những thay đổi chính trị và văn hóa sâu sắc diễn ra khắp châu Âu. Mặc dù thuật ngữ này bao hàm nhiều phong cách khác nhau nhưng nhìn chung thuật ngữ này có hai đặc điểm: cảm giác hùng vĩ (hoặc sự gợi cảm phong phú) và nội dung cảm xúc rõ ràng. Chính nhờ hai yếu tố này mà các họa sĩ Baroque đã tìm cách khơi gợi trạng thái cảm xúc của người xem bằng cách lôi cuốn các giác quan, thường là theo phong cách kịch tính.

Ngoài ra, hai xu hướng quan trọng nhưng mâu thuẫn nhau đã được thể hiện trong các tác phẩm Baroque này: chủ nghĩa tự nhiên hoặc chủ nghĩa hiện thựcchủ nghĩa cổ điển hoặc “chủ nghĩa duy tâm” . Caravaggio thể hiện rõ nhất chủ nghĩa tự nhiên, Jan Vermeer thể hiện chủ nghĩa hiện thực; trong khi chủ nghĩa cổ điển là động lực chính đằng sau các tác phẩm của các bậc thầy như Annibale Carracci, Peter Paul Rubens, Nicolas Poussin và Claude Lorraine.

Ngoài ra, Các kiến ​​trúc sư Baroque đã sử dụng tốt kỹ thuật bích họa của các họa sĩ như Andrea Pozzo và Pietro da Cortona, những bức tranh tường của những nghệ sĩ này. Trompe l’oeil (một kỹ thuật nghệ thuật khéo léo trong đó các hình vẽ vô cùng sống động như thật được vẽ để tạo ảo ảnh quang học) trên trần nhà vẫn truyền cảm hứng cho mọi người ngày nay.

Tranh và trần kiến ​​trúc theo trường phái ảo ảnh

Một phong cách yêu thích và đặc điểm đặc trưng của hội họa Baroque là trang trí ảo ảnh trên các bức tường bên trong. Rõ ràng, việc sử dụng một bức tường để hiển thị hình ảnh về cảnh hoặc hoạt động của con người không phải là điều gì mới mẻ.

Tuy nhiên, trong thời kỳ Baroque, nó gần như trở thành một quy tắc tuyệt đối, kết hợp tất cả các đặc điểm thẩm mỹ của thời đại: sự hùng vĩ, kịch tính, chuyển động, biểu cảm vô hạn và thêm vào đó là một kỹ năng kỹ thuật gần như siêu phàm. Nó thể hiện xu hướng kết hợp các loại hình nghệ thuật khác nhau để tạo nên hiệu ứng thống nhất, là đặc điểm nổi bật nhất của thời đại đó.

Trên tường, và đặc biệt là trên trần của các nhà thờ và cung điện, họ mô tả những khung cảnh rộng lớn và bận rộn, thường tạo cho người xem ấn tượng khó tin. Những bức tường hoặc trần nhà không còn tồn tại, hoặc ít nhất làm cho chúng trở nên gợi cảm và thú vị hơn.

Trong xu hướng nghệ thuật giả tưởng, có một số bức tranh Baroque đẹp nhất từng được tạo ra – chúng kể những câu chuyện khác nhau – cuộc đời của các vị thánh, lịch sử các triều đại, thần thoại hoặc câu chuyện anh hùng – nhưng chúng rất khác nhau về thành phần mà chúng được triển khai Trên và ngoài: kiến ​​trúc lộng lẫy nổi bật trên nền trời; các thiên thần và các vị thánh bay vút lên; các nhân vật di chuyển nhanh, trang phục của họ tung bay trong gió; tất cả được mô tả bằng cận cảnh đậm nét – từ dưới lên Phối cảnh xuyên thấu hoặc từ trên xuống , làm cho hình có vẻ ngắn hơn.

Sức sống của thể loại này không chỉ tiếp tục trong suốt thế kỷ 16 mà còn tiếp tục kéo dài sang thế kỷ 16, vượt qua những ràng buộc về trình tự thời gian thường được coi là ranh giới của phong trào Rococo mới nổi. thành công.

Nghệ sĩ nổi bật

Một trong những nhân vật tiêu biểu nhất của trường phái Baroque, không thể không kể đến Michelangelo Merisi, bức tranh nổi tiếng Caravaggio (1571-1610) lấy tên từ thị trấn nơi ông sinh ra.

Vào thời của Caravaggio, mỹ thuật đã hoàn toàn đạt được mục tiêu mà nó đặt ra hai thế kỷ trước đó – sự thể hiện hoàn hảo của tự nhiên trong mọi biểu hiện của nó. Những bức tranh của anh ấy thể hiện những người thuộc các tầng lớp khác nhau, như những nông dân mạnh mẽ, chủ quán trọ hoặc những kẻ đánh bạc; mặc dù đôi khi họ có thể ăn mặc như những vị thánh, tông đồ và bố già, nhưng họ thể hiện thực tế theo cách thô thiển và khắc nghiệt nhất. Bản thân điều này đã là một sự đoạn tuyệt với nghệ thuật thời Phục hưng, các nhân vật quý tộc và bối cảnh lý tưởng hóa.

Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng nhất của hội họa Baroque không phải là cái gì được thể hiện mà là cách nó được thể hiện. Ánh sáng của ảnh không đều mà loang lổ, các chi tiết được chiếu sáng bằng các ánh sáng mạnh rải rác trong vùng tối.

Nếu phân tích sâu thì tranh thời Phục hưng là tranh toàn màu, còn tranh sơn dầu của Caravaggio là da báo, với ánh sáng mạnh và bóng đổ sâu, những điểm nhấn mạnh mẽ, mang tính biểu tượng, điều này cho thấy tầm quan trọng của bố cục.

Đây là một phong cách kịch tính, bạo lực, tra tấn, đặc biệt phù hợp với thời đại có sự tương phản thẩm mỹ mạnh mẽ, chẳng hạn như thời kỳ Baroque.

Tranh của Caravaggio cũng có ảnh hưởng nhất định đến nhiều họa sĩ nổi tiếng khắp châu Âu, đặc biệt là ở Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha, trong đó có Battisto Caracciolo (1578-1635), Hussepe Ribera (1591-1652), Francisco Ribalta (1565-1628), Gerrit van honthorst (1592-1656), georges de la tour (1593-1652), mattia preti (1613-1669) và domenico fetti (1589-1624).

pham han/designs.vn

Related Articles

Back to top button