Các bước dạy bé 4 tuổi học vẽ kích thích sáng tạo

Tuổi từ 3 đến 6 là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành những suy nghĩ cơ bản về thế giới xung quanh. Trong giai đoạn này, cha mẹ có thể hướng dẫn con vẽ tranh để kích thích sự sáng tạo và phát triển các kỹ năng cần thiết. bố mẹ có thể tham khảo các bước dạy bé 4 tuổi tập vẽ trong bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm khi cho các bé vui chơi nhé.

tạo tâm lý hứng thú cho trẻ khi học vẽ

vẽ là một hoạt động mà trẻ em sẽ được tiếp xúc và thực hành rất nhiều ở bậc tiểu học và trung học cơ sở. Cha mẹ dạy con vẽ khi con 4 tuổi sẽ giúp con không bị bỡ ngỡ và có thêm một hoạt động thú vị.

Trong bước đầu tiên dạy trẻ 4 tuổi vẽ, cha mẹ nên đặt tính kiên nhẫn lên hàng đầu. Trong giai đoạn này, cha mẹ có thể tạo hứng thú cho trẻ bằng cách tạo ra các hoạt động, trò chơi để trẻ tiếp xúc nhiều hơn với màu sắc.

Lúc này, bạn có thể cho bé tự sử dụng màu và tô để hình thành tư duy phối màu ổn định, tìm hiểu tính cách của bé khi tô để có hướng phát triển đúng đắn cho những bước tiếp theo. Nếu không cảm thấy thoải mái khi cho bé sử dụng bút màu, bố mẹ có thể cho bé xem và nhận xét những bức tranh khác của trẻ. chỉ cần mô tả cho trẻ cách làm một bức tranh đẹp và khuyến khích trẻ tham gia vào hoạt động này.

dạy trẻ em vẽ bằng bút chì

Để trẻ vẽ hình một cách chính xác và an toàn, cha mẹ cần dạy trẻ cách cầm bút chì. Điều này sẽ giúp bé có tư thế chuẩn khi ngồi học, tư thế ngồi học và mắt không bị ảnh hưởng, giảm tình trạng cận thị sớm ở trẻ.

các quy tắc khi cầm bút

cầm bút bằng ba ngón tay: trỏ, ngón cái và giữa. dùng ngón cái và ngón trỏ giữ hai bên thân bút, không cầm quá chặt vì các màu sáp có thể bị vỡ nếu dùng lực tác động mạnh. ngón giữa cầm bút.

Bạn không nên cầm bút thẳng đứng một góc 90 độ mà hãy nghiêng bút về phía vai phải một góc 60 độ. lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng. khoảng cách giữa đầu ngón tay và đầu bàn chải là 2,5 cm.

Khi phát hiện con cầm bút sai, cha mẹ nên uốn nắn con để tránh tạo thói quen cầm bút sai. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình học vẽ mà khi trẻ đến tuổi làm quen với chữ cái và tập viết, trẻ có thể cầm bút và đổ mực sai cách gây hại cho mắt và tay. .

dạy trẻ vẽ các hình đơn giản

Các sự vật, sự việc xung quanh chúng ta được tạo nên bởi những hình dạng nhất định như: vuông, tròn, tam giác, chữ nhật, hình thoi, … bố mẹ có thể cho bé 4 tuổi tập vẽ những hình khối, đường nét đơn giản. Từ những nét vẽ như vậy, mẹ sẽ dạy bé thêm dần những nét vẽ bổ sung để hoàn thiện hình ảnh.

các khối phải được vẽ một cách tự nhiên, không bị ép buộc. Nên tránh sử dụng các công cụ đường như thước kẻ trong giai đoạn nền móng vững chắc. Vẽ là hoạt động tự do, trẻ cần vẽ với tâm thế thoải mái, hứng thú để đạt kết quả tốt trong quá trình học tập và tìm tòi.

dạy trẻ phân biệt màu sắc

một hình ảnh sẽ trở nên sống động khi tràn ngập màu sắc. dạy trẻ phân biệt màu sắc là một việc tưởng chừng dễ mà khó. Ánh mắt và suy nghĩ của mỗi em bé đều khác nhau, cũng như cách học và ghi nhớ. Cha mẹ hãy kiên trì giúp con phân biệt màu sắc thông qua một số hoạt động hàng ngày. 7 màu cơ bản để nhận biết đầu tiên là: đỏ, vàng, xanh dương, đen, trắng, cam và xanh lá cây. Từ 7 màu cơ bản này, bố mẹ có thể phối cùng bé để tạo ra những màu sắc mới. dạy trẻ phân biệt màu sắc qua flashcard cũng là một gợi ý hay khi trẻ có thể mở rộng tư duy với thế giới và có những kiến ​​thức cơ bản trong hoạt động hội họa.

Các bậc cha mẹ sau khi cho bé tiếp xúc với màu sắc, hãy liên tục lặp lại chúng hàng ngày để trẻ có thể ghi nhớ rõ ràng và vận dụng tư duy màu sắc vào hội họa. Trong giai đoạn này, cha mẹ có thể tìm hiểu những màu sắc mà bé thích, đây cũng là một yếu tố tạo nên tính cách đặc biệt của trẻ. trẻ sẽ có niềm vui với một lĩnh vực mới, cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về con mình cũng từ hoạt động hội họa.

dạy con bạn tô màu các bức tranh có sẵn

Sau khi trẻ thành thạo các kỹ năng như cầm bút, vẽ hình và phân biệt màu sắc, cha mẹ có thể cho trẻ tô màu các hình có sẵn. trên những bức tranh đầu tiên con bạn có thể vẽ hoặc chọn sai màu. cha mẹ không nên lo lắng hay la mắng trẻ vì đó chính là bàn đạp cho những bức ảnh đặc biệt sau này của trẻ. thay vào đó, việc mẹ cùng con tham gia các hoạt động vẽ tranh sẽ tạo cảm giác an toàn để trẻ tự do sáng tạo.

một số hình vẽ đơn giản như cây cối, bầu trời, con người, … là các hoạt động tô màu gợi ý dành cho trẻ em. Nếu con bạn có niềm yêu thích đặc biệt với các nhân vật hoạt hình, bạn có thể in chúng ra để trẻ hứng thú hơn với việc tô màu và vẽ.

xem thêm: phương pháp dạy toán cho trẻ 4 tuổi hiệu quả mà cha mẹ nên biết

Bằng cách nắm vững các bước trên, trẻ có thể tự vẽ tranh, tạo ra các hình ảnh theo chủ đề và sở thích. cha mẹ có thể cùng con vẽ và nhận xét về các hình ảnh. dạy bé 4 tuổi tập vẽ có thể là bàn đạp cho các hoạt động hội họa sau này của bé.

khỉ đã chia sẻ với các bậc cha mẹ tất cả các bước để dạy trẻ 4 tuổi học vẽ. Hy vọng với những thông tin trên, trẻ sẽ được tiếp xúc đầy đủ với hoạt động hội họa. Đây là bàn đạp vững chắc cho tư duy và kỹ năng của bé trên con đường phát triển lành mạnh.

Related Articles

Back to top button