Kinh nghiệm đi chợ đầu mối Bình Điền Hồ Chí Minh từ A-Z – Vntrip.vn

Là khu chợ buôn bán hàng nghìn mặt hàng nông thủy sản mỗi ngày. Dù chợ Bình Điền, TP HCM đã hoạt động nhiều năm nhưng chưa bao giờ vắng khách. Với những ai muốn khám phá khu chợ nổi tiếng Sài Gòn này thì đây là những kinh nghiệm hữu ích.

Chợ Pingdian ở đâu?

Là khu chợ đầu mối cung cấp các mặt hàng nông, thủy, hải sản lớn nhất cả nước

Đây là chợ bán buôn nông sản, thủy sản và hải sản lớn nhất ở Trung Quốc

Địa chỉ chợ bình dương nằm trên đại lộ nguyễn văn linh, quận 6, quận 7, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Là chợ đầu mối lớn nhất cả nước, chợ Bình Định hoạt động từ đêm khuya đến sáng sớm. Các mặt hàng bày bán trong chợ chủ yếu là nông sản, thủy sản được các tiểu thương từ khắp nơi đổ về buôn bán.

Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 15 km về phía Tây Nam, dọc theo sông Bến Lừng. Cách Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 25 km và cách Cảng Sài Gòn khoảng 20 km. Chợ nằm ở khu kinh doanh bình dương, rộng 65 ha, 7 chuồng trại, 2 nhà kho. Ngoài ra, còn có thêm nhiều bãi đậu xe và các công trình phụ trợ khác như khu sản xuất chế biến nước đá, khu khai thác nước ngầm, khu xử lý rác và nước thải… Chợ Bình Điền thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, 9 tỉnh miền Tây, miền Đông. 6 tỉnh và các tỉnh cực nam miền trung đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế.

Mục tiêu chính của chợ Bình Điền là phát triển thành một trung tâm thương mại lớn và rộng khắp. Xây dựng các chương trình ổn định và minh bạch về giá. Cung cấp các sản phẩm chất lượng thông qua quá trình lựa chọn, phân loại và đóng gói dựa trên công nghệ cao. Ngày càng phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động phân phối hàng hóa và xuất nhập khẩu.

Ở vị trí hiện tại của chợ Pingdian, các giao dịch đã trở nên rất thuận tiện và các phương tiện lớn hoàn toàn có thể vào chợ. Hàng hóa có thể dễ dàng vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy và nhiều phương tiện khác.

Dưới đây là bản đồ của Chợ Pingdian để giúp bạn xác định vị trí và tìm đường dễ dàng hơn.

Sơ đồ vị trí chợ Bình Điền

Bản đồ vị trí chợ Pingdian

Hướng thị trường Pingdian

Từ Nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn, Quận 1, đi theo hướng cùng chiều đến đường Tôn Đức Thắng. Sau đó đi về hướng Cầu Thanh Hải cho đến đoạn như phố hài ở phường 12. Đi tiếp đến đường nguyễn văn cừ, phường 1 từ bến xe van don khoảng 3,1 km. Đi theo đường nguyễn văn linh đến quan trong linh an phú tay khoảng 12,3 km. Sau đó rẽ vào quan trong linh (đi qua dieppe tape co., Ltd.) Và bạn sẽ thấy chợ binh dien ở bên phải.

Chỉ đường từ Nhà thờ Đức Bà đến Chợ Pingdian

Chợ Pingdian đến lúc mấy giờ?

Chợ bình quân mở cửa khi nào và cho đến khi nào là câu hỏi của những ai có ý định ghé thăm chợ bình quân ở thành phố Hồ Chí Minh. Chợ thường mở cửa từ 6h chiều đến 5h sáng. Nhưng thường thì khi đến đây lúc 5 giờ chiều, bạn sẽ thấy rất nhiều thương nhân đã chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc.

Chợ Pingdian hàng đêm rất đông đúc, đặc biệt là vào cuối tuần, có thể thu hút hàng nghìn thương nhân đến mua bán.

Dựa trên kinh nghiệm của tôi khi đi chợ đầu mối Bình Định. Nếu bạn muốn mua hải sản, đồ tươi sống thì hãy đến chợ khi chợ mới mở, lúc này hàng mới tươi sống, hàng hóa có nhiều sự lựa chọn. Vào buổi trưa, chợ sẽ tương đối khan hiếm, hàng hóa cũng ít hơn. Những thương gia bán hết hàng trước có thể đã đến và bạn có thể không mua được món ăn yêu thích của mình.

Chợ Pingdian bán gì?

Chợ đầu mối bình dương là nơi tập trung buôn bán các mặt hàng nông sản, thực phẩm, hải sản với số lượng lớn, thường là cho khách sỉ. Người mua ở chợ bình dương thường chuẩn bị xe đẩy riêng để dễ dàng di chuyển. Hàng hóa thu mua sau đó được vận chuyển lên xe tải, xe ba gác… rồi đến các chợ nhỏ lẻ để tiêu thụ.

Vì là khu chợ chuyên bán các mặt hàng nông sản, thủy sản nên chợ Pingdian còn có nhiều tên gọi khác như: Pingdian Fish Market, Pingdian Dry Goods Market, Pingdian Flower Market, Pingdian Agricultural Market…

Thị trường bình dương được chia thành các khu vực khác nhau. Có rất nhiều mặt hàng được bày bán trong chợ, mỗi loại được đựng trong những chiếc rổ, rá lớn chứa hàng chục, hàng trăm sản phẩm khác nhau. Lượng hàng về chợ mỗi đêm lên đến 2000 tấn, chủ yếu là hàng hải sản, rau củ quả, …. Phần lớn hàng hóa được thu mua từ nơi sản xuất và thu gom tại chợ.

Các loại hải sản tươi sống như tôm, cá, mực… thường được vận chuyển trong ngày từ các tỉnh miền Trung hoặc miền Tây Nam bộ để đảm bảo độ tươi ngon. Phương pháp bảo quản trong quá trình vận chuyển cũng vô cùng nghiêm ngặt, thực phẩm được cấp đông lạnh để đảm bảo khi đưa đến tay khách hàng luôn tươi ngon.

Rau và trái cây cũng được vận chuyển từ các vựa nông sản lớn để đảm bảo cung cấp ổn định hàng ngày cho thị trường.

Đầu năm 2013, Chợ bán buôn Pingdian bắt đầu kinh doanh hoa, với sản lượng lớn. Trở thành một trong những dự án kinh doanh chính tại thị trường này. Hoa được nhập từ nhiều nơi với nhiều màu sắc đa dạng, đặc biệt là các loại hoa quý hiếm.

Khi bạn bước vào quầy hàng ở Chợ Pingdian, người bán sẽ đưa cho bạn một chiếc giỏ có tên bạn trên đó. Bạn chọn đồ của mình cho vào giỏ và đợi nhân viên cân, thanh toán và đóng thùng. Nếu mua số lượng lớn, bạn chỉ việc chọn mặt hàng và nói với nhân viên bán hàng số lượng cần mua. Họ sẽ tự động đóng hộp và vận chuyển.

Hàng mua xong sẽ được để lên xe kéo để chuyển lên xe tải, xe ba gác ở phía ngoài

Hàng hóa đã mua sẽ được chất lên xe moóc, bên ngoài xe moóc

Hàng hóa tại chợ bình dương được đóng gói và bảo quản cẩn thận. Vì những người buôn bán thường là những người từ xa đến để mua bán ở các chợ nhỏ lẻ. Hơn nữa, thực phẩm nếu không được bảo quản tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và gây tổn hại đến uy tín của người bán. Các mặt hàng thủy, hải sản thường được đông lạnh và đóng gói trong thùng xốp để dễ dàng vận chuyển.

Bán buôn là như vậy, nhưng bán lẻ thì sao? Có bán lẻ ở Chợ Pingdian không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ không nhiều. Một số cửa hàng trong chợ vẫn cung cấp dịch vụ bán lẻ cho người dân, nhưng một số vựa lớn thường chỉ bán buôn. Nếu muốn đến đây bán lẻ, bạn có thể mua ở cửa hàng bên ngoài. Ngoài ra, bạn nên tranh thủ đi khi chợ không đông (thường sau 3 giờ chiều, các tiểu thương mua hàng sỉ hoặc đến sớm khoảng 8,9 giờ tối). Đến giờ cửa hàng mới có thời gian phục vụ khách lẻ.

Cập nhật bảng giá thị trường bình dương năm 2020 với một số loại mặt hàng

Đây là chợ bán buôn lớn nhất cả nước. Vậy hàng hóa ở chợ bình dương có đắt không so với các chợ khác? Cùng cập nhật bảng giá thị trường bình dương vntrip 2020 một số mặt hàng nông thủy sản.

Lưu ý: Đây chỉ là giá tham khảo, giá của một mặt hàng thường sẽ thay đổi bất thường dựa trên tình hình chung của nền kinh tế. Nhưng nhìn chung, giá ở cửa hàng phẳng thường rẻ hơn các chợ khác (nhất là khi mua số lượng lớn, bạn có thể thấy giá chênh lệch khá lớn).

Giá thủy sản trên thị trường Bình Định nhìn chung ổn định. Tôm bán chạy nhất và giá tôm trên thị trường Hirata thường vào khoảng 200.000 – 230.000 vnd / kg tôm sú. Giá tôm thẻ chân trắng sẽ rẻ hơn, nhìn chung khoảng 180.000 đồng / kg.

Các loại cá nước mặn và nước ngọt vô cùng đa dạng và tương đối rẻ nếu bạn mua số lượng lớn. Giá cá tra thường dao động khoảng 39.000 đồng / kg, cá ngừ khoảng 30.000 đồng / kg, cá sủ vàng khoảng 25.000 đồng / kg, …

Các loại cá nước mặn và nước ngọt vô cùng đa dạng

Nhiều loại cá nước mặn và nước ngọt

Bên cạnh những loại hải sản bình dân, chợ đầu mối Pingdian còn cung cấp nhiều loại hải sản đắt đỏ khác như cá mú giá khoảng 300.000 đồng / kg, cá mập giá 200.000 đồng / kg, tôm hùm giá tùy loại, tôm hùm lớn có thể có giá lên đến hàng triệu con / kg, tôm càng có giá hàng trăm nghìn con.

Các loại hải sản đắt đỏ cũng đều có mặt tại chợ Bình Điền

Chợ Pingdian cũng bán các sản phẩm hải sản đắt tiền

Các loại rau nói chung cũng rẻ hơn những nơi khác. Ví dụ, giá khoai lang khoảng 10.000-12.000 đồng / kg, ớt xanh Đà Lạt khoảng 25.000 đồng / kg ở chợ Bình Điền, bí ngô khoảng 6.000 đồng / kg, v.v. Mức tương đối ổn định, giá thường rẻ hơn nhiều so với các thị trường khác.

Giá các loại trái cây phổ biến như quýt khoảng 10.000 – 17.000 đồng / kg, cam đất 20.000 đồng, xoài cát 10.000 – 25.000 đồng / kg …

Giá heo tại chợ Bình Điền có lúc dao động từ vài chục đến 100.000 đồng / kg tùy thời điểm.

Điều gì tạo nên thị trường Pingdian cho đến nay

Để có được thành công như hiện nay đòi hỏi nhiều yếu tố của ban lãnh đạo và những thương nhân đã có thâm niên kinh doanh trên thị trường bình quân.

Ủy ban Quản lý Tiếp thị Hiệu quả

Ban quản trị và ban quản lý chợ bình quân hoạt động hiệu quả trong giai đoạn quy hoạch, chia thành các khu vực khác nhau để thương nhân có thể bán các sản phẩm và mặt hàng kinh doanh phù hợp. Đồng thời, khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Chợ cũng đã đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng tốt để việc kinh doanh thuận lợi hơn. Không gian rộng rãi thoáng mát, an ninh trật tự. Rác thải có khu xử lý riêng đảm bảo vệ sinh môi trường.

Không có văn hóa chửi thề

Một trong những lý do thành công của chợ Pingdian là văn hóa không chửi thề. Có được điều này là do ý thức của ban quản lý và người kinh doanh chợ. Các chủ vựa cũng nhận ra rằng việc kinh doanh ngày càng khó khăn hơn. Vì vậy, để duy trì một mối quan hệ kinh doanh tốt cần phải có một phong thái đàng hoàng, văn minh. Do đó, các cuộc cãi vã giữa chủ kho hàng hoặc giữa chủ kho hàng và người mua hàng có xu hướng không xảy ra ở Chợ Pingdian.

Văn hóa bán hàng văn minh, tôn trọng khách hàng được người bán và ban quản lý đề cao

Văn hóa bán hàng văn minh, tôn trọng khách hàng, được người bán và cấp quản lý đánh giá cao

Chất lượng tốt và số lượng ổn định

Thị trường Bình Định tại TP.HCM cung cấp hàng chất lượng cao, lượng hàng cũng rất ổn định, giao dịch không bị gián đoạn. Uy tín của người mua và người bán. Đáp ứng các tiêu chí “nhu cầu”. Giá cả hàng hóa cũng duy trì ở mức ổn định, hiếm khi xảy ra hiện tượng tăng giá bất thường hoặc cường điệu hóa.

Các sản phẩm khác nhau

Các mặt hàng tại chợ ngày càng đa dạng, trước đây chỉ là các mặt hàng nông sản, thủy sản, sau này chợ còn mở rộng thêm khu vực chuyên bán hoa. Mỗi mặt hàng có nhiều danh mục sản phẩm khác nhau. Đặc biệt, chợ Pingdian còn cung cấp nhiều loại nông, hải sản quý mà không phải chợ nào cũng có. Vừa mang lại thu nhập ổn định cho người kinh doanh, vừa mang lại sự thuận tiện cho người kinh doanh trong việc nhập hàng.

Những lưu ý khi đến Chợ Pingdian

Là một trong những chợ đầu mối mở cửa vào ban đêm, vì vậy nếu bạn muốn đến chợ bình quân, bạn cần phải lên lịch cho đến khi chợ vẫn còn đông đúc. Thời điểm chợ đông đúc nhất thường từ 10h30 đến 3h sáng. Lúc này, các lái buôn từ khắp nơi đổ về mua với số lượng lớn. Nếu bạn mua lẻ trong thời gian này, bạn có thể phải chờ đợi. Theo kinh nghiệm đi chợ đầu mối Pingdian của tôi. Nếu mua sỉ, bạn nên đến sớm từ 10h sáng đến 2h chiều. Nếu mua lẻ, bạn có thể mua sớm từ 8h9 hoặc sau 3h sáng để tránh đông khách. Ngoài ra, người bán hiện có thời gian để thực hiện bán lẻ.

Nhìn chung, thị trường Pingdian có các hoạt động an toàn và trật tự tốt. Tuy nhiên, đây là chợ đầu mối có quy mô hoạt động lớn nên bạn cần lưu ý đồ đạc khi đến đây. Đặc biệt, ví và điện thoại di động nên để trước ngực hoặc dưới áo sơ mi, vì những kẻ lừa đảo thường lợi dụng sơ hở để trộm.

Để đi chợ đêm, bạn nên chuẩn bị một số ủng để đi. Vì đường vào chợ thường xuyên ẩm ướt, nhất là khu vực bán thủy, hải sản tươi sống.

Bạn nên đặt giá thầu trước khi mua. Tuy giá cả các mặt hàng trên thị trường khá ổn định nhưng nếu mua số lượng lớn và định mua lâu dài, bạn có thể mặc cả với người bán để mua với giá rẻ hơn.

Ngoài thị trường thường phục vụ khách hàng lẻ

Lịch trình khám phá thị trường Pingdian

Nếu chưa có kinh nghiệm đi chợ đầu mối bình dương quận 8, bạn có thể khám phá chợ bình quân bằng cách tham khảo thời gian biểu bên dưới. Vì chợ Pingdian mở cửa vào ban đêm nên để không mất thời gian, tốt nhất bạn nên đến các điểm du lịch ở quận 8 vào ban ngày như:

Bến tàu Pingtong

Bến bình đông quận 8 nổi tiếng là nơi thu mua nhiều loại cây cảnh cho hoa. Đặc biệt khi đến đây vào mùa xuân hoặc trước Tết Nguyên đán vài ngày, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng không khí phồn vinh nơi đây, ngoài ra bạn còn có thể ngắm nhìn muôn hoa khoe sắc ở đây. Do đó, bạn có thể vào Bến tàu Pingdong để khám phá Chợ Pingdian trong hành trình của mình.

Bến Bình Đông

Bến tàu Pingdong

Khu giải trí thả diều

Là khu vui chơi giải trí nổi tiếng ở Quận 8. Nơi đây thường có các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn như câu cá, bơi xuồng, không gian xanh mát, bạn có thể chọn đây là nơi mình nghỉ ngơi.

Khu vui chơi giải trí Đông Diều

Công viên giải trí East Kite

Tận hưởng District Eight

Quận 8 cũng là nơi có nhiều cơ sở ăn uống nổi tiếng, với nhiều món ăn hấp dẫn để thưởng thức. Ốc khá rẻ chỉ từ 10k, bạn có thể mua ốc, ngâm củ quả, v.v. Một số địa điểm ăn uống nổi tiếng ở quận 8 để bạn ghé thăm như: Ốc nóng 691 – hưng phú, xe đẩy ốc – chợ làng chài, phố chợ ốc ngon – ta quang buu, …

Quận 8 nổi tiếng với nhiều quán ốc ngon

Quận 8 nổi tiếng với nhiều quán ốc ngon

Khám phá Chợ bán buôn Pingdian

Là một trong những “chợ ngủ” của Sài Gòn, vì vậy, sau khi đã đi hết những điều trên, bạn nên ghé qua chợ Bình Điền vào khoảng 7-8 giờ tối để tìm hiểu thêm. Như mua thức ăn yêu thích của bạn. Chợ bình quân là địa chỉ buôn bán nông sản, thực phẩm tươi sống, cung cấp lương thực cho khu vực miền nam. Chợ có hàng ngàn thương nhân mỗi ngày đến trao đổi, mua bán hàng hóa, phục vụ thị trường tiêu dùng ngày nay. Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường Bình Định thường từ 4,8 đến 50 tỷ đồng một đêm. Ngoài việc tham gia bình ổn giá cả thị trường, chợ bình quân quận 7, quận 8 còn là nơi vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ngành thực phẩm được các ngành chức năng kiểm soát trước khi hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Khu chợ không ngủ nổi tiếng Sài Gòn

Chợ nổi tiếng ở Sài Gòn, thành phố không bao giờ ngủ

Nếu đến Sài Gòn và muốn biết đi đâu về đêm Sài Gòn thì chợ đầu mối Pingdian cũng là một trong những gợi ý để bạn có thể tham khảo. Đừng quên đặt vé máy bay và phòng khách sạn Sài Gòn trước cho chuyến du lịch của mình. Sài Gòn nhộn nhịp cũng có rất nhiều điều hay đang chờ bạn khám phá, vậy hãy tham khảo kinh nghiệm du lịch Sài Gòn khi đến đây đừng bỏ lỡ điều thú vị nhé. Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm đi chợ đầu mối Bình Đông hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn có một hành trình vui vẻ và ý nghĩa.

Một số câu hỏi thường gặp khi ghé thăm Chợ Pingdian:

Related Articles

Back to top button