Giới thiệu về tổng quan Bình Định

gi á thi ế u t ng > Quan điểm Giới thiệu về Hòa bình

Tỉnh Bình Định là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam với tổng diện tích tự nhiên 6.025 km vuông, phía bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía nam giáp tỉnh Phú An, tỉnh Gia Lai phía Tây giáp tỉnh Gia Lai, phía Đông giáp biển và phía Đông giáp Biển Hoa Đông. Thủ đô Hà Nội cách thành phố Hồ Chí Minh 1.065 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 686 km, cách thành phố Đà Nẵng 300 km và cách cửa khẩu quốc tế Việt Nam (tỉnh Côn Đông) qua Lào 300 km. Là một trong 5 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (cùng với Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi).

Bình Định nằm ở trung tâm của trục Bắc Nam (trên cả 4 trục quốc lộ 1a, đường sắt xuyên, đường hàng không và đường biển) và là cửa ngõ ra biển gần nhất và thuận tiện nhất. Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan (qua Cảng biển Quốc tế Quy Nhơn và Quốc lộ 19).

Các đơn vị hành chính bao gồm 9 huyện của Thành phố Quy Nhơn, Thị xã Anren và Tùy Phước, Phù Kit, Phù Mỹ, Hui Ren, Hội An, Anlao, Tây Sơn, Văn Xương và Vĩnh Khánh. Thành phố Quy Nhơn là đô thị loại I, có diện tích 284,28 km vuông, dân số hơn 284.000 người, được Chính phủ xác định là đô thị trung tâm phía Nam của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. với Đà Nẵng và Huế, là trung tâm kinh doanh, dịch vụ và giao dịch quốc tế của miền Trung và Tây Nguyên.

Vị trí địa lý và địa hình của Bình Định ảnh hưởng đến quá trình hình thành các đặc điểm khí hậu của tỉnh. Nó nằm ở miền Trung và miền Nam, thuộc khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa.

Nhiệt độ trung bình hàng năm: 20,1 đến 26,1 ° c ở vùng núi; 27 ° c ở vùng ven biển. Độ ẩm tuyệt đối trung bình hàng tháng: vùng núi 22,5-27,9%, vùng núi 79-92%, vùng ven biển độ ẩm tuyệt đối trung bình 27,9%, ẩm tương đối 79%. Tổng lượng mưa trung bình hàng năm là 1751 mm, lớn nhất là 2658 mm và nhỏ nhất là 1131 mm. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12, mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8.

Với bờ biển dài 134 km, Bình Định có nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng, rộng hàng trăm ha, còn rất hoang sơ, cát trắng mịn, nước biển trong xanh, quanh năm ngập tràn ánh nắng: Quy Nhơn, Hải Giang, Trung Long, Tân Thành, Yonghai và nhiều đảo xa bờ: Renzhou, Gandao, Andao, … là nguồn lực quan trọng để phát triển các sản phẩm du lịch biển. Với sự hình thành và phát triển của vùng đất huyền thoại này. Nơi đây là cái nôi của Phong trào Tây Sơn, gắn liền với danh nhân của anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ, là kinh đô của nhiều triều đại, có nền văn hóa truyền thống lâu đời và văn hóa xavan. Hoàng, văn hóa Champa …

Bình Định còn nổi tiếng với nghệ thuật hát bội và những con hẻm độc đáo. Đặc biệt là các trấn võ, lò võ nổi tiếng cả nước

Pingding, nơi giao thoa của nền văn hóa đa dân tộc, các hình thức văn hóa dân gian và lễ hội truyền thống cũng rất đa dạng và phong phú. Lễ hội Thuyền, Lễ hội Chợ Gò …

Bình Định nổi tiếng với những món đặc sản lạ miệng mang đặc trưng của văn hóa Wuguo như: rượu bìm bịp, nem chợ vùng, bánh gai, bún chả cá quy nhót, giò heo, bún chả ,. ..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *