Bánh xe cuộc đời là gì? Cách cân bằng cuộc sống nhờ áp dụng bánh xe cuộc đời

bánh xe cuộc đời là giải pháp giúp nhiều người tìm được chỗ đứng vững chắc của cuộc đời, xả stress và tìm ra hướng đi mới. đặc biệt là những người phải đối mặt với áp lực của cuộc sống mưu sinh. tiền bạc, công việc và sự nghiệp khiến con người ta quên đi những mối quan hệ xã hội, sức khỏe,… lâu ngày sẽ không còn cảm thấy vui vẻ, bình yên. Khi đang loay hoay tìm giải pháp để thoát khỏi tình trạng này, nhiều người đã biết quy luật “bánh xe cuộc đời”.

Vậy bánh xe cuộc đời là gì, quy luật của “bánh xe” thay đổi tâm trạng như thế nào, cuộc sống căng thẳng như thế nào? bài viết sau sẽ giúp bạn đi sâu vào chủ đề này.

Bánh xe cuộc đời là gì? Có quan trọng không?

Bánh xe cuộc đời là gì? Có quan trọng không?

Bánh xe cuộc đời là gì?

bánh xe cuộc sống, tên tiếng Anh của nó là wheel of life . đây là công cụ giúp bạn tự đánh giá và khám phá nhiều khía cạnh, vấn đề trong cuộc sống. nhà tâm lý học hoặc huấn luyện viên, v.v. Họ thường sử dụng phương pháp này để đánh giá và hiểu rõ bản chất và tình trạng của từng cá nhân. từ đó chúng ta có thêm thông tin để điều chỉnh tâm lý, nhanh chóng lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

một bánh xe cuộc đời bao gồm 6 đến 8 phần, quan trọng là: sức khỏe, sự nghiệp, tài chính, gia đình, các mối quan hệ, tình cảm, phát triển bản thân, giải trí. mỗi lát thể hiện một yếu tố, một giá trị tạo ra hạnh phúc, theo những nhu cầu khác nhau.

mỗi lát cắt có tỷ lệ từ 1 đến 10 trên mỗi vòng tròn tăng dần từ tâm ra ngoài. điểm hài lòng cho từng khía cạnh. Qua bài so sánh này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình.

bánh xe cuộc sống có ảnh hưởng như thế nào?

Có thể nói, bánh xe cuộc sống có tính tương tác và quan trọng đối với mỗi cá nhân vì những lý do sau:

  • giúp bạn nhìn nhận cuộc sống của chính mình một cách đầy đủ và chi tiết nhất. mỗi bánh xe cho biết bạn đang làm gì đúng, sai hoặc gặp vấn đề gì trong cuộc sống.
  • Bánh xe cuộc sống được xây dựng dựa trên mức độ ưu tiên và tầm quan trọng của các yếu tố và vấn đề. hãy xem nó, bạn sẽ biết nên tập trung vào điều gì, điều gì là quan trọng nhất. nhưng bạn cũng không nên lạm dụng bánh xe để định hướng cho mình. có thể bạn bị phân tâm, dễ bị cuốn vào công việc và bỏ lỡ nhiều việc quan trọng khác.
  • đây là công cụ giúp bạn cân bằng cuộc sống, tránh những rắc rối tiêu cực. Cập nhật bản thân và phát triển bản thân về mọi mặt. nhìn ra những vấn đề chưa tốt, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để cải thiện, phân chia thời gian và công sức cho hợp lý.

Bánh xe cuộc đời giúp cân bằng tâm trạng, cuộc sống

Bánh xe cuộc đời giúp cân bằng tâm trạng, cuộc sống

Bánh xe cuộc đời được tạo ra như thế nào?

bạn đang trong tình trạng “rơi tự do”, mất kiểm soát? lúc này bạn cần xây dựng cho mình một bánh xe để cân bằng cảm xúc và tâm trạng. quy trình thực hiện theo 6 bước như sau:

bước 1:

Vẽ một hình tròn, chia thành khoảng 6-8 phần dựa trên nhu cầu và vấn đề bạn quan tâm. Để có hiệu quả chính xác và khách quan hơn, nên chọn không gian yên tĩnh và thời gian tập trung, tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan. bạn có thể tham khảo các vòng quay của cuộc sống trên internet và chọn cấu trúc phù hợp với tình hình hiện tại của bạn.

bước 2:

nâng cao mức độ hài lòng trong từng lĩnh vực theo thang điểm từ 1 đến 10 (từ trong ra ngoài). bước này cần nhiều thời gian cân nhắc, thành thật đối mặt trực tiếp với từng vấn đề,… không nên vội vàng, suy nghĩ theo cảm tính. điều này ảnh hưởng đến độ chính xác của điểm số.

bước 3:

Khi bạn đã ghi được tất cả các vấn đề trong mỗi phân đoạn, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan đầy đủ về cuộc sống hiện tại của mình. phản ánh những vấn đề bạn đang gặp phải. và cả những vấn đề cần cải thiện, giải quyết để lấy lại động lực trong cuộc sống.

bước 4:

vui lòng xem xét yếu tố nào là quan trọng nhất và cần thiết nhất. hình dung cuộc sống bạn muốn và xây dựng bánh xe mục tiêu cuộc sống của riêng bạn.

bước 5:

Đây là nơi bạn cần thực hiện hành động. đưa ra các giải pháp cho các vấn đề nghiêm trọng, loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng. cần phải hành động để cam kết, để không bỏ cuộc giữa chừng.

bước 6:

Đánh giá lại hiệu quả sau khi áp dụng phương pháp này (thường là hàng tuần hoặc hàng tháng). đúc kết và đánh giá lại guồng quay cuộc đời để thấy được sự thay đổi. từ đó có phương pháp điều chỉnh những hành động tốt và áp dụng ngược lại những hành động chưa tốt.

nên ứng dụng bánh xe cuộc sống như thế nào trong cuộc sống?

mọi người đều có một hoặc các ưu tiên nhất định trong cuộc sống. sau đây là một số gợi ý giúp bạn áp dụng bánh xe cuộc sống một cách hiệu quả:

ưu tiên sức khỏe của bạn

ngày càng có nhiều người “vắt kiệt” sức khỏe của mình để cạnh tranh kiếm tiền. điều này là tự hủy hoại. do đó, nếu bạn coi vấn đề sức khỏe là ưu tiên hàng đầu trong guồng quay cuộc sống thì hãy dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân, chăm sóc sức khỏe, cải thiện những thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thay vì thức khuya và thức dậy muộn, hãy đi ngủ sớm và dậy sớm. thay vì 1-2 giờ chiều đi ngủ lúc 10 giờ tối và dậy lúc 5 giờ sáng. tranh thủ tập thể dục và chuẩn bị bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, đủ năng lượng cho một ngày làm việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học yoga, câu lạc bộ thể thao, v.v. xây dựng lối sống lành mạnh, không rượu bia, không chất kích thích, v.v. để ngăn ngừa tổn thương cho cơ thể.

p>

kiểm soát chặt chẽ tài chính cá nhân

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính của mình, hãy bắt đầu tiết kiệm ngay cả những khoản chi nhỏ nhất để phù hợp với thu nhập và mức sống của bạn.

xác minh các nguồn thu nhập, các khoản nợ, chi phí hàng tháng, v.v. của bạn, từ đó xác định và hạn chế các khoản vượt quá. Tạo thói quen tiết kiệm thường xuyên và tính toán chi tiêu sau khi có tiền tiết kiệm. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc đầu tư để gia tăng giá trị nguồn tiền, thu thêm lợi nhuận, tạo quỹ dự phòng tài chính, v.v.

phát triển kỹ năng của bạn

Nếu bạn muốn ưu tiên phát triển các kỹ năng của bản thân, hãy bắt đầu đánh giá lại năng lực của bạn. biết mình cần thay đổi điều gì, phải làm gì? dung nạp thêm kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng để cải thiện hiệu suất, v.v. Đó là cách để đàm phán tăng lương. Ngoài việc chăm chỉ luyện tập thì cũng không thể bỏ qua việc “nâng cấp”. kiến thức phong phú, kỹ năng làm việc khoa học là cách tăng thu nhập gấp nhiều lần. từ đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chi tiêu và kiểm soát tài chính cá nhân của mình.

dành thời gian đọc sách mỗi ngày, tham gia các khóa học, tự học, tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong ngành, v.v. chúng cũng là cách để bạn phát huy khả năng của mình. hãy lập kế hoạch ngay hôm nay và kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất.

Thiết lập bánh xe cuộc sống là một quá trình và tất cả các yếu tố được kết nối với nhau. chẳng hạn, khi bạn có đủ sức khỏe, bạn sẽ tự nhiên có sức mạnh và nhiệt huyết để làm việc. các kỹ năng được bồi dưỡng hàng ngày, từng chút một bạn tìm thấy niềm vui trong công việc. hiệu quả, năng suất lao động ngày càng nâng cao, thu nhập cũng dần tăng lên. lúc này, bạn tiếp tục phát triển bản thân để tìm động lực và cân bằng cuộc sống.

kết luận

Tôi hy vọng cuộc trao đổi trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh xe cuộc đời. hãy áp dụng ngay hôm nay để cân bằng lại cuộc sống nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, mất phương hướng trong tương lai. chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button