Sự thật thú vị về bọ cạp

Bọ cạp là loài động vật chân đốt có tám chân, hai móng vuốt và một cái đuôi có nọc độc. Bọ cạp có hai tuyến nọc độc tạo ra nọc độc để săn mồi và tự vệ. Bọ cạp không có xương mà thay vào đó là bộ xương làm bằng kitin, tương tự như vỏ tôm.

Bọ cạp được tìm thấy trên khắp thế giới. Hơn 2.000 loài khác nhau được tìm thấy trên sáu trong số bảy lục địa. Chúng săn côn trùng, động vật chân đốt và trong một số trường hợp là động vật có xương sống nhỏ. Bởi vì bọ cạp có thể sống trong những môi trường như vậy, chúng điều chỉnh khả năng làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng chỉ bằng một phần ba những gì hầu hết các động vật chân đốt làm. Điều này cho phép một số loài sử dụng ít oxy hơn và sống nhờ một loại côn trùng trong một năm. Ngay cả khi bị suy giảm trao đổi chất, bọ cạp vẫn có khả năng săn mồi nhanh chóng khi có cơ hội, điều mà nhiều loài ngủ đông không làm được. Tất cả các loài bọ cạp đều có nọc độc và sử dụng nọc độc của chúng để làm tê liệt và giết chết con mồi và tự bảo vệ mình. Ngay cả những con bọ cạp nhỏ cũng có thể truyền nọc độc chết người cho bạn.

Sự thật thú vị về bọ cạp

Nọc độc bọ cạp

Nọc độc của bọ cạp được sử dụng để khuất phục con mồi và bảo vệ trước các mối đe dọa, cũng như trong quá trình giao phối. Thành phần và tác dụng của nọc độc khác nhau giữa các loài.

Bọ cạp dường như có thể cung cấp nọc độc tới kích thước của mục tiêu. Một số loài bọ cạp được biết là tạo ra một chất trong suốt, cũng như một loại nọc độc màu đục mạnh hơn có chứa độc tố. Việc sử dụng chất gây nghiện xảy ra khi mối đe dọa hoặc cơ hội bắt đầu. Những khả năng này cho phép bọ cạp bảo tồn nọc độc của chúng để sử dụng khi cần thiết nhất, để sử dụng cho những kẻ săn mồi hoặc con mồi lớn hơn.

Hầu hết các vết đốt của bọ cạp không gây nguy hiểm đến tính mạng con người – ngoại lệ là vết đốt trên vỏ cây, là loại bọ cạp có nọc độc nhất ở Hoa Kỳ. Hầu hết bọ cạp Mỹ sống ở Tây Nam, thích khí hậu khô và ấm của Arizona, California và New Mexico.

Sự thật thú vị về bọ cạp

Môi trường sống của bọ cạp

Nếu bạn sống ở Tây Nam Bộ, bạn có thể hỏi, bọ cạp sống ở đâu? Bọ cạp sống ở những vùng khí hậu khô và ấm trên khắp Tây Nam Hoa Kỳ, bao gồm California, Arizona, nam Nevada, Texas và New Mexico. Một số loài bọ cạp nghỉ ngơi trong hang, trong khi những loài khác tìm nơi trú ẩn dưới các đồ vật. Bọ Cạp nghỉ ngơi trong ngày. Nó thích nghỉ ngơi ở những nơi kín, tối. Do đó, bọ cạp trong nhà thường được tìm thấy trong giày, túi ngủ, găng tay và khăn gấp.

Bọ cạp có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết bọ cạp thích sa mạc và các khu vực bán khô hạn.

Những nơi phổ biến để tìm bọ cạp ở ngoài trời bao gồm dưới đá, dưới cây cọ, trong bụi rậm và cọc, báo xếp chồng lên nhau và dưới bất kỳ mảnh vỡ hoặc vật liệu che giấu nào. không tí nào. Loài bọ cạp có nọc độc nhất ở Mỹ là bọ cạp vỏ cây. Loài bọ cạp này là một loài leo núi giỏi và có thể tìm thấy chúng dưới vỏ cây và các kẽ hở trên đá.

Ở Hoa Kỳ, bọ cạp vào nhà để tìm kiếm thức ăn và độ ẩm. Bọ cạp trong nhà xuất hiện ở những nơi ẩm thấp, tối tăm như gác xép, tầng hầm, nhà để xe, phòng tắm, nhà bếp và dưới đồ nội thất. Một nơi khác mà bọ cạp được tìm thấy là bên trong các bức tường của một ngôi nhà. Bọ cạp có khả năng đi qua các vết nứt nhỏ. Bọ cạp ăn các loại bọ khác. Bọ cạp thường xuyên phá hoại có thể chỉ ra nhiều loài gây hại khác trong nhà.

Sự thật thú vị về bọ cạp

Đặc biệt một số loài bọ cạp sống trong hang động

Có nhiều loài bọ cạp nghỉ ngơi trong hang vào ban ngày. Hang của bọ cạp có thể sâu tới một mét, tùy thuộc vào độ khô của địa điểm. Để tạo thành một cái hang, bọ cạp đào sâu đến nơi có độ ẩm và nhiệt độ phù hợp và thoải mái. Hang của bọ cạp thường chỉ đủ lớn để một con bọ cạp ăn.

Một số con bọ cạp chờ trong hang để phục kích con mồi. Một loài đặc biệt, anuroctonus fakeodactylus, chờ đợi bất kỳ con mồi nào không may xâm nhập vào phạm vi của chúng. Nó sử dụng móng vuốt mạnh mẽ làm vũ khí chính để chống lại con mồi. Lỗ mở của nó có thể nhìn thấy từ bề mặt và có hình bầu dục hoặc hình lưỡi liềm. Chỉ những con bọ cạp đực trưởng thành mới rời khỏi hang trong thời gian dài để tìm kiếm bạn tình trong tương lai.

Sự thật thú vị về bọ cạp

Những ai thích đào bới, hãy cẩn thận.

Sao chép

Bọ cạp không đẻ trứng, mỗi lần đẻ một con, bọ cạp con sơ sinh sẽ bám vào lưng mẹ cho đến khi lột xác ít nhất 1 lần, nếu không phải lần đầu, bọ cạp con sẽ chết. Nếu với mẹ của nó. Bọ cạp con trải qua 5-7 lần lột xác để đến tuổi trưởng thành.

Sự thật thú vị về bọ cạp

Có nghĩa là mẹ chảy chính xác như nước trong nguồn.

Hoạt động của Bọ cạp

Bọ cạp hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, nhưng chúng cũng có thể được nhìn thấy vào ban ngày ẩm ướt, mát mẻ. Bọ cạp săn mồi côn trùng, nhện và các động vật không xương sống khác. Chúng có thể phát hiện ra con mồi bằng cách cảm nhận những rung động khi chúng di chuyển.

Bọ cạp được biết là ẩn nấp và chờ đợi con mồi của chúng. Nếu con mồi nhỏ, chúng sẽ nghiền nát nó, và nếu nó lớn hơn, tiêm nọc độc vào nó – một hỗn hợp độc tố thần kinh phức tạp ảnh hưởng đến hệ thần kinh của nạn nhân. Trong khi nọc độc được sử dụng để bắt con mồi, bọ cạp có thể sử dụng nó để bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi hoặc các mối đe dọa khác.

Khi con mồi bị khuất phục, bọ cạp sẽ bắt đầu kiếm ăn. Bọ cạp chỉ có thể ăn chất lỏng, vì vậy chất rắn được loại bỏ sau khi cho ăn.

Sự thật thú vị về bọ cạp

Chế độ giao phối

Một con bọ cạp đực chui ra từ hang để tìm kiếm bạn tình. Nó bắt đầu rung chuyển khi nhìn thấy một con bọ cạp cái ở gần đó. Những chiếc lông trên con bọ cạp đực rung động dữ dội để thu hút sự chú ý của con cái. Ngay sau đó, con bọ cạp cái tiến lại gần. Bọ cạp đực giữ chân con cái, và cả hai bắt đầu nhảy. Thực tế, bọ cạp đực đang cố gắng đưa con cái đến nơi sẽ đặt túi tinh trùng. Khi “nàng” có biểu hiện bất an, “chàng” sẽ lập tức tiêm một ít nọc độc vào cơ thể bạn tình để trấn an “nàng”.

Đến một vị trí thích hợp, bọ cạp đực đặt túi tinh xuống đất và sau đó hướng dẫn bọ cạp cái cách giữ túi. Bọ cạp cái chèn ống sinh tinh vào mũ sinh sản của chúng. Sau đó, túi sẽ vỡ ra, cho phép tinh trùng xâm nhập vào con cái. Thời gian thụ tinh có thể mất từ ​​1 đến 25 giờ, tùy thuộc vào việc con đực tìm được vị trí thích hợp để đặt ống sinh tinh. Nếu quá trình này diễn ra quá lâu, nữ Bọ Cạp có thể mất kiên nhẫn và bỏ cuộc.

Sau khi giao phối, bọ cạp đực nhanh chóng rời khỏi hiện trường vì lo lắng rằng bọ cạp cái có thể đột nhiên muốn ăn thịt bạn tình.

Nguồn: cuusaola.vn

Related Articles

Back to top button