BOD là gì? DO là gì? Ý nghĩa của chỉ số BOD, DO trong nước thải

bod là gì và làm gì? Ý nghĩa của 2 chỉ tiêu trong quy trình xử lý nước thải y tế? Hãy cùng nihophawa và tech tìm hiểu nhé.

Trong mỗi quy trình xử lý nước thải bệnh viện, chất lượng hoạt động và hiệu quả của hệ thống được đánh giá. Việc xác định các chỉ tiêu nước thải sau xử lý là vô cùng quan trọng. bod và do là một trong những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước thải sau xử lý. Vậy khái niệm và ý nghĩa của hai chỉ số này là gì?

bod là gì?

bod là gì? Viết tắt của nhu cầu oxy sinh học. Nhu cầu oxy sinh học đề cập đến lượng oxy được tiêu thụ bởi vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ ở một nhiệt độ cụ thể trong điều kiện hiếu khí (với sự có mặt của oxy).

Một thứ bạn không thấy khi nhìn vào nước là oxy. Theo một cách nào đó, nước đối lập với không khí. Nhưng ở các vùng nước ao hồ, sông suối đều có lượng do. Mặc dù lượng oxy hòa tan rất nhỏ, chỉ khoảng 10 phân tử oxy trên một triệu phân tử nước nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng đối với nước tự nhiên. Nước đầy đủ là điều kiện cần thiết để duy trì sự sống của thủy sinh.

Sự hiện diện của một nồng độ oxy hòa tan đủ cho thấy chất lượng của nước. Xác định mức độ ảnh hưởng của chất hữu cơ đến nồng độ oxy hòa tan trong các thủy vực là một phần không thể thiếu trong quản lý chất lượng nước.

Sự phân hủy của chất hữu cơ trong nước được đo bằng nhu cầu oxy sinh hóa. Nhu cầu oxy là thước đo lượng chất oxy hóa trong mẫu nước, làm giảm nồng độ của chúng.

Trong môi trường khắc nghiệt như nắng nóng mùa hè và các yếu tố con người khác. Ví dụ, phân bón hóa học dư thừa đi vào nước có thể làm giảm nồng độ oxy hòa tan. Khó khăn cho đời sống thủy sinh.

Phân tích nước được sử dụng để hiểu ảnh hưởng của vi khuẩn và các vi sinh vật khác đến lượng oxy mà chúng tiêu thụ trong quá trình phân hủy hiếu khí chất hữu cơ, một thước đo về nhu cầu oxy sinh học của cơ thể.

Xác định mức độ ảnh hưởng của chất hữu cơ đến nồng độ oxy hòa tan trong nước là điều kiện cần thiết để quản lý chất lượng nước.

bod là thước đo lượng oxy cần thiết để loại bỏ chất thải hữu cơ khỏi nước trong quá trình phân hủy bởi vi khuẩn hiếu khí (vi khuẩn chỉ sống trong nước có oxy). Chất thải hữu cơ được ổn định nhờ sự phân hủy của các vi sinh vật hiếu khí. bod được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải và thể hiện mức độ ô nhiễm hữu cơ trong nước.

Do index là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Hệ thống dòng chảy của nước vừa sản xuất và tiêu thụ oxy. Dòng chảy sẽ thu thập oxy từ khí quyển và thực vật quang hợp. Sự kích động của dòng nước chảy sẽ hòa tan nhiều ôxy hơn nước tĩnh. Ví dụ, trong một hồ chứa sau một con đập, nước trong hồ đó được gọi là nước tĩnh. Quá trình hô hấp, phân hủy và các phản ứng hóa học khác nhau của thủy sinh tiêu thụ oxy.

Nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải thường chứa các chất hữu cơ. Trong quá trình phân hủy của vi sinh vật, một lượng lớn oxy được sử dụng. Lượng oxy tiêu thụ trong các quá trình này được gọi là nhu cầu oxy sinh hóa của cơ thể. Các nguồn chất thải làm cạn kiệt oxy khác nhau. Bao gồm nước mưa chảy tràn từ đất nông nghiệp. Hoặc đất ở đường đô thị, nguyên vật liệu và hệ thống tự hoại bị hỏng.

Ôxy được đo ở dạng hòa tan. Nếu lượng oxy được tiêu thụ nhiều hơn lượng oxy được tạo ra, nồng độ oxy hòa tan sẽ giảm và một số động vật mẫn cảm có thể bỏ đi, suy yếu hoặc chết.

Do biến động theo mùa và mức độ 24 giờ. Cũng thay đổi theo nhiệt độ nước và độ cao. Nước lạnh chứa nhiều oxy hơn nước ấm. Nước chứa ít oxy hơn ở độ cao lớn.

Nước được sử dụng để làm mát máy móc trong các nhà máy sản xuất hoặc nhà máy điện. Khi nhiệt độ nước tăng, hàm lượng giảm. Động vật thủy sinh dễ bị tổn thương nhất vào sáng sớm khi hạ xuống do mùa hè nóng nực. Dòng chảy tháp, nhiệt độ cao khiến động vật thủy sinh không thể tạo ra oxy.

Bảng nồng độ oxy hòa tan tối đa thay đổi theo nhiệt độ

Lấy mẫu và Đo lường

Không giống như các hồ, mực nước của các hồ thay đổi theo chiều dọc dựa trên độ cao của mực nước ngầm. Sông ngòi vì dòng chảy biến thiên theo phương ngang lớn hơn dòng chảy biến thiên theo phương thẳng đứng. Điều này đặc biệt đúng khi dòng chảy nhỏ hơn và nông hơn. Tuy nhiên, ở các con sông lớn, sâu, một số phân tầng oxy hòa tan theo chiều dọc xảy ra.

Do khu vực dòng chảy bên dưới thác, đập tràn thường cao hơn trong một hồ nước chảy chậm và dài. Lấy mẫu khảo sát hợp lệ tại 1 đập. Việc lấy mẫu được thực hiện ở phía sau đập, bên dưới đập tràn, và thượng lưu của đập. Nội dung là rất quan trọng đối với cá. Lấy mẫu ở nơi tốt, nơi sinh vật có xu hướng thích hoặc sinh sản.

Việc tạo ra các cấu hình mẫu hàng giờ tại điểm lấy mẫu là dữ liệu rất có giá trị về mức độ thực thi. Thay đổi theo thời gian, nhiệt độ và độ cao của nước. Giá trị hiển thị thường sẽ thấp vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc và tăng dần vào buổi trưa. Điều quan trọng cần lưu ý là khoảng thời gian lấy mẫu thể hiện khoảng thời gian nào trong chuỗi dữ liệu được thu thập mỗi ngày.

do được đo bằng miligam trên lít (mg / l) hoặc phần trăm bão hòa. mg ôxy trên một lít nước, hoặc tỷ số giữa lượng ôxy trong một lít nước với tổng lượng ôxy mà nước có thể giữ ở nhiệt độ đó.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu thêm về bod là gì và công dụng của nó. Các chỉ tiêu quan trọng trong quy trình xử lý nước thải theo công nghệ aao-mbr. Để biết thêm thông tin về hệ thống xử lý nước thải nihopawa. Bạn có thể để lại tin nhắn để công ty tư vấn trực tiếp.

Khách hàng cũng có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác

  • Các loại hóa chất xử lý nước thải phổ biến
  • Từ khóa: Phần thân là gì? khái niệm cơ thể? bod có nghĩa là gì?

Related Articles

Back to top button