Lời Phật dạy về Thiểu dục tri túc

& gt; & gt; lời dạy của Đức Phật

Tuy nhiên, đời sống tình dục nghèo nàn ngày nay dường như trái ngược với quan điểm của xã hội hiện đại. Có phải do lối sống này không phù hợp hay do chúng ta chưa hiểu đúng và làm theo lời Phật dạy về bệnh ham muốn tình dục thấp?

thiếu giáo dục là gì?

thiếu bằng lòng có nghĩa là giảm ham muốn và biết đủ. Trong xã hội hiện đại, con người luôn không ngừng phấn đấu và vươn lên để đạt được thành công và thỏa mãn cuộc sống vật chất đầy đủ thì cách sống dường như làm chậm bước tiến của một con người. đây là cách hiểu còn quá hời hợt và lệch lạc với lời dạy của nhà phật.

Đức Phật có dạy: “Này các Tỳ kheo, hai cực đoan này người xuất gia không nên thực hành”.

Đức Phật có dạy: “Này các Tỳ kheo, hai cực đoan này người xuất gia không nên thực hành”.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “bể kia dễ lấp, lòng tham khó đầy”, để cho thấy lòng tham của con người là không có giới hạn. chính vì lòng tham đó mà chúng ta không tìm được hạnh phúc trong cuộc đời này cũng như sinh ra nhiều hệ lụy xã hội với những tệ nạn nguy hiểm. nhu cầu của con người là vô tận, đói tức là muốn no, khi no thì muốn những món ăn ngon, bổ, độc, lạ v.v.

Đức Phật dạy: “Này các Tỳ kheo, người xuất gia không nên thực hành hai thái cực này.” nghĩa là: kiên quyết đầu hàng những thú vui nhục dục thấp hèn, không xứng đáng và vô ích; chuyên tu khổ hạnh, gây ra đau khổ, không xứng đáng và vô dụng.

thân thể lực lượng sinh mệnh, khổ hạnh phật không muốn ta đi theo hắn. và ngược lại, một lối sống quá dính mắc vào những dục lạc là nguyên nhân của đau khổ. chúng ta thường đau khổ vì tiền bạc, sắc đẹp, danh vọng, thức ăn và giấc ngủ.

Khi bạn không có đủ tiền để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, thì tình trạng hư hỏng sẽ xuất hiện. khiến chúng tôi phải tìm cách kiếm tiền.

Không có tiền, chúng tôi cảm thấy bị mắc kẹt, khó chịu và tuyệt vọng. Khi không có nhan sắc, chúng ta thường đau khổ, tủi thân và ghen tị. Tôi luôn muốn trở nên đặc biệt, xinh đẹp hơn những người khác. khi không có địa vị, danh vọng, chúng ta dùng đủ mọi cách để đạt được điều đó, âm mưu hãm hại và lật đổ người khác để có được vị trí cao trong xã hội. âm mưu cả ngày lẫn đêm, nỗi sợ hãi ngăn cản chúng ta có được giây phút thanh thản thực sự.

Khi không có đủ tiền để đáp ứng những nhu cầu của bản thân đặt ra thì phiền não xuất hiện. Nó khiến chúng ta phải tìm mọi cách để có tiền.

Khi không có đủ tiền để đáp ứng những nhu cầu của bản thân đặt ra thì phiền não xuất hiện. Nó khiến chúng ta phải tìm mọi cách để có tiền.

Khi thức ăn không ngon, chúng ta tức giận, bỏ ăn và buồn bã. Tôi luôn muốn ăn ngon, ăn nhiều. Và khi ngủ không đủ giấc, chúng ta sinh ra cáu kỉnh và cáu kỉnh. Tôi luôn muốn ngủ ngon, ngủ thật nhiều.

tại sao chúng ta yêu điều này? vì chúng ta là nô lệ cho lòng tham, bị lòng tham chi phối và điều khiển, chúng ta gây ra nhiều đau khổ vì không thể thỏa mãn những ham muốn của nó.

Trong kinh thuy san có câu: “kẻ biết đủ thì dù nằm dưới đất vẫn vui, kẻ không biết đủ thì dù ở trên trời cũng không bằng lòng”. đó là lý do tại sao nhiều người giàu vẫn không tìm được hạnh phúc, và những người nghèo khó có được hạnh phúc trọn vẹn. chúng ta thấy rằng sự thiếu hay đủ không phụ thuộc vào vật chất mà phụ thuộc vào suy nghĩ hay cách nghĩ của chúng ta.

Đây là lý do tại sao Đức Phật dạy thực hành tối giản cho các Phật tử. Mong muốn thỏa mãn tối thiểu không kìm hãm sự phát triển của bất kỳ ai, cách sống này là để đối phó với lòng tham không đáy, lòng tham gây ra phiền não vô tận mà con người hiện đại chúng ta đang vướng vào. Đúng. mong muốn thỏa mãn tối thiểu là một sắc thái của tâm lý sống.

Trong kinh Thuỷ Sám có câu: “Người biết đủ tuy nằm dưới đất vẫn lấy làm an vui, người không biết đủ dù ở thiên đường cũng không vừa ý”.

Trong kinh Thuỷ Sám có câu: “Người biết đủ tuy nằm dưới đất vẫn lấy làm an vui, người không biết đủ dù ở thiên đường cũng không vừa ý”.

lợi ích của việc sống tối giản là gì?

khi nhu cầu được giảm bớt và chúng ta biết đủ, chúng ta sẽ không bị lòng tham chi phối, thúc đẩy để thỏa mãn những ham muốn cao vượt quá khả năng của mình. từ đó không cảm thấy ngột ngạt, khó chịu với thực tại, với những gì đang có. những người sống theo hạnh phúc của sự tối giản và hài lòng là những người hạnh phúc nhất, bởi vì chúng ta tự do trong cuộc sống mà không bị giới hạn hay ép buộc bởi bất cứ điều gì. chúng ta sẽ tự chủ trong mọi việc, dù thất bại cũng không nản lòng, tuyệt vọng.

chúng tôi đã hiểu được niềm hạnh phúc của tình dục thấp và niềm vui, dù nghèo nhưng chúng tôi vẫn không mặc cảm, tự ti mà hài lòng với những gì mình đang có. nếu không chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống vô cùng nặng nề, khổ sở, đó là do cách nghĩ của chúng ta. Nếu mọi người trong xã hội hiểu và thực hành thỏa mãn tình dục như lời dạy của Đức Phật, nhiều tệ nạn xã hội sẽ giảm bớt.

Phật dạy: “Đa dục chi nhân, đa cầu lợi cố, khổ não diệc đa”. Có nghĩa là: người mong muốn nhiều, cầu lợi nhiều thì khổ não cũng nhiều.”

Phật dạy: “Đa dục chi nhân, đa cầu lợi cố, khổ não diệc đa”. Có nghĩa là: người mong muốn nhiều, cầu lợi nhiều thì khổ não cũng nhiều.”

hậu quả của lòng tham và không thực hành một cuộc sống ít thỏa mãn bản thân

Thực tế, xã hội càng hiện đại, vật chất càng phát triển thì trộm cắp càng phát triển. vì họ chạy theo nhu cầu bên ngoài mà mạo hiểm mọi thứ để lấy hàng của người khác. giết người, lừa đảo ngày càng tinh vi hơn để đáp ứng nhu cầu của bản thân, gây tâm lý hoang mang cho nhiều người. hơn nữa, lòng tham địa vị đã làm cho con người mất lòng tin vào nhau và làm suy đồi đạo đức bởi những tổn thương, ghen tuông và những âm mưu đáng sợ. Là một người trung thực, biết kiềm chế nhu cầu của mình và hài lòng với những gì mình đang có thì sẽ không bao giờ gây ra những điều tiêu cực như vậy.

chiến tranh và thiên tai cũng do lòng tham của con người gây ra. Trong nhiều thế hệ, nguyên nhân của chiến tranh xuất phát từ quyền lợi, đất đai và vị trí của những người cai trị một quốc gia. khi lòng tham nổi lên thì không có tiếng nói chung và không nhân nhượng, nhượng bộ nhau. khi con người luôn muốn thỏa mãn nhu cầu của bản thân, vô tư khai thác tài nguyên môi trường cho đến khi cạn kiệt và phải nhận hậu quả như ngày hôm nay.

Nếu chúng ta không kiểm soát được ham muốn của mình, không có cách nào để ngăn chặn nó, chúng ta sẽ gây hại cho bản thân và xã hội. Phật dạy: “nhiều ham muốn, nhiều cầu lợi, diệc khổ”. nghĩa là: người yêu nhiều, mưu cầu nhiều, khổ nhiều. “

Vì những lý do trên, chúng ta có thể đã nhận ra tầm quan trọng của những lời dạy của Đức Phật về cách sống “với lòng ham muốn và tri túc ít nhất”. ngày nay, một lối sống như vậy là vô cùng cần thiết khi tốc độ phát triển của xã hội ngày càng nhanh chóng, vật chất no đủ nhưng phiền não chưa bao giờ được giải quyết trọn vẹn. Nếu hiểu đúng lời dạy của Đức Phật về mong muốn ít nhất là thỏa mãn, chắc chắn chúng ta sẽ tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn và tự do giữa cuộc đời, không bị năm dục vọng chi phối trong mọi hoàn cảnh.

Related Articles

Back to top button