PHƯƠNG PHÁP VIẾT MỤC BỐI CẢNH NGHIÊN CỨU

Nếu nghiên cứu của bạn ưu tiên các phát hiện khám phá, thì việc xác định bối cảnh nghiên cứu cũng quan trọng không kém. Một bối cảnh được viết tốt sẽ cung cấp một bối cảnh độc đáo cho nghiên cứu của bạn và truyền cảm hứng cho người đọc để chuyển sang phần còn lại của nghiên cứu.

Tuy nhiên, hầu hết các tác giả cảm thấy khó khăn khi viết bối cảnh nghiên cứu. Một vấn đề chung khác mà họ phải đối mặt là làm thế nào để phân biệt giữa bối cảnh và tổng quan tài liệu, một khía cạnh quan trọng của bất kỳ bài nghiên cứu nào. Hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng mỗi thuật ngữ đều có chức năng được xác định rõ ràng. Do đó, bài viết này sẽ đề cập đến những điều cơ bản của việc viết bối cảnh nghiên cứu và giải thích nó khác với bối cảnh lý thuyết như thế nào.

Cơ sở nghiên cứu

Phần ngữ cảnh xác định các trường hợp mà nghiên cứu khoa học được tiến hành. Phần này giải thích tại sao một câu hỏi nghiên cứu cụ thể lại quan trọng và cần thiết để hiểu các khía cạnh chính của bài báo. Thông thường, phần nền nằm trong phần đầu của bài nghiên cứu, luận văn, và giải thích sự cần thiết phải tiến hành nghiên cứu và tóm tắt về những gì nghiên cứu đang cố gắng đạt được.

Cách cấu trúc bối cảnh nghiên cứu

Trong phần này, tác giả thường sử dụng các tài liệu lịch sử để phác thảo sự phát triển của chủ đề nghiên cứu hiện tại. Nếu nghiên cứu có tính chất liên ngành, bối cảnh này cũng cần giải thích mối liên hệ giữa các lĩnh vực khác nhau và những khía cạnh nào của mỗi lĩnh vực nên được đưa vào nghiên cứu.

Ngoài ra, các tác giả nên nêu bật ngắn gọn những phát triển chính trong chủ đề nghiên cứu và xác định những khoảng trống cần được giải quyết. Nói cách khác, phần này nên cung cấp một cái nhìn tổng quan về bài báo và được sắp xếp như sau:

– Những gì được biết về phạm vi của chủ đề nghiên cứu?

– Những khoảng trống hoặc liên kết nào còn thiếu trong câu hỏi cần được giải quyết?

– Điều quan trọng là lấp đầy những khoảng trống này như thế nào?

– Những lý do và giả định cơ bản cho nghiên cứu là gì?

Do đó, phần cơ sở nghiên cứu nên cung cấp thông tin chung và nhấn mạnh mục đích chính của nghiên cứu. Điều quan trọng là đảm bảo rằng khi viết, chỉ các khía cạnh chính và liên quan của nghiên cứu nêu bật mục đích của tác giả mới được thảo luận. Nó không nên được thảo luận chi tiết hơn vì điều này sẽ được đề cập trong tổng quan tài liệu. Trong bối cảnh của phần nghiên cứu, các phát hiện nên được thảo luận theo thứ tự thời gian để làm nổi bật những phát triển trong lĩnh vực này và những khoảng trống cần được giải quyết. Nền tảng nghiên cứu này cũng nên là một bản tóm tắt các diễn giải của các tác giả về nghiên cứu trước đó và phác thảo những gì nghiên cứu này đang cố gắng đạt được.

Cách làm cho môi trường nghiên cứu của bạn hấp dẫn hơn

Vì chứa nhiều thông tin, mục ngữ cảnh này có thể dễ dàng dài dòng và trở thành chướng ngại vật khiến người đọc mất hứng thú. Để đảm bảo phần này hấp dẫn, các tác giả nên cố gắng xây dựng một hệ thống các dữ kiện và sự kiện liên quan đến chủ đề của bài nghiên cứu.

Cần đảm bảo rằng hệ thống vẫn bám sát những ý tưởng cốt lõi và không rơi vào tình trạng tổng hợp lý thuyết chung chung. Mỗi ý tưởng nên dẫn đến ý tiếp theo để người đọc có thể hiểu được toàn bộ hệ thống và tự nhận ra những lỗ hổng mà bài viết sẽ giải quyết.

Cách tránh những lỗi thường gặp khi viết lý lịch nghiên cứu

Để có được ngữ cảnh hiệu quả, tác giả nên tránh một số sai sót trong quá trình viết. Các lỗi phổ biến nhất và cách sửa chữa như sau:

– Không nên quá dài hoặc quá ngắn, điều quan trọng là phải bao hàm tất cả các chi tiết quan trọng một cách súc tích.

– Không nên mơ hồ hoặc không rõ ràng. Viết mà không truyền tải được một ý tưởng đến người đọc sẽ làm mất đi mục đích của bối cảnh nghiên cứu. Vì vậy, khi bày tỏ suy nghĩ của bạn, hãy nhớ rằng người đọc không biết gì về nghiên cứu của bạn.

– Không nên thảo luận những chủ đề không liên quan. Cố gắng tập trung thảo luận vào các khía cạnh chính của nghiên cứu, chẳng hạn như làm nổi bật những khoảng trống trong lý thuyết, nêu rõ tính mới của nghiên cứu và sự cần thiết phải tiến hành nghiên cứu.

– Không nên hiển thị một cách lộn xộn. Thảo luận về các chủ đề không theo trình tự thời gian có thể dẫn đến sự nhầm lẫn cho người đọc về thứ tự của các khía cạnh nghiên cứu, vì vậy hãy cố gắng sắp xếp và tổ chức cẩn thận những gì bạn định viết. ..

Sự khác biệt giữa cơ sở nghiên cứu và cơ sở lý thuyết

Nhiều tác giả cảm thấy khó phân biệt giữa cơ sở lý thuyết và bối cảnh nghiên cứu. Là phần thứ hai của bản thảo, nền tảng lý thuyết nên tiếp nối nền tảng nghiên cứu theo hướng đó. Phần này về cơ bản bổ sung nền tảng của nghiên cứu bằng cách cung cấp bằng chứng cho giả thuyết được đề xuất. Phần này nên bao gồm và mô tả chi tiết tất cả các nghiên cứu được đề cập trong phần nghiên cứu. Nó cũng nên thảo luận chi tiết về tất cả các nghiên cứu hỗ trợ cho nghiên cứu hiện tại và thảo luận về các xu hướng hiện tại.

Để viết bài báo này, tác giả cần tiến hành khám phá lý thuyết kỹ lưỡng về các nghiên cứu khác nhau liên quan đến chủ đề bao quát của nghiên cứu đang diễn ra. Điều này sẽ dẫn tác giả vào lĩnh vực nghiên cứu. Sau đó, các tác giả nên tiến hành một cuộc điều tra tập trung hơn về các nghiên cứu cụ thể liên quan đến các mục tiêu đã nêu của nghiên cứu. Tổ chức nghiên cứu theo chủ đề và thảo luận theo trình tự thời gian là lý tưởng để giữ cho người đọc được thông báo về tiến trình và quy trình trong lĩnh vực này. Nói cách khác, các chủ đề riêng biệt nên được thảo luận theo chiều dọc để làm nổi bật cách nghiên cứu trong các lĩnh vực này đã phát triển theo thời gian. Điều này sẽ làm nổi bật công việc đã được thực hiện và con đường phía trước.

thuy quynh Dịch

Nguồn

rishibha sachdev (2018). Làm thế nào để viết nền tảng nghiên cứu của bạn. Thông tin chi tiết về biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *