Bollinger band là gì? Tuyệt chiêu sử dụng bollinger bands

Được chia sẻ trên: 184138

Tôi. Tổng quan về Dải bollinger

1. Dải Bollinger là gì?

Dải bollinger là một công cụ phân tích kỹ thuật được xác định bởi một đường trung bình động đơn giản (sma) ở giữa, trên và dưới. Dải bollinger sẽ tự điều chỉnh để mở rộng trong thời kỳ thị trường biến động và thu hẹp trong thời kỳ thị trường ít biến động.

Dải Bollinger được phát triển và giữ bản quyền bởi nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng John Bollinger.

Bollinger bands

2. Ý nghĩa của Dải bollinger

Dải bollinger là một chỉ báo phổ biến. Nhiều nhà giao dịch tin rằng giá di chuyển càng xa về phía trên dải Bollinger thì thị trường càng mua quá nhiều và giá càng di chuyển xuống thấp hơn thì thị trường càng bán quá nhiều:

A. Dải bollinger được thắt chặt (thu hẹp)

Squeeze là một khái niệm quan trọng của Bollinger Bands. Các dải bollinger thắt chặt khi khoảng cách giữa các dải trên và dưới và đường trung bình động thu hẹp. Dải bollinger thắt chặt cho thấy một khoảng thời gian ít biến động đối với cổ phiếu. Các nhà giao dịch coi đây là dấu hiệu cho thấy biến động giá trong tương lai sẽ lớn và cơ hội giao dịch có thể phát sinh. Ngược lại, dải rộng hơn, độ biến động có thể giảm và có cơ hội đóng vị thế. Tuy nhiên, những chuyển động này không phải là tín hiệu giao dịch vì nó không cho biết giá sẽ tăng hay giảm.

b. Đột phá

Khoảng 90% hành động giá xảy ra giữa các dải trên và dưới. Bất cứ khi nào giá phá vỡ giới hạn trên hoặc dưới là một sự kiện lớn. Tương tự như một cú siết, một cú phá vỡ không phải là một tín hiệu giao dịch. Sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải là nghĩ rằng giá chạm hoặc phá vỡ một trong các dải này là tín hiệu mua hoặc bán. Đột phá không cung cấp manh mối về hướng và mức độ của hành động giá trong tương lai.

Dải bollinger bands thu hẹp và bứt phá

3. Hạn chế của Dải bollinger

Dải bollinger không phải là một hệ thống giao dịch độc lập. Chúng chỉ đơn giản là một chỉ báo được thiết kế để cung cấp cho các nhà giao dịch thông tin về biến động giá. John Bollinger khuyên bạn nên sử dụng chúng cùng với hai hoặc ba chỉ số không tương quan khác để cung cấp nhiều tín hiệu thị trường trực tiếp hơn. Ông tin rằng điều quan trọng là sử dụng các chỉ số dựa trên các loại dữ liệu khác nhau. Một số kỹ thuật yêu thích của anh ấy được kết hợp với macd và rsi. Bởi vì chúng được tính toán từ sma, các dải Bollinger cân nhắc dữ liệu cũ và mới như nhau, vì vậy thông tin mới có thể bị pha loãng bởi thông tin cũ. Ngoài ra, việc sử dụng đường trung bình động 20 ngày và một số độ lệch chuẩn là tùy chọn và có thể không áp dụng được trong mọi trường hợp. Các nhà giao dịch nên điều chỉnh các số trung bình động và độ lệch chuẩn cho phù hợp để theo dõi. Điểm mấu chốt là bb được tạo ra để xác định các cơ hội và mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội thành công cao hơn.

Xem thêm:

Phát triển chiến lược giao dịch dựa trên sự kết hợp của dải Bollinger và đường trung bình động

Tạo chiến lược giao dịch dựa trên sự kết hợp giữa Dải bollinger và Chỉ báo dao động ngẫu nhiên

Hai. Cách sử dụng Dải bollinger để giao dịch hiệu quả

1. Giao dịch trong kênh giá của Bollinger Bands

Khi giao dịch trong kênh giá của Dải bollinger, nhà đầu tư sẽ sử dụng đường trên của Dải bollinger làm kháng cự và đường dưới của Dải bollinger làm hỗ trợ. Bất cứ khi nào hành động giá chạm vào các vùng hỗ trợ và kháng cự này, giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, phương thức giao dịch này có những hạn chế nhất định.

 • Đầu tiên, phương pháp này hoạt động trong thời kỳ lợi nhuận thấp đi ngang trên thị trường.
 • Thứ hai, khi giá dao động ngoài dải Bollinger Bands, nó sẽ đi theo một xu hướng mới, lúc này các tín hiệu mở và đóng vị thế cũ sẽ không còn chính xác.
 • Thứ ba, khi Dải bollinger mở rộng. Sẽ cho thấy sự biến động gia tăng khi một xu hướng mới đang bắt đầu và bất kỳ sự biến động nào trong Dải bollinger cũ sẽ trở nên phi lý.
 • 2. Giao dịch trên các điểm phá vỡ kênh giá sau khi Dải bollinger nằm ngang dài

  Giao dịch khi phá vỡ kênh giá sau khi Dải bollinger đi ngang dài ngày. Biến động giá đi ngang dài hạn sẽ làm dịu biến động giá ngắn hạn. Hệ thống giao dịch theo xu hướng có lợi nhất khi đường giá vượt qua giới hạn trên và dưới của Dải bollinger. Nhà đầu tư có thể theo dõi các đợt điều chỉnh sau giai đoạn đột phá để mở hoặc đóng các vị thế hiện tại. Sự bứt phá của Dải bollinger cho thấy 90% xu hướng giá trước đó đã thay đổi theo hướng của sự bứt phá.

  Trong hình minh họa cổ phiếu nvl bên dưới, tín hiệu mua đột phá xảy ra vào ngày 17 tháng 7, khi giá vượt qua Dải bollinger phía trên, cho thấy xu hướng tăng mạnh đang bắt đầu kết thúc. Nếu thanh khoản tăng mạnh trên ma20. Bạn sẽ nhận thấy rằng Dải bollinger thu hẹp hơn vào tháng Sáu, tháng Bảy. Dải này thắt chặt và việc thu hẹp sẽ dẫn đến hành động giá mạnh hơn sau đó. Biểu đồ cũng cho thấy tín hiệu bán bắt đầu vào ngày 5 tháng 9, khi giá phá vỡ dưới Dải bollinger thấp hơn. Bất chấp những nỗ lực phục hồi kể từ đó, xu hướng chính vẫn là giảm cho đến cuối tháng 9.

  Giao dịch tại điểm break out kênh giá sau chuỗi Bollinger Band đi ngang kéo dài

  3. Biến động giá

  Thay đổi giá, Một phương pháp nên sử dụng là xem xét thay đổi giá. Biến động thấp thường chỉ ra các xu hướng và mô hình yếu dễ bị thất bại. Độ biến động cao thường đi kèm với các xu hướng mạnh, dù là tăng hay giảm. Bằng cách theo dõi sự biến động, đặc biệt là sự gia tăng biến động, các nhà phân tích có thể tìm hiểu về những thay đổi xu hướng sắp xảy ra.

  Việc theo dõi hành động giá, điểm phá vỡ bất kỳ mô hình, mức hỗ trợ hoặc kháng cự, đường xu hướng hoặc đường trung bình động nào có thể được xác nhận bằng sự thay đổi về độ biến động. Các mô hình tăng/đảo chiều hoặc mức hỗ trợ/kháng cự biến động này sẽ nhanh chóng yếu đi nếu mức biến động tăng không đủ để phá vỡ giá. Do đó, độ biến động có thể được sử dụng để xác nhận sự thay đổi xu hướng cũng như cảnh báo rằng mọi thứ sắp thay đổi.

  Ví dụ: mô tả vre cho tháng 1 năm 2018. Hành động giá rất mạnh phá vỡ xu hướng đi ngang trước đó, xác nhận rõ ràng rằng xu hướng đi ngang đã bị phá vỡ và cảnh báo về sự bắt đầu của một xu hướng mới.

  Biến động giá

  Kết luận

  Mặc dù mỗi chiến lược đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng Dải bollinger đã trở thành một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích và thường được sử dụng nhất để làm nổi bật giá của một

  strong>cổ phiếu trong ngắn hạn. Mua khi giá cổ phiếu vượt qua Dải bollinger thấp hơn thường giúp các nhà giao dịch tận dụng các điều kiện bán quá mức và kiếm lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng trở lại mức trung bình động.

  Hoàng Trung Trung – Phòng Chiến lược Marketing

  Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Trường THPT Hồ Chí Minh

  Mở tài khoản chứng khoán

Related Articles

Back to top button