BSC là gì? Tại sao BSC lại được nhiều doanh nghiệp sử dụng

bsc là gì?

“Thẻ điểm cân bằng hoặc Thẻ điểm cân bằng – còn được gọi là Thẻ điểm cân bằng là một hệ thống lập kế hoạch và quản lý chiến lược được các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức chính phủ sử dụng để hướng dẫn hoạt động theo tầm nhìn và chiến lược kinh doanh của tổ chức và nâng cao hiệu quả của tổ chức. Giao tiếp nội bộ và bên ngoài để giám sát hiệu quả hoạt động kinh doanh so với các mục tiêu đã thiết lập. ”

Doanh nghiệp sử dụng bsc như thế nào?

Thẻ điểm cân bằng cung cấp cho các nhà quản lý và các quan chức cấp cao trong một tổ chức một cái nhìn cân bằng hơn về hoạt động tổng thể của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Thẻ điểm cân bằng là một hệ thống quản lý và lập kế hoạch chiến lược mà các tổ chức sử dụng để:

 • Truyền đạt những gì họ đang cố gắng làm
 • Lập chiến lược cho công việc hàng ngày của mọi người
 • Các chương trình, sản phẩm và dịch vụ ưu tiên
 • Đo lường và theo dõi tiến độ hướng tới các mục tiêu chiến lược
 • Thẻ điểm cân bằng giúp kết nối các yếu tố của bức tranh chiến lược, bao gồm:

  • Sứ mệnh (mục tiêu của bạn), tầm nhìn (những gì bạn muốn)
  • Giá trị cốt lõi (Bạn tin tưởng vào điều gì)
  • Phạm vi cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh và các nguồn lực chiến lược
  • Mục tiêu Chiến lược (Hoạt động Cải tiến Liên tục),
  • Các Chỉ số Hiệu suất Chính – kpi
  • Các Chương trình Đột phá (các dự án giúp bạn đạt được mục tiêu của mình).
  • Ai sẽ sử dụng Thẻ điểm cân bằng (bsc)?

   Thẻ điểm cân bằng được các chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới sử dụng rộng rãi. Hơn 50% các công ty lớn ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á đang sử dụng Thẻ điểm cân bằng. Xu hướng này vẫn đang tiếp tục tăng tốc, thậm chí còn mở rộng sang khu vực Trung Đông và châu Phi.

   Một đồng nghiên cứu toàn cầu của Bain gần đây đã báo cáo rằng Thẻ điểm cân bằng bsc đứng thứ năm trong số mười công cụ quản lý được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Thẻ điểm cân bằng cũng đã được các biên tập viên của Harvard Business Review bình chọn là một trong những ý tưởng kinh doanh có ảnh hưởng nhất trong 75 năm qua.

   khía cạnh bsc

   Với mục đích thiết lập mục tiêu, đo lường KPI, đặt mục tiêu và các sáng kiến ​​(hành động) liên quan, hệ thống Thẻ điểm cân bằng (bsc) khuyến nghị đánh giá công ty từ bốn khía cạnh sau:

   • Tài chính : Khía cạnh này xem xét hoạt động tài chính của công ty và việc sử dụng các nguồn tài chính.
   • Khách hàng : Khía cạnh này đánh giá hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng (hình ảnh mà doanh nghiệp muốn tạo ra)
   • Quy trình nội bộ : Khía cạnh này xem xét hiệu suất kinh doanh thông qua lăng kính chất lượng và hiệu quả của các sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc quy trình kinh doanh của công ty. Doanh nghiệp quan trọng khác
   • Học hỏi và Phát triển : Khía cạnh này xem xét hoạt động của một tổ chức thông qua nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, công nghệ, văn hóa và các năng lực cốt lõi có liên quan khác. cho hiệu suất đột phá.
   • Mục tiêu chiến lược

    Mục tiêu chiến lược là những mục tiêu được đặt ra để giúp doanh nghiệp đạt được chiến lược của mình. Đây thường là những mục tiêu chiến lược mang tính chiến lược, dài hạn và thường mang tính chu kỳ. Các mục tiêu chiến lược có thể bao gồm các mục tiêu về tài chính, khách hàng, cải tiến quy trình hoặc hiệu suất của tổ chức. Để cụ thể hóa các mục tiêu chiến lược và liên kết chúng với việc thực hiện, có thể sử dụng bản đồ chiến lược hoặc bản đồ mục tiêu chiến lược.

    Lập kế hoạch chiến lược

    Một trong những yếu tố mạnh mẽ nhất của phương pháp tiếp cận bsc là việc sử dụng bản đồ chiến lược để hình dung và truyền đạt quy trình tạo ra giá trị của công ty. Bản đồ chiến lược là một biểu đồ đơn giản thể hiện mối quan hệ nguyên nhân và kết quả hợp lý giữa các mục tiêu chiến lược (được hiển thị dưới dạng hình bầu dục trên bản đồ).

    Nhìn chung, các cải tiến hiệu suất có mục tiêu được tìm thấy trong bối cảnh năng lực của tổ chức (hàng tiếp theo) cho phép tổ chức cải thiện quan điểm quy trình nội bộ (hàng tiếp theo), do đó cho phép tổ chức tạo ra kết quả mong muốn về mặt khách hàng và tài chính (hàng tiếp theo) hai đầu tiên).

    Đo lường các mục tiêu chiến lược thông qua hệ thống chỉ số KPI

    Đối với mỗi mục tiêu trên bản đồ chiến lược, ít nhất một chỉ số hoặc thước đo hiệu suất kpi sẽ được xác định và theo dõi theo thời gian. Hoàn thành chỉ tiêu KPI sẽ là quá trình phát triển để doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra. KPI chiến lược giám sát việc thực hiện và hiệu quả của chiến lược của tổ chức và xác định các khoảng cách giữa hiệu suất thực tế và mục tiêu để xác định hiệu quả của tổ chức và hiệu quả hoạt động.

    Vai trò của các chỉ báo kpi tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *