BOT, BTO, BT là gì? Điểm giống và khác nhau giữa BOT, BTO và BT – Kita GroupVN

bot, bto, bt là gì? Chúng ta thường nghe những thuật ngữ này trên một số kênh thông tin nhưng chưa thực sự hiểu và nắm bắt được cách thức hoạt động của nó. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các khái niệm này qua bài viết sau nhé!

bot là gì?

Bot (viết tắt của xây dựng-vận hành-chuyển giao) là một hợp đồng xây dựng-vận hành-chuyển giao. Bot là một dạng hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan nhà nước về việc xây dựng và vận hành công trình hạ tầng kỹ thuật trong một thời hạn nhất định. Chuyển lại cho các cơ quan nhà nước.

Các công việc được thực hiện dưới hình thức robot, sau khi xây dựng xong chủ đầu tư sẽ được cấp phép hoạt động trong thời hạn nhất định. Việc thu phí và thời gian sẽ tuân theo các quy định quốc gia và thỏa thuận chung.

Khi đầu tư dưới hình thức robot, nhà đầu tư sẽ nhận lại tiền trong một khoảng thời gian nhất định và kiếm được lợi nhuận từ chính công trình của mình. Khi hết thời hạn đã thỏa thuận, Nhà nước sẽ tiếp nhận tác phẩm. Cả hai bên tham gia hợp đồng sẽ nhận được những lợi ích nhất định khi thực hiện hợp đồng robot.

Xem thêm: Dự án stella mega city Cần Thơ bùng nổ thị trường BĐS

bto là gì?

bto (viết tắt của xây dựng-chuyển giao-vận hành) là hình thức đầu tư xây dựng-chuyển giao-vận hành. Là hợp đồng đầu tư được ký kết giữa nhà đầu tư với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng. Sau khi xây dựng xong, chủ đầu tư phải chuyển giao lại cho nước chịu trách nhiệm. Cơ quan nhà nước sẽ cho phép nhà đầu tư hoạt động và phát triển trong một thời hạn nhất định để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận.

Các dự án BTO thường được đấu thầu tại các hội chợ thương mại giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước với các cơ quan chính phủ Việt Nam.

bt là gì?

bt (viết tắt của build – transfer) là viết tắt của build – transfer. Là hình thức đầu tư được ký kết giữa nhà đầu tư và cơ quan nhà nước để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi công trình hoàn thành, chủ đầu tư bàn giao công trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn và lợi nhuận, hoặc có thể thỏa thuận thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng torrent.

Điểm giống và khác nhau giữa bot, bto và bt là gì?

Tương tự

Đặc điểm chung của 3 hình thức đầu tư trên:

 • Đối tượng của hợp đồng sẽ bao gồm một bên là nhà đầu tư và một bên là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đây đều là các hình thức đầu tư theo hợp đồng đầu tư. Đối tượng của hợp đồng là các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng được nhà nước khuyến khích.
 • Hình thức của hợp đồng phải bằng văn bản và tuân theo các quy định của Bộ luật dân sự hiện hành.
 • Khác

  Sự khác biệt giữa ba hợp đồng đầu tư bot, bto và bt được so sánh thông qua ba tiêu chí sau:

  Điều kiện triển khai bot, bto và bt

  Việc thực hiện 3 loại hợp đồng trên đều phải thông qua đấu thầu. Chính phủ sẽ xây dựng các quy định về đấu thầu cho các dự án khác nhau theo Luật Đấu thầu của Việt Nam.

  Việc đấu thầu rộng rãi sẽ lựa chọn đơn vị thực hiện có năng lực để thực hiện hợp đồng. Bất kể nó được thực hiện dưới hình thức nào, công việc vẫn phải chịu sự giám sát về chất lượng của các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia. Mọi quy định về phí hay thời gian đều phải được sự thỏa thuận và thống nhất của hai bên ngay từ giai đoạn đầu tiên.

  Ngày càng có nhiều công việc thực hiện hợp đồng bot hoặc bto tại Việt Nam. Các hình thức này sẽ giúp giảm áp lực lớn cho ngân sách đầu tư xây dựng của Chính phủ. Đồng thời, việc lựa chọn các nhà thầu tư nhân trong và ngoài nước có năng lực đấu thầu và thu phí sẽ giúp quá trình cạnh tranh chất lượng diễn ra hiệu quả. Từ đó mở ra những điều kiện tốt nhất cho hạ tầng dự án.

  Hiện nay, hầu hết các dự án triển khai theo hình thức bot, bto, bt là các dự án giao thông như đường, hầm và một số ít là dự án cho các điểm du lịch nổi tiếng như đầu tư du lịch, du lịch, vui chơi giải trí. Các dự án bot, bto, bt đang được triển khai hầu hết ở các địa phương hoặc vùng kinh tế lớn có điều kiện kinh tế phát triển.

  Mong rằng những chia sẻ của bài viết này kita group có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các khái niệm bot, bto, bt? Đây là những hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng được ký kết giữa các công ty tư nhân và cơ quan nhà nước. Chúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với việc đổi mới bộ mặt xã hội mà còn thúc đẩy đầu tư kinh tế vào Việt Nam trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *