Melamine. Báo giá tấm vật liệu phủ melamine mới nhất từ Mavina

1. Giới thiệu giấy melamine

1.1 Các khái niệm

Giấy melamine là hoa văn được thiết kế sẵn được in trên máy vi tính sau đó được tẩm chất kết dính để hoàn thiện bề mặt trang trí của ván gỗ công nghiệp.

1.2 Nguồn gốc

Từ những năm 1970, giấy melamine đã xuất hiện từ Hoa Kỳ và nhanh chóng xuất hiện ở Châu Âu. Giấy melamine mới du nhập vào thị trường Việt Nam vào đầu những năm 2000 và nhanh chóng trở thành một từ thông dụng. Hiện nay, giấy melamine chủ yếu được các công ty Việt Nam nhập khẩu từ Đức, Malaysia hoặc Trung Quốc, giá thành khác nhau tùy theo chất lượng.

1.3 Thành phần của giấy melamine

Tên đầy đủ của giấy melamine là giấy trang trí có tẩm keo melamine, đúng như tên gọi, giấy melamine thực chất là loại giấy nền có in hoa văn trang trí trên đó, sau đó được tẩm keo và liên kết với ván ép để tạo thành một loại nhựa trơ. Màng ép nóng, bảo vệ bề mặt bảng, chống trầy xước, chống thấm, chống ẩm.

Giấy nền là một loại giấy công nghiệp đặc biệt, được sản xuất từ ​​bột giấy chất lượng cao và titanium dioxide thông qua một quy trình đặc biệt. Do nhu cầu đặc biệt, giấy nền phải đáp ứng các tiêu chí về độ mờ, độ ngâm tẩm và in ấn. Bề mặt cần phải nhẵn và hấp thụ tốt keo và mực melamine. Các nhà sản xuất thường sử dụng giấy alpha-cellulose làm giấy nền.

Keo: thường được tẩm 100% urê formaldehyde (uf) hoặc 100% melamine formaldehyde, hoặc 55% urê formaldehyde và 45% melamine formaldehyde trên giấy nền sau khi in hoa văn trang trí. Các mẫu giấy trang trí tẩm mf có hiệu suất tốt hơn các mẫu tẩm uf và uf và keo mf.

Trọng lượng phổ biến cho giấy melamine là 70 – 150 gsm, tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng.

2. Quy trình sản xuất giấy melamine

Bước 1: Thiết kế Mẫu và Họa tiết

Bước 2: In họa tiết và màu sắc trên giấy nền – đây được gọi là giấy trang trí

Bước 3: Nhúng giấy trang trí vào bể nhúng

Bước 4: Làm khô và cắt theo kích thước tiêu chuẩn

3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất giấy melamine

3.1 Chất lượng giấy nền

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của giấy nền, ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng của giấy melamine, bao gồm:

Độ thấm:

Chất lượng thấm mực và keo của giấy nền phụ thuộc vào loại bột giấy và quy trình sản xuất. Bột gỗ cứng thường được sử dụng để sản xuất giấy nền. Bột giấy làm từ gỗ cứng thường có kích thước nhỏ, độ đồng đều cao, độ bền cao, ổn định kích thước tốt, hệ số tán xạ ánh sáng cao và độ sáng cao. Nó không chỉ đảm bảo tính thấm tốt mà còn đảm bảo tính ổn định, đồng nhất, khả năng in và độ mờ của giấy nền.

ph:

Trong quá trình sản xuất, mức độ trộn sẽ điều chỉnh giá trị pH, điều này có ảnh hưởng lớn đến độ thẩm thấu của giấy nền. Bắt đầu từ các chỉ số như tính đồng nhất và khả năng chịu lực, các nỗ lực được thực hiện để giảm mức độ trộn, đảm bảo rằng giá trị pH nằm trong khoảng 6,5 đến 7,5 và cải thiện mức độ trương nở của bùn.

Sức mạnh:

Cần phải có giấy nền để có khả năng chống thấm nước tốt. Trong quá trình nhúng keo, keo phải chịu lực, vượt qua sức căng bề mặt, qua công đoạn nhúng của máy không bị rách, vỡ.

Tương tự như quá trình thấm, khả năng chịu tải của giấy nền có liên quan chặt chẽ đến quá trình sản xuất và bột giấy. Sợi xơ từ gỗ mềm có độ bền tốt hơn. Các chất phụ gia có thể làm tăng độ bền của giấy nền. Tuy nhiên, các chất phụ gia làm giảm khả năng thẩm thấu của bột giấy.

Độ đục:

Giấy nền phải có độ mờ tốt. Để có chất lượng in tốt, độ sáng của giấy nền phải lớn hơn 90%. Để cải thiện độ trắng và trong suốt, các chất làm trắng như titanium dioxide, lithopone, bột thủy tinh titanate kali thường được thêm vào giấy nền. Nhưng đối với nhiều chất phụ gia, tính thấm của giấy nền là không thuận lợi.

Độ mịn và tính đồng nhất:

Độ phẳng của giấy nền là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng in và độ đồng đều cũng ảnh hưởng đến độ trong suốt của giấy. Hai chỉ tiêu này cần được chú ý trong quá trình sản xuất giấy đế. Độ mịn có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh áp suất, nhưng hãy xem xét sự tương tác với các đặc tính xuyên thấu của giấy nền. Độ đồng đều của giấy nền liên quan đến nhiều yếu tố.

3.2 Công nghệ in

Mực:

Mực giấy nền là mực gốc nước không độc hại phải đáp ứng các yêu cầu về môi trường. Màu mực cần tươi sáng, hiệu ứng in rõ ràng, mịn màng, đầy đặn. Chịu nhiệt độ cao, ép nóng, cản sáng tốt. Khả năng chống tia cực tím và độ bền nhiệt là những chỉ số quan trọng nhất của loại mực in dùng trong in trang trí, tùy thuộc vào nhu cầu của từng sản phẩm giấy trang trí.

Giấy và mực chất lượng cao là chìa khóa để in giấy trang trí. Chúng không chỉ phản ánh chất liệu giấy mà còn đảm bảo quá trình tẩm và phủ ổn định.

Công nghệ in:

Việc in giấy trang trí yêu cầu công nghệ in tiên tiến. Các kỹ thuật in offset và in offset truyền thống không thể đáp ứng các tiêu chuẩn về chiều rộng và chất lượng của mực in. Vì vậy, công nghệ in ống đồng trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho việc in giấy trang trí. Đây là một kỹ thuật in trong đó các yếu tố đồ họa cần in được nhúng vào một trục lăn kim loại. Khi in, mực được dẫn lên khuôn in để lấp đầy bản khắc, và do áp lực của máy, hình ảnh từ chi tiết in sẽ được in lên bề mặt vật liệu. Độ chính xác in ống đồng có thể đạt 0,1mm.

4. Ưu nhược điểm của giấy melamine

4.1. Lợi thế

Họa tiết trên giấy melamine rất đa dạng và phong phú. Tại một số nhà sản xuất lớn, dòng sản phẩm giấy melamine được nghiên cứu và cập nhật theo xu hướng thế giới,

Giấy melamine trở thành một loại nhựa trơ sau khi được ép dưới nhiệt độ cao và áp suất cao giúp bề mặt không bị phai màu, bề mặt không dễ bị trầy xước, tăng tuổi thọ của lõi ván ép.

Ưu điểm Melamine

Xử lý bề mặt gỗ công nghiệp bằng giấy melamine nhanh chóng, dễ dàng và không cần kỹ thuật phức tạp.

Giấy melamine được nhiều nước sản xuất và cung cấp, giá cả trên thị trường rất cạnh tranh. Và vì tính linh hoạt của nó, giấy melamine được sử dụng phổ biến hơn các vật liệu bề mặt khác.

4.2 Nhược điểm

So với các vật liệu phủ bề mặt khác như laminate hoặc acrylic, giấy melamine bị hạn chế về hình dạng hơn do độ giòn nhất định của nó (ví dụ: laminate có các đường tạo hình bao phủ các bề mặt cong). .

Giấy melamine là lớp bề mặt của tấm laminate nên độ dày chỉ tương đương một lớp nên xét về khả năng chống xước, chống mài mòn và chống va đập thì giấy melamine không bằng bề mặt laminate.

Định lượng giấy của giấy melamine chỉ từ 70 – 150gsm nên khả năng tạo bề mặt bóng sâu không thể bằng chất liệu acrylic làm từ nhựa, có độ bóng cao và độ sâu có thể nhìn thấy như gương.

5. Ứng dụng của giấy melamine

Giấy melamine rất được ưa chuộng trong sản xuất bề mặt ván gỗ công nghiệp do ưu điểm về giá thành, đặc tính,… và quy trình sản xuất không quá phức tạp.

Giấy melamine có thể được sử dụng làm lớp bề mặt của ván dăm để tạo thành mfc (ván dăm melamine), làm bề mặt của ván mdf để tạo thành mfm (ván lạng melamine mdf), làm bề mặt của ván ép để tạo thành gỗ mfp. (ván ép mặt melamine), làm ván hdf, bề mặt ván gỗ nhựa …

Các nhà sản xuất sẽ sử dụng tấm gỗ phủ giấy melamine (gọi là tấm gỗ công nghiệp) để tạo ra nhiều loại đồ dùng trong nhiều không gian nội thất như tủ quần áo, tủ bếp, bàn ghế. …

6. Tôi có thể mua giấy melamine ở đâu?

Tại Việt Nam, có nhiều nhà sản xuất giấy trang trí và một số nhà cung cấp dịch vụ nhúng keo melamine nhưng chất lượng không ổn định. Giấy melamine cao cấp hầu hết được nhập khẩu từ Đức, Ý, Malaysia, Trung Quốc và các thị trường lớn khác trên thế giới …

Đối với thị trường Đức hoặc Ý, giá sẽ khá cao so với chất lượng giấy tốt hơn. Các mẫu giấy melamine cho thị trường đều đáp ứng được nhu cầu về độ bền và tính thẩm mỹ. Nếu muốn lựa chọn loại giấy giá rẻ đến trung bình, các nhà sản xuất có thể chọn loại giấy melamine của Malaysia và Trung Quốc.

Các nhà máy, xí nghiệp ở Việt Nam chủ yếu nhập giấy melamine để phủ bề mặt cốt gỗ công nghiệp. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà xưởng sẽ phủ giấy melamine lên bề mặt mong muốn.

Có rất nhiều nhà máy và thương hiệu cung cấp dịch vụ gia công lớp phủ bề mặt này. Trong số đó có thể kể đến mavina, đơn vị có uy tín lâu năm trên thị trường. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trên thị trường gỗ và ván sàn công nghiệp, mavina đã thực hiện hàng chục dự án khác nhau tại các thành phố lớn và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng và chủ đầu tư, trở thành cái tên quen thuộc đối với các nhà thầu, kiến ​​trúc sư.

Công ty mavina đã khép kín quy trình cơ khí hiện đại, dây chuyền sản xuất từ ​​tập đoàn homag của Đức, nhằm tăng sản lượng đáp ứng số lượng đơn hàng ngày càng nhiều, đảm bảo chất lượng và cạnh tranh về giá cả.

Toàn bộ bài viết này là tập hợp thông tin và nghiên cứu toàn diện mà chúng tôi đã thu thập từ các nguồn đáng tin cậy để giúp người đọc hiểu rõ hơn về một trong những vật liệu bề mặt laminate phổ biến nhất. Bây giờ nó là giấy melamine. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về tài liệu!

Bản quyền thuộc sở hữu của mavina Corporation

Related Articles

Back to top button