Top 10 kiệt tác nghệ thuật của Leonardo da Vinci làm đau đầu hậu thế hàng trăm năm – Hồ Sơ Danh Nhân

leonardo da vinci (1452-1519) là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu học, nhà đổi mới và nhà triết học. Anh ấy được coi là một thiên tài toàn diện của Ý. Những bức tranh và bản vẽ của ông được coi là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại và chúng tôi đã tổng hợp 10 bức tranh quan trọng nhất của mình.

Mona Lisa

Năm 1503, Leonardo da Vinci bắt đầu vẽ bức tranh nổi tiếng nhất của mình, và có thể là bức tranh nổi tiếng nhất thế giới: nàng Mona Lisa. Một tác phẩm do tư nhân ủy thác, bức tượng bán thân được tạo ra bằng kỹ thuật sfumato của Leonardo da Vinci thể hiện nụ cười bí ẩn của một người phụ nữ.

Bạn đang xem: Các bức tranh của Leonardo da Vinci

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Có nhiều giả thuyết và câu chuyện đằng sau công việc này. Một số người cho rằng cô gái trong ảnh bị vàng da. Nhiều người cho rằng đó là loại vải dành cho bà bầu.

và những người khác tin rằng đó hoàn toàn không phải phụ nữ mà là một người đàn ông có dao kéo. Tất nhiên, đây chỉ là suy đoán. Chính giả thuyết xoay quanh tác phẩm này đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho các bức tranh nàng Mona Lisa.

Tuy nhiên, theo một nhà viết tiểu sử ban đầu, “Mona Lisa” là bức tranh của Lisa del Jocondo, vợ của một thương gia buôn lụa giàu có. Tựa gốc tiếng Ý của bức tranh – “la gioconda” (nhưng nó đã được ghi lại).

Một số nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật tin rằng đại lý đã đặt bức chân dung kỷ niệm sự ra đời của đứa con tiếp theo của cặp vợ chồng, điều đó có nghĩa là người trông trẻ có thể đã mang thai vào thời điểm đó. bức tranh.

Nếu gia đình giocondo đặt tranh, họ sẽ không bao giờ nhận được. Đối với Leonardo da Vinci, bức “Mona Lisa” luôn là một tác phẩm đang được hoàn thiện, và vì đây là nỗ lực cuối cùng của ông nên ông không bao giờ chia tay hội họa.

Bản thân bức tranh đã được Leonardo da Vinci lưu giữ cho đến khi ông qua đời. Ngày nay, bức tranh “Mona Lisa” được treo trong Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp. Được bảo vệ bằng kính chống đạn, nó được coi như một báu vật quốc gia vô giá được hàng triệu khách du lịch ngắm nhìn mỗi năm.

Bữa tối cuối cùng

Vào khoảng năm 1495, Công tước của Milan lúc bấy giờ là Ludovico Sforza đã ủy quyền cho Leonardo da Vinci vẽ bức “Bữa tối cuối cùng” trên bức tường phía sau của phòng ăn trong nội thất graffiti của Nhà thờ Santa Maria ở Milan.

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Kiệt tác này mất khoảng ba năm để hoàn thành. Nó ghi lại màn kịch về khoảnh khắc khi Chúa Giê-su thông báo cho mười hai sứ đồ đang tụ tập trong bữa tối Lễ Vượt Qua rằng một trong số họ sẽ sớm phản bội ngài. Biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của những nhân vật xung quanh bàn ăn trở nên sống động với nét vẽ của Da Vinci.

Việc Leonardo da Vinci quyết định vẽ trên vữa khô bằng keo và dầu, chứ không phải trên vữa tươi, đã khiến lớp sơn nhanh chóng xuống cấp và bong tróc. Mặc dù việc trùng tu kém khiến bức bích họa bị hư hại thêm, nhưng giờ đây nó đã được ổn định bằng các kỹ thuật bảo tồn hiện đại.

Người đàn ông Vitruvian

Tham khảo: Những Bức Tranh Nổi Tiếng Trong Hội Tranh Việt Nam – Le Chang Art

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của leonardo da vinci là các bức vẽ bằng bút và mực trên giấy. Bức tranh được đặt theo tên của kiến ​​trúc sư La Mã Vitruvius, vì nó có kèm theo chú thích dựa trên tác phẩm của ông.

Vitruvian Man là một nghiên cứu về tỷ lệ cơ thể con người, trong đó Leonardo kết hợp việc đọc cẩn thận các tác phẩm cổ của Vitruvian về hình học với những quan sát của riêng ông về cơ thể con người thực tế.

p>Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Bức tranh này được sử dụng như một ví dụ về sự đối xứng của cơ thể con người. Hình ảnh cũng cho thấy niềm tin của Leonardo da Vinci rằng các chuyển động của cơ thể con người phản ánh sự vận hành của vũ trụ.

Nghệ thuật và khoa học kết hợp nhuần nhuyễn trong bản phác thảo năm 1490 của Leonardo da Vinci về “Người đàn ông Vitruvian”. Bức tranh mô tả một nhân vật nam khỏa thân trong hai tư thế chồng lên nhau với các chi vuông và tròn.

Bản phác thảo nổi tiếng này thể hiện nghiên cứu về tỷ lệ và đối xứng của Leonardo da Vinci, cũng như mong muốn kết nối con người với thế giới tự nhiên của ông.

Chân dung người đàn ông mặc phấn đỏ

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Bức tranh bí ẩn này của Leonardo da Vinci được chấp nhận rộng rãi không kém gì người đàn ông thời Phục hưng.

Bức chân dung bằng phấn đỏ này được cho là hoàn thành vào khoảng năm 1510, khi Leonardo ở tuổi 60. Tuy nhiên, người ta thường nhận thấy rằng đối tượng có vẻ đã già đi khá nhiều với đôi lông mày của mình do mái tóc dài, bộ râu xồm xoàm và sâu, có góc cạnh.

Đây là cách truyền thống để đại diện cho các nhà triết học, nhà tiên tri và thậm chí cả các vị thần trong nghệ thuật. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là tác phẩm của Leonardo da Vinci, vì những đường nét cực kỳ tinh xảo và chất lượng cao đạt được trong bóng tối là đặc điểm của những bức tranh thuận tay trái của họa sĩ.

Lady with Mink

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Lady in Mink, được hoàn thành vào khoảng năm 1490, là một trong bốn bức chân dung phụ nữ duy nhất được vẽ bởi leonardo da vinci. Hiện đang được trưng bày tại Lâu đài Hoàng gia Wawel ở Krakow, Ba Lan, bức tranh sơn dầu này là chân dung của cô gái trẻ Cecilia Gallerani, người bảo trợ của Leonardo, Ludovico Sforza, tình nhân của Công tước Milan.

Galerani xuất hiện trong trang phục tương đối đơn giản, cho thấy rằng cô ấy không xuất thân từ một gia đình quý tộc. Tầm quan trọng của bếp trắng giống chồn từ lâu đã được tranh luận. Nó có thể là một con vật thuần chủng, vì người ta tin rằng chuồng không phủ bộ lông trắng của nó trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Gin

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Một bức chân dung hiếm hoi khác của Leonardo là ginevra de ‘benci, một nhà quý tộc Florentine thế kỷ 15. Đây là điểm nổi bật trong bộ sưu tập của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington, D.C., và nó là bức tranh công cộng duy nhất của Leonardo ở châu Mỹ.

Chú ginevra xinh đẹp đặc biệt giản dị trong tác phẩm này – nó không hề nở một nụ cười nào, hiện rõ trên khuôn mặt của nàng Mona Lisa. Cây bách xù trong nền, tượng trưng cho sự tinh khiết, là một cách chơi chữ trong tên của cô ấy; từ tiếng Ý ginepro. Các buổi biểu diễn ngoài trời rất hiếm, vì phụ nữ thường biểu diễn trong nhà vào thời điểm đó.

Nhà thờ Holy Baptist

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Xem thêm: 30 mẫu tranh tường phòng khách 3d 5d 8d in lụa đẹp nhất

Được cho là bức tranh cuối cùng của Leonardo da Vinci, Thánh John the Baptist được vẽ từ năm 1513 đến năm 1516, vào thời điểm thời kỳ Phục hưng đang chuyển sang chủ nghĩa Mannerism. Trong tác phẩm này, leonardo miêu tả John một cách vui tươi, một nhân vật không điển hình thường được coi là một nhân vật bốc lửa.

Ở đây, anh ấy có mái tóc dài xoăn, mặc áo len và nở nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa. Ngón tay trỏ của John chỉ lên trời, cho thấy tầm quan trọng của phép báp têm đối với sự cứu rỗi. Cử chỉ này cũng xuất hiện trong các tác phẩm khác của Leonardo da Vinci.

Stone Maiden

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Có hai phiên bản gần như giống hệt nhau của Virgin of the Rock, một trong Bảo tàng Louvre ở Paris và một trong Phòng trưng bày Quốc gia ở London. Cả hai đều cao hơn 6 mét và mô tả Madonna và Chúa Giêsu khi còn nhỏ, cũng như John the Baptist và các thiên thần. Bức tranh, nằm trong Bảo tàng Louvre, được coi là một phiên bản chính, nghĩa là nó là phiên bản đầu của hai bức tranh.

Được coi là mẫu mực của kỹ thuật vẽ tranh sfumato của Leonardo da Vinci mà không cần tạo đường nét hay đường viền sắc nét. Các hình được sắp xếp theo hình tam giác và tạo dáng với nhau, góp phần tạo nên chất lượng trần thuật cho tác phẩm.

Virgin and Child với St. Ana

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Trong bức tranh có niên đại khoảng năm 1503 này, Leonardo da Vinci mô tả Đức mẹ đồng trinh Mary và Thánh Anne, con gái của chúa Giê-su trẻ sơ sinh, đang vật lộn với một con cừu hiến tế. Bố cục động cho thấy rõ ràng Mary đang chìa tay ra trước mặt Chúa Giêsu hài nhi. Trong khi đó, cô ấy ngồi trên đùi của St Anne và nhập vào ba nhân vật.

Tương tự như kỹ thuật được sử dụng trong The Virgin of the Rock, Leonardo da Vinci đã đặt các cảnh tôn giáo trong một nền lớn. Môi trường miền núi thể hiện sự quan tâm của ông đối với địa chất và là chủ đề thường xuyên trong nhiều tác phẩm của ông.

Chầu Thánh Thể

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Năm 1480, các tu sĩ dòng Augustinô ở San Donato gần Florence giới thiệu Chầu văn, một tác phẩm gốc chưa hoàn thành. Điều đáng chú ý là nhiều bản phác thảo và phác thảo đã được thực hiện để chuẩn bị cho bức tranh này hơn bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào khác của Leonardo da Vinci.

Cảnh có vô số người ở nhiều vị trí khác nhau xung quanh Đức mẹ đồng trinh Mary và Chúa Giêsu hài nhi. Ở hậu cảnh, có một cung điện đổ nát, và người đàn ông trên lưng ngựa bị mắc kẹt trong một trận chiến tàn khốc.

Mặc dù nó chưa bao giờ vượt qua được giai đoạn màu nâu và màu son, nhưng Chầu là một tác phẩm quan trọng tiết lộ những gì sẽ xảy ra trong những năm cuối đời của Leonardo da Vinci.

Vào thời điểm đó, anh ấy ở độ tuổi 20 và đang trên đường từ biệt người thầy của mình, Andrea del Verrocchio.

Hỗn hợp

Tham khảo: Tranh tĩnh vật với bút chì, màu đơn giản nhất trên trái đất

Related Articles

Back to top button