‘Đêm đầy sao’ – kiệt tác từ bi kịch cuối đời Van Gogh – VnExpress Giải trí

tháng 5 năm nay, đêm đầy sao và hơn 300 tác phẩm của các họa sĩ Hà Lan được tái hiện bằng công nghệ kỹ thuật số, trưng bày trong khuôn viên rộng hơn 9.000m2 của quần thể đấu trường james brown (georgia, usa). Các cuộc triển lãm tương tự diễn ra ở nhiều thành phố khác nhau ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nhật Bản. Theo báo doanh nhân, ngoài hoa hướng dương, Đêm đầy sao là tuyệt tác được người hâm mộ chờ đợi nhiều nhất.

trang rangoghgallery lập luận rằng danh tiếng của một bức tranh còn vượt xa tên tuổi của người tạo ra nó, trở thành minh chứng cho vẻ đẹp vượt thời gian và phổ quát của bức tranh. 133 năm sau khi xuất bản, tác phẩm có ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực, truyền cảm hứng cho một bản piano của nhà soạn nhạc người Canada Giancarlo Scalia, một bản hòa tấu của nghệ sĩ người Pháp Henri Dutilleux, bài hát Starry, Starry Night của Don McLean, là nguồn gốc của chủ nghĩa biểu hiện Đức . và ảnh hưởng đến phong cách của họa sĩ người Na Uy edvard munch. đêm đầy sao cũng xuất hiện trong nhiều loại váy, túi, cốc, nhiều đồ trang trí.

theo vincentvangogh, đêm đầy sao được sinh ra vào năm 1889, khi van gogh đang được điều trị trong một nhà thương điên ở Saint-rémy-de-Provence (Pháp). Trước đó, anh vất vả làm nhiều nghề nhưng không thoát được nghèo, bị trầm cảm, cắt tai trái. nghệ sĩ sống bằng tiền trợ cấp của anh trai và luôn mặc cảm về điều đó. anh ấy thường gửi ảnh cho gia đình với mong muốn giúp đỡ về mặt tài chính.

đêm đầy sao tượng trưng cho cảnh bên ngoài phòng điều trị của anh ấy vào ban đêm, được họa sĩ ghi nhớ, vẽ vào ban ngày. trong một bức thư gửi cho anh trai mình vào năm 1889, anh ấy nói: “Qua cửa sổ có rào chắn, tôi nhìn thấy một cánh đồng lúa mì”, “ở đó, vào buổi sáng, bạn có thể thấy mặt trời mọc và vinh quang của nó”. trong hình ảnh, ngôi làng của thánh nhân lặng lẽ giữa bầu trời xoáy, phía xa bên phải là những ngọn núi cao. Ở góc bên trái của bức ảnh, anh ấy vẽ một cây bách đang nhìn lên bầu trời.

van gogh đam mê màu vàng và luôn lấy cảm hứng từ các vì sao. hầu hết các tác phẩm của ông chủ yếu là màu vàng. Người nghệ sĩ từng nói: “Tôi chỉ có thể nhớ màu vàng, vàng nhạt, vàng chanh, vàng ánh kim … chúng đẹp như thế nào và tôi thấy chúng nhạt hơn ở phía nam”.

Bức tranh “đêm đầy sao”, được vẽ bằng sơn dầu trên vải. ảnh: wineoghgallery.com

theo artble, nhiều nhà phê bình tin rằng đêm đầy sao phản ánh sự dằn vặt của van gogh trong những năm cuối đời của ông. tác phẩm có tông màu dữ dội và sống động tương phản với màu tối của bầu trời đêm, tượng trưng cho tâm hồn của van gogh trong những ngày lâm bệnh hiểm nghèo. “tại sao, tôi tự nhủ, tại sao chúng ta không thể đến gần hơn những điểm sáng trên bầu trời như những chấm đen trên bản đồ của nước Pháp? … giống như khi chúng ta đi tàu đến tarascon hoặc rouen, chúng lại gần hơn cho đến chết bằng cách vươn tới một ngôi sao, “anh ấy viết trong bức thư.

các tác phẩm nghệ thuật của van gogh có liên quan chặt chẽ đến khoa học. Theo Guardian, các nhà thiên văn xác định cảnh tượng trong ảnh vào khoảng 4 giờ sáng. m. Ngày 19 tháng 6 năm 1889, khi sao Kim xuất hiện trên bầu trời phía đông, bên trái của mặt trăng. tuy nhiên, vào thời điểm đó, mặt trăng đã tròn. có lẽ, ông đã tạo ra mặt trăng lưỡi liềm. Các hình xoắn ốc mang những nét tương đồng với hình ảnh thiên hà xoáy nước do William Parson, nhà thiên văn học người Anh phác họa vào năm 1845, sau đó được đưa vào cuốn sách của Pháp Kỳ quan trên bầu trời (1869).

về con số 11 ngôi sao, trang artandobject giải thích rằng van gogh đang đề cập đến kinh thánh, khi joseph được coi là một kẻ mơ mộng và bị 11 anh em từ chối, anh ấy đã thuật lại một giấc mơ của mình: “bạn mơ thấy mặt trời, Mặt trăng và 11 ngôi sao cúi đầu trước bạn. “

đêm đầy sao hiện đang được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở New York (Mỹ). Kelsey Ables của Washington Post viết rằng luôn có một đám đông vây quanh bức tranh, cố gắng tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của nó.

vincent van gogh sinh năm 1853, mất năm 1890, là một họa sĩ hậu ấn tượng vĩ đại người Hà Lan. ông là người đi tiên phong cho chủ nghĩa biểu hiện và có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật hiện đại. tuy nhiên, người nghệ sĩ sống trong cảnh nghèo khó và bệnh tật, nhất là những năm cuối đời. Sau khi cắt tai trái do rạn nứt tình bạn với họa sĩ Paul Gauquin vào năm 1888, Van Gogh bị rối loạn tâm lý.

Vào thời điểm ông qua đời, Van Gogh vẫn là một nghệ sĩ vô danh ở châu Âu, nhưng cho đến ngày nay, tranh của ông nằm trong số những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới. một số bức tranh nổi tiếng của họa sĩ bao gồm hoa hướng dương, chân dung bác sĩ, chân dung tự họa, chân dung người phụ nữ trước cánh đồng lúa mì, hoa diên vĩ …

hà thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *