Jordan Là Đất Nước Nào? Vương Quốc Có Nhiều Điều Bí Ẩn

Hầu hết các phần của Jordan được bao phủ bởi sa mạc, đặc biệt là sa mạc Ả Rập; tuy nhiên, khu vực tây bắc Jordan được coi là vùng đất rất màu mỡ. Thủ đô của Jordan là Amman, nằm ở phía tây bắc.

Vương triều Hashemite của Jordan là một chế độ quân chủ. Nhà vua đồng thời là nguyên thủ quốc gia và là tổng tư lệnh quân đội. Vua có quyền hành pháp thông qua Hội đồng Thủ tướng và Bộ trưởng hoặc Nội các.

‌Những điều thú vị về Jordan

Một lần nữa Việt Nam sẽ chạm trán đối thủ đến từ Tây Á – Jordan. Cùng xem đất nước này như thế nào và có gì thú vị nhé.

‌Jordan có lịch sử lâu đời

Đó là một vùng đất tị nạn. Quốc gia này được coi là trung lập trong bối cảnh bất ổn trong khu vực, và do đó tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn từ các cuộc xung đột xung quanh.

Đáng chú ý nhất hiện nay, đất nước này là nơi sinh sống của khoảng 2 triệu người Palestine và 1,4 triệu người tị nạn Syria. Ở một quốc gia chỉ có 9,5 triệu dân, con số này chiếm hơn một phần ba dân số.

‌Jordan là quê hương của thành phố cổ Petra

Còn được gọi là “Thành phố Hoa hồng”, nơi đây nổi tiếng với kiến ​​trúc độc đáo, những cột lớn được chạm khắc trực tiếp vào các bức tường đá. Đây cũng là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là một trong Bảy Kỳ quan Thế giới Mới.

‌Jordan là nơi có nhiều địa điểm kinh thánh

Bao gồm sông Jordan nơi John the Baptist chăm sóc cho Chúa Giê-su, Núi Nebo nơi Thánh Moses qua đời và các thành phố Sodom và Gomorrah trong Kinh thánh.

Nước ở Biển Chết mặn đến mức con người có thể nổi trên mặt nước một cách tự nhiên. Hàm lượng muối trong nước biển là 34,2%, gấp 9,6 lần so với nước biển.

Quốc kỳ Jordan có ba dải băng tượng trưng cho ba vị vua trong lịch sử. Jordan đã từng là một phần của các vương quốc này.

Khi bạn đến Jordan, hãy ăn những món đặc sản của vùng đất này. Mensaf, một loại thịt cừu truyền thống và sữa chua ăn kèm với cơm, là một trong những món ăn phổ biến nhất.

Thủ đô Amman đã thực sự cũ kỹ

Thậm chí Amman có thể là thành phố lâu đời nhất trên Trái đất. Các tài liệu và địa điểm khảo cổ thu thập được ở đây cho biết nơi đây đã có người sinh sống vào khoảng thế kỷ 13 trước Công nguyên.

Sự hiện diện của người Amman trên Trái đất rất cổ xưa đến mức nó được gọi là thầy cúng trong Kinh thánh.

Thủ đô Amman: Thủ đô của Jordan nằm trên 7 ngọn đồi mang đậm dấu ấn cổ kính và hiện đại.

Tại đây, du khách có thể tham quan Nhà hát Amman, được xây dựng dưới thời trị vì của Antoninus pius, có sức chứa 6.000 người và thường được sử dụng để làm sân khấu và giải trí.

Cung điện umayyad và lâu đài sa mạc khổng lồ được xây dựng trong thời kỳ omayyad caliphate.

Phía bắc thành phố Amman là thành phố cổ Jerash, nơi lưu giữ những nét kiến ​​trúc La Mã còn sót lại, và người dân Jordan luôn tự hào về vùng đất cổ kính này với những công trình kiến ​​trúc từ hàng nghìn năm trước.

‌Trên 10 lâu đài Jerash trong Đế chế La Mã

Vào thế kỷ 1 sau Công nguyên, Lâu đài Jerash là một trong mười thành phố được Đế chế La Mã thành lập ở Trung Đông. Trong thời kỳ này, Jerash phát triển vô cùng thịnh vượng, tương đương với thủ đô Amman ngày nay.

‌ Biên giới bên phải

So với phần còn lại của Trung Đông, biên giới phía đông bắc của Jordan trông thẳng như thể được vẽ bằng thước kẻ.

Thực tế là sau khi Đế chế Ottoman sụp đổ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, biên giới của các quốc gia trong khu vực đã được vẽ lại dưới bàn tay của Anh và Pháp. Họ đã vẽ các đường biên giới của Jordan bằng thước kẻ và bút chì.

‌Có nhiều hàng xóm

Jordan là một trong những quốc gia có chung biên giới với nhiều quốc gia láng giềng.

Do vị trí trung tâm của nó ở Trung Đông, Jordan giáp với Syria về phía bắc, Iraq ở phía đông, Ả Rập Saudi ở phía nam và Israel và lãnh thổ Palestine ở phía tây.

Ngay cả khi bạn nhìn về phía Tây từ Bờ biển Đỏ ở phía Jordan, bạn sẽ thấy Bán đảo Sinai của Ai Cập.

Lâu đài ‌ajloun

Thành ajloun có từ thế kỷ 12 là một trong những công trình kiến ​​trúc quân sự Hồi giáo thời Trung cổ được bảo tồn tốt nhất của Jordan và du khách có thể dễ dàng thưởng ngoạn toàn cảnh Thung lũng Jordan và các khu vực xung quanh từ khu vực này.

‌Petra City

Điểm đặc biệt nhất của chương trình là thành phố Petra, thành phố được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1985 và được biết đến với rất nhiều bức tượng được tạc vào vách đá.

Vào ngày 7 tháng 7 năm 2007, Petra được công nhận là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại. Petra là một trong những thành phố được du khách đến thăm nhiều nhất ở Trung Đông.

Petra, tiếng Hy Lạp có nghĩa là đá, là một địa điểm khảo cổ ở tây nam Jordan trải dài từ Biển Chết đến Vịnh Aquaba.

Có rất nhiều bức tượng đá sống động như thật trên tường và trần của các vách đá ở nơi này.

‌ Thung lũng Wadi Rum

Thung lũng Wadi Rum: Nằm ở phía tây nam Jordan, có nhiều vách đá cao chót vót, cồn cát và hẻm núi dài vô tận khiến Wadi Rum trông rất hoang sơ và lãng mạn. Thung lũng ánh trăng lãng mạn và quyến rũ.

Đặc biệt là Wadi Rum, bạn sẽ cảm nhận được sự tĩnh lặng của không gian gần như vô tận, cảm nhận được vẻ đẹp lãng mạn hoang sơ của những đỉnh núi cao gần 2000 mét như jabal rum, jebel rum adami.

Related Articles

Back to top button