Thành phố Nam Định  – 

Đặt tên thành phố

Đặt tên

Vị trí và chức năng kinh tế địa lý của Namding:

Namding là một khu vực đô thị có từ thế kỷ 13. Ngày 17 tháng 10 năm 1921, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập thành phố Nam Định. Trong quá trình phát triển, thành phố từng là thành phố lớn thứ ba ở miền Bắc sau thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng. Đây là một thành phố giàu truyền thống cách mạng và văn hóa và là quê hương của Vương triều Trần lẫy lừng trong gần hai thế kỷ.

Ngày 1 tháng 7 năm 1954, Nam Định là thành phố đầu tiên của cả nước được giải phóng hoàn toàn, bước sang một trang mới trong lịch sử. Từ năm 1954 đến năm 1990, thành phố đã có nhiều nỗ lực khắc phục hậu quả sau hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và khôi phục phát triển kinh tế, xã hội. Năm 1976, thành phố được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Từ năm 1991 đến năm 2000, Thành phố Nam Định đã tạo cho mình một hướng phát triển toàn diện và bền vững hơn. Sau nhiều lần hợp nhất, chia tách tỉnh, Thành phố Nanding luôn được xác định là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa – kỹ thuật của tỉnh, có vai trò là trung tâm vùng và có tác động quan trọng đối với tỉnh. Nó có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của vùng nam đồng bằng sông Hồng.

Thành phố Nam Định nằm ở phía Bắc tỉnh Nam Định, trung tâm phía Nam đồng bằng sông Hồng, có tọa độ 24024 ‘đến 20027’ Bắc, 106007 ‘đến 106012’ Đông, trải dài hai bên của sông Đào.

Có tiềm năng phát triển đa dạng, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Nam Định, có vị trí quan trọng, thuận lợi trong vùng tam giác kinh tế, tiếp giáp với nhiều đầu mối giao thông trong và ngoài tỉnh, cách tỉnh lỵ 50 km về phía Tây Bắc. thủ đô Hà Nội, cách Cảng Hải Phòng 80 km về phía đông bắc, được bao quanh bởi các tỉnh lỵ Thái Bình (19 km); Ninh Bình (28 km), Phủ Lí (30 km); thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng của các vùng kinh tế trọng điểm trong các tỉnh phía Bắc, gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hình An, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Quản trị

Diện tích 46,4 km vuông. Dân số 231,900 (2001).

Thành phố Nam Định hiện nay (2008) bao gồm 20 quận: Quận Bawan, Quận Quảng Trung, Quận Ruan Du, Quận Chen Hongdao, Quận Wuquan, Quận Bắc Môn, Quận Wei Xuyan, Quận Wei Huang, Quận Hạ Long, Quận Chen Dexiong , Quận Chen Dangning, Cổng phía Bắc, Nam Kinh, Đền Khổng Tử, Phan Đình phung, Trường thị, Trần quang khai, Thông nhất, Lộc Hà, Lộc Phủ (phía Bắc sông Dao), Cửa Nam (Bên sông Dao Phía Nam), 5 khu ngoại thành lộc hòa, lộc an, mỹ xã (bắc sông Đào), nam phong, nam văn (nam sông đào). Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Liên minh các đô thị Canada đã khởi xướng một phần của quản trị đô thị thông qua đầu tư thành phố vào quản lý địa chính và quy hoạch phát triển.

Phương tiện

Trong thành phố, việc đi lại khắp Nam Định tương đối thuận tiện và đơn giản. Khi đến Nam Định, bạn có thể đi nhiều phương tiện khác nhau như taxi, xe ôm hay xe đạp. Ngoài ra, hiện nay tại Thành phố Nam Định có 03 tuyến xe buýt: Số 01 cầu Tân Định – Thị trấn Ngoại Đồng (giao thông), Số 02 Thị trấn Mỹ Lộc (Hải Hậu), Số 03 ngã tư. Đường 3 văn cao – thị trấn đông bình (nghia hưng), mở cửa hàng ngày từ 5:00 sáng đến 18:30 chiều.

Đi Nam Định khứ hồi Hàng ngày từ 5h00-9h00 có các chuyến xe từ thành phố Nam Định đi Hà Nội và ngược lại (giá vé hiện tại là 40.000 / lượt tính đến tháng 4 năm 2008 ). ; khoảng 10 ‘- 15’ / chuyến); từ 5 giờ đến 5 giờ chiều có các chuyến xe từ phía Nam thành phố đi Hải Phòng và ngược lại (bến xe Đô Quan khoảng 30 phút / chuyến). Bạn cũng có thể đi tàu từ Nam Định đến và đi từ các thành phố khác. Hàng ngày, có nhiều chuyến tàu dừng tại ga Nam Định để đón trả khách.

Tính năng

Đường phố chính ở Nanding là đường trần hưng đạo. Tượng hưng đạo vạn tuế được đặt trước nhà hát 3/2, bên bờ hồ thành phố. Ngày nay, chính quyền và nhân dân thành phố Nam Định đang ra sức xây dựng và làm đẹp thành phố, nhiều dự án được triển khai như: Khu đô thị mới Lư thịnh, khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần. Nam Định cũng đã mở rộng và phát triển nhiều khu công nghiệp mới bao gồm nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là dệt may.

Nam Ding cũng nổi tiếng với trò vui nhộn của Nam Ding hor. Ngoài ra, bạn cũng có thể nếm thử các món ăn đặc sắc được sản xuất tại Nanbao: Gaikuo, Banana King, Xiaozhou Candy, …

Đặt tên chủ yếu nằm ở phía bắc của Daohe. Nếu Hà Nội Cổ có 36 phố phường thì Nam Định cũng có 40 phố cổ. Những con phố nhỏ hai bên sông Tao gắn liền với sự phát triển của Nanding City trong 750 năm qua. Phố cổ Nam Định và Hà Nội hầu hết là hàng vàng, hàng bát tràng, hàng nâu, hàng rèm vải và các hàng phố nghề khác, nhưng nó vẫn giữ được phần nào dáng vẻ cổ kính. Hiện tại, ở Nanding City vẫn còn nhiều con phố cổ kính như hàng tiện lợi, hàng cao cấp, Beining, hàng hóa, đồ đông, đồ sắt … Số còn lại đã được đổi tên thành Erba Zhonghe hoàng văn thủ, trần thị. hung dao. Giờ đây, thành phố Nanding cũ đã thịnh vượng hơn và là một phần quan trọng của trung tâm thành phố Nanding. Cùng với những con phố cổ, hoa gạo được coi là loài cây đặc trưng của người dân Xứ Nẫu. Tháng 3 hàng năm, những bông hoa bỏng đỏ rực nở rộ, đó là niềm tự hào và sự ngoan cường của người dân Nanding. Hiện tại, không còn nhiều hoa gạo ở Nanding City, nhưng vẫn còn một số cây xanh bên hồ Weixuyan ở ngã tư Cổng Đông và Đền Khổng Tử, điều này khiến Nanding City vào tháng 3 trở nên đặc biệt quyến rũ.

Gắn liền với lịch sử phát triển của Nanding, cầu Daoquan là một trong những điểm giao thông quan trọng nối hai bên bờ sông Đào, nối hiện tại với quá khứ và tương lai. Bến tàu Duquan cũ từng là cảng lớn nhất miền Bắc (trước khi người Pháp xây dựng Cảng Hải Phòng). Cầu Daoquan ngày nay không còn là bến Daoquan xưa nữa mà nối liền hai bờ sông Dao, báo trước một thành phố lớn xinh đẹp bắc qua hai con sông. Không có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như Hà Nội hay một số thành phố khác nhưng Nam Định lại có những nét riêng mà những nơi khác không có được. Hãy tưởng tượng một ngày bạn trở lại Nanding, dạo bước trên những con phố nhỏ trong mùa lúa chín, nếm thử những món ăn đặc sản của người dân Nanding, và lắng nghe tiếng còi nhà máy dệt trong nhịp sống hối hả buổi chiều của thành phố. Ở thành phố chắc cũng nản. Thành phố Nam Định ngày nay đang phát triển. Đường giao thông, khu công nghiệp, đường vành đai đô thị s2 nối quốc lộ 10 và ql21b, dự án khu đô thị mới hài hòa và thống nhất, bệnh viện nam hà đồng bằng, khu công nghiệp và khu đô thị mới mỹ trung, khu đại học, Xunan sẽ trở thành trung tâm của tỉnh Nam Định và vùng đồng bằng Honghe trong tương lai Một thành phố đáng phát triển.

Hàng dệt

Thành phố có Nhà máy Dệt may Nanding. Trong Chiến tranh Việt Nam, nó là một trong những mục tiêu của Không quân Hoa Kỳ. Nanding đã bắn rơi nhiều máy bay và bắt sống nhiều phi công Mỹ nên được mệnh danh là “Thành phố dệt anh hùng”

Hiện nay, Nam Định được biết đến là vùng trọng điểm chiến lược của ngành dệt may Việt Nam. Trên địa bàn có hơn 20 doanh nghiệp dệt may, bạn sẽ bắt gặp những doanh nghiệp có tiềm năng và thương hiệu lớn: Công ty TNHH Dệt may Nanding, Công ty TNHH May mặc Honghe và các công ty cổ phần. 1], youngone co., Ltd (korea), … có trường chuyên đào tạo công nhân kỹ thuật cao cho ngành dệt may, trường cao đẳng nghề dệt may nam định được trang bị đầy đủ. Trường đào tạo nghề dệt may hiện đại hàng đầu tại Việt Nam. Lịch sử

Nanding được xây dựng vào năm 1263 trên tả ngạn sông Hồng. Năm 1921, Nanding Town (trung tâm thành phố) trở thành một thành phố cấp ba (xã), do một Tiến sĩ đứng đầu.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã quy định tại Sắc lệnh số 77 ngày 21 tháng 12 năm 1945 rằng thành phố Nam Định được đặt quốc kỳ (Bắc Việt Nam). . Bộ), ngày 24 tháng 1 năm 1946, tạm coi là thị xã.

Ngày 3 tháng 9 năm 1957, thành phố Nam Định được sáp nhập vào tỉnh Nam Định và trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Nam Định. Từ năm 1965 đến năm 1975, đây là thủ phủ của tỉnh Nam Hồ, từ năm 1975 đến năm 1991, đây là thủ phủ của tỉnh Hà Nam Ninh, từ năm 1991 đến năm 1996, nó trở lại là thủ phủ của tỉnh Nam Hồ. Từ ngày 6 tháng 11 năm 1996, đây là tỉnh lỵ của tỉnh Nam Định.

Thể thao

Namding là một trung tâm thể thao lớn ở phía nam sông Hồng. Trong đó có Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã tham dự thành công Giải vô địch quốc gia Việt Nam (v-League).

Giáo dục và Đào tạo

· Tại Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định có nhiều bộ ngành trung ương và các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng như:

o Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định – Bộ Y tế

o Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Định – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

o Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật – Bộ Công Thương

o luong the vinh University (trường đại học ngoài công lập đầu tiên của Nam Định).

· Giáo dục phổ thông có các trường học:

o Trường THPT năng khiếu Lê Hồng Phong (Nam Định)

o THPT nguyen khuyen

o Trường THPT Trần Hưng Đạo (trường chất lượng cao của thành phố)

o Trường cấp 3 Trần Đăng Ninh (Trường Xuất sắc Thành phố Cổ)

Related Articles

Back to top button